ગૃહ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 10મી માર્ચ, 2023ના રોજ નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે નેશનલ પ્લેટફોર્મ ફોર ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન (NPDRR)ના ત્રીજા સત્રનું ઉદ્ઘાટન કરશે
સત્રની થીમ "બદલાતી આબોહવામાં સ્થાનિક સ્થિતિસ્થાપકતાનું નિર્માણ" પ્રધાનમંત્રી મોદી દ્વારા જાહેર કરાયેલા 10-પોઇન્ટ એજન્ડા સાથે સંરેખિત છે, સ્થાનિક ક્ષમતાઓનું નિર્માણ કરવા માટે, ખાસ કરીને આબોહવા પરિવર્તનના પગલે ઝડપથી બદલાતા આપત્તિના જોખમના સંદર્ભમાં
કેન્દ્રીય ગૃહ પ્રધાન અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં, NPDRR એ એક બહુ-હિતધારક રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ છે, જે પ્રક્રિયા દ્વારા વર્ગીકૃત થયેલ છે, જ્યાં તમામ હિસ્સેદારો ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન (DRR) ઘટાડવામાં વિચારો, પ્રથાઓ અને વલણોની ચર્ચા અને આદાનપ્રદાન કરે છે
ઉદઘાટન સમારોહ પછી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં એક વિશિષ્ટ મંત્રી સ્તરીય સત્ર યોજાશે, જ્યાં કેન્દ્ર, રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મંત્રીઓ વિવિધ સ્તરે આપત્તિ જોખમ ઘટાડવાની પ્રણાલીઓને વધુ મજબૂત કરવા પર ચર્ચા કરશે
2-દિવસીય સત્રમાં વિષય નિષ્ણાતો, પ્રેક્ટિશનરો, શિક્ષણવિદો અને પ્રતિનિધિઓ SENDAI ફ્રેમવર્ક પર આધારિત આપત્તિ જોખમ ઘટાડવા અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા આપવામાં આવેલા ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન પર 10-પોઇન્ટ એજન્ડા પર વિવિધ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરશે
આ બેઠક અમૃત કાલ દરમિયાન યોજવામાં આવી રહી છે, અને NPDRRના ત્રીજા સત્રની ચર્ચા પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન-2047 હેઠળ 2030 સુધીમાં ભારતને આપત્તિ માટે સ્થિતિસ્થાપક બનાવવામાં સરકારને મદદ કરશે
06 MAR 2023 3:54PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 10મી માર્ચ, 2023ના રોજ નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવન ખાતે નેશનલ પ્લેટફોર્મ ફોર ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન (NPDRR)ના ત્રીજા સત્રનું ઉદ્ઘાટન કરશે. NPDRRના ત્રીજા સત્રની થીમ "બદલાતી આબોહવામાં સ્થાનિક સ્થિતિસ્થાપકતાનું નિર્માણ" છે. , જે ભારતના પ્રધાનમંત્રી દ્વારા જાહેર કરાયેલા 10-પોઇન્ટ એજન્ડા સાથે સંરેખિત છે, સ્થાનિક ક્ષમતાઓનું નિર્માણ કરવા માટે, ખાસ કરીને આબોહવા પરિવર્તનના પગલે ઝડપથી બદલાતી આપત્તિના જોખમના દૃશ્યના સંદર્ભમાં. NPDRRમાં કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, રાજ્યોના ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટના મંત્રીઓ, સંસદસભ્યો, સ્થાનિક સ્વરાજ્ય સરકારોના વડાઓ, વિશિષ્ટ આપત્તિ વ્યવસ્થાપન એજન્સીઓના વડાઓ, શિક્ષણવિદો, ખાનગી ક્ષેત્રની સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓ, મીડિયા અને નાગરિક સમાજ સંસ્થાઓ સહિત 1000થી વધુ પ્રતિષ્ઠિત મહેમાનો હાજરી આપશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં, NPDRR એ બહુ-હિતધારકોનું રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ છે જે એક પ્રક્રિયા દ્વારા વર્ગીકૃત થયેલ છે, જ્યાં તમામ હિતધારકો જ્ઞાન, અનુભવો, મંતવ્યો અને વિચારોની આદાનપ્રદાન કરવા અને આપત્તિના નવીનતમ વિકાસ અને વલણોની ચર્ચા કરવા માટે એકઠા થાય છે. જોખમ ઘટાડવા (DRR), ગાબડાઓને ઓળખો, ભલામણો કરો અને ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શનના પ્રયાસોને વધુ વેગ આપવા માટે ભાગીદારી બનાવો. ત્રીજું સત્ર મંત્રાલયો અને વિભાગો, રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો, શહેરી અને ગ્રામીણ સ્થાનિક-સ્વ-સરકાર, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, NGO, CSO, PSU અને સમુદાયોમાં મુખ્ય પ્રવાહની આપત્તિ વ્યવસ્થાપન પદ્ધતિઓમાં પણ મદદ કરશે.
ગૃહ મંત્રાલય (MHA), નેશનલ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટી (NDMA), નેશનલ ડિઝાસ્ટર રિસ્પોન્સ ફોર્સ (NDRF), અને નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ (NIDM) દ્વારા સંયુક્ત રીતે આયોજિત, NPDRRમાં ચાર પૂર્ણ સત્રો, એક મંત્રી સત્ર, અને આઠ વિષયોનું સત્ર. ઉદ્ઘાટન સમારોહ પછી કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહની અધ્યક્ષતામાં એક વિશિષ્ટ મંત્રી સ્તરીય સત્ર યોજાશે, જ્યાં કેન્દ્ર, રાજ્ય અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મંત્રીઓ વિવિધ સ્તરે આપત્તિ જોખમ ઘટાડવાની પ્રણાલીઓને વધુ મજબૂત કરવા પર ચર્ચા કરશે. બે દિવસમાં, વિષય નિષ્ણાતો, પ્રેક્ટિશનરો, શિક્ષણવિદો અને પ્રતિનિધિઓ SENDAI ફ્રેમવર્ક અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા આપવામાં આવેલા ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન પરના 10-પોઇન્ટ એજન્ડાના આધારે આપત્તિના જોખમ ઘટાડવાના વિવિધ મુદ્દાઓ પર ચર્ચા કરશે.
