ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਗੁਜਰਾਤ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
06 MAR 2023 5:28PM by PIB Chandigarh
ਸਾਥੀਓ,
ਚਾਰੋਂ ਤਰਫ਼ ਹੋਲੀ ਦੇ ਤਿਉਹਾਰ ਦੀ ਗੂੰਜ ਸੁਣਾਈ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਹੋਲੀ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨਾਲ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਹੋਲੀ ਦੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤਿਉਹਾਰ ਦੀ ਖੁਸ਼ੀ ਕਈ ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਕੁਝ ਹੀ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੀ ਵਾਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲੇ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਡੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਭੂਪੇਂਦਰ ਭਾਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਇਸ ਕਾਰਜ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਵਸਰ ਦੇਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਜਨਤਾ ਪਾਰਟੀ ਦੀਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ, ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਏ ਦੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹੁਣ ਐੱਨਡੀਏ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਵਾਲੇ 14 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੇਲਿਆਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਸੁਖ-ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਨਵੀਂ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸੰਭਾਲਣ ਵਾਲੇ ਯੁਵਾ ਪੂਰੀ ਲਗਨ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਠਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਡੇਢ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਨੌਕਰੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਅੰਪਲਾਇਮੈਂਟ ਐਕਸਚੇਂਜ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵੀ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ’ਚ ਕਰੀਬ 18 ਲੱਖ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤਾਂ ਭਰਤੀ ਕੈਲੰਡਰ ਬਣਾ ਕੇ ਤੈਅ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ 25 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਦੇਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਪੂਰੀ ਭਰਤੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ digital platforms ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਅਤੇ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਲੱਗ –ਅਲੱਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਭਾਜਪਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ। Direct ਅਤੇ Indirect Employment Generation ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਠੋਸ ਰਣਨੀਤੀ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਫੋਕਸ ਰਿਹਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅਧਿਕਤਮ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ। ਸਾਡਾ ਫੋਕਸ ਰਿਹਾ, ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਕੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ। ਸਾਡਾ ਫੋਕਸ ਰਿਹਾ, ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਹੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਗਰੰਟੀ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਦੇਣ ‘ਤੇ। ਸਾਡਾ ਫੋਕਸ ਰਿਹਾ, ਬਦਲਦੇ ਹੋਏ Nature of Jobs ਦੇ ਮੁਤਾਬਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ‘ਤੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਪਹੀਆ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚਲਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਹੋਣ ਲਗਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਇਨਫਰਮੈਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਿਰਫ਼ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਵਾ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਲਈ 10 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਇਹ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ, ਲੱਖਾਂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੁਨੀਆਭਰ ਦੇ ਐਕਸਪਰਟ ਇਹ ਮੰਨ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਹਬ ਬਣੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਇਸ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਆਪ ਜਿਹੇ ਯੁਵਾ ਹੀ ਕਰਨਗੇ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਦਾਹੋਦ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ ਹੈ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਤੋਂ ਪਿਛੜੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਉੱਥੇ 20 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਰੇਲ ਇੰਜਣ ਦਾ ਫੈਕਟਰੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜਾ HUB ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵੀ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਬਣਾਉਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਸਰਕਾਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਜਿਸ ਹੋਲਿਸਟਿਕ ਅਪ੍ਰੋਚ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਵੀ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ Employment Generation ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਾਲਿਸੀ ਲੈਵਲ ‘ਤੇ ਹੋਏ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਦਲਾਵਾਂ ਨੇ, ਇਹ ਜੋ ਨਵੇਂ ਬਦਲਾਅ ਹੋਏ ਹਨ, ਇੱਕ ਐਸਾ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 90 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ Tier 2, Tier 3 cities ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਨਾਲ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਤਾਂ ਬਣ ਹੀ ਰਹੇ ਹਨ, ਨਾਲ ਹੀ ਲੱਖਾਂ ਯੁਵਾ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਵੀ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਬੈਂਕ ਗਰੰਟੀ, ਅਰਥਿਕ ਮਦਦ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ ਅਤੇ ਸਟੈਂਡਅਪ ਇੰਡੀਆ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਵੀ ਸਵੈਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਸੈਲਫ ਹੈਲਪ ਗਰੁੱਪ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਕਰੋੜਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਆਪਣੇ ਪੈਰਾਂ ‘ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪੂਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਅਰਥਿਕ ਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੈਂਕੜੇ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਵੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਸਕਿੱਲਡ ਮੈਨਪਾਵਰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸਕਿੱਲ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਬੜੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਹਾਸਲ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ ਨੂੰ ਮਿਲੇ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਦਲਿਤ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਹੋਣ, ਸਾਡੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਹੋਣ, ਸਾਡਾ ਵੰਚਿਤ ਵਰਗ ਹੋਵੇ, ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਹੋਣ, ਸਭ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਸਮਾਨ ਅਵਸਰ ਮਿਲੇਗਾ।
