Prime Minister's Office
English rendering of PM addressing Gujarat Rozgar Mela via video message
06 MAR 2023 5:28PM by PIB Delhi
Friends,
The reverberation of the festival of Holi is being felt all around. I also wish all of you a very Happy Holi! Today's event has increased the joy of thousands of families manifold on this important festival of Holi. Rozgar Mela is being organized for the second time in Gujarat within a short span of time. I congratulate our Chief Minister Shri Bhupendra Bhai and his entire team for this work.
Friends,
This is the evidence of the commitment of the Bharatiya Janata Party governments and all of us towards providing opportunities to the youth and using their potential in the development of the country. I am glad that all the central government departments and NDA state governments are working relentlessly to provide maximum number of jobs. Rozgar Melas are being organized continuously in 14 states and Union Territories ruled by the NDA, besides the ones organized by the central government. I extend my best wishes to the youth who are being given appointment letters for their bright future and for the joy and prosperity of their families. I am sure that the youth assuming the new responsibility will contribute with complete dedication and devotion in fulfilling the resolutions of ‘AmritKaal’.
Friends,
In the last 5 years, more than 1.5 lakh youngsters in Gujarat have got state government jobs. Apart from government jobs, employment has been provided to about 18 lakh youngsters in various fields in Gujarat over the past years through the Employment Exchange. The Gujarat government has completed the recruitment process within the stipulated time by preparing a recruitment calendar. I have been told that this year preparations have been made to provide jobs to more than 25,000 youths in the state government. The Government of Gujarat has made the entire recruitment process transparent by using technology. Different digital platforms, mobile apps and web portals have been developed for the same.
Friends,
The efforts of the BJP government in different sectors have created new opportunities for the youth. The Central Government has worked on a concrete strategy for both direct and indirect Employment Generation. Our focus has been on increasing employment opportunities to the maximum through infrastructure and development projects. Our focus has been to provide new employment opportunities by promoting manufacturing. Our focus has been on creating the right environment in the country for self-employment and providing financial assistance to the youth without guarantee. Our focus has been on skill development of the youth according to the changing nature of jobs.
Friends,
When the wheel of development moves at a fast pace, the employment opportunities start getting created in every sector. Today lakhs of crores of rupees are being invested in the development projects in infrastructure, information technology and other sectors in the country. Central government projects worth Rs 1.25 lakh crore are underway in Gujarat alone. A provision of Rs 10 lakh crore has been made for infrastructure in this year's budget. This investment of lakhs of crores of rupees is also creating lakhs of jobs.
Friends,
Experts from all over the world believe that India will become the biggest manufacturing hub in the coming years. And Gujarat plays a significant role in this. Youth like you will lead this revolution in India. For example, our tribal area in Gujarat's Dahod, in a way is among the backward areas. A rail engine factory is being set up there with an investment of Rs 20,000 crores. Gujarat is also going to become a major hub of semiconductors. All these efforts will also create thousands of new employment opportunities in Gujarat.
Friends,
The holistic approach for development with which the government is working today, is also helping in Employment generation at a larger scale. These new crucial changes at the policy level have created an ecosystem in which startups are getting a chance to move forward. Today, more than 90 thousand startups are operating in the country and that too in Tier 2, Tier 3 cities. Consequently, new employment opportunities are being generated, and lakhs of youngsters are also getting motivated for self-employment. The government is providing them financial assistance without any bank guarantee. Self-employment has also got a boost from Mudra Yojana and Stand-up India Yojana. Crores of women are standing firmly on their feet by joining self-help groups and leading the financial system of the whole family. The government is also providing financial assistance of hundreds of crores of rupees to these women.
Friends,
There is a need to develop skilled manpower on a large scale for the new possibilities being created in the country. India can achieve the goal of becoming the third largest economy of the world only with the power of the skills of the youth. It is our endeavour to ensure that every section of the society gets the benefit of skill development. Be it our Dalit brothers and sisters, our tribal brothers and sisters, our deprived classes, or our mothers and sisters, everyone will get equal opportunity to move forward. Keeping this in mind, priority is also being given to the skill development of the youth. Under the PM Kaushal Vikas Yojana, 30 Skill India International Centres will be set up in the country. Here the youth will be given training through new age technology. Besides training small artisans through PM Vishwakarma Yojana, they will also be linked with MSMEs. Through this scheme, people associated with small businesses will be helped to get access to the global market. We are constantly preparing our youth for the changing nature of jobs. Our ITIs are playing a crucial role in this endeavour. There has been a steady increase in the number of ITIs and their seats in Gujarat. Today, in about 600 ITIs in Gujarat alone, training of different skills is being imparted for 2 lakh seats. This training programme has been updated as per the needs of the industry. I am glad that the placement of ITIs in Gujarat has been very satisfactory.
