Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at post-budget webinar on ‘PM Vishwakarma Kaushal Samman (PM VIKAS)’
11 MAR 2023 12:56PM by PIB Delhi
Namaskar!
For the last several days, a series of post-budget webinars has been going on. For the last three years, we have started a tradition of speaking to the stakeholders on budget after every budget. And how should we implement the budget as soon as possible in a focused way? What suggestions do the stakeholders provide? How should the government implement their suggestions? That is, the brainstorming sessions are going on pretty well. And I am glad that excellent suggestions have emerged out of discussions with all the trade and industry, associations, with whom the budget has a direct relation, be it farmers, women, youth, tribals, our Dalit brothers and sisters, and thousands of such stakeholders. There have been suggestions which are useful for the government as well. And it is a matter of great delight for me that this time, in the budget webinars, instead of discussing what should or shouldn't have been there in the budget, all the stakeholders discussed pointedly about the ways to make this budget most beneficial.
This is a new and vital chapter of democracy for us. Just like the discussions take place in Parliament and the discussions are held by the MPs; similarly holding serious discussions with the public is a very useful exercise in itself. This webinar today on budget is dedicated to the skills and talents of crores of people in India. In the past years, through the Skill India Mission and skill development centres, we have worked to enhance the skills of crores of youth and provide them new employment opportunities. The more specific we are in the areas like skill development, the more targeted the approach is, the better the results will be.
PM Vishwakarma Kaushal Samman Yojana or simply the PM Vishwakarma Yojana is the result of this very thinking. The announcement of the PM Vishwakarma Yojana in this budget has led to a widespread discussion over it; and has attracted the attention of the media and the economists. And hence the announcement of this scheme has become a centre of attraction. Now what was the need of this scheme? Why was it named Vishwakarma? How are you all stakeholders so crucial for the success of this scheme? I will discuss a few things on these topics and you too will brainstorm on some of the topics.
Friends,
As per our beliefs, Lord Vishwakarma is considered to be the controller and creator of the universe. He is believed to be the greatest craftsman and the idol of Vishwakarma has all the different tools in his hands. In our society, there has been a rich tradition of those people who create something or the other with their own hands and that too with the help of tools. Attention has been paid to those who work in the field of textiles, but our blacksmiths, goldsmiths, potters, carpenters, sculptors, artisans, masons also have been an integral part of the society for centuries because of their distinguished services.
These people have also changed themselves from time to time according to the changing economic needs. Moreover, they have also developed new things according to the local traditions. For example, in some parts of Maharashtra our farmer brothers and sisters store the grains in a storage structure made of bamboo. This is called Kangi, and it is prepared by local artisans only. Similarly, if we go to the coastal areas, various crafts have developed to meet the needs of the society. Now speaking of Kerala, the Uru boat of Kerala is completely made by hand. The carpenters there build these fishing boats. It requires a special kind of skill, efficiency and expertise to make it.
Friends,
Artisans play a significant role in small-scale production of local handicrafts and in maintaining their appeal to the public. But unfortunately, in our country their role was left at the mercy of the society, and their role was reduced. The situation was such that these kinds of works were considered to be small and less important. But there was a time when we were recognized all over the world because of this very thing. This was such an ancient model of export, in which our artisans had played a major role. But during the long period of colonial rule, this model collapsed and suffered a lot.
Even after independence, our artisans could not get the much-needed intervention and help from the government. As a result, today most of the people who depend on this unorganized sector earn their livelihood only by using makeshift solutions. Many people are giving up their ancestral and traditional occupations. They lack the ability to adapt to today's needs.
We cannot leave this class to fend for itself. This is the class that has been preserving its craft for centuries by using traditional methods. This is the class, which is making a mark with its extraordinary skills and unique creations. These are symbols of the true spirit of self-reliant India. Our government considers such people, such classes as Vishwakarma of New India. And that's why PM Vishwakarma Kaushal Samman Yojana has been launched especially for them. This scheme is new, but very important.