ਇਸੇ ਬਾਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖ ਕੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਸਕਿੱਲ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਪੀਐੱਮ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 30 ਸਕਿੱਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਬਣਨਗੇ। ਇੱਥੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ New Age Technology ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਪੀਐੱਮ ਵਿਸ਼ਵਕਰਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਛੋਟੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ MSME ਨਾਲ ਵੀ ਜੋੜਿਆ ਜਾਏਗਾ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਛੋਟੇ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਰਲਡ ਮਾਰਕਿਟ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਬਦਲਦੀ ਹੋਏ Nature of Jobs ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਆਪਣੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀਆਂ ਆਈਟੀਆਈਜ਼ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀਆਈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸੀਟਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਕਰੀਬ 600 ਆਈਟੀਆਈ ਵਿੱਚ ਅਕੇਲੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ, 2 ਲੱਖ ਸੀਟਾਂ ‘ਤੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸਕਿੱਲ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅੱਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀਆਈ ਦਾ ਪਲੇਸਮੈਂਟ ਕਾਫੀ ਅੱਛਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡਾ ਫੋਕਸ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਦੇ ਹਰ ਉਸ ਅਵਸਰ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਹੈ, ਜਿਸ ‘ਤੇ ਦੁਰਭਾਗ ਨਾਲ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਿਤਨਾ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਸੀ ਉਹ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਬਜਟ ਵਿੱਚ 50 ਨਵੇਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕੇਂਦਰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਸਾਡੇ ਕੇਵੜੀਆ-ਏਕਤਾ ਨਗਰ ਵਿੱਚ ਯੂਨਿਟੀ ਮਾਲ ਹੈ, ਤਿਵੇਂ ਹੀ ਹਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਯੂਨਿਟੀ ਮਾਲ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਯੂਨੀਕ ਪ੍ਰੋਡਕੈਟਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਬਣਨਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਏਕਲਵਯ ਸਕੂਲ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਰੀਬ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਟੀਚਰਾਂ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲਈ ਉਤਸਵ ਦਾ ਪਲ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ, ਤੁਸੀਂ ਇੱਕ ਬਾਤ ਜ਼ਰੂਰ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ, ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਜੀਵਨ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਆਰੰਭ ਹੈ। ਅਗਰ ਆਪ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀ ਪਾ ਲੈਣ ਨੂੰ ਹੀ ਆਪਣਾ ਲਕਸ਼ ਮੰਨ ਕੇ ਬੈਠ ਜਾਓਗੇ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਆਪਣਾ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਵਿਕਾਸ ਰੁਕ ਜਾਏਗਾ।
ਜਿਸ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਲਗਨ ਨੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਵਿਚ ਕਦੇ ਵੀ ਵਿਰਾਮ ਮਤ (ਨਾ)ਆਉਣ ਦੇਣਾ, ਉਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਸਿੱਖਣ ਦੀ ਲਲਕ ਜੀਵਨ ਭਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਤੁਹਾਡੀ ਪੋਸਟਿੰਗ ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਉੱਥੇ ਆਪਣੀ capability ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ, ਆਪਣੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ, ਆਪਣਾ ਗਿਆਨਵਰਧਨ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਆਪ ਜਿਤਨਾ ਧਿਆਨ ਦਿਉਗੇ, ਤੁਹਾਡਾ ਤਾਂ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਆਪ ਜਿਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਸ ਖੇਤਰ ਦਾ ਵੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮਿਲੇ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਰਮਯੋਗੀ ਭਾਰਤ ਔਨਲਾਈਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਵਿਭਿੰਨ ਔਨਲਾਈਨ ਕੋਰਸਿਜ਼ ਦਾ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲਾਭ ਜ਼ਰੂਰ ਉਠਾਏ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਨਿਰੰਤਰ ਅਧਿਐਨ, ਇਹ ਤੁਹਾਡੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਹਥਿਆਰ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰਜਨ ਨੂੰ ਇਸ ਸ਼ੁਭ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ- ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਆਪ ਸਭ ਮੇਰੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਭਾਈਆਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਲੀ ਦੀਆਂ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM addressing Gujarat Rozgar Mela via video message
06 MAR 2023 5:28PM by PIB Delhi
Friends,
The reverberation of the festival of Holi is being felt all around. I also wish all of you a very Happy Holi! Today's event has increased the joy of thousands of families manifold on this important festival of Holi. Rozgar Mela is being organized for the second time in Gujarat within a short span of time. I congratulate our Chief Minister Shri Bhupendra Bhai and his entire team for this work.
Friends,
This is the evidence of the commitment of the Bharatiya Janata Party governments and all of us towards providing opportunities to the youth and using their potential in the development of the country. I am glad that all the central government departments and NDA state governments are working relentlessly to provide maximum number of jobs. Rozgar Melas are being organized continuously in 14 states and Union Territories ruled by the NDA, besides the ones organized by the central government. I extend my best wishes to the youth who are being given appointment letters for their bright future and for the joy and prosperity of their families. I am sure that the youth assuming the new responsibility will contribute with complete dedication and devotion in fulfilling the resolutions of ‘AmritKaal’.
