Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at post-budget webinar on ‘PM Vishwakarma Kaushal Samman (PM VIKAS)’
11 MAR 2023 12:56PM by PIB Delhi
Namaskar!
For the last several days, a series of post-budget webinars has been going on. For the last three years, we have started a tradition of speaking to the stakeholders on budget after every budget. And how should we implement the budget as soon as possible in a focused way? What suggestions do the stakeholders provide? How should the government implement their suggestions? That is, the brainstorming sessions are going on pretty well. And I am glad that excellent suggestions have emerged out of discussions with all the trade and industry, associations, with whom the budget has a direct relation, be it farmers, women, youth, tribals, our Dalit brothers and sisters, and thousands of such stakeholders. There have been suggestions which are useful for the government as well. And it is a matter of great delight for me that this time, in the budget webinars, instead of discussing what should or shouldn't have been there in the budget, all the stakeholders discussed pointedly about the ways to make this budget most beneficial.
This is a new and vital chapter of democracy for us. Just like the discussions take place in Parliament and the discussions are held by the MPs; similarly holding serious discussions with the public is a very useful exercise in itself. This webinar today on budget is dedicated to the skills and talents of crores of people in India. In the past years, through the Skill India Mission and skill development centres, we have worked to enhance the skills of crores of youth and provide them new employment opportunities. The more specific we are in the areas like skill development, the more targeted the approach is, the better the results will be.
PM Vishwakarma Kaushal Samman Yojana or simply the PM Vishwakarma Yojana is the result of this very thinking. The announcement of the PM Vishwakarma Yojana in this budget has led to a widespread discussion over it; and has attracted the attention of the media and the economists. And hence the announcement of this scheme has become a centre of attraction. Now what was the need of this scheme? Why was it named Vishwakarma? How are you all stakeholders so crucial for the success of this scheme? I will discuss a few things on these topics and you too will brainstorm on some of the topics.
Friends,
As per our beliefs, Lord Vishwakarma is considered to be the controller and creator of the universe. He is believed to be the greatest craftsman and the idol of Vishwakarma has all the different tools in his hands. In our society, there has been a rich tradition of those people who create something or the other with their own hands and that too with the help of tools. Attention has been paid to those who work in the field of textiles, but our blacksmiths, goldsmiths, potters, carpenters, sculptors, artisans, masons also have been an integral part of the society for centuries because of their distinguished services.
These people have also changed themselves from time to time according to the changing economic needs. Moreover, they have also developed new things according to the local traditions. For example, in some parts of Maharashtra our farmer brothers and sisters store the grains in a storage structure made of bamboo. This is called Kangi, and it is prepared by local artisans only. Similarly, if we go to the coastal areas, various crafts have developed to meet the needs of the society. Now speaking of Kerala, the Uru boat of Kerala is completely made by hand. The carpenters there build these fishing boats. It requires a special kind of skill, efficiency and expertise to make it.
Friends,
Artisans play a significant role in small-scale production of local handicrafts and in maintaining their appeal to the public. But unfortunately, in our country their role was left at the mercy of the society, and their role was reduced. The situation was such that these kinds of works were considered to be small and less important. But there was a time when we were recognized all over the world because of this very thing. This was such an ancient model of export, in which our artisans had played a major role. But during the long period of colonial rule, this model collapsed and suffered a lot.
Even after independence, our artisans could not get the much-needed intervention and help from the government. As a result, today most of the people who depend on this unorganized sector earn their livelihood only by using makeshift solutions. Many people are giving up their ancestral and traditional occupations. They lack the ability to adapt to today's needs.
We cannot leave this class to fend for itself. This is the class that has been preserving its craft for centuries by using traditional methods. This is the class, which is making a mark with its extraordinary skills and unique creations. These are symbols of the true spirit of self-reliant India. Our government considers such people, such classes as Vishwakarma of New India. And that's why PM Vishwakarma Kaushal Samman Yojana has been launched especially for them. This scheme is new, but very important.
Friends,
Usually we keep hearing one thing that man is a social animal. And through the various forces of the society, the social system develops and operates. There are some professions without which it is difficult to lead a societal life, let alone making any progress. One can't even imagine that. Today those works might have got the support of technology, and have been modernized but no one can question the relevance of those works. Those who know the rural economy of India, also are aware that even though there may or may not be a family doctor in the family, but there definitely is a family goldsmith. That is, every generation of a family buys and gets jewellery made from a particular goldsmith family. Similarly, there are various artisans in the village and the cities who make a living by using tools with the skills of their hands. The focus of PM Vishwakarma Yojana is towards such a large scattered community.
Friends,
If we look at Mahatma Gandhi's concept of village swaraj, other systems are equally important in the village life besides farming. For the development of the village, it is essential for our development journey to enable and modernize every section living in the village.
I went to Aadi Mahotsav in Delhi just a few days ago. There I saw that many people proficient in tribal art & handicrafts had come from tribal areas and had set up their stalls. But my attention was drawn towards the people who made bangles from lac. They were the centre of attraction. How do they make bangles from lac? How do they do the printing work? And how the women from the villages are doing it? What technology do they have in terms of size? And I observed that anyone going there was spending at least ten minutes there.
