સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
યાત્રિકોના સ્વાસ્થ્ય અને સલામતી માટે ચાર ધામ યાત્રા માટે થ્રી લેયર હેલ્થકેર ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર તૈયાર કરાશેઃ ડૉ.મનસુખ માંડવિયા
ચાર ધામ હાઈવે પર લાઈફ સપોર્ટ અને ઈમરજન્સી ટ્રાન્સપોર્ટેશન માટે એમ્બ્યુલન્સ આપવામાં આવશે
પીજી વિદ્યાર્થીઓને યાત્રાના સમયગાળા દરમિયાન આરોગ્ય સેવા પૂરી પાડવા માટે તૈનાત કરવામાં આવશે
AIIMS ઋષિકેશ, દૂન અને શ્રીનગર મેડિકલ કોલેજોના રેફરલ સપોર્ટ સાથે ડ્રોન દ્વારા યાત્રાળુઓ માટે ઈમરજન્સી દવાઓ પૂરી પાડવામાં આવશે
06 MAR 2023 1:22PM by PIB Ahmedabad
“સરકાર ટૂંક સમયમાં દેશભરમાંથી ચામ ધામની યાત્રા પર નીકળેલા યાત્રિકો માટે એક મજબૂત આરોગ્ય સહાય અને કટોકટી વ્યવસ્થાપન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવા જઈ રહી છે. આ ત્રણ સ્તરીય માળખું હશે તેની ખાતરી કરવા માટે કે યાત્રાળુઓને તેમની મુસાફરી દરમિયાન તબીબી દૃષ્ટિકોણથી પૂરી પાડવામાં આવે છે.” એવી કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ.મનસુખ માંડવિયાએ આજે અહીં ઉત્તરાખંડના સ્વાસ્થ્ય મંત્રી ડૉ.ધન સિંહ રાવત સાથે મુલાકાત કર્યા બાદ આ વાત કહી હતી, જેમણે મંત્રી સાથે મુલાકાત કરી હતી અને સ્વાસ્થ્ય અને કટોકટી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકસાવવા માટે કેન્દ્ર સરકાર પાસેથી સમર્થનની વિનંતી કરી હતી. લાખો યાત્રાળુઓ માટે જે દર વર્ષે ચાર ધામ યાત્રા કરે છે એ સંદર્ભે તેમણે કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રીને કઠોર માર્ગ પર યાત્રાળુઓ દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા સ્વાસ્થ્ય પડકારો અને છેલ્લા કેટલાક મહિનામાં સ્ટ્રોક વગેરે જેવી સ્વાસ્થ્ય કટોકટીના કારણે યાત્રાળુઓના મૃત્યુની સંખ્યા વિશે માહિતી આપી હતી. આમાંના ઘણા જાનહાનિ એવા યાત્રિકોની હતી જેઓ સહ-રોગ, બિમારીઓથી પીડાતા હતા, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
ડૉ. માંડવિયાએ ભારત સરકાર તરફથી સંપૂર્ણ સમર્થનની ખાતરી આપી હતી અને જણાવ્યું હતું કે "મુલાકાત લેતા યાત્રાળુઓ માટે શક્ય તેટલી શ્રેષ્ઠ આરોગ્યસંભાળ અને આરોગ્ય કટોકટી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રદાન કરવામાં આવશે". તેમણે માહિતી આપી હતી કે આરોગ્ય સુવિધાના માર્ગ પર સ્ટ્રોક મેનેજમેન્ટ અને સારવાર શરૂ થઈ શકે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે એડવાન્સ એમ્બ્યુલન્સ અને સ્ટ્રોક વાનના મજબૂત નેટવર્કનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. આ એમ્બ્યુલન્સ યાત્રા રૂટ પર જુદા જુદા પોઈન્ટ પર ઊભી રાખવામાં આવશે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું. દેશભરની મેડિકલ કોલેજોના પીજી વિદ્યાર્થીઓને મજબૂત હેલ્થકેર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ભાગ રૂપે તૈનાત કરવાની દરખાસ્ત છે જેઓ પ્રથમ પ્રતિસાદકર્તા તરીકે કાર્ય કરશે. "આ અનુભવ પીજી વિદ્યાર્થીઓ માટે કૌશલ્ય અને ક્ષમતા નિર્માણની કવાયત તરીકે પણ કામ કરશે",એમ ડૉ. માંડવિયાએ વિગતવાર જણાવ્યું.