Friends,
Our focus is also on developing every opportunity for the employment generation, which, unfortunately, had not been given the attention it deserves since independence. It has been announced in the budget to develop 50 new tourist centres. Like we have Unity Mall in Kevadiya, Ekta Nagar. Similarly, it has been announced to set up Unity Malls in every state. In these malls, unique products from across the country will be promoted. With these efforts, new employment opportunities will be created for lakhs of people. Besides this, a provision has also been made to appoint about 40,000 teachers in Eklavya Schools.
Friends,
All of you are getting an opportunity to serve by getting associated with the Government of Gujarat. It is natural that this is a moment of celebration for you and your family. But friends, you must remember one thing; this is just the beginning. A new journey of life is about to begin. If you settle on getting a government job as your goal, then your own personal growth will stop. Never let the hard work and dedication that has brought you here stop; it has to continue even further. The urge to learn something new will help you move forward throughout your life. Wherever you are posted, the more attention you pay to increase your capability, capacity and knowledge, the more you will be benefited. The area in which you are working, that area will also be benefited. It is our endeavour to ensure that every government employee gets better training. We have started the Karmayogi Bharat online platform in this direction. Do take maximum advantage of the various online courses available on this portal and I am sure that continuous learning can become a great weapon for your progress.
Friends,
Once again I convey my best wishes to all of you and your family members for this auspicious beginning. I wish all of you, my brothers and sisters of Gujarat, a very happy Holi! Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వీడియో సందేశం ద్వారా గుజరాత్ రోజ్‌గార్ మేళాలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
06 MAR 2023 5:28PM by PIB Hyderabad
స్నేహితులారా,
హోలీ పండుగ ప్రతిధ్వనులు చుట్టుపక్కల కనిపిస్తున్నాయి. నేను కూడా మీ అందరికీ హోలీ శుభాకాంక్షలు! నేటి కార్యక్రమం ఈ ముఖ్యమైన హోలీ పండుగలో వేలాది కుటుంబాల ఆనందాన్ని అనేక రెట్లు పెంచింది. గుజరాత్‌లో తక్కువ వ్యవధిలో రోజ్‌గార్ మేళా రెండోసారి నిర్వహించబడుతోంది. ఈ పనికి మా ముఖ్యమంత్రి శ్రీ భూపేంద్ర భాయ్ మరియు అతని మొత్తం బృందాన్ని నేను అభినందిస్తున్నాను.
స్నేహితులారా,
భారతీయ జనతా పార్టీ ప్రభుత్వాలు మరియు మనమందరం యువతకు అవకాశాలను అందించడంలో మరియు వారి సామర్థ్యాన్ని దేశ అభివృద్ధిలో ఉపయోగించడంలో నిబద్ధతకు నిదర్శనం. అన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వ శాఖలు మరియు NDA రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు గరిష్ట సంఖ్యలో ఉద్యోగాలు కల్పించేందుకు అవిశ్రాంతంగా కృషి చేస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. రోజ్‌గార్ మేళాలు కేంద్ర ప్రభుత్వం నిర్వహించే వాటితో పాటు ఎన్‌డిఎ అధికారంలో ఉన్న 14 రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలలో నిరంతరం నిర్వహించబడుతున్నాయి. వారి ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసం మరియు వారి కుటుంబాల ఆనందం మరియు శ్రేయస్సు కోసం నియామక పత్రాలు అందజేస్తున్న యువతకు నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. కొత్త బాధ్యతను స్వీకరించిన యువత 'అమృతకాల్' తీర్మానాలను నెరవేర్చడంలో పూర్తి అంకితభావంతో మరియు అంకితభావంతో సహకరిస్తారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
స్నేహితులారా,
గత 5 సంవత్సరాలలో, గుజరాత్‌లో 1.5 లక్షల మంది యువకులు రాష్ట్ర ప్రభుత్వ ఉద్యోగాలు పొందారు. ప్రభుత్వ ఉద్యోగాలే కాకుండా గుజరాత్‌లోని వివిధ రంగాల్లో సుమారు 18 లక్షల మంది యువకులకు ఎంప్లాయ్‌మెంట్ ఎక్స్ఛేంజ్ ద్వారా ఉపాధి కల్పించారు. గుజరాత్ ప్రభుత్వం రిక్రూట్‌మెంట్ క్యాలెండర్‌ను సిద్ధం చేయడం ద్వారా నిర్ణీత గడువులోగా నియామక ప్రక్రియను పూర్తి చేసింది. ఈ ఏడాది రాష్ట్ర ప్రభుత్వంలో 25 వేల మందికి పైగా యువతకు ఉద్యోగాలు కల్పించేందుకు సన్నాహాలు చేశామని చెప్పారు. గుజరాత్ ప్రభుత్వం సాంకేతికతను ఉపయోగించి మొత్తం నియామక ప్రక్రియను పారదర్శకంగా చేసింది. దీని కోసం వివిధ డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌లు, మొబైల్ యాప్‌లు మరియు వెబ్ పోర్టల్‌లు అభివృద్ధి చేయబడ్డాయి.
