સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ નિમિત્તે, કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયે નવી દિલ્હીમાં મેગા વોકથોન ઈવેન્ટ “વોકફોરહેલ્થ”નું આયોજન કર્યું
દેશભરના જિલ્લા મથકોએ ‘સ્વસ્થ મહિલા સ્વસ્થ ભારત’ થીમ હેઠળ સાયક્લેથોનનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું
શારીરિક પ્રવૃત્તિના સ્વાસ્થ્ય લાભો નોન-કમ્યુનિકેબલ ડિસીઝ (NCDs)ના ઓછા જોખમ સાથે સંબંધિત નથી પણ માનસિક સુખાકારી પર પણ સકારાત્મક અસર કરે છે
"સ્વસ્થ મન, સ્વસ્થ ઘર"ના ભાગ રૂપે હાથ ધરવામાં આવેલી પહેલી, એક વર્ષ-લાંબી ઝૂંબેશ, જેનો હેતુ સ્વસ્થ જીવનની આસપાસની જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા અને વધારવાનો છે
05 MAR 2023 9:47AM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ નિમિત્તે નવી દિલ્હીમાં એક મેગા વોકફોરહેલ્થ ઈવેન્ટનું આયોજન કરે છે. ઉત્સાહી સહભાગીઓ, સારા સ્વાસ્થ્ય માટે ચાલતા, ખૂબ ઉત્સાહ સાથે અને મોટી સંખ્યામાં ભાગ લીધો. શારીરિક અને માનસિક સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આવી રેલીઓનું આયોજન કરવામાં આવે છે.
ફિટ ઈન્ડિયા માટે માનનીય પ્રધાનમંત્રીના વિઝનને અનુસરીને, વોકથોન અને સમાન ઈવેન્ટ્સનો ઉદ્દેશ નાગરિકોની વર્તણૂકમાં ફેરફાર લાવવા અને વધુ શારીરિક રીતે સક્રિય જીવનશૈલી વિશે જાગૃતિ ફેલાવવાનો છે. આવી પહેલોને આગળ વધારતા, કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા કે જેઓ સાયકલ ચલાવવાના તેમના ઉત્સાહ માટે "ગ્રીન એમપી" તરીકે પણ જાણીતા છે, તેઓ સ્વાસ્થ્ય અને તંદુરસ્તી માટે શારીરિક પ્રવૃત્તિને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છે. તે જાણીતું છે કે બિન-સંચારી રોગો (NCDs) દેશમાં 63% થી વધુ મૃત્યુ માટે જવાબદાર છે અને તે તમાકુનો ઉપયોગ (ધૂમ્રપાન અને ધૂમ્રપાન), દારૂનો ઉપયોગ, નબળી આહાર જેવી ટેવો, અપૂરતી શારીરિક પ્રવૃત્તિ અને વાયુ પ્રદૂષણ મુખ્ય વર્તન જોખમ પરિબળો સાથે મજબૂત રીતે અને કારણભૂત રીતે સંકળાયેલા છે.
એનસીડીના વિકાસ માટે શારીરિક નિષ્ક્રિયતા એ મુખ્ય જોખમી પરિબળોમાંનું એક છે. નેશનલ NCD મોનિટરિંગ સર્વે (NNMS) (2017-18) દરમિયાન પણ આ જ પ્રતિબિંબિત થાય છે કે 41.3% ભારતીયો શારીરિક રીતે નિષ્ક્રિય છે. શારીરિક પ્રવૃત્તિના સ્વાસ્થ્ય લાભો માત્ર રક્તવાહિની રોગ, હાયપરટેન્શન, ડાયાબિટીસ, કેન્સર વગેરે સહિત એનસીડીના ઓછા જોખમો સાથે સંબંધિત નથી, પણ તે માનસિક સ્વાસ્થ્ય પર હકારાત્મક અસર કરે છે, ઉન્માદની શરૂઆતમાં વિલંબ કરે છે અને સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપે છે.
આજે આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ નિમિત્તે, શારીરિક અને માનસિક સુખાકારી અને પર્યાવરણને અનુકૂળ વાહનવ્યવહારને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે 5મી માર્ચ 2023ના રોજ દેશભરના જિલ્લા મથકો પર સાયકલિંગ ઇવેન્ટનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. સાયક્લેથોન નામની ઇવેન્ટનું આયોજન સ્વસ્થ મહિલા સ્વસ્થ ભારતથીમ હેઠળ કરવામાં આવ્યું હતું.
આ સાયક્લેથોનમાં ભાગ લેવા માટે સામાન્ય લોકોને આકર્ષવા જિલ્લા આરોગ્ય અધિકારીએ તમામ વ્યવસ્થા કરી છે. જેમ કે ઇવેન્ટની થીમ પોતે જ દર્શાવે છે કે મહિલાઓનું સ્વાસ્થ્ય પણ એટલું જ મહત્વનું છે. સ્વસ્થ મહિલાઓ માત્ર તેમના પરિવારમાં જ નહીં પરંતુ સમાજમાં પણ યોગદાન આપે છે અને અંતે ભારતને એક સ્વસ્થ રાષ્ટ્ર બનાવે છે.