Similarly, our blacksmith brothers and sisters who work with iron, our potter brothers and sisters engaged in pottery, or those in wood work, or the goldsmiths who work with gold, need support now. Just like we formulated PM Svanidhi Yojana for small shopkeepers and street vendors who benefitted from it, similarly crores of people are going to be immensely benefitted through PM Vishwakarma Yojana. I once visited a country in Europe several years back. And, I met the Gujaratis who were in the jewellery business there. So, I asked them about the scenario back then. They said, despite the availability of technology and machines in jewellery, generally the handmade jewelleries have more demand and there is a huge market for the same. That means this area also has potential.
Friends,
There are many such experiences and therefore through this scheme the Central Government will provide holistic institutional support to every artisan friend. We will ensure that the artisan friends get loans easily; their skills are enhanced and they receive all kinds of technical support. Besides, arrangements will also be made for digital empowerment, brand promotion and market access of the products. Raw-materials will also be ensured. The objective of this scheme is not only to preserve the rich tradition of these artisans and craftsmen, but also to develop it more.
Friends,
Now we need to reorient the skill infrastructure system according to their needs. Today, through Mudra Yojana, the government is giving loans worth crores of rupees without any bank guarantee. This scheme also has to ensure maximum benefit to our artisan friends. In our digital literacy campaigns, we now need to give priority to our artisan friends.
Friends,
Our aim is to turn today's artisans into big entrepreneurs of tomorrow. For this, sustainability in their sub-business model is essential. Keeping this in mind, we are also working on improving the products they make with attractive designing, packaging and branding. In this, the needs of the customers are also being taken care of. We are not only eyeing the local market, but also targetting the global market. I request all the stakeholders gathered here today to do hand-holding of our artisan friends, increase their awareness and help them move forward. For this, you all are requested to connect with these artisans as much as possible; and to approach them and give wings to their imaginations.
Friends,
We can empower artisans and craftsmen only by making them a part of the value chain. There are many of them who can become suppliers and producers for our MSME sector. By providing them the help of tools and technology, they can be made an important part of the economy. The industrial world can increase production by linking these people with their needs. The industry can also provide them skill and quality training.
Governments can better coordinate their schemes and banks can finance these projects. In this way, it can be a win-win situation for every stakeholder. Corporate companies can get quality products at competitive prices. Banks' money will be invested in schemes which can be trusted. And this will demonstrate the widespread impact of the schemes of the government.
Our startups can also create a huge market for handicraft products through e-commerce model. These products can also get assistance from startups in better technology, design, packaging and financing. I hope that the partnership with the private sector will be further strengthened through PM-Vishwakarma Yojana. With this, we will be able to take full advantage of the power of innovation and business acumen of the private sector.
Friends,
I would like to tell all the stakeholders present here that they should discuss among themselves and prepare a strong action plan. We are trying to reach out to people who live in very remote areas as well. Many of them are likely to get the benefit of the government scheme for the first time. Most of our brothers and sisters are from Dalit, tribal, backward areas, or are women and other weaker sections. Therefore, there is a need to develop practical and effective strategies through which we can reach the needy and tell them about PM Vishwakarma Yojana and they can avail the benefits of the scheme.
We have to work in mission mode by setting a deadline and I am sure that during the deliberations today, you will keep the budget in mind, along with these people and their needs. You can also think of what the methods could be; what should be the design of the scheme? What should be the products? This is to make sure that we are helping people in true sense.
Friends,
Today is the last session of the webinar. So far, we have done 12 webinars on different parts of the budget and there has been a lot of brainstorming. Now, Parliament will start day after tomorrow. All the MPs will come to Parliament with a new confidence and new suggestions. And new vitality will be seen in the process till the passage of the budget. This brainstorming is a unique initiative in itself; it is a beneficial initiative; the whole country and every district connects with it. And my heartiest congratulations to those who took out time and enriched this webinar!
Once again, I congratulate all those who are present today, and I also thank all those who have conducted the webinars so far, have taken it forward and have given excellent suggestions.
My best wishes to you all!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പിഎം വിശ്വകർമ കൗശൽ സമ്മാൻ (പിഎം വികാസ്)' എന്ന വിഷയത്തിൽ ബജറ്റിന് ശേഷമുള്ള വെബിനാറിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
