ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਪਟਿਆਲਾ ਵਿੱਚ ਐੱਨਈਈਟੀ ਪੀਜੀ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਅਚਾਨਕ ਦੌਰਾ ਕਰ ਕੇ ਐੱਨਈਈਟੀ ਪੀਜੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਐੱਨਈਈਟੀ ਪੀਜੀ 2023 ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦਾ ਸਰਵੇਖਣ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪਰਸਪਰ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਐੱਨਈਈਟੀ ਪੀਜੀ 2023 ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ ਦੁਆਰਾ 277 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ 902 ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ 2,08,898 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
05 MAR 2023 12:49PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ, ਡਾ. ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਨੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪਟਿਆਲਾ ਵਿੱਚ ਐੱਨਈਈਟੀ ਪੀਜੀ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਅਚਾਨਕ ਨਿਰੀਖਣ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਨਾਲ ਵੀ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪਰਸਪਰ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਬੋਰਡ (ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ) ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਐੱਨਈਈਟੀ ਪੀਜੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਤੋਂ ਸੰਤੁਸ਼ਟ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਨੂੰ ਪਟਿਆਲਾ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਪਰਸਪਰ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਦੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।”
ਐੱਨਈਈਟੀ ਪੀਜੀ 2023 ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ ਦੁਆਰਾ 277 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ 902 ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ 2,08,898 ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੰਪਿਊਟਰ ਅਧਾਰਿਤ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਨੁਚਿਤ ਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ ਦੀ ਜ਼ੀਰੋ ਟੋਲਰੈਂਸ ਪੋਲਿਸੀ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਕੜੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਬਾਇਓਮੈਟ੍ਰਿਕ ਵੈਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ, ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵੈਰੀਫੇਕਸ਼ਨ, ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਜੈਮਰ ਆਦਿ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਡਾ. ਅਭਿਜਾਤ ਸ਼ੇਠ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਮਾਂਡ ਸੈਂਟਰ ਤੋਂ ਐੱਨਈਈਟੀ ਪੀਜੀ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। 90 ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਟੀਮ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਅਚਾਨਕ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਟੀਮ ਵਿੱਚ ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬੋਡੀ ਮੈਂਬਰਸ, ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਟੀਸੀਐੱਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਐੱਨਈਈਟੀ ਪੀਜੀ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਦਵਾਰਕਾ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਮਾਂਡ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨਈਈਟੀ-ਪੀਜੀ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸੁਚਾਰੂ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੋਵੇ। ਕਮਾਂਡ ਸੈਂਟਰ ਵਿਭਿੰਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਲਾਈਵ ਫੀਡ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਰਿਸਪੋਂਸ ਟੀਮ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ ਦੇ ਦਵਾਰਕਾ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿੱਚ ਪੁਲਿਸ ਚੌਕੀ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਹਾਇਤਾ ਕਮਰਾ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਟੀਸੀਐੱਸ ਦੁਆਰਾ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਰਵਿਲਾਂਸ ਕਮਾਂਡ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨੀਕ ਵਾਲੇ 10 ਐਸੋਸੀਏਟ ਹਨ। ਐੱਨਈਈਟੀ ਪੀਜੀ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਪਟਨਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਮਾਂਡ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਸਮਾਂ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਅਤੇ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਚਾਲਨ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਦੇ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਕਮਾਨ ਕੇਂਦਰ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਟੀਸੀਐੱਸ ਆਈਓਐੱਨ ਇਸ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐੱਨਬੀਈਐੱਮਐੱਸ ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ ਕਮਾਂਡ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ 25 ਟੀਸੀਐੱਸ ਟੀਮ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਕਈ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਲਾਈਵ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਤੋਂ ਵੀ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਰੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਲੋੜੀਂਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਰੁਕਾਵਟ ਬਿਜਲੀ ਸਪਲਾਈ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਨਈਈਟੀ-ਪੀਜੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ 09.00 ਵਜੇ ਕੇਂਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਦੁਪਹਿਰ 12:30 ਵਜੇ ਸਮਾਪਤ ਹੋਇਆ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr Mansukh Mandaviya reviews conduct of NEET PG Examination by undertaking surprise visit to NEET PG Centre at Patiala
Supervises all arrangements and interacts with parents of students appearing for NEET PG 2023 exam
NEET PG 2023 is being conducted by NBEMS on computer based platform for 2,08,898 candidates at 902 examination centres spread across 277 cities
05 MAR 2023 12:49PM by PIB Delhi
Union Minister of Health & Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya made a surprise visit to NEET PG Centre at Patiala to review the security arrangements and conduct of examination at the exam centre. He also met and interacted with the parents of the candidates. This is the first time that the Union Health Minister has visited a National Board of Examinations in Medical Sciences (NBEMS) exam centre while the examination is ongoing.
Congratulating the students appearing for the NEET PG exam, the Union Health Minister said that he is satisfied with the arrangements at the examination centre. “I had the opportunity to interact with parents of students during my visit at the Patiala Exam centre. I wish them all the best for the exam today”.
NEET PG 2023 is being conducted by NBEMS on computer based platform for 2,08,898 candidates at 902 examination centres spread across 277 cities. As a part of zero tolerance policy of NBEMS for use of unfair means, strict vigilance is being observed at all the examination centres, including but not limited to biometric verification, CCTV surveillance, document verification, mobile phone jammers, etc.
Dr. Abhijat Sheth, President NBEMS, is monitoring the conduct of the NEET PG from the command centre setup at Ahmedabad. A team of 90 members headed is making surprise visits at various test centres. This team has Governing body members of NBEMS, NBEMS officers and representatives of TCS.
A command center has been setup at Dwarka office of NBEMS to monitor the conduct of NEET PG and resolve the issues of candidates appearing in the exam. The purpose is to ensure that NEET-PG is conducted smoothly on pan India basis. The command center is also receiving live feeds from various test centres. Police check post and medical assistance room have also been setup at Dwarka office of NBEMS as a part of emergency response team.
A Surveillance Command Centre is setup at Mumbai by TCS, manned by 10 associates with state-of-the-art technology. Keeping in view the sensitivity for NEET PG exam, a dedicated security command centre is set up at Patna. Regional Command centres have also been setup to monitor operational parameters to ensure that the exam commences & finishes on time. TCS iON is monitoring the conduct of this examination. A 25 TCS team members is also available at the Command Centre established at NBEMS. Many centres are getting monitored through live CCTV as well.
All the state governments have been informed to provide adequate security and uninterrupted power supply at all the exam centres. The NEET PG successfully started at 09:00 AM at 896 centres and got completed at 12:30PM today.