જો કે, જિલ્લા મુખ્યાલયમાં સાયકલિંગ ઇવેન્ટને પૂરક બનાવવા માટે, શારીરિક તંદુરસ્તી અને સુખાકારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે દિલ્હીમાં બીજી ઇવેન્ટ વોક ફોર હેલ્થનું પણ આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ કાર્યક્રમ હેઠળ આ વોક વિજય ચોકથી કર્તવ્ય પથ થઈને ઈન્ડિયા ગેટ થઈને નિર્માણ ભવન પહોંચ્યી હતી.
અગાઉ, 'આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ અંતર્ગત ફેબ્રુઆરી 2023માં, આયુષ્યમાન ભારત- આરોગ્ય અને સુખાકારી કેન્દ્રો (AB-HWC) પર 'સ્વસ્થ મન, આરોગ્ય ઘર'ની થીમ હેઠળ તમામ રાજ્યો/ કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સમાન સાયકલિંગ ઇવેન્ટનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
શ્રી વિશાલ ચૌહાણ, સંયુક્ત સચિવ, મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, સફદરજંગ હોસ્પિટલ, રામ મનોહર લોહિયા (આરએમએલ) હોસ્પિટલ અને લેડી હાર્ડિન્જ મેડિકલ કોલેજ નામની કેન્દ્ર સરકારની હોસ્પિટલોના ડૉક્ટરો, નર્સો અને સ્ટાફે પણ વોકાથોનમાં ભાગ લીધો હતો. આ કાર્યક્રમમાં 500થી વધુ લોકોએ ભાગ લીધો હતો અને જીવનશૈલી સ્વાસ્થ્ય સંબંધિત સમસ્યાઓ/રોગ જેમ કે હાઈપરટેન્શન, ડાયાબિટીસ, માનસિક બીમારી અને કેન્સરને રોકવા અને નિયંત્રણ કરવા માટે સ્વસ્થ અને સક્રિય જીવન અપનાવવાની પ્રતિજ્ઞા લીધી હતી.

Ministry of Health and Family Welfare
On the occasion of International Women's day, Union Health Ministry organises Mega walkathon event “WalkforHealth” in New Delhi
Cyclathon also being organised under the theme of ‘Healthy Women Healthy India’ at district headquarters across the country
Health benefits of physical activity not only related to lower risk of Non-communicable Diseases (NCDs) but also has positive effects on mental wellbeing
Initiatives being undertaken as part of “Swastha Mann, Swastha Ghar”, a year-long campaign aiming to promote and enhance awareness surrounding healthy living
05 MAR 2023 9:47AM by PIB Delhi
Union Ministry of Health & Family Welfare organises a Mega walkathon event “WalkforHealth” in New Delhi, on the occasion of International Women's day. Enthusiastic participants, walking for a better health, participated with great fervour and in huge numbers. Such rallies are being organised to promote physical and mental well-being.
Following the vision of Hon’ble Prime Minister for a fit India, the walkathon and similar events aims to bring behavioral changes among citizens and spread awareness about a more physically active lifestyle. Taking such initiatives forward, Union Health Minister Dr. Mansukh Mandaviya who is also known as a “Green MP” for his enthusiasm for cycling, have been promoting physical activity for health and fitness. It is known that Non-Communicable Diseases (NCDs) are accounting for more than 63% of death in the country and are strongly associated and causally linked with major behaviour risk factors such as tobacco use (smoking & smokeless), alcohol use, poor dietary habits, insufficient physical activity, and air pollution.
Physical inactivity is one of the major risk factors for development of NCDs. The same is also reflected during the National NCD Monitoring Survey (NNMS) (2017-18) that 41.3% Indians are physically inactive. The health benefits of physical activity is not only related to lower risk of NCDs including cardiovascular disease, hypertension, diabetes, cancer etc. but also it has positive effects on mental health, delays the onset of dementia, and also promote wellbeing.
On the occasion of International Women’s Day today, a cycling event was also organised on 5th March 2023 at district headquarters across the country to promote physical and mental wellbeing and environment friendly conveyance. The event called Cyclathon was organised under the theme of ‘Healthy Women Healthy India’.
District health authority have made all the arrangement to attract common people to participate in this Cyclathon. As the theme of the event itself depicts, that women health is equally important. Healthy women not only contribute in their family but also in the society and finally makes India a healthier nation.
However, to complement the Cycling Event in the district headquarters, another event “Walk for Health” was also organised in Delhi to promote physical fitness and wellbeing. The event started from Vijay Chowk via Kartavya Path and passed through India Gate to reach Nirman Bhawan.
Earlier, in the month of February 2023, a similar cycling event was organised at all 1.5 lakhs Ayushman Bharat- Health and Wellness Centres (AB-HWC) across all States/ UTs under the theme of ‘Swastha Mann, Sawastha Ghar’ to commemorate the ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav.
Shri Vishal Chauhan, Joint Secretary, senior officials of the Ministry, Doctors, Nurses and Staffs of Central Government hospitals namely, Safdarjung Hospital, Ram Manohar Lohia (RML) Hospital and Lady Hardinge Medical College, have also participated in the Walkathon. More than 500 people participated in the event and took pledge to adopt healthy and active living to prevent and control life style health related problems/diseases such as hypertension, diabetes, mental illness and cancer.