આ ઉપરાંત, ડ્રોનનો ઉપયોગ યાત્રાના ઉચ્ચ સ્થળોએ ઇમરજન્સી દવાઓ આપવા માટે પણ કરવામાં આવશે. તાજેતરમાં ઉત્તર પૂર્વીય પ્રદેશમાં COVID19 રસીના પરિવહન માટે ડ્રોનનો સફળતાપૂર્વક ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે; કેદારનાથ, બદ્રીનાથ, ગંગોત્રી અને યમુનોત્રી ગઢવાલ હિમાલયમાં 10,000 ફૂટની ઉપર સ્થિત છે. તાજેતરમાં AIIMS-ઋષિકેશે દવાઓ પહોંચાડવા અને મેળવવા માટે ડ્રોન સેવા શરૂ કરી છે. “એઈઆઈએમએસ ઋષિકેશ, દૂન મેડિકલ કોલેજ અને શ્રીનગર મેડિકલ કોલેજો નિષ્ણાત સંભાળ માટે તૃતીય નોડ તરીકે કામ કરતી એક મજબૂત રેફરલ બેકએન્ડ સિસ્ટમ વિકસાવવામાં આવી રહી છે. આ યાત્રાળુઓના સ્વાસ્થ્ય માટે અંત-થી-અંત સુધી ક્લિનિકલ સારવાર પ્રદાન કરશે,એમ કેન્દ્રીય આરોગ્ય પ્રધાને જણાવ્યું હતું.
આ પગલાં નાગરિક-મૈત્રીપૂર્ણ સંદેશાવ્યવહાર અને જાગરૂકતા પ્રવૃત્તિઓ જેમ કે યાત્રિકોને હવામાનની સ્થિતિ, અનુકૂલનનું મહત્વ, માર્ગમાં આરોગ્ય સુવિધાઓનું સ્થાન, કૉલ સેન્ટર નંબરો, યાત્રા પહેલાની સ્ક્રીનીંગ, કટોકટી સપોર્ટ નંબર, વગેરેથી સમર્થિત છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Three layer healthcare infrastructure to be prepared for Char Dham Yatra for health and safety of pilgrims: Dr Mansukh Mandaviya
Ambulances will be provided on Char Dham highway for Life Support and Emergency Transportation
PG students to be deployed for providing healthcare during the Yatra period
Emergency Medicines for pilgrims to be provided by Drones, with referral support from AIIMS Rishikesh, Doon and Srinagar Medical Colleges
06 MAR 2023 1:22PM by PIB Delhi
“The Government is soon going to create a strong health support and emergency management infrastructure for the pilgrims embarking on Cham Dham yatra from across the country. This will be three layered structure to ensure that the pilgrims are provided for during their journey from medical point of view”. This was stated by Dr Mansukh Mandaviya, Union Minister of Health & Family Welfare, here today, after meeting with Dr Dhan Singh Rawat, Health Minister, Uttarakhand who called on the Minister and requested for support from Union Government for developing a health and emergency infrastructure for the lakhs of pilgrims who undertake the Char Dham yatra every year. He informed the Union Health Minister of the health challenges faced by pilgrims along the strenuous route, and the number of pilgrim deaths in the past few months due to health emergencies such as stroke etc. Many of these casualties were of pilgrims who suffered from co-morbidities, he added.
Dr Mandaviya assured full support from the Government of India and stated that “the best possible healthcare and health emergency infrastructure will be provided for the visiting pilgrims”. He informed that a strong network of advance ambulances and stroke vans is planned to ensure that stroke management and treatment can start on way to the health facility. These ambulances will be stationed at different points on the yatra route, he added. PG students from medical colleges from across the country are proposed to be deployed as part of strengthened healthcare infrastructure who will act as first responders. “This experience will also act as a skilling and capacity building exercise for the PG students”, Dr Mandaviya elaborated.
In addition to this, drones will also be used to provide emergency medicines in the higher locales of the yatra. Drones have been successfully used for transportation of COVID19 vaccines in the north eastern region recently; Kedarnath, Badrinath, Gangotri and Yamunotri are located above 10,000-ft in the Garhwal Himalayas. Recently, AIIMS-Rishikesh has started a drone service to deliver and pick medicines. “A strong referral backend system is being developed with AIIMS Rishikesh, Doon Medical College and Srinagar Medical Colleges acting as tertiary nodes for specialist care. This shall provide an end-to-end clinical treatment for pilgrims’ health, Union health Minister stated.
These measures will be supported with citizen-friendly communication and awareness activities such as website/portals to inform pilgrims of weather conditions, importance of acclimatization, location of health facilities on the way, call centre numbers, pre-yatra screening, emergency support numbers, etc.