ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಂಜಾಬ್ ನ ಐಐಟಿ ರೋಪರ್ ನಿಂದ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಯುವ ಉತ್ಸವಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್
ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಯುವ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಾವು ಶ್ರಮಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್
ಇಂದು ದೇಶದ 12 ತಾಣಗಳಲ್ಲಿ ಸಹ ಯುವ ಉತ್ಸವ ಆಯೋಜನೆ
2023ರ ಮಾರ್ಚ್ 31ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ ದೇಶದ 150 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಯುವ ಉತ್ಸವವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ
04 MAR 2023 1:28PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆ ಹಾಗೂ ವಾರ್ತಾ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಾರ ಖಾತೆ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರಿಂದು ಪಂಜಾಬಿನ ಐಐಟಿ ರೋಪರ್ ನಿಂದ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಯುವ ಉತ್ಸವ - India@2047 ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಯುವ ಉತ್ಸವದ ಡ್ಯಾಶ್ ಬೋರ್ಡ್ ಅನ್ನೂ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು.
ಪ್ರತಾಪಗಢ (ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ), ಹರಿದ್ವಾರ (ಉತ್ತರಾಖಂಡ), ಧಾರ್ ಮತ್ತು ಹೊಸಂಗಾಬಾದ್ (ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ), ಹನುಮಾನಾಗಢ (ರಾಜಸ್ಥಾನ), ಸರೈಕೆಲಾ (ಜಾರ್ಖಂಡ್), ಕಪುರ್ತಲಾ (ಪಂಜಾಬ್), ಜಲ್ಗಾಂವ್ (ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ), ವಿಜಯವಾಡ (ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ), ಕರೀಂನಗರ (ತೆಲಂಗಾಣ), ಪಾಲಕ್ಕಾಡ್ (ಕೇರಳ), ಕಡಲೂರು (ತಮಿಳುನಾಡು) ಗಳಲ್ಲಿ ಯುವ ಉತ್ಸವವನ್ನು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿತ್ತು. 2023ರ ಮಾರ್ಚ್ 31ರೊಳಗೆ ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಯುವ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಆಚರಿಸಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 150 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಯುವ ಉತ್ಸವವನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗುವುದು.
ಯುವಕರಿಂದ ತುಂಬಿದ ಸಭಾಂಗಣದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ನಮ್ಮ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟಗಾರರ ತ್ಯಾಗದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿ, ಯುವಕರು ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡಬೇಕು ಎಂದು ,ಆಗ್ರಹಿಸಿದರು. "ನಾವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಯುವ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಅಪಾರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಾವು ಶ್ರಮಿಸಬೇಕು. ಇದಲ್ಲದೆ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ಹೃದಯಕ್ಕೆ ಹತ್ತಿರವಾದ ಒಂದು ಸಾಮಾಜಿಕ ಸಮಸ್ಯೆ ಆರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಶ್ರಮಿಸಬೇಕೆಂದು ಅವರು ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು. "ಯುವಕರು ನಾಳೆಯ ನಿರ್ಮಾತೃಗಳು" ಎಂದೂ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ಅನುರಾಗ್ ಸಿಂಗ್ ಠಾಕೂರ್ ಅವರು ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಂಭಾವ್ಯತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿ, ಇವು ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತವೆ, ಅದೇ ವೇಳೆ ನೀರನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಣ್ಣಿಗೆ ಫಲವತ್ತತೆ ನೀಡಲು ನಮಗೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು. ಫಿಟ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸಹ ಅವರ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪವಾಯಿತು, "ಫಿಟ್ನೆಸ್ ಕಾ ಡೋಸ್, ಆಧಾ ಘಂಟಾ ರೋಜ್" ಎಂಬ ಘೋಷಣೆಯೂ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸಿತು.
"ಇಂದು, ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ನವೋದ್ಯಮ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮಲ್ಲಿ 107 ಯುನಿಕಾರ್ನ್ ಗಳಿವೆ. ಯಾವುದೇ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಂದು ದಿನದಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಖ್ಯೆಯ ನವೋದ್ಯಮಗಳು ತಲೆಎತ್ತುತ್ತಿರುವುದರಲ್ಲಿ ಭಾರತವೇ ಗರಿಷ್ಠವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ದುರ್ಬಲ ಐದರಿಂದ (Fragile Five) ಈಗ ಅಗ್ರ ಐದರಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಸ್ಟ್ಯಾಂಡ್ ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾದಂತಹ ಮೋದಿ ಅವರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಂದಾಗಿ ಇದೆಲ್ಲವೂ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿರುವ ಮಳಿಗೆಗಳಿಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರು ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರು.