Friends,
Usually we keep hearing one thing that man is a social animal. And through the various forces of the society, the social system develops and operates. There are some professions without which it is difficult to lead a societal life, let alone making any progress. One can't even imagine that. Today those works might have got the support of technology, and have been modernized but no one can question the relevance of those works. Those who know the rural economy of India, also are aware that even though there may or may not be a family doctor in the family, but there definitely is a family goldsmith. That is, every generation of a family buys and gets jewellery made from a particular goldsmith family. Similarly, there are various artisans in the village and the cities who make a living by using tools with the skills of their hands. The focus of PM Vishwakarma Yojana is towards such a large scattered community.
Friends,
If we look at Mahatma Gandhi's concept of village swaraj, other systems are equally important in the village life besides farming. For the development of the village, it is essential for our development journey to enable and modernize every section living in the village.
I went to Aadi Mahotsav in Delhi just a few days ago. There I saw that many people proficient in tribal art & handicrafts had come from tribal areas and had set up their stalls. But my attention was drawn towards the people who made bangles from lac. They were the centre of attraction. How do they make bangles from lac? How do they do the printing work? And how the women from the villages are doing it? What technology do they have in terms of size? And I observed that anyone going there was spending at least ten minutes there.
Similarly, our blacksmith brothers and sisters who work with iron, our potter brothers and sisters engaged in pottery, or those in wood work, or the goldsmiths who work with gold, need support now. Just like we formulated PM Svanidhi Yojana for small shopkeepers and street vendors who benefitted from it, similarly crores of people are going to be immensely benefitted through PM Vishwakarma Yojana. I once visited a country in Europe several years back. And, I met the Gujaratis who were in the jewellery business there. So, I asked them about the scenario back then. They said, despite the availability of technology and machines in jewellery, generally the handmade jewelleries have more demand and there is a huge market for the same. That means this area also has potential.
Friends,
There are many such experiences and therefore through this scheme the Central Government will provide holistic institutional support to every artisan friend. We will ensure that the artisan friends get loans easily; their skills are enhanced and they receive all kinds of technical support. Besides, arrangements will also be made for digital empowerment, brand promotion and market access of the products. Raw-materials will also be ensured. The objective of this scheme is not only to preserve the rich tradition of these artisans and craftsmen, but also to develop it more.
Friends,
Now we need to reorient the skill infrastructure system according to their needs. Today, through Mudra Yojana, the government is giving loans worth crores of rupees without any bank guarantee. This scheme also has to ensure maximum benefit to our artisan friends. In our digital literacy campaigns, we now need to give priority to our artisan friends.
Friends,
Our aim is to turn today's artisans into big entrepreneurs of tomorrow. For this, sustainability in their sub-business model is essential. Keeping this in mind, we are also working on improving the products they make with attractive designing, packaging and branding. In this, the needs of the customers are also being taken care of. We are not only eyeing the local market, but also targetting the global market. I request all the stakeholders gathered here today to do hand-holding of our artisan friends, increase their awareness and help them move forward. For this, you all are requested to connect with these artisans as much as possible; and to approach them and give wings to their imaginations.
Friends,
We can empower artisans and craftsmen only by making them a part of the value chain. There are many of them who can become suppliers and producers for our MSME sector. By providing them the help of tools and technology, they can be made an important part of the economy. The industrial world can increase production by linking these people with their needs. The industry can also provide them skill and quality training.
Governments can better coordinate their schemes and banks can finance these projects. In this way, it can be a win-win situation for every stakeholder. Corporate companies can get quality products at competitive prices. Banks' money will be invested in schemes which can be trusted. And this will demonstrate the widespread impact of the schemes of the government.
Our startups can also create a huge market for handicraft products through e-commerce model. These products can also get assistance from startups in better technology, design, packaging and financing. I hope that the partnership with the private sector will be further strengthened through PM-Vishwakarma Yojana. With this, we will be able to take full advantage of the power of innovation and business acumen of the private sector.
Friends,
I would like to tell all the stakeholders present here that they should discuss among themselves and prepare a strong action plan. We are trying to reach out to people who live in very remote areas as well. Many of them are likely to get the benefit of the government scheme for the first time. Most of our brothers and sisters are from Dalit, tribal, backward areas, or are women and other weaker sections. Therefore, there is a need to develop practical and effective strategies through which we can reach the needy and tell them about PM Vishwakarma Yojana and they can avail the benefits of the scheme.
