యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ యువజన ఉత్సవాలను పంజాబ్ లోని రోపర్ ఐఐటీ నుంచి ప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్
ప్రపంచంలో అతిపెద్ద యువశక్తి కలిగి ఉన్న భారతదేశం యువతశక్తిని పూర్తిగా సద్వినియోగం చేసుకోవాలి.. శ్రీ ఠాకూర్
దేశంలో 12 ప్రాంతాల్లో ప్రారంభమైన యువజన ఉత్సవాలు
మొదటి దశలో దేశవ్యాప్తంగా 150 జిల్లాల్లో యువశక్తిని ప్రతిబించేలా యువజన ఉత్సవాలు నిర్వహణ
04 MAR 2023 1:28PM by PIB Hyderabad
యువ ఉత్సవ్- ఇండియా @ 2047 జాతీయ యువజన ఉత్సవాలను కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడలు, సమాచార ప్రసార శాఖ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్ ఈ రోజు ప్రారంభించారు. పంజాబ్ లోని రోపర్ ఐఐటీ నుంచి ప్రారంభించిన శ్రీ ఠాకూర్ యువ ఉత్సవ్ డాష్ బోర్డు కూడా ప్రారంభించారు.
యువ ఉత్సవ ఏకకాలంలో ప్రతాప్‌గఢ్ (యు.పి.), హరిద్వార్ (ఉత్తరాఖండ్), ధార్ , హోసంగాబాద్ (ఎం.పి.), హనుమాన్‌గఢ్ (రాజస్థాన్), సరైకేలా (జార్ఖండ్), కపుర్తలా (పంజాబ్), జల్గావ్ (మహారాష్ట్ర), విజయవాడ (ఆంధ్ర ప్రదేశ్). కరీంనగర్ (తెలంగాణ), పాలఖడ్ (కేరళ), కడలూరు (తమిళనాడు)లో ప్రారంభమైంది. . మొదటి దశలో 31 మార్చి 2023 నాటికి దేశవ్యాప్తంగా 150 జిల్లాల్లో యువశక్తిని పురస్కరించుకుని యువ ఉత్సవాలు నిర్వహించనున్నారు.
ప్రారంభ కార్యక్రమానికి పెద్ద సంఖ్యలో యువతీ యువకులు హాజరయ్యారు. ఈ సందర్భంగా ఏర్పాటైన కార్యక్రమంలో మాట్లాడిన శ్రీ ఠాకూర్ దేశానికి స్వాతంత్ర్యం సాధించడానికి స్వాతంత్ర్య సమరయోధులు చేసిన పోరాటం, వారు చేసిన త్యాగాలను స్ఫూర్తిగా తీసుకుని యువత దేశానికి సేవ చేసి యువత స్వాతంత్ర్య సమరయోధులు గర్వించేలా చేయాలని కోరారు. " ప్రపంచంలోనే అతిపెద్ద యువ-శక్తి భారతదేశంలో ఉంది. యువతలో దాగి ఉన్న శక్తి, సామర్థ్యాన్ని వెలికి తీయాలి ." అని శ్రీ ఠాకూర్ అన్నారు.' విద్యార్థులు తమ హృదయానికి దగ్గరగా ఉండే ఒక సామాజిక అంశాన్ని ఎంచుకుని సమస్యలకు పరిష్కారాలను కనుగొనడానికి కృషి చేయాలి' అని సూచించిన శ్రీ ఠాకూర్ "యువత రేపటి దేశ నిర్మాతలు" అని అన్నారు.
చిరుధాన్యాల ప్రాముఖ్యత, ప్రాధాన్యతను శ్రీ ఠాకూర్ వివరించారు. 'చిరుధాన్యాల వల్ల రైతుల ఆదాయం పెరుగుతుంది. నీటి వినియోగం తగ్గుతుంది. భూసారాన్ని రక్షించడానికి వీలవుతుంది.' అని శ్రీ ఠాకూర్ అన్నారు. ఫిట్ ఇండియా కార్యక్రమాన్ని శ్రీ ఠాకూర్ తన ప్రసంగంలో ప్రస్తావించారు. మంత్రి ఇచ్చిన పిలుపుకు స్పందించిన సభికులు "ఫిట్‌నెస్ కా డోజే, ఆదా ఘంటా రోజ్ "అంటూ ప్రతిస్పందించారు.