*ಹಿನ್ನೆಲೆ *
ಮೊದಲ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಯುವ ಉತ್ಸವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಿಲ್ಲೆಗಳ ಶಾಲೆಗಳು ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳಲ್ಲಿ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಯುವ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಮತ್ತು ಎನ್.ವೈ.ಕೆ.ಎಸ್.ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿತವಾಗಿರುವ ಯೂತ್ ಕ್ಲಬ್ ನ ಸದಸ್ಯರು ಸೇರಿದಂತೆ ನೆರೆಹೊರೆಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳು / ಪ್ರೇಕ್ಷಕರು ಆಗಮಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಯುವ ವ್ಯವಹಾರ ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯವು ತನ್ನ ಪ್ರಮುಖ ಯುವ ಸಂಘಟನೆ ನೆಹರು ಯುವ ಕೇಂದ್ರ ಸಂಘಟನೆ (ಎನ್.ವೈ.ಕೆಎಸ್) ಮೂಲಕ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಎಲ್ಲಾ ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ "ಯುವ ಉತ್ಸವ್- ಇಂಡಿಯಾ @ 2047" ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ. 2023 ರ ಮಾರ್ಚ್ ನಿಂದ ಜೂನ್ ವರೆಗೆ ನಡೆಯಲಿರುವ ಒಂದು ದಿನದ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ಯುವ ಉತ್ಸವದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಯುವ ಶಕ್ತಿಯ ಈ ಇಡೀ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತದ ಆಚರಣೆಯು 3 ಹಂತದ ಸ್ವರೂಪವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತದೆ. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮೊದಲ ಹಂತವನ್ನು 150 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಪ್ರಸಕ್ತ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 2023ರ ಮಾರ್ಚ್ 4 ರಿಂದ 31 ರವರೆಗೆ ನಡೆಯಲಿದೆ.
ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದ ವಿಜೇತರು 2023ರ ಆಗಸ್ಟ್ ನಿಂದ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ವರೆಗೆ ರಾಜ್ಯ ರಾಜಧಾನಿಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಯುವ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ವಿಜೇತರು 2023ರ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 3 / 4 ನೇ ವಾರದಲ್ಲಿ ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದ ಯುವ ಉತ್ಸವದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಮೂರು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಯುವ ಕಲಾವಿದರು, ಬರಹಗಾರರು, ಛಾಯಾಗ್ರಾಹಕರು, ವಾಗ್ಮಿಗಳು ಸ್ಪರ್ಧಿಸಲಿದ್ದು, ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಕಲಾವಿದರು ದೇಶದ ಶ್ರೀಮಂತ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಯುವ ಉತ್ಸವದ ವಿಷಯ -ಪಂಚ ಪ್ರಾಣ:
1. ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಗುರಿ,
2. ಗುಲಾಮಗಿರಿ ಅಥವಾ ವಸಾಹತುಶಾಹಿ ಮನಃಸ್ಥಿತಿಯ ಯಾವುದೇ ಕುರುಹುಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು,
3. ನಮ್ಮ ಪರಂಪರೆ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುವುದು.
4. ಏಕತೆ ಮತ್ತು ಏಕಮತ್ಯ, ಮತ್ತು
5. ನಾಗರಿಕರಲ್ಲಿ ಕರ್ತವ್ಯ ಪ್ರಜ್ಞೆ.
ಯುವ ಸ್ಪರ್ಧಿಗಳು 5 ಸಂಕಲ್ಪಗಳಲ್ಲಿ (ಪಂಚ ಪ್ರಾಣ್) ಬೇರೂರಿರುವ ಅಮೃತ ಕಾಲದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಂವಾದದ ಕೇಂದ್ರ ಹಂತಕ್ಕೆ ತರುತ್ತಾರೆ. India@2047 ವರೆಗೆ ಭಾರತದ 75 ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಈ ಭವ್ಯ ಆಚರಣೆಗೆ ಯುವ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಜನರ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ (ಯುವ ಶಕ್ತಿ ಸೆ ಜನ್ ಭಾಗೀಧಾರಿ) ಪ್ರೇರಕ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದೆ.
