ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਜੇਪੀਐੱਮ ਐਕਟ, 1987 ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਟਸਨ ਸਾਲ 2022-23 ਲਈ ਪਟਸਨ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਲਈ ਰਾਖਵਾਂਕਰਣ ਨਿਯਮ
ਸੀਸੀਈਏ ਵਲੋਂ ਪਟਸਨ ਸਾਲ 2022-23 ਲਈ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਖੰਡ ਦੀ ਪੈਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪਟਸਨ ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਰਾਖਵਾਂਕਰਣ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ
ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਸ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨਾਲ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਪਟਸਨ ਕਾਮਿਆਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ, ਮਿੱਲਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ
40 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ, ਪਟਸਨ ਮਿੱਲਾਂ ਅਤੇ ਸਹਾਇਕ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ 3.7 ਲੱਖ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ
ਪੈਕਿੰਗ ਲਈ 9,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਪਟਸਨ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਪਟਸਨ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਲਈ ਗਰੰਟੀਸ਼ੁਦਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਘਰੇਲੂ ਪਟਸਨ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦਾ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ
22 FEB 2023 4:54PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਟਸਨ ਸਾਲ 2022-23 ਲਈ ਚਾਵਲ, ਕਣਕ ਅਤੇ ਖੰਡ ਦੀ ਪੈਕਿੰਗ ਵਿੱਚ ਪਟਸਨ ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਰਿਜ਼ਰਵੇਸ਼ਨ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਲਾਜ਼ਮੀ ਨਿਯਮ ਅਨਾਜ ਦੀ ਪੈਕਿੰਗ ਲਈ ਮੁਕੰਮਲ ਰਾਖਵੇਂਕਰਣ ਅਤੇ ਪਟਸਨ ਦੀਆਂ ਬੋਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖੰਡ ਦੀ ਪੈਕਿੰਗ ਲਈ 20% ਰਾਖਵਾਂਕਰਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ ਲਈ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਪਟਸਨ ਉਦਯੋਗ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨ ਰੱਖਦਾ ਹੈ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਲਗਭਗ 75 ਪਟਸਨ ਮਿੱਲਾਂ ਚਲਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਲੱਖਾਂ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ੀ-ਰੋਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਪਟਸਨ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ 40 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਫੈਸਲੇ ਨਾਲ ਬਿਹਾਰ, ਓਡੀਸ਼ਾ, ਅਸਾਮ, ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਵਿੱਚ ਪਟਸਨ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਵੀ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਜੇਪੀਐੱਮ ਐਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰਾਖਵੇਂਕਰਣ ਦੇ ਨਿਯਮ 3.70 ਲੱਖ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪਟਸਨ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 40 ਲੱਖ ਕਿਸਾਨ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਜੇਪੀਐੱਮ ਐਕਟ, 1987 ਪਟਸਨ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਪਟਸਨ ਦੇ ਸਾਮਾਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਹਿਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਟਸਨ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਕੁੱਲ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ 75% ਪਟਸਨ ਦੀਆਂ ਬੋਰੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 85% ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ (ਐੱਫਸੀਆਈ) ਅਤੇ ਰਾਜ ਖਰੀਦ ਏਜੰਸੀਆਂ (ਐੱਸਪੀਐੱਸ) ਨੂੰ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਸਿੱਧਾ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂ ਵੇਚਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਅਨਾਜ ਦੀ ਪੈਕਿੰਗ ਲਈ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 9,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਪਟਸਨ ਦੀਆਂ ਬੋਰੀਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਟਸਨ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਲਈ ਗਰੰਟੀਸ਼ੁਦਾ ਬਾਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪਟਸਨ ਦੀਆਂ ਬੋਰੀਆਂ ਦਾ ਔਸਤ ਉਤਪਾਦਨ ਲਗਭਗ 30 ਲੱਖ ਗੰਢਾਂ (9 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ) ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਪਟਸਨ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ, ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਅਤੇ ਪਟਸਨ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਪਟਸਨ ਦੀਆਂ ਬੋਰੀਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬੰਦ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਖਵਾਂਕਰਨ ਨਿਯਮ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੱਚੀ ਪਟਸਨ ਅਤੇ ਪਟਸਨ ਦੀ ਪੈਕਿੰਗ ਸਮੱਗਰੀ ਦੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਹਿੱਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਗੇ। ਇਹ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਪਟਸਨ ਇੱਕ ਕੁਦਰਤੀ, ਬਾਇਓ-ਡੀਗ੍ਰੇਡੇਬਲ, ਅਖੁੱਟ ਅਤੇ ਮੁੜ ਵਰਤੋਂ ਯੋਗ ਰੇਸ਼ਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Reservation norms for Jute Packaging Materials for Jute Year 2022-23 under JPM Act, 1987
CCEA approves Reservation norms for mandatory use of jute in foodgrains & sugar packaging for Jute Year 2022-23
Govt. decision a big boost for West Bengal’s jute workers, farmers, mills
Decision to help 40 lakh farm families, 3.7 lakh workers in jute mills & ancillary units
Govt. purchase of Rs 9,000 crore/year of jute for packing ensures guaranteed market for produce of jute farmers, workers
Govt. decision to support domestic jute production in line with Aatmanirbhar Bharat initiative
22 FEB 2023 4:54PM by PIB Delhi
Government of India approved Reservation norms for mandatory use of jute in packaging of rice, wheat and sugar for the Jute Year 2022-23. The Mandatory norms provide for full reservation for packaging of foodgrains and 20% reservation for packaging of sugar in jute bags, which will be a big boost for West Bengal.
The Jute industry occupies an important place in the national economy of India, particularly in West Bengal where nearly 75 jute mills operate and provide livelihood to lakhs of workmen. It will support 40 lakh farm families in the jute sector. The decision will also help the jute sector in Bihar, Odisha, Assam, Tripura, Meghalaya, Andhra Pradesh and Telangana.
The reservations norms under JPM Act provide for direct employment to 3.70 lakh workers and protect the interest of approximately 40 lakh farm families in the jute sector. JPM Act, 1987 protects the interest of Jute farmers, workers and persons engaged in jute goods’ production. 75% of the total production of the Jute Industry is Jute Sacking Bags of which 85% is supplied to the Food Corporation of India (FCI) and State Procurement Agencies (SPAs) and remaining is exported/sold directly.
Govt. purchases Jute sacking bags worth approximately Rs. 9,000 Cr. every year for packing of foodgrains. This ensures guaranteed market for the produce of Jute Farmers and Workers.
Average Production of Jute Sacking Bags is about 30 lakhs bales (9 lakh MT) and Government is committed to ensure complete off-take of the production of jute bags in order to protect the interest of Jute farmers, workers and persons engaged in the Jute Industry.
The reservation norms would further the interest of domestic production of raw jute and jute packaging material in India, thereby, making India self-reliant in consonance with Aatmanirbhar Bharat. It will also help protect the environment because jute is a natural, bio- degradable, renewable & reusable fibre and hence fulfills all sustainability parameters.