સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી ડૉ મનસુખ માંડવિયાએ પટિયાલા ખાતે NEET PG કેન્દ્રની ઓચિંતી મુલાકાત લઈને NEET PG પરીક્ષાના આયોજનની સમીક્ષા કરી
NEET PG 2023ની પરીક્ષા આપનારા વિદ્યાર્થીઓના માતા-પિતા સાથે તમામ વ્યવસ્થાઓનું નિરીક્ષણ કર્યું અને વાર્તાલાપ કર્યો
NEET PG 2023 NBEMS દ્વારા 277 શહેરોમાં ફેલાયેલા 902 પરીક્ષા કેન્દ્રો પર 2,08,898 ઉમેદવારો માટે કમ્પ્યુટર આધારિત પ્લેટફોર્મ પર હાથ ધરવામાં આવશે
05 MAR 2023 12:49PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી, ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ પરીક્ષા કેન્દ્રમાં સુરક્ષા વ્યવસ્થા અને પરીક્ષાના આયોજનની સમીક્ષા કરવા પટિયાલા ખાતે NEET PG કેન્દ્રની ઓચિંતી મુલાકાત લીધી હતી. તેમણે ઉમેદવારોના વાલીઓ સાથે પણ મુલાકાત કરી અને વાતચીત કરી. આ પ્રથમ વખત છે જ્યારે કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રીએ નેશનલ બોર્ડ ઓફ એક્ઝામિનેશન ઇન મેડિકલ સાયન્સ (NBEMS) પરીક્ષા કેન્દ્રની મુલાકાત લીધી છે જ્યારે પરીક્ષા ચાલુ છે.
NEET PG પરીક્ષા આપનારા વિદ્યાર્થીઓને અભિનંદન આપતા કેન્દ્રીય સ્વાસ્થ્ય મંત્રીએ કહ્યું કે તેઓ પરીક્ષા કેન્દ્ર પરની વ્યવસ્થાથી સંતુષ્ટ છે. મને પટિયાલા પરીક્ષા કેન્દ્રની મુલાકાત દરમિયાન વિદ્યાર્થીઓના વાલીઓ સાથે વાર્તાલાપ કરવાની તક મળી. હું તેઓને આજની પરીક્ષા માટે શુભેચ્છા પાઠવું છું.
NEET PG 2023 NBEMS દ્વારા 277 શહેરોમાં ફેલાયેલા 902 પરીક્ષા કેન્દ્રો પર 2,08,898 ઉમેદવારો માટે કમ્પ્યુટર આધારિત પ્લેટફોર્મ પર હાથ ધરવામાં આવે છે. અયોગ્ય માધ્યમોના ઉપયોગ માટે NBEMSની શૂન્ય સહિષ્ણુતા નીતિના ભાગ રૂપે, તમામ પરીક્ષા કેન્દ્રો પર કડક તકેદારી રાખવામાં આવી રહી છે, જેમાં બાયોમેટ્રિક વેરિફિકેશન, CCTV સર્વેલન્સ, ડોક્યુમેન્ટ વેરિફિકેશન, મોબાઈલ ફોન જામર્સ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે, પરંતુ તેના સુધી મર્યાદિત નથી.
ડૉ. અભિજાત શેઠ, પ્રમુખ NBEMS, અમદાવાદ ખાતેના કમાન્ડ સેન્ટર સેટઅપમાંથી NEET PGના આચરણનું નિરીક્ષણ કરી રહ્યા છે. 90 સભ્યોની આગેવાની હેઠળની ટીમ વિવિધ પરીક્ષા કેન્દ્રોની ઓચિંતી મુલાકાત લઈ રહી છે. આ ટીમમાં NBEMSના સંચાલક મંડળના સભ્યો, NBEMS અધિકારીઓ અને TCS ના પ્રતિનિધિઓ સામેલ છે.
NEET PGના કાર્ય પર દેખરેખ રાખવા અને પરીક્ષામાં હાજર રહેલા ઉમેદવારોના પ્રશ્નોના નિરાકરણ માટે NBEMSની દ્વારકા ઓફિસમાં એક કમાન્ડ સેન્ટર સેટઅપ કરવામાં આવ્યું છે. આનો હેતુ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે NEET-PG સમગ્ર ભારતના ધોરણે સરળતાથી હાથ ધરવામાં આવે. કમાન્ડ સેન્ટર વિવિધ પરીક્ષણ કેન્દ્રોમાંથી લાઇવ ફીડ પણ પ્રાપ્ત કરી રહ્યું છે. ઈમરજન્સી રિસ્પોન્સ ટીમના ભાગરૂપે NBEMSની દ્વારકા ઓફિસમાં પોલીસ ચેકપોસ્ટ અને મેડિકલ સહાયતા રૂમ પણ સેટઅપ કરવામાં આવ્યો છે.