15 ರಿಂದ 29 ವರ್ಷದೊಳಗಿನ ಯುವಕರು ಜಿಲ್ಲಾ, ರಾಜ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳು / ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಅರ್ಹರಾಗಿರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಹಂತದ ವಿಜೇತರು ಮುಂದಿನ ಹಂತಕ್ಕೆ ಸಾಗುತ್ತಾರೆ.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Anurag Thakur launches Yuva Utsav across the nation, from IIT Ropar, Punjab
We are the biggest Yuva-Shakti in the world and we must strive to achieve our immense potential:Shri Anurag Thakur
Yuva Utsava also hosted at 12 locations across the country today
In the first phase by 31st March 2023, Yuva Utsava will be held in 150 Districts across the country to celebrate the youth power.
04 MAR 2023 1:28PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs and Sports and Information and Broadcasting Shri Anurag Singh Thakur launched pan India the Yuva Utsava-India@2047 today from IIT Ropar in Punjab. On the occasion Shri Anurag Thakur also launched the Dashboard of Yuva Utsava.
Yuva Utsava was simultaneously hosted at Pratapgarh(U.P.), Haridwar(Uttrakhand), Dhar and Hosangabad(M.P.),Hanumangarh(Rajasthan),Saraiekela(Jharkhand),Kapurthala(Punjab), Jalgaon(Maharastra),Vijayawara(Andhra Pradesh),Karimnagar(Telangana),Palakhad(Kerala),Cuddalore( Tamil Nadu). In the first phase by 31st March 2023, Yuva Utsava will be held in 150 Districts across the country to celebrate the youth power.
Speaking to a hall filled with youngsters, Sh. Anurag Singh Thakur spoke about the sacrifices of our freedom fighters and urged the youth to make them proud. “We are the biggest Yuva-Shakti in the world and we must strive to achieve our immense potential.” Further, he also urged the students to pick one social cause each that was close to their hearts and work to find the solutions to these issues. “Youth are the builders of tomorrow”, he added.
Sh. Anurag Singh Thakur also spoke on the importance of millets and the possibility these held for increasing the income of farmers while also allowing us to save water and replenish the soils. Fit India also saw mention in his speech with the hall echoing the slogan of “Fitness ka doze, Aadha ghanta Roz”
“Today, India has become the third largest startup ecosystem in the world. We have 107 unicorns. We have the maximum number of startups that come up in a day in any country. Our economy has come from being among the Fragile Five to now among the First Five. All this has been possible due to Modi ji’s efforts and initiatives like Start Up India and Stand Up India”, he said.
Union Minister also visited the stalls set up at the venue on this occasion.
*Background *
The Yuva Utsav programs in the first phase are being hosted by schools and colleges of the districts, with broad based participants/footfall from neighboring educational institutions apart from the Youth Volunteers and Members of Youth Club affiliated with NYKS.
The Ministry of Youth Affairs & Sports through its premier Youth organization Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS), is organizing "YUVA UTSAV- India @2047” program in all districts across the country. This pan India celebration of Yuva Shakti follows a 3-tier format, beginning with a one-day District Level Yuva Utsav to be held from March to June 2023. The first phase of the program is scheduled to be held in 150 districts, to be held during the period – 4th March to 31st March 2023 in the current financial year.
The winners of the District Level will participate at the State level Yuva Utsav which is a 2-day program scheduled to be held during August to September 2023 at State Capitals. The winners of all the State level programs shall participate at the National Level Yuva Utsav scheduled to be held in 3rd/4th week of October, 2023 at Delhi.
Across the three levels, Young Artists, Writers, Photographers, Orators will compete and traditional artists will showcase the rich cultural heritage of the country. The theme for the Yuva Utsav will be Panch Pran :
1. Goal of developed India,
2. To remove any trace of slavery or colonial mindset,
3. Take pride in our heritage and legacy,
4. Unity and solidarity, and
5. Sense of duty among citizens.
The youth participants would bring to the central stage of public discourse the vision for Amrit Kaal, rooted in the 5 resolves (Panch Pran). Yuva Shakti se Jan Bhagidari” will be the driving force for this grand celebration of 75thAnniversary of India’s Independence leading up to India@2047.
Youth in the age group of 15 to 29 years are eligible to participate in the programs/competitions at District, State and National Levels with winners at each stage proceeding to the next level.