પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીનો વીડિયો સંદેશ દ્વારા ગુજરાત જોબ ફેરના સંબોધનનો મૂળપાઠ
06 MAR 2023 5:28PM by PIB Ahmedabad
સાથીઓ,
હોળીના તહેવારની ગુંજ ચારેબાજુ સંભળાઈ રહી છે. હું પણ આપ સૌને હોળીની ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું. હોળીના આ મહત્વના તહેવાર પર આજની ઘટનાએ હજારો પરિવારોની ખુશીમાં વધારો કર્યો છે. ગુજરાતમાં ટૂંકા ગાળામાં બીજી વખત રોજગાર મેળાનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. આ કાર્ય માટે હું અમારા મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ અને તેમની સમગ્ર ટીમને અભિનંદન પાઠવું છું.
સાથીઓ,
યુવાનોને તકો આપવા અને દેશના વિકાસમાં તેમની ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરવા પ્રત્યે ભારતીય જનતા પાર્ટીની સરકારો અને આપણા સૌની પ્રતિબદ્ધતાનો આ પુરાવો છે. મને ખુશી છે કે કેન્દ્ર સરકારના તમામ વિભાગો અને એનડીએ રાજ્ય સરકારો વધુમાં વધુ નોકરીઓ આપવા માટે સતત કામ કરી રહી છે. કેન્દ્ર સરકાર ઉપરાંત NDA શાસિત 14 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સતત રોજગાર મેળાઓનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. જે યુવાનોને તેમના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે અને તેમના પરિવારના સુખ અને સમૃદ્ધિ માટે નિમણૂક પત્ર આપવામાં આવી રહ્યા છે તેઓને હું મારી શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. મને ખાતરી છે કે નવી જવાબદારી સંભાળતા યુવાનો અમૃત કાલના સંકલ્પોને પૂર્ણ કરવામાં સંપૂર્ણ સમર્પણ અને નિષ્ઠા સાથે યોગદાન આપશે.
સાથીઓ,
છેલ્લા 5 વર્ષમાં ગુજરાતમાં 1.5 લાખથી વધુ યુવાનોને રાજ્ય સરકારની નોકરી મળી છે. એમ્પ્લોયમેન્ટ એક્સચેન્જ દ્વારા છેલ્લા વર્ષોમાં ગુજરાતમાં વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સરકારી નોકરીઓ ઉપરાંત 18 લાખ જેટલા યુવાનોને રોજગારી આપવામાં આવી છે. ગુજરાત સરકારે ભરતી કેલેન્ડર બનાવીને નિયત સમયમાં ભરતી પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરી છે. મને કહેવામાં આવ્યું છે કે આ વર્ષે રાજ્ય સરકારમાં 25 હજારથી વધુ યુવાનોને નોકરી આપવાની તૈયારી કરવામાં આવી છે. ગુજરાત સરકારે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને સમગ્ર ભરતી પ્રક્રિયાને પારદર્શક બનાવી છે. આ માટે અલગ-અલગ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ, મોબાઈલ એપ્સ અને વેબ પોર્ટલ વિકસાવવામાં આવ્યા છે.
સાથીઓ,
વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ભાજપ સરકારના પ્રયાસોએ યુવાનો માટે નવી તકો ઊભી કરી છે. કેન્દ્ર સરકારે પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ રોજગાર સર્જન માટે નક્કર વ્યૂહરચના પર કામ કર્યું છે. અમારું ધ્યાન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ડેવલપમેન્ટ પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા મહત્તમ રોજગાર વધારવા પર છે. અમારું ધ્યાન ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપીને રોજગારીની નવી તકો પૂરી પાડવા પર છે. અમારું ધ્યાન દેશમાં સ્વ-રોજગાર માટે યોગ્ય વાતાવરણ ઊભું કરવા અને યુવાનોને ગેરંટી વિના આર્થિક સહાય આપવા પર કેન્દ્રિત છે. અમારું ધ્યાન નોકરીઓના બદલાતા સ્વભાવ અનુસાર યુવાનોના કૌશલ્ય વિકાસ પર કેન્દ્રિત છે.