TCS દ્વારા મુંબઈ ખાતે એક સર્વેલન્સ કમાન્ડ સેન્ટરની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જેનું સંચાલન અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી સાથેના 10 સહયોગીઓ દ્વારા કરવામાં આવે છે. NEET PG પરીક્ષા માટેની સંવેદનશીલતાને ધ્યાનમાં રાખીને, પટના ખાતે એક સમર્પિત સુરક્ષા કમાન્ડ સેન્ટરની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. પરીક્ષા સમયસર શરૂ થાય અને સમાપ્ત થાય તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રાદેશિક કમાન્ડ કેન્દ્રો પણ ઓપરેશનલ પરિમાણોનું નિરીક્ષણ કરવા માટે સેટઅપ કરવામાં આવ્યા છે. TCS iON આ પરીક્ષાના આયોજન પર દેખરેખ રાખે છે. NBEMS ખાતે સ્થાપિત કમાન્ડ સેન્ટરમાં 25 TCS ટીમના સભ્યો પણ ઉપલબ્ધ છે. લાઈવ સીસીટીવી દ્વારા પણ ઘણા કેન્દ્રો પર નજર રાખવામાં આવી રહી છે.
તમામ રાજ્ય સરકારોને તમામ પરીક્ષા કેન્દ્રો પર પૂરતી સુરક્ષા અને અવિરત વીજ પુરવઠો પૂરો પાડવા માટે જાણ કરવામાં આવી છે. NEET PG સફળતાપૂર્વક 896 કેન્દ્રો પર સવારે 09:00 વાગ્યે શરૂ થઈ અને આજે બપોરે 12:30 વાગ્યે પૂર્ણ થઈ.

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Dr Mansukh Mandaviya reviews conduct of NEET PG Examination by undertaking surprise visit to NEET PG Centre at Patiala
Supervises all arrangements and interacts with parents of students appearing for NEET PG 2023 exam
NEET PG 2023 is being conducted by NBEMS on computer based platform for 2,08,898 candidates at 902 examination centres spread across 277 cities
05 MAR 2023 12:49PM by PIB Delhi
Union Minister of Health & Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya made a surprise visit to NEET PG Centre at Patiala to review the security arrangements and conduct of examination at the exam centre. He also met and interacted with the parents of the candidates. This is the first time that the Union Health Minister has visited a National Board of Examinations in Medical Sciences (NBEMS) exam centre while the examination is ongoing.
Congratulating the students appearing for the NEET PG exam, the Union Health Minister said that he is satisfied with the arrangements at the examination centre. “I had the opportunity to interact with parents of students during my visit at the Patiala Exam centre. I wish them all the best for the exam today”.
NEET PG 2023 is being conducted by NBEMS on computer based platform for 2,08,898 candidates at 902 examination centres spread across 277 cities. As a part of zero tolerance policy of NBEMS for use of unfair means, strict vigilance is being observed at all the examination centres, including but not limited to biometric verification, CCTV surveillance, document verification, mobile phone jammers, etc.
Dr. Abhijat Sheth, President NBEMS, is monitoring the conduct of the NEET PG from the command centre setup at Ahmedabad. A team of 90 members headed is making surprise visits at various test centres. This team has Governing body members of NBEMS, NBEMS officers and representatives of TCS.
A command center has been setup at Dwarka office of NBEMS to monitor the conduct of NEET PG and resolve the issues of candidates appearing in the exam. The purpose is to ensure that NEET-PG is conducted smoothly on pan India basis. The command center is also receiving live feeds from various test centres. Police check post and medical assistance room have also been setup at Dwarka office of NBEMS as a part of emergency response team.
A Surveillance Command Centre is setup at Mumbai by TCS, manned by 10 associates with state-of-the-art technology. Keeping in view the sensitivity for NEET PG exam, a dedicated security command centre is set up at Patna. Regional Command centres have also been setup to monitor operational parameters to ensure that the exam commences & finishes on time. TCS iON is monitoring the conduct of this examination. A 25 TCS team members is also available at the Command Centre established at NBEMS. Many centres are getting monitored through live CCTV as well.
All the state governments have been informed to provide adequate security and uninterrupted power supply at all the exam centres. The NEET PG successfully started at 09:00 AM at 896 centres and got completed at 12:30PM today.