Prime Minister's Office
English translation of Address by Prime Minister Shri Narendra Modi at the Joint Press Meet with Prime Minister of Italy
02 MAR 2023 2:53PM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister Meloni,
Delegates from both the countries,
Friends from media,
Namaskar!
I extend a warm welcome to Prime Minister Meloni and her delegation as it is her first visit to India. The citizens of Italy elected her as the first female and youngest Prime Minister in the elections held there last year. On behalf of all the Indians, I want to congratulate and wish her good luck on this historic achievement. We had our first meeting during the G20 Summit in Bali, a few days after she assumed office.
Friends,
Our discussions today were very useful and very meaningful. This year India and Italy are celebrating the 75th anniversary of their bilateral relations. And on this occasion, we have decided that we would give the status of Strategic Partnership to India-Italy partnership. We emphasized on further strengthening our economic ties. Our "Make in India" and "Atmanirbhar Bharat" campaigns are opening up great investment opportunities in India. We laid special emphasis on increasing cooperation in areas like Renewable Energy, Green Hydrogen, IT, semiconductors, telecom and space. Today we are announcing the establishment of a Startup Bridge between India and Italy, and we welcome this decision.
Friends,
There is another area where the two countries are starting a new chapter, and that is defence cooperation. Opportunities are being created for co-production and co-development in the defence manufacturing sector in India, which can be beneficial for both the countries. We have also decided to organize regular joint exercises and training courses between the armed forces of both the countries. India and Italy are walking shoulder to shoulder in the fight against terrorism and separatism. We discussed in detail on how to further strengthen this cooperation.
Friends,
There are centuries old cultural and people-to-people ties between India and Italy. We had a discussion on giving a new shape and new energy to these relations according to the needs of the present times. The ongoing talks between the two countries on the Migration and Mobility Partnership Agreement are of special importance. The early conclusion of this agreement will further strengthen our people-to-people relations. We also emphasized the need to promote cooperation between higher education institutions of the two countries. To celebrate the 75th anniversary of the relations between India and Italy, we have decided to make an action plan. With the help of this, we will be able to showcase the diversity, history, science and technology, innovation, sports and achievements of both the countries on a global platform.
Friends,
All countries have been affected by the crisis of food, fuel and fertilizers arising out of the Covid pandemic and the Ukraine conflict. These have had a particularly negative impact on the developing countries. We have expressed our shared concern about this and have emphasized upon joint efforts to solve these problems. We are also giving priority to this subject during India's G20 presidency. From the very beginning of the Ukraine conflict, India has made it clear that this dispute can only be resolved through dialogue and diplomacy and India is fully prepared to contribute to any peace process. We also welcome Italy's active participation in the Indo-Pacific. It is a matter of great pleasure that Italy has decided to join the Indo-Pacific Ocean Initiative. This will enable us to identify concrete themes for enhancing our cooperation in the Indo-Pacific. Reforms in multilateral institutions are necessary to reflect global realities in a better manner. We discussed this topic as well.
Excellency,
This evening you will be attending the Raisina Dialogue as the Chief Guest. We all look forward to hearing your address there. Many thanks to you and your delegation for your visit to India and for our useful discussions.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister’s remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સંયુક્ત પ્રેસ મીટમાં ઇટાલીના પ્રધાનમંત્રી સાથે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું સંબોધન
02 MAR 2023 2:53PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ, પ્રધાનમંત્રી મેલોની,
બંને દેશોના પ્રતિનિધિઓ,
મીડિયા મિત્રો,
નમસ્તે!
પ્રધાનમંત્રી મેલોનીની ભારતની પ્રથમ મુલાકાત પર, હું તેમનું અને તેમના પ્રતિનિધિમંડળનું ભારતમાં ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કરું છું. પાછલા વર્ષની ચૂંટણીમાં, ઇટાલીના નાગરિકોએ તેમને પ્રથમ મહિલા અને સૌથી યુવા પ્રધાનમંત્રી તરીકે ચૂંટ્યા. તમામ ભારતીયો વતી હું તેમને આ ઐતિહાસિક સિદ્ધિ બદલ અભિનંદન અને શુભેચ્છા પાઠવું છું. તેમણે પદ સંભાળ્યાના થોડા દિવસો બાદ બાલીમાં G20 સમિટની બાજુમાં અમારી પ્રથમ બેઠક મળી હતી.
મિત્રો,
અમારી આજની ચર્ચાઓ ખૂબ જ અર્થપૂર્ણ અને ખૂબ જ ઉપયોગી હતી. આ વર્ષે ભારત અને ઇટાલી તેમના દ્વિપક્ષીય સંબંધોની 75મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરી રહ્યા છે. અને આ અવસર પર અમે ભારત-ઇટાલી ભાગીદારીને વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીનો દરજ્જો આપવાનો નિર્ણય કર્યો છે. અમે અમારા આર્થિક સંબંધોને વધુ મજબૂત કરવા પર ભાર મૂક્યો હતો. અમારા "મેક ઇન ઇન્ડિયા" અને "આત્મનિર્ભર ભારત" અભિયાનો ભારતમાં રોકાણની વિપુલ તકો ખોલી રહ્યા છે. અમે રિન્યુએબલ એનર્જી, ગ્રીન હાઈડ્રોજન, આઈટી, સેમિકન્ડક્ટર્સ, ટેલિકોમ, સ્પેસ જેવા ક્ષેત્રોમાં સહકાર વધારવા પર વિશેષ ભાર મૂક્યો હતો. આજે અમે ભારત અને ઇટાલી વચ્ચે સ્ટાર્ટઅપ બ્રિજની સ્થાપનાની જાહેરાત કરી રહ્યા છીએ, જેનું અમે સ્વાગત કરીએ છીએ.
મિત્રો,
અન્ય ક્ષેત્ર જ્યાં બંને દેશો એક નવો અધ્યાય શરૂ કરી રહ્યા છે તે છે સંરક્ષણ સહયોગ. ભારતમાં સંરક્ષણ ઉત્પાદન ક્ષેત્રે સહ-ઉત્પાદન અને સહ-વિકાસ માટેની તકો ઊભી કરવામાં આવી રહી છે, જે બંને દેશો માટે ફાયદાકારક બની શકે છે. અમે બંને દેશોની સેનાઓ વચ્ચે નિયમિત સંયુક્ત કવાયત અને તાલીમ અભ્યાસક્રમો યોજવાનું પણ નક્કી કર્યું. ભારત અને ઈટાલી આતંકવાદ અને અલગતાવાદ સામેની લડાઈમાં ખભે ખભા મિલાવીને ચાલી રહ્યા છે. અમે આ સહકારને કેવી રીતે વધુ મજબૂત બનાવવો તેની વિગતવાર ચર્ચા કરી.
મિત્રો,
ભારત અને ઇટાલી વર્ષો જૂના સાંસ્કૃતિક અને લોકો વચ્ચેના સંબંધો વહેંચે છે. અમે વર્તમાન સમયની જરૂરિયાતો અનુસાર આ સંબંધોને નવો આકાર અને નવી ઉર્જા આપવાની ચર્ચા કરી. માઈગ્રેશન અને મોબિલિટી પાર્ટનરશિપ એગ્રીમેન્ટ પર બંને દેશો વચ્ચે ચાલી રહેલી વાતચીતનું વિશેષ મહત્વ છે. આ કરારનું વહેલું નિષ્કર્ષ આપણા લોકો-થી-લોકોના સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવશે. અમે બંને દેશોની ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ વચ્ચે સહકારને પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. ભારત અને ઈટાલી વચ્ચેના સંબંધોની 75મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરવા માટે અમે એક એક્શન પ્લાન બનાવવાનું નક્કી કર્યું છે. આ સાથે, અમે વૈશ્વિક મંચ પર બંને દેશોની વિવિધતા, ઇતિહાસ, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, નવીનતા, રમતગમત અને સિદ્ધિઓને પ્રદર્શિત કરી શકીશું.
મિત્રો,
કોવિડ મહામારી અને યુક્રેનના સંઘર્ષથી ઉદ્ભવતા ખોરાક, બળતણ અને ખાતરોની કટોકટીથી તમામ દેશો પ્રભાવિત થયા છે. વિકાસશીલ દેશો પર આની ખાસ કરીને નકારાત્મક અસર પડી છે. અમે આ અંગે અમારી સહિયારી ચિંતા વ્યક્ત કરી છે. અમે આ સમસ્યાઓના ઉકેલ માટે સંયુક્ત પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો હતો. અમે ભારતના G20 પ્રમુખપદ દરમિયાન પણ આ વિષયને પ્રાથમિકતા આપી રહ્યા છીએ. યુક્રેન સંઘર્ષની શરૂઆતથી જ ભારતે સ્પષ્ટ કર્યું છે કે આ વિવાદનો ઉકેલ માત્ર વાતચીત અને કૂટનીતિથી જ લાવી શકાય છે. અને ભારત કોઈપણ શાંતિ પ્રક્રિયામાં યોગદાન આપવા માટે સંપૂર્ણ રીતે તૈયાર છે. અમે ઈન્ડો-પેસિફિકમાં ઈટાલીની સક્રિય ભાગીદારીને પણ આવકારીએ છીએ. તે ખૂબ જ આનંદની વાત છે કે ઇટાલીએ ઇન્ડો-પેસિફિક મહાસાગર પહેલમાં જોડાવાનો નિર્ણય કર્યો છે. આનાથી અમને ઈન્ડો-પેસિફિકમાં અમારા સહયોગને વધારવા માટે નક્કર થીમ્સ ઓળખવામાં સક્ષમ બનશે. વૈશ્વિક વાસ્તવિકતાઓને વધુ સારી રીતે પ્રતિબિંબિત કરવા માટે બહુ-પક્ષીય સંસ્થાઓમાં સુધારા જરૂરી છે. અમે આ વિષય પર પણ ચર્ચા કરી.
એક્સલન્સી,
આજે સાંજે તમે રાયસીના ડાયલોગમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે હાજરી આપશો. અમે બધા ત્યાં તમારું સરનામું સાંભળવા આતુર છીએ. તમારી ભારતની મુલાકાત અને અમારી ઉપયોગી ચર્ચા માટે તમારો અને તમારા પ્રતિનિધિમંડળનો ખૂબ ખૂબ આભાર.