સાથીઓ,
જ્યારે વિકાસનું પૈડું તેજ ગતિએ ચાલે છે ત્યારે દરેક ક્ષેત્રમાં રોજગારીનું સર્જન થવા લાગે છે. આજે દેશમાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ઈન્ફોર્મેશન ટેક્નોલોજી અને અન્ય ક્ષેત્રોમાં વિકાસની યોજનાઓમાં લાખો કરોડો રૂપિયાનો ખર્ચ થઈ રહ્યો છે. કેન્દ્ર સરકારના રૂ. 1.25 લાખ કરોડના પ્રોજેક્ટ માત્ર ગુજરાતમાં જ ચાલે છે. આ વર્ષના બજેટમાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે 10 લાખ કરોડ રૂપિયાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. લાખો-કરોડો રૂપિયાનું આ રોકાણ લાખો નોકરીઓનું સર્જન પણ કરી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
વિશ્વભરના નિષ્ણાતો માને છે કે આવનારા વર્ષોમાં ભારત સૌથી મોટું મેન્યુફેક્ચરિંગ હબ બની જશે. અને આમાં ગુજરાતની મોટી ભૂમિકા છે. તમારા જેવા યુવાનો ભારતમાં આ ક્રાંતિનું નેતૃત્વ કરશે. હવે ગુજરાતના દાહોદમાં આપણા આદિવાસી વિસ્તારની જેમ તે એક રીતે પછાત વિસ્તારોમાં છે. ત્યાં 20 હજાર કરોડના રોકાણ સાથે રેલ એન્જિન ફેક્ટરી બનાવવામાં આવી રહી છે. ગુજરાત સેમિકન્ડક્ટરનું પણ મોટું હબ બનવા જઈ રહ્યું છે. આ તમામ પ્રયાસોથી ગુજરાતમાં હજારો નવી રોજગારીની તકો પણ ઉભી થશે.
સાથીઓ,
આજે સરકાર જે સર્વગ્રાહી અભિગમ સાથે કામ કરી રહી છે તેના કરતાં રોજગાર નિર્માણ મોટા પાયે થઈ રહ્યું છે. પોલિસી લેવલ પર મહત્વપૂર્ણ ફેરફારો, આ નવા ફેરફારોએ એક ઇકોસિસ્ટમ બનાવી છે જેમાં સ્ટાર્ટઅપ્સને આગળ વધવાની તક મળી રહી છે. આજે દેશમાં 90 હજારથી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સ કામ કરી રહ્યા છે અને તે ટિયર 2, ટીયર 3 શહેરોમાં પણ થઈ રહ્યા છે. જેના કારણે રોજગારીની નવી તકો ઉભી થઈ રહી છે, સાથે સાથે લાખો યુવાનો સ્વરોજગાર માટે પણ પ્રેરિત થઈ રહ્યા છે. સરકાર તેમને કોઈપણ બેંક ગેરંટી વિના આર્થિક મદદ કરી રહી છે. મુદ્રા યોજના અને સ્ટેન્ડઅપ ઈન્ડિયા યોજનાથી સ્વ-રોજગારને પણ પ્રોત્સાહન મળ્યું છે. સેલ્ફ હેલ્પ ગ્રુપમાં જોડાઈને કરોડો મહિલાઓ પોતાના પગ પર મક્કમતાથી ઉભી છે. સમગ્ર પરિવારની નાણાકીય વ્યવસ્થાનું નેતૃત્વ કરે છે. સરકાર આ મહિલાઓને કરોડો રૂપિયાની આર્થિક મદદ પણ કરી રહી છે.