11 MAR 2023 12:56PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്കാരം!
കഴിഞ്ഞ കുറേ ദിവസങ്ങളായി, ബജറ്റിന് ശേഷമുള്ള വെബ്‌നാറുകളുടെ ഒരു പരമ്പര നടന്നുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്. കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് വർഷമായി, ഓരോ ബജറ്റിന് ശേഷവും ബഡ്ജറ്റിനെക്കുറിച്ച് ബന്ധപ്പെട്ടവരോട് സംസാരിക്കുന്ന ഒരു പാരമ്പര്യം ഞങ്ങൾ ആരംഭിച്ചു. കേന്ദ്രീകൃതമായ രീതിയിൽ എങ്ങനെ കഴിയുന്നത്ര വേഗത്തിൽ ബജറ്റ് നടപ്പിലാക്കണം? പങ്കാളികൾ എന്ത് നിർദ്ദേശങ്ങളാണ് നൽകുന്നത്? അവരുടെ നിർദ്ദേശങ്ങൾ ഗവണ്മെന്റ് എങ്ങനെ നടപ്പാക്കണം? അതായത്, ബ്രെയിൻസ്റ്റോമിംഗ് സെഷനുകൾ വളരെ നന്നായി നടക്കുന്നു. കർഷകർ, സ്ത്രീകൾ, യുവാക്കൾ, ആദിവാസികൾ, നമ്മുടെ ദളിത് സഹോദരീസഹോദരന്മാർ, അങ്ങനെ ആയിരക്കണക്കിന് ആളുകൾ എന്നിങ്ങനെ ബജറ്റുമായി നേരിട്ട് ബന്ധമുള്ള എല്ലാ വ്യാപാര-വ്യവസായ, സംഘടനകളുമായുള്ള ചർച്ചകളിൽ നിന്ന് മികച്ച നിർദ്ദേശങ്ങൾ ഉയർന്നുവന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. വിവിധ വിഭാഗങ്ങൾക്കും ഗവണ്മെന്റിനും ഉപകാരപ്പെടുന്ന നിർദേശങ്ങൾ വന്നിട്ടുണ്ട്. ഇത്തവണത്തെ ബജറ്റ് വെബ്‌നാറുകളിൽ, ബജറ്റിൽ എന്തായിരിക്കണം അല്ലെങ്കിൽ ഉണ്ടാകരുത് എന്നതിനെക്കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യുന്നതിനുപകരം, ഈ ബജറ്റ് ഏറ്റവും പ്രയോജനകരമാക്കാനുള്ള വഴികളെക്കുറിച്ച് എല്ലാ തല്പരകക്ഷികളും ചൂണ്ടിക്കാണിച്ചു എന്നത് എന്നെ സംബന്ധിച്ചിടത്തോളം വളരെ സന്തോഷം നൽകുന്ന കാര്യമാണ്.
ഇത് നമ്മുടെ ജനാധിപത്യത്തിന്റെ പുതിയതും സുപ്രധാനവുമായ ഒരു അധ്യായമാണ്. പാർലമെന്റിൽ ചർച്ചകൾ നടക്കുന്നതുപോലെ, ചർച്ചകൾ എംപിമാർ നടത്തുന്നതുപോലെ; അതുപോലെ പൊതുജനങ്ങളുമായി ഗൌരവമായ ചർച്ചകൾ നടത്തുന്നത് വളരെ പ്രയോജനപ്രദമായ ഒരു വ്യായാമമാണ്. ഇന്നത്തെ ഈ ബജറ്റ് വെബിനാർ ഇന്ത്യയിലെ കോടിക്കണക്കിന് ആളുകളുടെ കഴിവുകൾക്കും കഴിവുകൾക്കുമായി സമർപ്പിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ വർഷങ്ങളിൽ, സ്‌കിൽ ഇന്ത്യ മിഷനിലൂടെയും നൈപുണ്യ വികസന കേന്ദ്രങ്ങളിലൂടെയും കോടിക്കണക്കിന് യുവാക്കളുടെ കഴിവുകൾ വർധിപ്പിക്കാനും അവർക്ക് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ നൽകാനും ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിച്ചിട്ടുണ്ട്. നൈപുണ്യ വികസനം പോലുള്ള മേഖലകളിൽ നാം എത്രത്തോളം വ്യക്തത പുലർത്തുന്നുവോ അത്രയും കൂടുതൽ ലക്ഷ്യബോധത്തോടെയുള്ള സമീപനം ആയിരിക്കും, അത്രയും മികച്ച ഫലം ലഭിക്കും.
പിഎം വിശ്വകർമ കൗശൽ സമ്മാൻ യോജന അല്ലെങ്കിൽ പിഎം വിശ്വകർമ യോജന ഈ ചിന്തയുടെ ഫലമാണ്. ഈ ബജറ്റിലെ പ്രധാനമന്ത്രി വിശ്വകർമ യോജനയുടെ പ്രഖ്യാപനം അതിനെ കുറിച്ചുള്ള വ്യാപകമായ ചർച്ചയ്ക്ക് കാരണമായി; മാധ്യമങ്ങളുടെയും സാമ്പത്തിക വിദഗ്ധരുടെയും ശ്രദ്ധ ആകർഷിച്ചു. അതിനാൽ ഈ പദ്ധതിയുടെ പ്രഖ്യാപനം ഒരു ആകർഷണ കേന്ദ്രമായി മാറി. ഇപ്പോൾ ഈ പദ്ധതിയുടെ ആവശ്യം എന്തായിരുന്നു? എന്തുകൊണ്ടാണ് അതിന് വിശ്വകർമ്മ എന്ന് പേരിട്ടത്? ഈ പദ്ധതിയുടെ വിജയത്തിന് നിങ്ങളെല്ലാവരും പങ്കാളികളാകുന്നത് എങ്ങനെയാണ്? ഈ വിഷയങ്ങളിൽ ഞാൻ കുറച്ച് കാര്യങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്യും, ചില വിഷയങ്ങളിൽ നിങ്ങളുംചർച്ച നടത്തും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