స్నేహితులారా,
వివిధ రంగాలలో బిజెపి ప్రభుత్వం చేస్తున్న కృషి యువతకు కొత్త అవకాశాలను సృష్టించింది. ప్రత్యక్ష మరియు పరోక్ష ఉపాధి కల్పన కోసం కేంద్ర ప్రభుత్వం ఒక నిర్దిష్ట వ్యూహంపై పని చేసింది. మౌలిక సదుపాయాలు మరియు అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల ద్వారా ఉపాధి అవకాశాలను గరిష్టంగా పెంచడంపై మా దృష్టి ఉంది. తయారీని ప్రోత్సహించడం ద్వారా కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను అందించడంపై మా దృష్టి ఉంది. దేశంలో స్వయం ఉపాధి కోసం సరైన వాతావరణాన్ని సృష్టించడం మరియు యువతకు హామీ లేకుండా ఆర్థిక సహాయం అందించడంపై మా దృష్టి ఉంది. మారుతున్న ఉద్యోగాల స్వభావానికి అనుగుణంగా యువత నైపుణ్యాభివృద్ధిపై మా దృష్టి కేంద్రీకరించబడింది.
స్నేహితులారా,
అభివృద్ధి చక్రం వేగంగా కదులుతున్నప్పుడు, ప్రతి రంగంలో ఉపాధి అవకాశాలు సృష్టించడం ప్రారంభమవుతుంది. నేడు దేశంలో మౌలిక సదుపాయాలు, ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మరియు ఇతర రంగాలలో అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులకు లక్షల కోట్ల రూపాయలు పెట్టుబడి పెడుతున్నారు. ఒక్క గుజరాత్ లోనే రూ.1.25 లక్షల కోట్ల విలువైన కేంద్ర ప్రభుత్వ ప్రాజెక్టులు కొనసాగుతున్నాయి. ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో మౌలిక సదుపాయాల కోసం రూ.10 లక్షల కోట్లు కేటాయించారు. లక్షల కోట్ల రూపాయల ఈ పెట్టుబడి కూడా లక్షల ఉద్యోగాలను సృష్టిస్తోంది.
స్నేహితులారా,
రాబోయే సంవత్సరాల్లో భారతదేశం అతిపెద్ద ఉత్పాదక కేంద్రంగా అవతరించనుందని ప్రపంచం నలుమూలల నిపుణులు భావిస్తున్నారు. ఇందులో గుజరాత్‌ది కీలకపాత్ర. మీలాంటి యువత భారతదేశంలో ఈ విప్లవానికి నాయకత్వం వహిస్తారు. ఉదాహరణకు, గుజరాత్‌లోని దాహోద్‌లోని మన గిరిజన ప్రాంతం, ఒక విధంగా వెనుకబడిన ప్రాంతాలలో ఒకటి. 20,000 కోట్ల పెట్టుబడితో రైల్ ఇంజన్ ఫ్యాక్టరీని అక్కడ ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. గుజరాత్ కూడా సెమీకండక్టర్ల ప్రధాన కేంద్రంగా మారబోతోంది. ఈ ప్రయత్నాలన్నీ గుజరాత్‌లో వేలాది కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను కూడా సృష్టిస్తాయి.