સમગ્ર દેશમાં એક ડઝનથી વધુ શહેરોમાં આપત્તિ જોખમ વ્યવસ્થાપન (જેમ કે, હીટ વેવ, દરિયાકાંઠાના જોખમો, આપત્તિ જોખમ વ્યવસ્થાપનમાં મહિલાઓનું નેતૃત્વ વધારવું) સંબંધિત વિશિષ્ટ વિષયોની શ્રેણી પર 19 પૂર્વ-ઇવેન્ટ્સ આયોજિત કરવામાં આવી હતી. છેલ્લા બે મહિના. 19 પૂર્વ-ઇવેન્ટ્સના તારણો અને ભલામણો નવી દિલ્હીમાં 10-11 માર્ચ 2023ના રોજ યોજાનાર NPDRRના ત્રીજા સત્રમાં સામેલ થશે. NPDRRના 1લા અને 2જા સત્રો 2013 અને 2017માં યોજાયા હતા. આ બેઠક દરમિયાન યોજાઈ રહી છે. અમૃતકાળ, અને NPDRRના ત્રીજા સત્રની ચર્ચા, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન-2047 હેઠળ 2030 સુધીમાં ભારતને આપત્તિને સ્થિતિસ્થાપક બનાવવામાં સરકારને મદદ કરશે.

Ministry of Home Affairs
Prime Minister Shri Narendra Modi to inaugurate 3rd Session of the National Platform for Disaster Risk Reduction (NPDRR) at Vigyan Bhawan, New Delhi on 10th March, 2023
Session’s theme “Building Local Resilience in a Changing Climate” is aligned with 10-Point Agenda promulgated by Prime Minister Modi, to build local capacities, especially in context of a rapidly changing disaster risk scenario in the wake of climate change
Chaired by Union Home Minister and Ministerof Cooperation Shri Amit Shah, NPDRR is a multi-stakeholders National Platform, characterized by a process, where all stakeholders discuss and exchange ideas, practices and trends in disaster risk reduction (DRR)
An exclusive Ministerial Session, chaired by Shri Amit Shah, will be held after the inaugural ceremony, where Ministers from Centre, State and Union Territories will deliberate on further strengthening of disaster risk reduction systems at various levels
2-day Session will see subject experts, practitioners, academicians and delegates deliberate upon a range of issues on disaster risk reduction based on SENDAI Framework and 10-point agenda on Disaster Risk Reduction given by Prime Minister Shri Narendra Modi
The meeting is being held during the Amrit Kaal, and the deliberation of the 3rd Session of NPDRR will help the Government in making India disaster resilient by 2030 under the Vision-2047 of Prime Minister Shri Narendra Modi
06 MAR 2023 3:54PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate 3rd Session of the National Platform for Disaster Risk Reduction (NPDRR) at Vigyan Bhawan, New Delhi on 10th March, 2023. The theme of the third Session of NPDRR is “Building Local Resilience in a Changing Climate”, which is aligned with the 10-Point Agenda promulgated by the Prime Minister of India, to build local capacities, especially in the context of a rapidly changing disaster risk scenario in the wake of climate change. The NPDRR will be attended by over 1000 distinguished guests including Union Ministers, Ministers of Disaster Management from States, Parliamentarians, Representatives of local bodies, Heads of specialized disaster management agencies, academicians, representatives from private sector organizations, media and civil society organizations.
Chaired by Union Home Minister and Minister ofCooperationShri Amit Shah, NPDRR is a multi-stakeholders National Platform which is characterized by a process,where all stakeholders get together to share knowledge, experiences, views and ideas, and discuss the latest developments and trends in disaster risk reduction (DRR), identify gaps, make recommendations, and forge partnerships to further accelerate disaster risk reduction efforts. The 3rd Session would also help mainstream disaster management practices across Ministries and Departments, States and Union Territories, urban and rural local-self-governments, academic institutions, NGOs, CSOs, PSUs, and communities.
Jointly organised by the Ministry of Home Affairs (MHA), National Disaster Management Authority (NDMA), National Disaster Response Force (NDRF), and National Institute of Disaster Management (NIDM), the NPDRR will comprise four Plenary Sessions, one Ministerial Session, and eight Thematic Sessions. An exclusive Ministerial Session, chaired by Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, will be held after the inaugural ceremony, where Ministers from Centre, State and Union Territories will deliberate on further strengthening of disaster risk reduction systems at various levels. Over two days, the subject experts, practitioners, academicians and delegates will deliberate upon various cross cutting issues on disaster risk reduction based on the SENDAI Framework and the 10-point agenda on Disaster Risk Reduction given by Prime Minister Shri Narendra Modi.
The event was preceded by 19 pre-events held on a range of specific topics related to disaster risk management (Like, heat waves, coastal hazards, enhancing the leadership of women in disaster risk management) in more than a dozen cities across the country over the last two months. The findings and recommendations of the 19 pre-events will feed into the 3rdsession of the NPDRR to be held in New Delhi on 10-11 March 2023.The 1st and 2ndSessions of NPDRR were held in 2013 and 2017. This meeting is being held during the AmritKaal, and the deliberation of the 3rd Session of NPDRR will help the Government in making India disaster resilient by 2030 under the Vision-2047 of Prime Minister Shri Narendra Modi.