સાથીઓ,
દેશમાં સર્જાઈ રહેલી નવી શક્યતાઓ માટે મોટા પાયા પર કુશળ માનવબળ તૈયાર કરવાની જરૂર છે. યુવાનોના કૌશલ્યના બળથી જ ભારત વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવાનું લક્ષ્ય હાંસલ કરી શકે છે. અમારો પ્રયાસ છે કે સમાજના દરેક વર્ગને કૌશલ્ય વિકાસનો લાભ મળે. આપણા દલિત ભાઈઓ અને બહેનો હોય, આપણા આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનો હોય, આપણા વંચિત વર્ગ હોય, આપણી માતાઓ અને બહેનો હોય, દરેકને આગળ વધવાની સમાન તક મળશે. તેને ધ્યાનમાં રાખીને યુવાનોના કૌશલ્ય વિકાસને પણ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી રહી છે. પીએમ કૌશલ વિકાસ યોજના હેઠળ દેશમાં 30 સ્કીલ ઈન્ડિયા ઈન્ટરનેશનલ સેન્ટરની સ્થાપના કરવામાં આવશે. અહીં યુવાનોને ન્યુ એજ ટેકનોલોજી દ્વારા તાલીમ આપવામાં આવશે. પીએમ વિશ્વકર્મા યોજના દ્વારા નાના કારીગરોને તાલીમ આપવાની સાથે તેમને MSME સાથે પણ જોડવામાં આવશે. આ યોજના દ્વારા નાના ઉદ્યોગો સાથે જોડાયેલા લોકોને વિશ્વ બજાર સુધી પહોંચવામાં મદદ મળશે. અમે અમારા યુવાનોને નોકરીઓના બદલાતા સ્વભાવ માટે સતત તૈયાર કરી રહ્યા છીએ. આ કાર્યમાં અમારી ITIs મોટી ભૂમિકા ભજવી રહી છે. ગુજરાતમાં ITI અને તેમની બેઠકોની સંખ્યામાં સતત વધારો થયો છે. આજે, એકલા ગુજરાતમાં લગભગ 600 આઈટીઆઈમાં, 2 લાખ બેઠકો પર વિવિધ કૌશલ્યોની તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે. આ તાલીમ કાર્યક્રમ ઉદ્યોગની જરૂરિયાતો અનુસાર અપડેટ કરવામાં આવ્યો છે. મને ખુશી છે કે ગુજરાતમાં ITIsનું પ્લેસમેન્ટ ખૂબ સારું રહ્યું છે.
સાથીઓ,
અમારું ધ્યાન રોજગાર સર્જન માટેની દરેક તકો વિકસાવવા પર પણ છે, જે કમનસીબે, આઝાદી પછી તેને લાયક ધ્યાન આપવામાં આવ્યું નથી. બજેટમાં 50 નવા પ્રવાસી કેન્દ્રો વિકસાવવાની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. જેમ કેવડિયા-એકતા નગરમાં યુનિટી મોલ છે તેવી જ રીતે દરેક રાજ્યમાં યુનિટી મોલ તૈયાર કરવાની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. જેમાં દેશભરમાંથી યુનિક પ્રોડક્ટ્સને પ્રમોટ કરવામાં આવશે. આ પ્રયાસોથી લાખો લોકો માટે રોજગારીની નવી તકો ઊભી થશે. આ ઉપરાંત એકલવ્ય શાળામાં 40 હજાર જેટલા શિક્ષકોની નિમણૂક કરવાની પણ જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
સાથીઓ,
આપ સૌને ગુજરાત સરકાર સાથે સાંકળીને સેવા કરવાની તક મળી રહી છે. સ્વાભાવિક છે કે આ તમારા અને તમારા પરિવાર માટે ઉજવણીની ક્ષણ હોય. પણ મિત્રો, તમારે એક વાત યાદ રાખવી જોઈએ, આ તો માત્ર શરૂઆત છે. જીવનની નવી સફર શરૂ થાય છે. જો તમે તમારા લક્ષ્ય તરીકે સરકારી નોકરી મેળવવાનું નક્કી કરો છો, તો તમારી પોતાની વ્યક્તિગત વૃદ્ધિ અટકી જશે. જે મહેનત અને સમર્પણ તમને અહીં લાવ્યો છે, તેને ક્યારેય બંધ ન થવા દો, તેને આગળ પણ ચાલુ રાખવાનું છે. કંઈક નવું શીખવાની ઈચ્છા તમને જીવનભર આગળ વધવામાં મદદ કરશે. તમે જ્યાં પણ પોસ્ટ કરશો, તમે તમારી ક્ષમતા વધારવા માટે, તમારું જ્ઞાન વધારવા માટે જેટલું ધ્યાન આપશો, તમને ફાયદો થશે, તમે જે ક્ષેત્રમાં કામ કરી રહ્યા છો, તે વિસ્તારને પણ ફાયદો થશે. અમારો પ્રયાસ છે કે દરેક સરકારી કર્મચારીને સારી તાલીમ મળે. આ દિશામાં અમે કર્મયોગી ભારત ઓનલાઈન પ્લેટફોર્મ શરૂ કર્યું છે. આ પોર્ટલ પર ઉપલબ્ધ વિવિધ ઓનલાઈન અભ્યાસક્રમોનો મહત્તમ લાભ લો અને મને ખાતરી છે કે સતત અભ્યાસ તમારી પ્રગતિ માટે એક મહાન શસ્ત્ર બની શકે છે.
સાથીઓ,
ફરી એકવાર હું તમને અને તમારા પરિવારના તમામ સભ્યોને આ શુભ શરૂઆત માટે મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું. હું આપ સૌને, મારા ગુજરાતના ભાઈઓ અને બહેનોને હોળીની ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. ખુબ ખુબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM addressing Gujarat Rozgar Mela via video message
06 MAR 2023 5:28PM by PIB Delhi
Friends,
The reverberation of the festival of Holi is being felt all around. I also wish all of you a very Happy Holi! Today's event has increased the joy of thousands of families manifold on this important festival of Holi. Rozgar Mela is being organized for the second time in Gujarat within a short span of time. I congratulate our Chief Minister Shri Bhupendra Bhai and his entire team for this work.
Friends,
This is the evidence of the commitment of the Bharatiya Janata Party governments and all of us towards providing opportunities to the youth and using their potential in the development of the country. I am glad that all the central government departments and NDA state governments are working relentlessly to provide maximum number of jobs. Rozgar Melas are being organized continuously in 14 states and Union Territories ruled by the NDA, besides the ones organized by the central government. I extend my best wishes to the youth who are being given appointment letters for their bright future and for the joy and prosperity of their families. I am sure that the youth assuming the new responsibility will contribute with complete dedication and devotion in fulfilling the resolutions of ‘AmritKaal’.
Friends,
In the last 5 years, more than 1.5 lakh youngsters in Gujarat have got state government jobs. Apart from government jobs, employment has been provided to about 18 lakh youngsters in various fields in Gujarat over the past years through the Employment Exchange. The Gujarat government has completed the recruitment process within the stipulated time by preparing a recruitment calendar. I have been told that this year preparations have been made to provide jobs to more than 25,000 youths in the state government. The Government of Gujarat has made the entire recruitment process transparent by using technology. Different digital platforms, mobile apps and web portals have been developed for the same.
Friends,
The efforts of the BJP government in different sectors have created new opportunities for the youth. The Central Government has worked on a concrete strategy for both direct and indirect Employment Generation. Our focus has been on increasing employment opportunities to the maximum through infrastructure and development projects. Our focus has been to provide new employment opportunities by promoting manufacturing. Our focus has been on creating the right environment in the country for self-employment and providing financial assistance to the youth without guarantee. Our focus has been on skill development of the youth according to the changing nature of jobs.