స్నేహితులారా,
నేడు ప్రభుత్వం పని చేస్తున్న అభివృద్ధి కోసం సమగ్ర విధానం పెద్ద ఎత్తున ఉపాధి కల్పనలో కూడా సహాయపడుతుంది. పాలసీ స్థాయిలో ఈ కొత్త కీలకమైన మార్పులు స్టార్టప్‌లు ముందుకు సాగడానికి అవకాశం పొందే పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించాయి. నేడు, దేశంలో 90 వేలకు పైగా స్టార్టప్‌లు మరియు టైర్ 2, టైర్ 3 నగరాల్లో కూడా పనిచేస్తున్నాయి. పర్యవసానంగా, కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు సృష్టించబడుతున్నాయి మరియు లక్షలాది మంది యువకులు కూడా స్వయం ఉపాధి కోసం ప్రేరణ పొందుతున్నారు. ఎలాంటి బ్యాంకు గ్యారెంటీ లేకుండా ప్రభుత్వం వారికి ఆర్థిక సాయం అందిస్తోంది. ముద్రా యోజన మరియు స్టాండ్-అప్ ఇండియా యోజన నుండి స్వయం ఉపాధి కూడా ఊపందుకుంది. కోట్లాది మంది మహిళలు స్వయం సహాయక సంఘాల్లో చేరి కుటుంబ ఆర్థిక వ్యవస్థను ముందుకు నడిపిస్తూ తమ కాళ్లపై దృఢంగా నిలుస్తున్నారు.
స్నేహితులారా,
దేశంలో సృష్టించబడుతున్న కొత్త అవకాశాల కోసం నైపుణ్యం కలిగిన మానవ వనరులను పెద్ద ఎత్తున అభివృద్ధి చేయాల్సిన అవసరం ఉంది. యువత నైపుణ్యాల శక్తితోనే భారతదేశం ప్రపంచంలో మూడో అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా అవతరించే లక్ష్యాన్ని చేరుకోగలదు. సమాజంలోని ప్రతి వర్గానికి నైపుణ్యాభివృద్ధి ప్రయోజనం అందేలా చూడటం మా ప్రయత్నం. మన దళిత సోదరులు మరియు సోదరీమణులు, మన గిరిజన సోదరులు మరియు సోదరీమణులు, మా అణగారిన తరగతులు లేదా మా తల్లులు మరియు సోదరీమణులు ఎవరైనా ముందుకు సాగడానికి అందరికీ సమాన అవకాశాలు లభిస్తాయి. దీన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని యువత నైపుణ్యాభివృద్ధికి కూడా ప్రాధాన్యం ఇస్తున్నారు. పీఎం కౌశల్ వికాస్ యోజన కింద దేశంలో 30 స్కిల్ ఇండియా ఇంటర్నేషనల్ సెంటర్లను ఏర్పాటు చేయనున్నారు. ఇక్కడ యువతకు న్యూ ఏజ్ టెక్నాలజీ ద్వారా శిక్షణ ఇవ్వనున్నారు. పిఎం విశ్వకర్మ యోజన ద్వారా చిన్న కళాకారులకు శిక్షణ ఇవ్వడంతో పాటు, అవి MSMEలతో కూడా అనుసంధానించబడతాయి. ఈ పథకం ద్వారా, చిన్న వ్యాపారాలతో అనుబంధించబడిన వ్యక్తులు గ్లోబల్ మార్కెట్‌కు ప్రాప్యత పొందడానికి సహాయపడతారు. మారుతున్న ఉద్యోగాల కోసం యువతను నిరంతరం సిద్ధం చేస్తున్నాం. ఈ ప్రయత్నంలో మా ఐటీఐలు కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నాయి. గుజరాత్‌లో ఐటీఐల సంఖ్య మరియు వాటి సీట్లలో స్థిరమైన పెరుగుదల ఉంది. నేడు ఒక్క గుజరాత్‌లోనే దాదాపు 600 ఐటీఐల్లో 2 లక్షల సీట్లకు వివిధ నైపుణ్యాల శిక్షణ ఇస్తున్నారు. పరిశ్రమ అవసరాలకు అనుగుణంగా ఈ శిక్షణా కార్యక్రమం నవీకరించబడింది. గుజరాత్‌లో ఐటీఐల నియామకం చాలా సంతృప్తికరంగా ఉన్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఈ ప్రయత్నంలో మా ఐటీఐలు కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నాయి. గుజరాత్‌లో ఐటీఐల సంఖ్య మరియు వాటి సీట్లలో స్థిరమైన పెరుగుదల ఉంది. నేడు ఒక్క గుజరాత్‌లోనే దాదాపు 600 ఐటీఐల్లో 2 లక్షల సీట్లకు వివిధ నైపుణ్యాల శిక్షణ ఇస్తున్నారు. పరిశ్రమ అవసరాలకు అనుగుణంగా ఈ శిక్షణా కార్యక్రమం నవీకరించబడింది. గుజరాత్‌లో ఐటీఐల నియామకం చాలా సంతృప్తికరంగా ఉన్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఈ ప్రయత్నంలో మా ఐటీఐలు కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నాయి. గుజరాత్‌లో ఐటీఐల సంఖ్య మరియు వాటి సీట్లలో స్థిరమైన పెరుగుదల ఉంది. నేడు ఒక్క గుజరాత్‌లోనే దాదాపు 600 ఐటీఐల్లో 2 లక్షల సీట్లకు వివిధ నైపుణ్యాల శిక్షణ ఇస్తున్నారు. పరిశ్రమ అవసరాలకు అనుగుణంగా ఈ శిక్షణా కార్యక్రమం నవీకరించబడింది. గుజరాత్‌లో ఐటీఐల నియామకం చాలా సంతృప్తికరంగా ఉన్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
దురదృష్టవశాత్తూ స్వాతంత్య్రం వచ్చినప్పటి నుండి దానికి తగిన శ్రద్ధ ఇవ్వని ఉపాధి కల్పన కోసం ప్రతి అవకాశాన్ని అభివృద్ధి చేయడంపై కూడా మా దృష్టి ఉంది. కొత్తగా 50 పర్యాటక కేంద్రాలను అభివృద్ధి చేస్తామని బడ్జెట్‌లో ప్రకటించారు. కేవడియా, ఏక్తా నగర్‌లో మాకు యూనిటీ మాల్ ఉన్నట్లు. అదేవిధంగా ప్రతి రాష్ట్రంలో యూనిటీ మాల్స్ ఏర్పాటు చేస్తామని ప్రకటించారు. ఈ మాల్స్‌లో, దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రత్యేకమైన ఉత్పత్తులను ప్రచారం చేస్తారు. ఈ ప్రయత్నాలతో లక్షలాది మందికి కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు లభిస్తాయి. దీంతో పాటు ఏకలవ్య పాఠశాలల్లో దాదాపు 40 వేల మంది ఉపాధ్యాయులను నియమించాలని నిబంధన పెట్టారు.
స్నేహితులారా,
మీరందరూ గుజరాత్ ప్రభుత్వంతో అనుబంధం పొందడం ద్వారా సేవ చేసే అవకాశాన్ని పొందుతున్నారు. ఇది మీకు మరియు మీ కుటుంబ సభ్యులకు సంబరాలు చేసుకోవడం సహజం. అయితే మిత్రులారా, మీరు ఒక విషయం గుర్తుంచుకోవాలి; ఇది ప్రారంభం మాత్రమే. జీవితంలో కొత్త ప్రయాణం ప్రారంభం కానుంది. ప్రభుత్వ ఉద్యోగం సాధించడమే లక్ష్యంగా స్థిరపడితే మీ వ్యక్తిగత ఎదుగుదల ఆగిపోతుంది. మిమ్మల్ని ఇక్కడికి తీసుకువచ్చిన కృషి మరియు అంకితభావాన్ని ఎప్పుడూ ఆపవద్దు; అది ఇంకా కొనసాగాలి. క్రొత్తదాన్ని నేర్చుకోవాలనే కోరిక మీ జీవితాంతం ముందుకు సాగడానికి మీకు సహాయం చేస్తుంది. మీరు ఎక్కడ పోస్ట్ చేసినా, మీ సామర్థ్యాన్ని, సామర్థ్యాన్ని మరియు జ్ఞానాన్ని పెంచుకోవడానికి మీరు ఎంత ఎక్కువ శ్రద్ధ వహిస్తారో, అంత ఎక్కువ ప్రయోజనం పొందుతారు. మీరు ఏ ప్రాంతంలో పనిచేస్తున్నారో, ఆ ప్రాంతం కూడా ప్రయోజనం పొందుతుంది. ప్రతి ప్రభుత్వ ఉద్యోగి మెరుగైన శిక్షణ పొందేలా చేయడమే మా ప్రయత్నం. మేము ఈ దిశలో కర్మయోగి భారత్ ఆన్‌లైన్ ప్లాట్‌ఫారమ్‌ను ప్రారంభించాము. ఈ పోర్టల్‌లో అందుబాటులో ఉన్న వివిధ ఆన్‌లైన్ కోర్సుల నుండి గరిష్ట ప్రయోజనాన్ని పొందండి మరియు నిరంతర అభ్యాసం మీ పురోగతికి గొప్ప ఆయుధంగా మారుతుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
స్నేహితులారా,
ఈ శుభారంభం కోసం మీ అందరికీ మరియు మీ కుటుంబ సభ్యులకు మరోసారి నా శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. గుజరాత్‌లోని నా సోదర సోదరీమణులారా, మీ అందరికీ హోలీ శుభాకాంక్షలు! చాలా ధన్యవాదాలు.