“నేడు పెద్ద సంఖ్యలో అంకుర సంస్థలు ( స్టార్టప్) కలిగి ఉన్న దేశాల జాబితాలో భారతదేశం 3వ స్థానంలో ఉంది. దేశంలో 107 యునికార్న్స్ పనిచేస్తున్నాయి. ప్రతి రోజు పెద్ద సంఖ్యలో అంకుర సంస్థలు ఏర్పాటు అవుతున్న దేశంగా భారతదేశం గుర్తింపు పొందింది. ఒక్కప్పుడు బలహీన ఆర్థిక వ్యవస్థ గల దేశంగా గుర్తింపు పొందిన భారతదేశం నేడు ప్రపంచంలో అగ్రస్థానంలో ఉన్న 5వ ఆర్థిక వ్యవస్థగా అభివృద్ధి సాధించింది. స్టార్టప్ ఇండియా, స్టాండ్ అప్ ఇండియా వంటి కార్యక్రమాల ద్వారా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ చేసిన కృషి, అమలు చేసిన కార్యక్రమాల వల్ల ఇదంతా సాధ్యమైంది’’ అని శ్రీ ఠాకూర్ అన్నారు.
వేదిక వద్ద ఏర్పాటు చేసిన స్టాళ్లను కేంద్ర మంత్రి సందర్శించారు.
నేపథ్యం:
మొదటి దశ యువ ఉత్సవ్ కార్యక్రమాలను ఆయా జిల్లాల్లో పాఠశాలలు, కళాశాలలు నిర్వహిస్తాయి. కార్యక్రమాల్లో ఎన్ వై కె ఎస్ అనుబండి క్లబ్బులు, యూత్ క్లబ్ సభ్యులతో పాటు వాలంటీర్లు, పాఠశాలలు, కళాశాలలు విద్యార్థులు, సమీప ప్రాంతాలకు చెందిన విద్యాసంస్థల విద్యార్థులు పాల్గొంటారు.
యువజన వ్యవహారాలు,క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ తన ప్రధాన యువజన సంస్థ నెహ్రూ యువ కేంద్ర సంఘటన్ (NYKS) ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా అన్ని జిల్లాల్లో "యువ ఉత్సవ్ -ఇండియా @2047" కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తోంది. జాతీయ స్థాయిలో జరిగే యువ ఉత్సవ్ కార్యక్రమాలు మూడు దశల్లో జరుగుతాయి. దీనిలో భాగంగా మొదటి దశలో 2023 మార్చి నుంచి జూన్ వరకు జిల్లా స్థాయిలో ఒక రోజు కార్యక్రమాలు జరుగుతాయి. ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో 2023 మార్చి 4 నుంచి 31 వరకు కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తారు.
జిల్లా స్థాయి విజేతలు రాష్ట్ర స్థాయి యువ ఉత్సవ్‌లో పాల్గొంటారు రాష్ట్ర స్థాయి కార్యక్రమాలు ఆయా రాష్ట్రాల రాజధానుల్లో 2023 ఆగస్టు నుంచి సెప్టెంబర్ వరకు 2 రోజుల పాటు జరుగుతాయి. అన్ని రాష్ట్ర స్థాయిలో విజయం సాధించిన విజేతలు 2023 అక్టోబర్ 3/4 వ వారంలో ఢిల్లీలో జరిగే జాతీయ స్థాయి యువ ఉత్సవ్‌లో పాల్గొంటారు.
మూడు స్థాయిలలో యువ కళాకారులు, రచయితలు, ఫోటోగ్రాఫర్లు, వక్తలు పోటీ పడతారు. సాంప్రదాయ కళాకారులు దేశ సాంస్కృతిక వారసత్వాన్ని ప్రతిబింబించే విధంగా ప్రదర్శనలు ఇస్తారు. 5 లక్ష్యాలు సాధించేలా ఈ ఏడాది యువ ఉత్సవ్ కార్యక్రమాలు జరుగుతాయి.
1. అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం లక్ష్యం
2. బానిసత్వం లేదా వలసవాద మనస్తత్వం నిర్మూలన
3. మన వారసత్వం చూడండి. వారసత్వం చూసి గర్వించండి
4. ఐక్యత,సంఘీభావం
5. పౌరులలో కర్తవ్య భావం కలిగించడం
కార్యక్రమంలో పాల్గొనే వారు 5 లక్ష్యాలను అమృత కాలంలో సాధించడానికి అనుసరించాల్సిన ప్రణాళికపై తమ అభిప్రాయాలు వెల్లడిస్తారు. ఇండియా @ 2047 సాధన కోసం జరుగుతున్న ప్రయత్నాల్లో యువతను భాగస్వామ్యులను చేయడం లక్ష్యంగా 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్య ఉత్సవాల్లో భాగంగా యువ ఉత్సవ్ కార్యక్రమాలు జరగనున్నాయి.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Anurag Thakur launches Yuva Utsav across the nation, from IIT Ropar, Punjab
We are the biggest Yuva-Shakti in the world and we must strive to achieve our immense potential:Shri Anurag Thakur
Yuva Utsava also hosted at 12 locations across the country today
In the first phase by 31st March 2023, Yuva Utsava will be held in 150 Districts across the country to celebrate the youth power.
04 MAR 2023 1:28PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs and Sports and Information and Broadcasting Shri Anurag Singh Thakur launched pan India the Yuva Utsava-India@2047 today from IIT Ropar in Punjab. On the occasion Shri Anurag Thakur also launched the Dashboard of Yuva Utsava.
Yuva Utsava was simultaneously hosted at Pratapgarh(U.P.), Haridwar(Uttrakhand), Dhar and Hosangabad(M.P.),Hanumangarh(Rajasthan),Saraiekela(Jharkhand),Kapurthala(Punjab), Jalgaon(Maharastra),Vijayawara(Andhra Pradesh),Karimnagar(Telangana),Palakhad(Kerala),Cuddalore( Tamil Nadu). In the first phase by 31st March 2023, Yuva Utsava will be held in 150 Districts across the country to celebrate the youth power.
Speaking to a hall filled with youngsters, Sh. Anurag Singh Thakur spoke about the sacrifices of our freedom fighters and urged the youth to make them proud. “We are the biggest Yuva-Shakti in the world and we must strive to achieve our immense potential.” Further, he also urged the students to pick one social cause each that was close to their hearts and work to find the solutions to these issues. “Youth are the builders of tomorrow”, he added.
Sh. Anurag Singh Thakur also spoke on the importance of millets and the possibility these held for increasing the income of farmers while also allowing us to save water and replenish the soils. Fit India also saw mention in his speech with the hall echoing the slogan of “Fitness ka doze, Aadha ghanta Roz”
“Today, India has become the third largest startup ecosystem in the world. We have 107 unicorns. We have the maximum number of startups that come up in a day in any country. Our economy has come from being among the Fragile Five to now among the First Five. All this has been possible due to Modi ji’s efforts and initiatives like Start Up India and Stand Up India”, he said.
Union Minister also visited the stalls set up at the venue on this occasion.
*Background *
The Yuva Utsav programs in the first phase are being hosted by schools and colleges of the districts, with broad based participants/footfall from neighboring educational institutions apart from the Youth Volunteers and Members of Youth Club affiliated with NYKS.
The Ministry of Youth Affairs & Sports through its premier Youth organization Nehru Yuva Kendra Sangathan (NYKS), is organizing "YUVA UTSAV- India @2047” program in all districts across the country. This pan India celebration of Yuva Shakti follows a 3-tier format, beginning with a one-day District Level Yuva Utsav to be held from March to June 2023. The first phase of the program is scheduled to be held in 150 districts, to be held during the period – 4th March to 31st March 2023 in the current financial year.
The winners of the District Level will participate at the State level Yuva Utsav which is a 2-day program scheduled to be held during August to September 2023 at State Capitals. The winners of all the State level programs shall participate at the National Level Yuva Utsav scheduled to be held in 3rd/4th week of October, 2023 at Delhi.
Across the three levels, Young Artists, Writers, Photographers, Orators will compete and traditional artists will showcase the rich cultural heritage of the country. The theme for the Yuva Utsav will be Panch Pran :
1. Goal of developed India,
2. To remove any trace of slavery or colonial mindset,
3. Take pride in our heritage and legacy,
4. Unity and solidarity, and
5. Sense of duty among citizens.
The youth participants would bring to the central stage of public discourse the vision for Amrit Kaal, rooted in the 5 resolves (Panch Pran). Yuva Shakti se Jan Bhagidari” will be the driving force for this grand celebration of 75thAnniversary of India’s Independence leading up to India@2047.
Youth in the age group of 15 to 29 years are eligible to participate in the programs/competitions at District, State and National Levels with winners at each stage proceeding to the next level.