ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 1,816.162 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਨਜ਼ੂਰ
ਇਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਅਸਾਮ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕਰਨਾਟਕ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਨੂੰ 2022 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਏ ਹੜ੍ਹ/ਲੈਂਡ ਸਲਾਇਡਸ, ਬੱਦਲ ਫਟਣ ’ਤੇ ਫੰਡ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ
13 MAR 2023 4:05PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਚਐੱਲਸੀ) ਨੇ 2022 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੜ੍ਹ, ਲੈਂਡ ਸਲਾਇਡਸ, ਬੱਦਲ ਫਟਣ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜਾਸਟਰ ਰਿਸਪੋਂਸ ਫੰਡ (ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਾਧੂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਐੱਚਐੱਲਸੀ ਨੇ ਐੱਨ਼ਡੀਆਰਐੱਫ ਤੋਂ ਪੰਜ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲਈ 1,816.162 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ। ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਰਾਸ਼ੀ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ :-
ਅਸਾਮ ਨੂੰ 520.466 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨੂੰ 239.31 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
ਕਰਨਾਟਕ ਨੂੰ 941.04 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
ਮੇਘਾਲਿਆ ਨੂੰ 47.326 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਨੂੰ 68.02 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ
ਇਹ ਵਾਧੂ ਸਹਾਇਤਾ ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਟੇਟ ਡਿਜਾਸਟਰ ਰਿਸਪੋਂਸ ਫੰਡ (ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ) ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਫੰਡਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਕੋਲ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2022-23 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 25 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ ਵਿੱਚ 15,770.40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਤੋਂ 4 ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 502.744 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਆਫ਼ਤਾਂ ਦੇ ਤੁਰੰਤ ਬਾਅਦ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਮੈਮੋਰੰਡਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ, ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਕੇਂਦਰੀ ਟੀਮਾਂ (ਆਈਐੱਮਸੀਟੀ) ਦੀ ਡਿਪਊਟ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।

Ministry of Home Affairs
High Level Committee meeting, chaired by Union Home Minister, Shri Amit Shah approves Rs. 1,816.162 crore of additional Central assistance to five States
This shows the resolve of the Union Government under the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi to help the people of the five States who faced these natural disasters
Assam, Himachal Pradesh, Karnataka, Meghalaya and Nagaland to get funds for floods/ landslides, cloudburst that occurred during 2022
13 MAR 2023 4:05PM by PIB Delhi
The High Level Committee (HLC) under the Chairmanship of the Union Home Minister, Shri Amit Shah, has approved the additional Central assistance under the National Disaster Response Fund (NDRF) to five States, which were affected by flood, landslides, cloudburst during 2022. This shows the resolve of the Union Government under the leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi to help the people of the five States who faced these natural disasters.
The HLC approved additional central assistance of Rs. 1,816.162 crore to five States from NDRF. The breakup is as follows:-
Rs 520.466 crore to Assam
Rs 239.31 crore to Himachal Pradesh
Rs 941.04 crore to Karnataka
Rs. 47.326 crore to Meghalaya
Rs. 68.02 crore to Nagaland
This additional assistance is over and above the funds released by the Centre to the States in the State Disaster Response Fund (SDRF), already placed at the disposal of the States. During the financial year 2022-23, the Central Government has released Rs. 15,770.40 crore to 25 States in their SDRF and Rs. 502.744 crore to 4 States from NDRF.
The Central Government had deputed Inter-Ministerial Central Teams (IMCTs) to these States, immediately after the calamities, without waiting for the receipt of Memorandum from them.