Friends,
When the wheel of development moves at a fast pace, the employment opportunities start getting created in every sector. Today lakhs of crores of rupees are being invested in the development projects in infrastructure, information technology and other sectors in the country. Central government projects worth Rs 1.25 lakh crore are underway in Gujarat alone. A provision of Rs 10 lakh crore has been made for infrastructure in this year's budget. This investment of lakhs of crores of rupees is also creating lakhs of jobs.
Friends,
Experts from all over the world believe that India will become the biggest manufacturing hub in the coming years. And Gujarat plays a significant role in this. Youth like you will lead this revolution in India. For example, our tribal area in Gujarat's Dahod, in a way is among the backward areas. A rail engine factory is being set up there with an investment of Rs 20,000 crores. Gujarat is also going to become a major hub of semiconductors. All these efforts will also create thousands of new employment opportunities in Gujarat.
Friends,
The holistic approach for development with which the government is working today, is also helping in Employment generation at a larger scale. These new crucial changes at the policy level have created an ecosystem in which startups are getting a chance to move forward. Today, more than 90 thousand startups are operating in the country and that too in Tier 2, Tier 3 cities. Consequently, new employment opportunities are being generated, and lakhs of youngsters are also getting motivated for self-employment. The government is providing them financial assistance without any bank guarantee. Self-employment has also got a boost from Mudra Yojana and Stand-up India Yojana. Crores of women are standing firmly on their feet by joining self-help groups and leading the financial system of the whole family. The government is also providing financial assistance of hundreds of crores of rupees to these women.
Friends,
There is a need to develop skilled manpower on a large scale for the new possibilities being created in the country. India can achieve the goal of becoming the third largest economy of the world only with the power of the skills of the youth. It is our endeavour to ensure that every section of the society gets the benefit of skill development. Be it our Dalit brothers and sisters, our tribal brothers and sisters, our deprived classes, or our mothers and sisters, everyone will get equal opportunity to move forward. Keeping this in mind, priority is also being given to the skill development of the youth. Under the PM Kaushal Vikas Yojana, 30 Skill India International Centres will be set up in the country. Here the youth will be given training through new age technology. Besides training small artisans through PM Vishwakarma Yojana, they will also be linked with MSMEs. Through this scheme, people associated with small businesses will be helped to get access to the global market. We are constantly preparing our youth for the changing nature of jobs. Our ITIs are playing a crucial role in this endeavour. There has been a steady increase in the number of ITIs and their seats in Gujarat. Today, in about 600 ITIs in Gujarat alone, training of different skills is being imparted for 2 lakh seats. This training programme has been updated as per the needs of the industry. I am glad that the placement of ITIs in Gujarat has been very satisfactory.
Friends,
Our focus is also on developing every opportunity for the employment generation, which, unfortunately, had not been given the attention it deserves since independence. It has been announced in the budget to develop 50 new tourist centres. Like we have Unity Mall in Kevadiya, Ekta Nagar. Similarly, it has been announced to set up Unity Malls in every state. In these malls, unique products from across the country will be promoted. With these efforts, new employment opportunities will be created for lakhs of people. Besides this, a provision has also been made to appoint about 40,000 teachers in Eklavya Schools.
Friends,
All of you are getting an opportunity to serve by getting associated with the Government of Gujarat. It is natural that this is a moment of celebration for you and your family. But friends, you must remember one thing; this is just the beginning. A new journey of life is about to begin. If you settle on getting a government job as your goal, then your own personal growth will stop. Never let the hard work and dedication that has brought you here stop; it has to continue even further. The urge to learn something new will help you move forward throughout your life. Wherever you are posted, the more attention you pay to increase your capability, capacity and knowledge, the more you will be benefited. The area in which you are working, that area will also be benefited. It is our endeavour to ensure that every government employee gets better training. We have started the Karmayogi Bharat online platform in this direction. Do take maximum advantage of the various online courses available on this portal and I am sure that continuous learning can become a great weapon for your progress.
Friends,
Once again I convey my best wishes to all of you and your family members for this auspicious beginning. I wish all of you, my brothers and sisters of Gujarat, a very happy Holi! Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.