Friends,
In the last 5 years, more than 1.5 lakh youngsters in Gujarat have got state government jobs. Apart from government jobs, employment has been provided to about 18 lakh youngsters in various fields in Gujarat over the past years through the Employment Exchange. The Gujarat government has completed the recruitment process within the stipulated time by preparing a recruitment calendar. I have been told that this year preparations have been made to provide jobs to more than 25,000 youths in the state government. The Government of Gujarat has made the entire recruitment process transparent by using technology. Different digital platforms, mobile apps and web portals have been developed for the same.
Friends,
The efforts of the BJP government in different sectors have created new opportunities for the youth. The Central Government has worked on a concrete strategy for both direct and indirect Employment Generation. Our focus has been on increasing employment opportunities to the maximum through infrastructure and development projects. Our focus has been to provide new employment opportunities by promoting manufacturing. Our focus has been on creating the right environment in the country for self-employment and providing financial assistance to the youth without guarantee. Our focus has been on skill development of the youth according to the changing nature of jobs.
Friends,
When the wheel of development moves at a fast pace, the employment opportunities start getting created in every sector. Today lakhs of crores of rupees are being invested in the development projects in infrastructure, information technology and other sectors in the country. Central government projects worth Rs 1.25 lakh crore are underway in Gujarat alone. A provision of Rs 10 lakh crore has been made for infrastructure in this year's budget. This investment of lakhs of crores of rupees is also creating lakhs of jobs.
Friends,
Experts from all over the world believe that India will become the biggest manufacturing hub in the coming years. And Gujarat plays a significant role in this. Youth like you will lead this revolution in India. For example, our tribal area in Gujarat's Dahod, in a way is among the backward areas. A rail engine factory is being set up there with an investment of Rs 20,000 crores. Gujarat is also going to become a major hub of semiconductors. All these efforts will also create thousands of new employment opportunities in Gujarat.
Friends,
The holistic approach for development with which the government is working today, is also helping in Employment generation at a larger scale. These new crucial changes at the policy level have created an ecosystem in which startups are getting a chance to move forward. Today, more than 90 thousand startups are operating in the country and that too in Tier 2, Tier 3 cities. Consequently, new employment opportunities are being generated, and lakhs of youngsters are also getting motivated for self-employment. The government is providing them financial assistance without any bank guarantee. Self-employment has also got a boost from Mudra Yojana and Stand-up India Yojana. Crores of women are standing firmly on their feet by joining self-help groups and leading the financial system of the whole family. The government is also providing financial assistance of hundreds of crores of rupees to these women.
Friends,
There is a need to develop skilled manpower on a large scale for the new possibilities being created in the country. India can achieve the goal of becoming the third largest economy of the world only with the power of the skills of the youth. It is our endeavour to ensure that every section of the society gets the benefit of skill development. Be it our Dalit brothers and sisters, our tribal brothers and sisters, our deprived classes, or our mothers and sisters, everyone will get equal opportunity to move forward. Keeping this in mind, priority is also being given to the skill development of the youth. Under the PM Kaushal Vikas Yojana, 30 Skill India International Centres will be set up in the country. Here the youth will be given training through new age technology. Besides training small artisans through PM Vishwakarma Yojana, they will also be linked with MSMEs. Through this scheme, people associated with small businesses will be helped to get access to the global market. We are constantly preparing our youth for the changing nature of jobs. Our ITIs are playing a crucial role in this endeavour. There has been a steady increase in the number of ITIs and their seats in Gujarat. Today, in about 600 ITIs in Gujarat alone, training of different skills is being imparted for 2 lakh seats. This training programme has been updated as per the needs of the industry. I am glad that the placement of ITIs in Gujarat has been very satisfactory.
Friends,
Our focus is also on developing every opportunity for the employment generation, which, unfortunately, had not been given the attention it deserves since independence. It has been announced in the budget to develop 50 new tourist centres. Like we have Unity Mall in Kevadiya, Ekta Nagar. Similarly, it has been announced to set up Unity Malls in every state. In these malls, unique products from across the country will be promoted. With these efforts, new employment opportunities will be created for lakhs of people. Besides this, a provision has also been made to appoint about 40,000 teachers in Eklavya Schools.
Friends,
All of you are getting an opportunity to serve by getting associated with the Government of Gujarat. It is natural that this is a moment of celebration for you and your family. But friends, you must remember one thing; this is just the beginning. A new journey of life is about to begin. If you settle on getting a government job as your goal, then your own personal growth will stop. Never let the hard work and dedication that has brought you here stop; it has to continue even further. The urge to learn something new will help you move forward throughout your life. Wherever you are posted, the more attention you pay to increase your capability, capacity and knowledge, the more you will be benefited. The area in which you are working, that area will also be benefited. It is our endeavour to ensure that every government employee gets better training. We have started the Karmayogi Bharat online platform in this direction. Do take maximum advantage of the various online courses available on this portal and I am sure that continuous learning can become a great weapon for your progress.
Friends,
Once again I convey my best wishes to all of you and your family members for this auspicious beginning. I wish all of you, my brothers and sisters of Gujarat, a very happy Holi! Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.