നമ്മുടെ വിശ്വാസമനുസരിച്ച്, വിശ്വകർമ ഭഗവാൻ പ്രപഞ്ചത്തിന്റെ നിയന്താവും സ്രഷ്ടാവുമായി കണക്കാക്കപ്പെടുന്നു. അദ്ദേഹം ഏറ്റവും വലിയ കരകൗശലക്കാരനാണെന്ന് വിശ്വസിക്കപ്പെടുന്നു, വിശ്വകർമ്മാവിന്റെ വിഗ്രഹത്തിന്റെ കൈകളിൽ എല്ലാവിധ ഉപകരണങ്ങളും ഉണ്ട്. നമ്മുടെ സമൂഹത്തിൽ, സ്വന്തം കൈകൊണ്ട് ഒന്നല്ലെങ്കിൽ അല്ലെങ്കിൽ മറ്റൊന്ന് സൃഷ്ടിക്കുന്നവരുടെ സമ്പന്നമായ ഒരു പാരമ്പര്യമുണ്ട്, അതും ഉപകരണങ്ങളുടെ സഹായത്തോടെ. ടെക്‌സ്‌റ്റൈൽ മേഖലയിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നവരിൽ ശ്രദ്ധ ചെലുത്തിയിട്ടുണ്ട്, എന്നാൽ നമ്മുടെ തട്ടാൻമാർ, സ്വർണ്ണപ്പണിക്കാർ, മൺപാത്രങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കുന്നവർ , ആശാരിമാർ , ശിൽപികൾ, കരകൗശലത്തൊഴിലാളികൾ, കൊത്തുപണിക്കാർ എന്നിവരും അവരുടെ വിശിഷ്ട സേവനങ്ങൾ കാരണം നൂറ്റാണ്ടുകളായി സമൂഹത്തിന്റെ അവിഭാജ്യ ഘടകമാണ്.
മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന സാമ്പത്തിക ആവശ്യങ്ങൾക്കനുസരിച്ച് ഈ വിഭാഗങ്ങളിൽപ്പെട്ടവരും കാലാകാലങ്ങളിൽ സ്വയം മാറിയിട്ടുണ്ട്. മാത്രമല്ല, പ്രാദേശിക പാരമ്പര്യങ്ങൾക്കനുസൃതമായി അവർ പുതിയ കാര്യങ്ങൾ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. ഉദാഹരണത്തിന്, മഹാരാഷ്ട്രയുടെ ചില ഭാഗങ്ങളിൽ നമ്മുടെ കർഷക സഹോദരങ്ങളും സഹോദരിമാരും മുളകൊണ്ട് നിർമ്മിച്ച ഒരു സംഭരണിയിൽ ധാന്യങ്ങൾ സൂക്ഷിക്കുന്നു. ഇതിനെ കങ്കി എന്ന് വിളിക്കുന്നു, ഇത് പ്രാദേശിക കരകൗശല വിദഗ്ധർ മാത്രമാണ് തയ്യാറാക്കുന്നത്. അതുപോലെ തീരപ്രദേശങ്ങളിൽ പോയാൽ സമൂഹത്തിന്റെ ആവശ്യങ്ങൾക്കനുസൃതമായി വിവിധ കരകൗശലങ്ങൾ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. ഇനി കേരളത്തെക്കുറിച്ച് പറയുകയാണെങ്കിൽ, കേരളത്തിലെ ഉരു പൂർണ്ണമായും കൈകൊണ്ട് നിർമ്മിച്ചതാണ്. അവിടെയുള്ള മരപ്പണിക്കാർ ഈ മത്സ്യബന്ധന ബോട്ടുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നു. ഇത് നിർമ്മിക്കുന്നതിന് ഒരു പ്രത്യേക തരത്തിലുള്ള വൈദഗ്ധ്യവും കാര്യക്ഷമതയും വൈദഗ്ധ്യവും ആവശ്യമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ
പ്രാദേശിക കരകൗശല വസ്തുക്കളുടെ ചെറിയ തോതിലുള്ള ഉൽപ്പാദനത്തിലും പൊതുജനങ്ങളിലേക്കുള്ള അവരുടെ ആകർഷണം നിലനിർത്തുന്നതിലും കരകൗശല തൊഴിലാളികൾ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നു. പക്ഷേ, നിർഭാഗ്യവശാൽ, നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് അവരുടെ പങ്ക് കുറഞ്ഞു. ഇത്തരം സൃഷ്ടികൾ ചെറുതും പ്രാധാന്യം കുറഞ്ഞതുമായി കണക്കാക്കുന്ന സാഹചര്യമായിരുന്നു. എന്നാൽ ഈ കാര്യം കൊണ്ട് തന്നെ നാം ലോകമെമ്പാടും അംഗീകരിക്കപ്പെട്ട ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു. കയറ്റുമതിയുടെ ഒരു പുരാതന മാതൃകയായിരുന്നു ഇത്, അതിൽ നമ്മുടെ കരകൗശല തൊഴിലാളികൾ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിച്ചിരുന്നു. എന്നാൽ കൊളോണിയൽ ഭരണത്തിന്റെ നീണ്ട കാലഘട്ടത്തിൽ, ഈ മാതൃക തകരുകയും വളരെയധികം കഷ്ടത അനുഭവിക്കുകയും ചെയ്തു.