We have to work in mission mode by setting a deadline and I am sure that during the deliberations today, you will keep the budget in mind, along with these people and their needs. You can also think of what the methods could be; what should be the design of the scheme? What should be the products? This is to make sure that we are helping people in true sense.
Friends,
Today is the last session of the webinar. So far, we have done 12 webinars on different parts of the budget and there has been a lot of brainstorming. Now, Parliament will start day after tomorrow. All the MPs will come to Parliament with a new confidence and new suggestions. And new vitality will be seen in the process till the passage of the budget. This brainstorming is a unique initiative in itself; it is a beneficial initiative; the whole country and every district connects with it. And my heartiest congratulations to those who took out time and enriched this webinar!
Once again, I congratulate all those who are present today, and I also thank all those who have conducted the webinars so far, have taken it forward and have given excellent suggestions.
My best wishes to you all!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
'ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಕೌಶಲ್ ಸಮ್ಮಾನ್ (ಪಿಎಂ ವಿಕಾಸ್)' ಕುರಿತ ಬಜೆಟ್ ನಂತರದ ವೆಬಿನಾರ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
11 MAR 2023 12:56PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ!
ಕಳೆದ ಹಲವಾರು ದಿನಗಳಿಂದ, ಬಜೆಟ್ ನಂತರದ ವೆಬಿನಾರ್ ಗಳ ಸರಣಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಕಳೆದ ಮೂರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ, ನಾವು ಪ್ರತಿ ಬಜೆಟ್ ನಂತರ ಬಜೆಟ್ ಬಗ್ಗೆ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡುವ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ನಾವು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಬೇಗ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಗೆ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಬೇಕು? ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರು ಯಾವ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಾರೆ? ಅವರ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಸರ್ಕಾರ ಹೇಗೆ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಬೇಕು? ಅಂದರೆ, ಚಿಂತನ-ಮಂಥನ ಅಧಿವೇಶನಗಳು ಬಹಳ ಚೆನ್ನಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ರೈತರು, ಮಹಿಳೆಯರು, ಯುವಕರು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರು, ನಮ್ಮ ದಲಿತ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಸಾವಿರಾರು ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಬಜೆಟ್ ನೇರ ಸಂಬಂಧವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ, ಸಂಘಗಳೊಂದಿಗಿನ ಚರ್ಚೆಯಿಂದ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಲಹೆಗಳು ಹೊರಹೊಮ್ಮಿವೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೂ ಉಪಯುಕ್ತವಾದ ಸಲಹೆಗಳು ಬಂದಿವೆ. ಮತ್ತು ಈ ಬಾರಿ, ಬಜೆಟ್ ವೆಬಿನಾರ್ ಗಳಲ್ಲಿ, ಆಯವ್ಯಯದಲ್ಲಿ ಏನು ಇರಬೇಕು ಅಥವಾ ಇರಬಾರದು ಎಂದು ಚರ್ಚಿಸುವ ಬದಲು, ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರು ಈ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸೂಚ್ಯವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂಬುದು ನನಗೆ ತುಂಬಾ ಸಂತೋಷದ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ.
ಇದು ನಮಗೆ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಹೊಸ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಅಧ್ಯಾಯವಾಗಿದೆ. ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಚರ್ಚೆಗಳು ನಡೆಯುವಂತೆ ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ಸಂಸದರು ನಡೆಸುವಂತೆ; ಅಂತೆಯೇ ಸಾರ್ವಜನಿಕರೊಂದಿಗೆ ಗಂಭೀರ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನುನಡೆಸುವುದು ಬಹಳ ಉಪಯುಕ್ತ ವ್ಯಾಯಾಮವಾಗಿದೆ. ಬಜೆಟ್ ಕುರಿತ ಈ ವೆಬಿನಾರ್ ಭಾರತದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಭೆಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸ್ಕಿಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮಿಷನ್ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೂಲಕ, ನಾವು ಕೋಟ್ಯಂತರ ಯುವಕರ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಹೆಚ್ಚು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿದ್ದರೆ, ವಿಧಾನವು ಹೆಚ್ಚು ಗುರಿಯಾಗಿರುತ್ತದೆ, ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಉತ್ತಮವಾಗಿರುತ್ತವೆ.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಕೌಶಲ ಸಮ್ಮಾನ್ ಯೋಜನೆ ಅಥವಾ ಸರಳವಾಗಿ ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆ ಈ ಚಿಂತನೆಯ ಫಲಿತಾಂಶವಾಗಿದೆ. ಈ ಬಜೆಟ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯ ಘೋಷಣೆಯು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಚರ್ಚೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ; ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞರ ಗಮನವನ್ನು ಸೆಳೆದಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಈ ಯೋಜನೆಯ ಘೋಷಣೆಯು ಆಕರ್ಷಣೆಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಈಗ ಈ ಯೋಜನೆಯ ಅಗತ್ಯವೇನಿತ್ತು? ಅದಕ್ಕೆ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಎಂದು ಏಕೆ ಹೆಸರಿಡಲಾಯಿತು? ಈ ಯೋಜನೆಯ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಹೇಗೆ ನಿರ್ಣಾಯಕರಾಗಿದ್ದೀರಿ? ನಾನು ಈ ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೆಲವು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನೀವು ಸಹ ಕೆಲವು ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತನ ಮಂಥನ ನಡೆಸುತ್ತೀರಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಭಗವಾನ್ ವಿಶ್ವಕರ್ಮನನ್ನು ಬ್ರಹ್ಮಾಂಡದ ನಿಯಂತ್ರಕ ಮತ್ತು ಸೃಷ್ಟಿಕರ್ತ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅವರನ್ನು ಶ್ರೇಷ್ಠ ಕುಶಲಕರ್ಮಿ ಎಂದು ನಂಬಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಕರ್ಮನ ವಿಗ್ರಹವು ಅವನ ಕೈಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ವಿಭಿನ್ನ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ, ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಕೈಗಳಿಂದ ಏನನ್ನಾದರೂ ಅಥವಾ ಇನ್ನೊಂದನ್ನು ರಚಿಸುವ ಜನರ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂಪ್ರದಾಯವಿದೆ, ಅದೂ ಉಪಕರಣಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ. ಜವಳಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವವರ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಕಮ್ಮಾರರು, ಅಕ್ಕಸಾಲಿಗರು, ಕುಂಬಾರರು, ಬಡಗಿಗಳು, ಶಿಲ್ಪಿಗಳು, ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು, ಗಾರೆ ಕೆಲಸಗಾರರು ಸಹ ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ತಮ್ಮ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸೇವೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಸಮಾಜದ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಆರ್ಥಿಕ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಈ ಜನರು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ತಮ್ಮನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಅವರು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಪ್ರದಾಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಹೊಸ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಕೆಲವು ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ರೈತ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಬಿದಿರಿನಿಂದ ಮಾಡಿದ ಶೇಖರಣಾ ರಚನೆಯಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇದನ್ನು ಕಾಂಗಿ ಎಂದು ಕರೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಸ್ಥಳೀಯ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮಾತ್ರ ತಯಾರಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅಂತೆಯೇ, ನಾವು ಕರಾವಳಿ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೋದರೆ, ಸಮಾಜದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ವಿವಿಧ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಂಡಿವೆ. ಈಗ ಕೇರಳದ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಕೇರಳದ ಉರು ದೋಣಿಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕೈಯಿಂದ ತಯಾರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲಿನ ಬಡಗಿಗಳು ಈ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ದೋಣಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇದನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ವಿಶೇಷ ರೀತಿಯ ಕೌಶಲ್ಯ, ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣತಿ ಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸ್ಥಳೀಯ ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳ ಸಣ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಆಕರ್ಷಣೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಆದರೆ ದುರದೃಷ್ಟವಶಾತ್, ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅವರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಸಮಾಜದ ಕರುಣೆಗೆ ಬಿಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಅವರ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು. ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೇಗಿತ್ತೆಂದರೆ, ಈ ರೀತಿಯ ಕೃತಿಗಳನ್ನು ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಯಿತು. ಆದರೆ ಈ ವಿಷಯದಿಂದಾಗಿ ನಾವು ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಸಮಯವಿತ್ತು. ಇದು ರಫ್ತಿನ ಪ್ರಾಚೀನ ಮಾದರಿಯಾಗಿತ್ತು, ಇದರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಆದರೆ ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಆಳ್ವಿಕೆಯ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಈ ಮಾದರಿ ಕುಸಿಯಿತು ಮತ್ತು ಸಾಕಷ್ಟು ತೊಂದರೆ ಅನುಭವಿಸಿತು.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರವೂ, ನಮ್ಮ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಅಗತ್ಯವಾದ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪ ಮತ್ತು ಸಹಾಯವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಇಂದು ಈ ಅಸಂಘಟಿತ ವಲಯವನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿರುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಜನರು ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ತಮ್ಮ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಗಳಿಸುತ್ತಾರೆ. ಅನೇಕ ಜನರು ತಮ್ಮ ಪೂರ್ವಜರ ಮತ್ತು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ತ್ಯಜಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರು ಇಂದಿನ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿಲ್ಲ.
ತಮ್ಮನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾವು ಈ ವರ್ಗವನ್ನು ಬಿಡಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಶತಮಾನಗಳಿಂದ ತನ್ನ ಕರಕುಶಲತೆಯನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುತ್ತಿರುವ ವರ್ಗ ಇದು. ಇದು ತನ್ನ ಅಸಾಧಾರಣ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಅನನ್ಯ ಸೃಷ್ಟಿಗಳಿಂದ ಛಾಪು ಮೂಡಿಸುತ್ತಿರುವ ವರ್ಗವಾಗಿದೆ. ಇವು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದ ನಿಜವಾದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯ ಸಂಕೇತಗಳಾಗಿವೆ. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಅಂತಹ ಜನರನ್ನು ನವ ಭಾರತದ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತದೆ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಅವರಿಗಾಗಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಕೌಶಲ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆ ಹೊಸದು, ಆದರೆ ಬಹಳ ಮುಖ್ಯ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಮನುಷ್ಯನು ಸಾಮಾಜಿಕ ಪ್ರಾಣಿ ಎಂದು ನಾವು ಒಂದು ವಿಷಯವನ್ನು ಕೇಳುತ್ತಲೇ ಇರುತ್ತೇವೆ. ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ವಿವಿಧ ಶಕ್ತಿಗಳ ಮೂಲಕ, ಸಾಮಾಜಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಕೆಲವು ವೃತ್ತಿಗಳಿಲ್ಲದೆ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು ಬಿಡಿ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸುವುದು ಕಷ್ಟ. ಅದನ್ನು ಊಹಿಸಲೂ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಇಂದು ಆ ಕೃತಿಗಳು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆದಿರಬಹುದು ಮತ್ತು ಆಧುನೀಕರಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಆದರೆ ಆ ಕೃತಿಗಳ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಯಾರೂ ಪ್ರಶ್ನಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಭಾರತದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲ್ಲವರಿಗೆ, ಕುಟುಂಬದಲ್ಲಿ ಕುಟುಂಬ ವೈದ್ಯರು ಇರಬಹುದು ಅಥವಾ ಇಲ್ಲದಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಖಂಡಿತವಾಗಿಯೂ ಕುಟುಂಬದ ಅಕ್ಕಸಾಲಿಗನಿದ್ದಾನೆ ಎಂದು ತಿಳಿದಿದೆ. ಅಂದರೆ, ಕುಟುಂಬದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪೀಳಿಗೆಯು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಅಕ್ಕಸಾಲಿಗ ಕುಟುಂಬದಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಆಭರಣಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪಡೆಯುತ್ತದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಹಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಇದ್ದಾರೆ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಕೈ ಕೌಶಲ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಉಪಕರಣಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಜೀವನ ಸಾಗಿಸುತ್ತಾರೆ. ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯ ಗಮನವು ಇಷ್ಟು ದೊಡ್ಡ ಚದುರಿದ ಸಮುದಾಯದ ಕಡೆಗೆ ಇದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರ ಗ್ರಾಮ ಸ್ವರಾಜ್ಯದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ನೋಡಿದರೆ, ಕೃಷಿಯ ಜೊತೆಗೆ ಇತರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಸಮಾನವಾಗಿ ಮುಖ್ಯವಾಗಿವೆ. ಗ್ರಾಮದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಯಾಣಕ್ಕೆ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಆಧುನೀಕರಿಸುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ನಾನು ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ದೆಹಲಿಯ ಆದಿ ಮಹೋತ್ಸವಕ್ಕೆ ಹೋಗಿದ್ದೆ. ಬುಡಕಟ್ಟು ಕಲೆ ಮತ್ತು ಕರಕುಶಲ ವಸ್ತುಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವೀಣರಾದ ಅನೇಕ ಜನರು ಬುಡಕಟ್ಟು ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಬಂದು ತಮ್ಮ ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿರುವುದನ್ನು ನಾನು ಅಲ್ಲಿ ನೋಡಿದೆ. ಆದರೆ ನನ್ನ ಗಮನವನ್ನು ಲ್ಯಾಕ್ ನಿಂದ ಬಳೆಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ ಜನರ ಕಡೆಗೆ ಸೆಳೆಯಲಾಯಿತು. ಅವರು ಆಕರ್ಷಣೆಯ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದ್ದರು. ಅವರು ಲ್ಯಾಕ್ ನಿಂದ ಬಳೆಗಳನ್ನು ಹೇಗೆ ತಯಾರಿಸುತ್ತಾರೆ? ಅವರು ಮುದ್ರಣ ಕೆಲಸವನ್ನು ಹೇಗೆ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ? ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳ ಮಹಿಳೆಯರು ಅದನ್ನು ಹೇಗೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ? ಗಾತ್ರದ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಅವರು ಯಾವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ? ಅಲ್ಲಿಗೆ ಹೋಗುವ ಯಾರಾದರೂ ಅಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಹತ್ತು ನಿಮಿಷಗಳನ್ನು ಕಳೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ಗಮನಿಸಿದೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಕಬ್ಬಿಣದಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ನಮ್ಮ ಕಮ್ಮಾರ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು, ಕುಂಬಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ನಮ್ಮ ಕುಂಬಾರ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು, ಅಥವಾ ಮರದ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವವರು ಅಥವಾ ಚಿನ್ನದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಅಕ್ಕಸಾಲಿಗರಿಗೆ ಈಗ ಬೆಂಬಲದ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಸಣ್ಣ ಅಂಗಡಿಕಾರರು ಮತ್ತು ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗಾಗಿ ನಾವು ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಿದಂತೆ, ಅದೇ ರೀತಿ ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯಿಂದ ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರು ಅಪಾರ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಲಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಯುರೋಪಿನ ಒಂದು ದೇಶಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ್ದೆ. ಮತ್ತು, ನಾನು ಅಲ್ಲಿ ಆಭರಣ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿದ್ದ ಗುಜರಾತಿಗಳನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಅಂದಿನ ಸನ್ನಿವೇಶದ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ಅವರನ್ನು ಕೇಳಿದೆ. ಆಭರಣಗಳಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಯಂತ್ರಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಕೈಯಿಂದ ತಯಾರಿಸಿದ ಆಭರಣಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬೇಡಿಕೆ ಇದೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿ ದೊಡ್ಡ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಇದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಂದರೆ ಈ ಪ್ರದೇಶವು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂತಹ ಅನೇಕ ಅನುಭವಗಳಿವೆ ಮತ್ತು ಆದ್ದರಿಂದ ಈ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಕುಶಲಕರ್ಮಿ ಸ್ನೇಹಿತನಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಕುಶಲಕರ್ಮಿ ಸ್ನೇಹಿತರು ಸುಲಭವಾಗಿ ಸಾಲ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾವು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತೇವೆ; ಅವರ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ತಾಂತ್ರಿಕ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಬಲೀಕರಣ, ಬ್ರಾಂಡ್ ಪ್ರಚಾರ ಮತ್ತು ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೇಶಕ್ಕೂ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಾಗುವುದು. ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಸಹ ಖಚಿತಪಡಿಸಲಾಗುವುದು. ಈ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಸಂರಕ್ಷಿಸುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ, ಅದನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು ಈ ಯೋಜನೆಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈಗ ನಾವು ಅವರ ಅಗತ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಕೌಶಲ್ಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪುನರ್ ರೂಪಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ, ಸರ್ಕಾರವು ಯಾವುದೇ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಇಲ್ಲದೆ ಕೋಟ್ಯಂತರ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಸಾಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ನಮ್ಮ ಕುಶಲಕರ್ಮಿ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಬೇಕು. ನಮ್ಮ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾಕ್ಷರತಾ ಅಭಿಯಾನಗಳಲ್ಲಿ, ನಾವು ಈಗ ನಮ್ಮ ಕುಶಲಕರ್ಮಿ ಸ್ನೇಹಿತರಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಬೇಕಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದಿನ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳನ್ನು ನಾಳೆಯ ದೊಡ್ಡ ಉದ್ಯಮಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ಅವರ ಉಪ-ವ್ಯವಹಾರ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಇದನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಆಕರ್ಷಕ ವಿನ್ಯಾಸ, ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ನೊಂದಿಗೆ ಅವರು ತಯಾರಿಸುವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ನಾವು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇದರಲ್ಲಿ, ಗ್ರಾಹಕರ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಸ್ಥಳೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯ ಮೇಲೆ ಮಾತ್ರ ಕಣ್ಣಿಟ್ಟಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ಇಲ್ಲಿ ನೆರೆದಿರುವ ಎಲ್ಲ ಪಾಲುದಾರರು ನಮ್ಮ ಕುಶಲಕರ್ಮಿ ಸ್ನೇಹಿತರ ಕೈಹಿಡಿದು, ಅವರ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿ ಮತ್ತು ಮುಂದೆ ಸಾಗಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಬೇಕೆಂದು ನಾನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದಕ್ಕಾಗಿ, ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಈ ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಸಂಪರ್ಕ ಸಾಧಿಸಲು ವಿನಂತಿಸಲಾಗಿದೆ; ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಸಮೀಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವರ ಕಲ್ಪನೆಗಳಿಗೆ ರೆಕ್ಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳು ಮತ್ತು ಕುಶಲಕರ್ಮಿಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಾತ್ರ ನಾವು ಅವರನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಬಹುದು. ಅವರಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ನಮ್ಮ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ವಲಯಕ್ಕೆ ಪೂರೈಕೆದಾರರು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕರಾಗಬಹುದು. ಅವರಿಗೆ ಉಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಸಹಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಅವುಗಳನ್ನು ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಪ್ರಮುಖ ಭಾಗವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಬಹುದು. ಕೈಗಾರಿಕಾ ಜಗತ್ತು ಈ ಜನರನ್ನು ಅವರ ಅಗತ್ಯಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮೂಲಕ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಬಹುದು. ಉದ್ಯಮವು ಅವರಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಗುಣಮಟ್ಟದ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಸಹ ನೀಡಬಹುದು. ಸರ್ಕಾರಗಳು ತಮ್ಮ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಸಂಘಟಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳು ಈ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸಬಹುದು. ಈ ರೀತಿಯಾಗಿ, ಇದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ಗೆಲುವು-ಗೆಲುವಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಾಗಬಹುದು. ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ಕಂಪನಿಗಳು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು. ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಹಣವನ್ನು ನಂಬಬಹುದಾದ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮತ್ತು ಇದು ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಗಳ ವ್ಯಾಪಕ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳು ಇ-ಕಾಮರ್ಸ್ ಮಾದರಿಯ ಮೂಲಕ ಕರಕುಶಲ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ದೊಡ್ಡ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬಹುದು. ಈ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಉತ್ತಮ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ವಿನ್ಯಾಸ, ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಗಳಿಂದ ಸಹಾಯ ಪಡೆಯಬಹುದು. ಪಿಎಂ-ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆ ಮೂಲಕ ಖಾಸಗಿ ವಲಯದೊಂದಿಗಿನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ವ್ಯವಹಾರ ಚಾತುರ್ಯದ ಶಕ್ತಿಯ ಸಂಪೂರ್ಣ ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರಿಗೆ ನಾನು ಹೇಳಲು ಬಯಸುತ್ತೇನೆ, ಅವರು ತಮ್ಮೊಳಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿ ಬಲವಾದ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಬೇಕು. ಬಹಳ ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಜನರನ್ನು ತಲುಪಲು ನಾವು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಅವರಲ್ಲಿ ಅನೇಕರು ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಸರ್ಕಾರದ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ. ನಮ್ಮ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹೋದರ ಸಹೋದರಿಯರು ದಲಿತ, ಬುಡಕಟ್ಟು, ಹಿಂದುಳಿದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಂದ ಬಂದವರು, ಅಥವಾ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಇತರ ದುರ್ಬಲ ವರ್ಗಗಳಿಂದ ಬಂದವರು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ, ಅದರ ಮೂಲಕ ನಾವು ಅಗತ್ಯವಿರುವವರನ್ನು ತಲುಪಬಹುದು ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ವಿಶ್ವಕರ್ಮ ಯೋಜನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಅವರು ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಬಹುದು. ಗಡುವನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಾವು ಮಿಷನ್ ಮೋಡ್ ನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇಂದಿನ ಚರ್ಚೆಯ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಈ ಜನರು ಮತ್ತು ಅವರ ಅಗತ್ಯತೆಗಳೊಂದಿಗೆ ನೀವು ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ ಎಂದು ನನಗೆ ಖಾತ್ರಿಯಿದೆ. ವಿಧಾನಗಳು ಏನಾಗಿರಬಹುದು ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನೀವು ಯೋಚಿಸಬಹುದು; ಯೋಜನೆಯ ವಿನ್ಯಾಸ ಹೇಗಿರಬೇಕು? ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಯಾವುವು? ಇದು ನಾವು ಜನರಿಗೆ ನಿಜವಾದ ಅರ್ಥದಲ್ಲಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ವೆಬಿನಾರ್ ನ ಕೊನೆಯ ಅಧಿವೇಶನವಾಗಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ನಾವು ಬಜೆಟ್ ನ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ 12 ವೆಬಿನಾರ್ ಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಸಾಕಷ್ಟು ಚಿಂತನ-ಮಂಥನ ನಡೆದಿದೆ. ಈಗ, ಸಂಸತ್ತು ನಾಡಿದ್ದು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸದರು ಹೊಸ ವಿಶ್ವಾಸ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸಲಹೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಸತ್ತಿಗೆ ಬರುತ್ತಾರೆ. ಮತ್ತು ಬಜೆಟ್ ಅಂಗೀಕಾರವಾಗುವವರೆಗೆ ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಕಾಣಬಹುದು. ಈ ಚಿಂತನ-ಮಂಥನವು ಸ್ವತಃ ಒಂದು ವಿಶಿಷ್ಟ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ; ಇದು ಒಂದು ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ; ಇಡೀ ದೇಶ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಜಿಲ್ಲೆಯೂ ಇದರೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದೆ. ಮತ್ತು ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಈ ವೆಬಿನಾರ್ ಅನ್ನು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಿದವರಿಗೆ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು!
ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಇಂದು ಹಾಜರಿರುವ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನಾನು ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ, ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ವೆಬಿನಾರ್ ಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿದ, ಅದನ್ನು ಮುಂದೆ ತೆಗೆದುಕೊಂಡು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ನಾನು ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸುತ್ತೇನೆ.
ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.