സ്വാതന്ത്ര്യലബ്ധിക്ക് ശേഷവും നമ്മുടെ കരകൗശല തൊഴിലാളികൾക്ക് ഗവൺമെന്റിൽ നിന്ന് ആവശ്യമായ ഇടപെടലും സഹായവും നേടാൻ കഴിഞ്ഞില്ല. തൽഫലമായി, ഇന്ന് ഈ അസംഘടിത മേഖലയെ ആശ്രയിക്കുന്ന ഭൂരിഭാഗം ആളുകളും താൽക്കാലിക പരിഹാരങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ച് മാത്രം ഉപജീവനം കണ്ടെത്തുന്നു. പലരും തങ്ങളുടെ പൂർവികവും പരമ്പരാഗതവുമായ തൊഴിലുകൾ ഉപേക്ഷിക്കുകയാണ്. ഇന്നത്തെ ആവശ്യങ്ങളുമായി പൊരുത്തപ്പെടാനുള്ള കഴിവ് അവർക്കില്ല.
. പരമ്പരാഗത രീതികൾ ഉപയോഗിച്ച് നൂറ്റാണ്ടുകളായി കരകൗശലവസ്തുക്കൾ കാത്തുസൂക്ഷിക്കുന്ന വർഗമാണിത്. അസാധാരണമായ കഴിവുകളും അതുല്യമായ സൃഷ്ടികളും കൊണ്ട് അടയാളപ്പെടുത്തുന്ന ക്ലാസ് ഇതാണ്. സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യയുടെ യഥാർത്ഥ ചൈതന്യത്തിന്റെ പ്രതീകങ്ങളാണിവ. നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റ് അത്തരക്കാരെ, പുതിയ ഇന്ത്യയിലെ വിശ്വകർമ്മാരായി കണക്കാക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് അവർക്കായി പ്രത്യേകമായി പ്രധാനമന്ത്രി വിശ്വകർമ കൗശൽ സമ്മാൻ യോജന ആരംഭിച്ചത്. ഈ പദ്ധതി പുതിയതാണ്, എന്നാൽ വളരെ പ്രധാനമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
മനുഷ്യൻ ഒരു സാമൂഹിക ജീവിയാണ് എന്ന് നാം സാധാരണയായി പറയാറുണ്ട് . സമൂഹത്തിന്റെ വിവിധ ശക്തികളിലൂടെ സാമൂഹിക വ്യവസ്ഥ വികസിക്കുകയും പ്രവർത്തിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഒരു സാമൂഹിക ജീവിതം നയിക്കാൻ ബുദ്ധിമുട്ടുള്ള ചില തൊഴിലുകളുണ്ട്, ഒരു പുരോഗതിയും ഇല്ല. ഒരാൾക്ക് അത് സങ്കൽപ്പിക്കാൻ പോലും കഴിയില്ല. ഇന്ന് അവയ്ക്ക് സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ പിന്തുണ ലഭിച്ചിരിക്കാം, ആധുനികവൽക്കരിക്കപ്പെട്ടിട്ടുണ്ടെങ്കിലും ആ തൊഴിലുകളുടെ പ്രസക്തിയെ ആർക്കും ചോദ്യം ചെയ്യാൻ കഴിയില്ല. കുടുംബത്തിൽ ഒരു ഫാമിലി ഡോക്‌ടർ ഉണ്ടായാലും ഇല്ലെങ്കിലും ഒരു കുടുംബത്തിലെ സ്വർണ്ണപ്പണിക്കാരൻ തീർച്ചയായും ഉണ്ടെന്ന് ഇന്ത്യയുടെ ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ കുറിച്ച് അറിയുന്നവർക്കും അറിയാം. അതായത്, ഒരു കുടുംബത്തിലെ ഓരോ തലമുറയും ഒരു പ്രത്യേക സ്വർണ്ണപ്പണിക്കാരൻ കുടുംബത്തിൽ നിന്ന് നിർമ്മിച്ച ആഭരണങ്ങൾ വാങ്ങുകയും നേടുകയും ചെയ്യുന്നു. അതുപോലെ, ഗ്രാമങ്ങളിലും നഗരങ്ങളിലും തങ്ങളുടെ കൈകളിലെ വൈദഗ്ധ്യം ഉപയോഗിച്ച് ഉപകരണങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ച് ഉപജീവനം നടത്തുന്ന വിവിധ കരകൗശല വിദഗ്ധർ ഉണ്ട്. പിഎം വിശ്വകർമ യോജനയുടെ ശ്രദ്ധ ഇത്രയും വലിയൊരു സമൂഹത്തിലേക്കാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ ,
മഹാത്മാഗാന്ധിയുടെ ഗ്രാമ സ്വരാജ് എന്ന സങ്കൽപം പരിശോധിച്ചാൽ, ഗ്രാമജീവിതത്തിൽ കൃഷിയോടൊപ്പം മറ്റ് സംവിധാനങ്ങൾക്കും തുല്യ പ്രാധാന്യമുണ്ട്. ഗ്രാമത്തിന്റെ വികസനത്തിന്, ഗ്രാമത്തിൽ വസിക്കുന്ന എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളെയും പ്രാപ്തരാക്കുകയും നവീകരിക്കുകയും ചെയ്യേണ്ടത് നമ്മുടെ വികസന യാത്രയ്ക്ക് അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്.
കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ഞാൻ ഡൽഹിയിൽ ആദി മഹോത്സവത്തിന് പോയിരുന്നു. ആദിവാസി കലകളിലും കരകൗശല വസ്തുക്കളിലും പ്രാവീണ്യമുള്ള നിരവധി ആളുകൾ ആദിവാസി മേഖലകളിൽ നിന്ന് വന്ന് അവരുടെ സ്റ്റാളുകൾ സ്ഥാപിച്ചതായി ഞാൻ അവിടെ കണ്ടു. പക്ഷേ, എന്റെ ശ്രദ്ധ അരക്കിൽ നിന്ന് വളകൾ ഉണ്ടാക്കുന്നവരിലേക്കായിരുന്നു. അവരായിരുന്നു ആകർഷണ കേന്ദ്രം. അവർ എങ്ങനെയാണ് അരക്കിൽ നിന്ന് വളകൾ ഉണ്ടാക്കുന്നത്? അവർ എങ്ങനെയാണ് അച്ചടി ജോലി ചെയ്യുന്നത്? ഗ്രാമങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള സ്ത്രീകൾ ഇത് എങ്ങനെ ചെയ്യുന്നു? അവർക്ക് എന്ത് സാങ്കേതികവിദ്യയാണ് ഉള്ളത്? അവിടെ പോകുന്നവർ പത്തു മിനിറ്റെങ്കിലും അവിടെ ചിലവഴിക്കുന്നതായി ഞാൻ നിരീക്ഷിച്ചു.
അതുപോലെ ഇരുമ്പ് കൊണ്ട് പണിയെടുക്കുന്ന നമ്മുടെ കമ്മാര സഹോദരന്മാർക്കും, മൺപാത്ര നിർമ്മാണത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന നമ്മുടെ കുശവൻ സഹോദരന്മാർക്കും, അല്ലെങ്കിൽ മരപ്പണി ചെയ്യുന്നവർക്കും, സ്വർണ്ണപ്പണി ചെയ്യുന്ന സ്വർണ്ണപ്പണിക്കാർക്കും ഇപ്പോൾ പിന്തുണ ആവശ്യമാണ്. ചെറുകിട കച്ചവടക്കാർക്കും വഴിയോരക്കച്ചവടക്കാർക്കുമായി ഞങ്ങൾ പിഎം സ്വനിധി യോജന ആവിഷ്‌കരിച്ചതുപോലെ, പ്രധാനമന്ത്രി വിശ്വകർമ യോജനയിലൂടെ കോടിക്കണക്കിന് ആളുകൾക്ക് വലിയ പ്രയോജനം ലഭിക്കാൻ പോകുന്നു. വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ് ഒരിക്കൽ ഞാൻ യൂറോപ്പിലെ ഒരു രാജ്യം സന്ദർശിച്ചു. ഒപ്പം, അവിടെ ജ്വല്ലറി കച്ചവടം നടത്തുന്ന ഗുജറാത്തികളെ ഞാൻ കണ്ടു. അതിനാൽ, അന്നത്തെ സാഹചര്യത്തെക്കുറിച്ച് ഞാൻ അവരോട് ചോദിച്ചു. ആഭരണങ്ങളിൽ സാങ്കേതിക വിദ്യയും യന്ത്രങ്ങളും ഉണ്ടെങ്കിലും പൊതുവെ കൈകൊണ്ട് നിർമ്മിച്ച ആഭരണങ്ങൾക്ക് ആവശ്യക്കാർ കൂടുതലാണെന്നും അതിന് വലിയ വിപണിയുണ്ടെന്നും അവർ പറഞ്ഞു. അതിനർത്ഥം ഈ മേഖലയ്ക്കും സാധ്യതയുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
അത്തരം നിരവധി അനുഭവങ്ങളുണ്ട്, അതിനാൽ ഈ പദ്ധതിയിലൂടെ കേന്ദ്ര ഗവണ്മെന്റ് എല്ലാ കൈത്തൊഴിലാളി സുഹൃത്തിനും സമഗ്രമായ സ്ഥാപന പിന്തുണ നൽകും. കൈത്തൊഴിലാളി സുഹൃത്തുക്കൾക്ക് എളുപ്പത്തിൽ വായ്പ ലഭിക്കുമെന്ന് ഞങ്ങൾ ഉറപ്പാക്കും; അവരുടെ കഴിവുകൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും അവർക്ക് എല്ലാത്തരം സാങ്കേതിക പിന്തുണയും ലഭിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. കൂടാതെ, ഡിജിറ്റൽ ശാക്തീകരണം, ബ്രാൻഡ് പ്രമോഷൻ, ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ വിപണി പ്രവേശനം എന്നിവയ്ക്കും ക്രമീകരണങ്ങൾ ഏർപ്പെടുത്തും. അസംസ്കൃത വസ്തുക്കളും ഉറപ്പാക്കും. ഈ കരകൗശല വിദഗ്ധരുടെയും കരകൗശല വിദഗ്ധരുടെയും സമ്പന്നമായ പാരമ്പര്യം സംരക്ഷിക്കുക മാത്രമല്ല, അത് കൂടുതൽ വികസിപ്പിക്കുക കൂടിയാണ് ഈ പദ്ധതിയുടെ ലക്ഷ്യം.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇപ്പോൾ അവരുടെ ആവശ്യങ്ങൾക്കനുസരിച്ച് നൈപുണ്യ അടിസ്ഥാന സൗകര്യ സംവിധാനത്തെ പുനഃക്രമീകരിക്കേണ്ടതുണ്ട്. ഇന്ന് മുദ്ര യോജനയിലൂടെ ഗവണ്മെന്റ് ബാങ്ക് ഗ്യാരന്റി ഇല്ലാതെ കോടിക്കണക്കിന് രൂപയുടെ വായ്പയാണ് നൽകുന്നത്. നമ്മുടെ കരകൗശല വിദഗ്ധരായ സുഹൃത്തുക്കൾക്ക് പരമാവധി പ്രയോജനം ഉറപ്പാക്കാനും ഈ പദ്ധതിയുണ്ട്. നമ്മുടെ ഡിജിറ്റൽ സാക്ഷരതാ കാമ്പെയ്‌നുകളിൽ, ഇപ്പോൾ നമ്മുടെ കരകൗശല വിദഗ്ധരായ സുഹൃത്തുക്കൾക്ക് മുൻഗണന നൽകേണ്ടതുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്നത്തെ കരകൗശല വിദഗ്ധരെ നാളത്തെ വലിയ സംരംഭകരാക്കി മാറ്റുകയാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. ഇതിനായി, അവരുടെ ഉപ-ബിസിനസ് മാതൃകയിൽ സുസ്ഥിരത അനിവാര്യമാണ്. ഇത് മനസ്സിൽ വെച്ചുകൊണ്ട്, ആകർഷകമായ ഡിസൈനിംഗും പാക്കേജിംഗും ബ്രാൻഡിംഗും ഉപയോഗിച്ച് അവർ നിർമ്മിക്കുന്ന ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഇതിൽ ഉപഭോക്താക്കളുടെ ആവശ്യങ്ങളും പരിഗണിക്കുന്നുണ്ട്. ഞങ്ങൾ പ്രാദേശിക വിപണിയിൽ മാത്രമല്ല, ആഗോള വിപണിയും ലക്ഷ്യമിടുന്നു. ഇന്ന് ഇവിടെ ഒത്തുകൂടിയ എല്ലാ പങ്കാളികളോടും നമ്മുടെ കരകൗശല വിദഗ്ധരായ സുഹൃത്തുക്കളെ കൈപിടിച്ചുയർത്താനും അവരുടെ അവബോധം വർദ്ധിപ്പിക്കാനും അവരെ മുന്നോട്ട് പോകാൻ സഹായിക്കാനും ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ഇതിനായി, ഈ കരകൗശല വിദഗ്ധരുമായി കഴിയുന്നത്ര ബന്ധപ്പെടാൻ നിങ്ങളോട് അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു; അവരെ സമീപിക്കാനും അവരുടെ ഭാവനകൾക്ക് ചിറകുനൽകാനും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കരകൗശല വിദഗ്ധരെയും കരകൗശല വിദഗ്ധരെയും മൂല്യ ശൃംഖലയുടെ ഭാഗമാക്കുന്നതിലൂടെ മാത്രമേ നമുക്ക് അവരെ ശാക്തീകരിക്കാൻ കഴിയൂ. നമ്മുടെ എംഎസ്എംഇ മേഖലയുടെ വിതരണക്കാരും നിർമ്മാതാക്കളും ആകാൻ കഴിയുന്ന നിരവധി പേരുണ്ട്. അവർക്ക് ഉപകരണങ്ങളുടെയും സാങ്കേതികവിദ്യയുടെയും സഹായം നൽകുന്നതിലൂടെ, അവരെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ ഒരു പ്രധാന ഭാഗമാക്കാൻ കഴിയും. ഈ ആളുകളെ അവരുടെ ആവശ്യങ്ങളുമായി ബന്ധിപ്പിച്ച് വ്യവസായ ലോകത്തിന് ഉൽപ്പാദനം വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ കഴിയും. അവർക്ക് നൈപുണ്യവും ഗുണനിലവാരമുള്ള പരിശീലനവും നൽകാൻ വ്യവസായത്തിന് കഴിയും.
ഗവണ്മെന്റ്കൾക്ക് അവരുടെ പദ്ധതികൾ മികച്ച രീതിയിൽ ഏകോപിപ്പിക്കാനും ബാങ്കുകൾക്ക് ഈ പദ്ധതികൾക്ക് ധനസഹായം നൽകാനും കഴിയും. ഈ രീതിയിൽ, ഓരോ പങ്കാളിക്കും ഇത് ഇരു കൂട്ടർക്കും ഒരു വിജയമുണ്ടാകുന്ന സാഹചര്യമായിരിക്കും. കോർപ്പറേറ്റ് കമ്പനികൾക്ക് ഗുണനിലവാരമുള്ള ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ മത്സര വിലയിൽ ലഭിക്കും. ബാങ്കുകളുടെ പണം വിശ്വസിക്കാവുന്ന പദ്ധതികളിൽ നിക്ഷേപിക്കും. ഗവണ്മെന്റിന്റെ പദ്ധതികളുടെ വ്യാപകമായ സ്വാധീനം ഇത് തെളിയിക്കും.
ഇ-കൊമേഴ്‌സ് മോഡലിലൂടെ കരകൗശല ഉത്പന്നങ്ങൾക്ക് വലിയ വിപണി സൃഷ്ടിക്കാനും നമ്മുടെ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്ക് കഴിയും. ഈ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്ക് മികച്ച സാങ്കേതികവിദ്യ, ഡിസൈൻ, പാക്കേജിംഗ്, ധനസഹായം എന്നിവയിൽ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളിൽ നിന്ന് സഹായം ലഭിക്കും. പ്രധാനമന്ത്രി-വിശ്വകർമ യോജനയിലൂടെ സ്വകാര്യമേഖലയുമായുള്ള പങ്കാളിത്തം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. ഇതോടെ, സ്വകാര്യമേഖലയുടെ നൂതനത്വത്തിന്റെയും ബിസിനസ്സ് വിവേകത്തിന്റെയും ശക്തി പൂർണമായി പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ നമുക്ക് കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇവിടെ സന്നിഹിതരായ എല്ലാ തല്പരകക്ഷികളോടും ഞാൻ പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, അവർ തമ്മിൽ ചർച്ച ചെയ്ത് ശക്തമായ ഒരു കർമ്മ പദ്ധതി തയ്യാറാക്കണം. വളരെ വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിൽ താമസിക്കുന്നവരിലേക്കും എത്തിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ശ്രമിക്കുന്നു. ഇവരിൽ പലർക്കും സർക്കാർ പദ്ധതിയുടെ പ്രയോജനം ആദ്യമായി ലഭിക്കാൻ സാധ്യതയുണ്ട്. നമ്മുടെ സഹോദരീസഹോദരന്മാരിൽ ഭൂരിഭാഗവും ദളിത്, ആദിവാസി, പിന്നാക്ക മേഖലകളിൽ നിന്നുള്ളവരാണ്, അല്ലെങ്കിൽ സ്ത്രീകളും മറ്റ് ദുർബല വിഭാഗങ്ങളും. അതിനാൽ, പ്രായോഗികവും ഫലപ്രദവുമായ തന്ത്രങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്, അതിലൂടെ നമുക്ക് ആവശ്യക്കാരിലേക്ക് എത്തിച്ചേരാനും പ്രധാനമന്ത്രി വിശ്വകർമ യോജനയെക്കുറിച്ച് അവരോട് പറയാനും അവർക്ക് പദ്ധതിയുടെ പ്രയോജനങ്ങൾ നേടാനും കഴിയും.
ഒരു സമയപരിധി നിശ്ചയിച്ചുകൊണ്ട് ഞങ്ങൾ ദൗത്യ രൂപത്തിൽ സൂക്ഷിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. രീതികൾ എന്തായിരിക്കുമെന്നും നിങ്ങൾക്ക് ചിന്തിക്കാം; പദ്ധതിയുടെ രൂപരേഖ എന്തായിരിക്കണം? ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ എന്തായിരിക്കണം? ഞങ്ങൾ ആളുകളെ യഥാർത്ഥ അർത്ഥത്തിൽ സഹായിക്കുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാനാണിത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ന് വെബിനാറിന്റെ അവസാന സെഷനാണ്. ഇതുവരെ, ഞങ്ങൾ ബജറ്റിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ 12 വെബിനാറുകൾ നടത്തി, ധാരാളം മസ്തിഷ്കപ്രക്ഷാളനങ്ങൾ ഉണ്ടായിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോൾ പാർലമെന്റ് മറ്റന്നാൾ ആരംഭിക്കും. പുതിയ ആത്മവിശ്വാസവും പുതിയ നിർദേശങ്ങളുമായി എല്ലാ എംപിമാരും പാർലമെന്റിലെത്തും. ബജറ്റ് പാസാക്കുന്നതുവരെയുള്ള പ്രക്രിയയിൽ പുതിയ ചൈതന്യം കാണപ്പെടും. ഈ മസ്തിഷ്കപ്രക്ഷാളനം അതിൽത്തന്നെ ഒരു അതുല്യമായ സംരംഭമാണ്; അത് പ്രയോജനകരമായ ഒരു സംരംഭമാണ്; മുഴുവൻ രാജ്യവും എല്ലാ ജില്ലകളും ഇതുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. സമയം ചെലവഴിച്ച് ഈ വെബിനാറിനെ സമ്പന്നമാക്കിയവർക്ക് എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ!
ഒരിക്കൽ കൂടി, ഇന്ന് സന്നിഹിതരായ എല്ലാവരെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു, കൂടാതെ ഇതുവരെ വെബിനാറുകൾ നടത്തുകയും മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുകയും മികച്ച നിർദ്ദേശങ്ങൾ നൽകുകയും ചെയ്ത എല്ലാവർക്കും ഞാൻ നന്ദി പറയുന്നു.
നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ!