பிரதமர் அலுவலகம்
புது தில்லி தல்கதோரா ஸ்டேடியத்தில் தில்லி-கர்நாடக சங்கத்தின் ‘பாரிசு கன்னட திம் திமாவா’கலாச்சார அமிர்தப் பெருவிழாவை பிரதமர் தொடங்கி வைத்தார்
25 FEB 2023 7:55PM by PIB Chennai
புதுதில்லியில் உள்ள தல்கதோரா ஸ்டேடியத்தில் ‘பாரிசு கன்னட திம் திமாவா’கலாச்சார விழாவை பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி இன்று தொடங்கி வைத்து, கண்காட்சியைப் பார்வையிட்டார். விடுதலையின் அமிர்தப்பெருவிழாவின் கீழ் நடைபெறும் இந்த விழா கர்நாடகாவின் கலாச்சாரம், பாரம்பரியம் மற்றும் வரலாற்றைக் கொண்டாடுகிறது.
கூட்டத்தில் உரையாற்றிய பிரதமர், தில்லி-கர்நாடக சங்கம் புகழ்பெற்ற பாரம்பரியத்தை முன்னெடுத்துச் செல்கிறது என்றார். நாடு சுதந்திரம் அடைந்து 75 ஆண்டுகள் ஆன அமிர்தப் பெருவிழாவை நாடு கொண்டாடும் நேரத்தில், தில்லி கர்நாடக சங்கத்தின் 75வது ஆண்டு விழா நடைபெறுவதாக அவர் குறிப்பிட்டார். கர்நாடக சங்கத்தின் இந்த 75 ஆண்டு பயணத்தில் பங்கேற்ற அனைவருக்கும் அவர் பாராட்டு தெரிவித்தார்.
"கர்நாடகத்தின் பங்களிப்பு இல்லாமல் இந்தியாவின் அடையாளம், பாரம்பரியங்கள் மற்றும் உத்வேகங்களை வரையறுக்க முடியாது" என்று பிரதமர் கூறினார். 'புராண காலத்தில்' அனுமனின் பாத்திரத்திற்கு ஒப்பானதை வரைந்த பிரதமர், இந்தியாவுக்கு கர்நாடகம் இதேபோன்ற பங்கை ஆற்றியுள்ளது என்பதை அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார். மேலும் சகாப்தத்தை மாற்றும் பணி அயோத்தியில் தொடங்கி ராமேஸ்வரத்தில் முடிவடைந்தாலும், அது கர்நாடகாவில் இருந்துதான் அதன் வலிமையைப் பெற்றது என்றும் கூறினார்.
படையெடுப்பாளர்கள் நாட்டை நாசம் செய்து, சோமநாத் போன்ற சிவலிங்கங்களை அழித்த இடைக்காலத்தையும் பிரதமர் குறிப்பிட்டார், தேவர தாசிமையா, மதரா சென்னையா, தோஹரா காக்கையா, பகவான் பசவேஸ்வரா போன்ற துறவிகள்தான் மக்களை தங்கள் நம்பிக்கையுடன் இணைத்தவர்கள். அதேபோல், ராணி அப்பாக்கா, ஒனகே ஓபவ்வா, ராணி சென்னம்மா, கிராந்திவீர சங்கொல்லி ராயண்ணா போன்ற வீராங்கனைகள் அந்நிய சக்திகளை எதிர்கொண்டனர். சுதந்திரத்திற்குப் பிறகு, கர்நாடகத்தைச் சேர்ந்த பிரமுகர்கள் இந்தியாவைத் தொடர்ந்து ஊக்குவித்து வருகின்றனர் என்று பிரதமர் கூறினார்.
ஒரே பாரதம் உன்னத பாரதம் என்ற முழக்கத்தின் எடுத்துக்காட்டாக கர்நாடக மக்கள் வாழ்வதற்காக பிரதமர் பாராட்டினார். கவிஞர் குவேம்புவின் ‘நாட கீதே’ பற்றிப் பேசிய அவர், தேசிய உணர்வுகளை வணக்கத்திற்குரிய பாடலில் அழகாக வெளிப்படுத்தினார். “இந்தப் பாடலில், இந்தியாவின் நாகரீகம் சித்தரிக்கப்பட்டு, கர்நாடகாவின் பாத்திரங்களும் முக்கியத்துவமும் விவரிக்கப்பட்டுள்ளன. இந்தப் பாடலின் உணர்வைப் புரிந்து கொள்ளும்போது, ஒரே பாரதம் உன்னத பாரதத்தின் மையக்கருவும் நமக்குக் கிடைக்கும்”, என்றார்.
ஜி-20 போன்ற உலகளாவிய அமைப்புக்கு இந்தியா தலைமை வகிக்கும் போது, ஜனநாயகத்தின் இலட்சியங்களால் இந்தியா வழிநடத்தப்படுகிறது என்று பிரதமர் குறிப்பிட்டார். லண்டனில் பல மொழிகளில் உள்ள அவரது சபதங்களின் தொகுப்புடன் பஸ்வேஷ்வரா பகவான் சிலையை திறந்து வைக்கும் வாய்ப்பு கிடைத்ததில் பிரதமர் மகிழ்ச்சி தெரிவித்தார். "கர்நாடகாவின் சித்தாந்தம் மற்றும் அதன் விளைவுகளின் அழியாத தன்மைக்கு இது சான்றாகும்" என்று பிரதமர் குறிப்பிட்டார்.
“கர்நாடகம் பாரம்பரியம் மற்றும் தொழில்நுட்பத்தின் பூமி. இது வரலாற்று கலாச்சாரத்தையும் நவீன செயற்கை நுண்ணறிவையும் கொண்டுள்ளது” என்று பிரதமர் குறிப்பிட்டார். ஜெர்மன் பிரதமர் திரு ஓலாஃப் ஸ்கோல்ஸை நேற்று சந்தித்ததை நினைவு கூர்ந்த பிரதமர், தமது அடுத்த நிகழ்ச்சி நாளை பெங்களூருவில் நடைபெற உள்ளது குறித்து மகிழ்ச்சி தெரிவித்தார். பெங்களூருவில் முக்கியமான ஜி20 மாநாடும் நடைபெறுவதாக அவர் தெரிவித்தார். பாரம்பரியமும் தொழில்நுட்பமும் புதிய இந்தியாவின் குணாதிசயங்கள் என்று அவர் கூறினார். நாடு வளர்ச்சி, பாரம்பரியம், முன்னேற்றம் ஆகியவற்றுடன் ஒன்றாக முன்னேறி வருகிறது என்றார். ஒருபுறம், இந்தியா தனது பழங்கால கோவில்கள் மற்றும் கலாச்சார மையங்களை புத்துயிர் பெறுகிறது, மறுபுறம், டிஜிட்டல் பணம் செலுத்துவதில் உலக முன்னணியில் உள்ளது என்று அவர் கூறினார். இன்றைய இந்தியா தனது திருடப்பட்ட சிலைகள் மற்றும் பல நூற்றாண்டுகள் பழமையான கலைப்பொருட்களை வெளிநாடுகளில் இருந்து திரும்பக் கொண்டுவருகிறது என்று அவர் தெரிவித்தார். "இது புதிய இந்தியாவின் வளர்ச்சிப் பாதையாகும், இது ஒரு வளர்ந்த தேசத்தின் இலக்கை நோக்கி நம்மை அழைத்துச் செல்லும்" என்று பிரதமர் கூறினார்.
“இன்று கர்நாடகாவின் வளர்ச்சியே நாட்டிற்கும், கர்நாடக அரசுக்கும் முதன்மையான முன்னுரிமை” என்று பிரதமர் வலியுறுத்தினார். 2009-2014 க்கு இடையில் 11 ஆயிரம் கோடி ரூபாயை மத்திய அரசு கர்நாடகாவுக்கு வழங்கியதாகவும், 2019-2023 முதல் தற்போது வரை 30 ஆயிரம் கோடி ரூபாய் வழங்கப்பட்டுள்ளதாகவும் அவர் தெரிவித்தார். 2009-2014 க்கு இடையில் கர்நாடகா ரயில்வே திட்டங்களில் 4 ஆயிரம் கோடியைப் பெற்றுள்ளது, அதே சமயம் இந்த ஆண்டு பட்ஜெட்டில் கர்நாடக ரயில் உள்கட்டமைப்பிற்கு 7 ஆயிரம் கோடி ஒதுக்கப்பட்டுள்ளது. கர்நாடகாவில் தேசிய நெடுஞ்சாலைகளுக்கு அந்த 5 ஆண்டுகளில் 6 ஆயிரம் கோடிகள் கிடைத்துள்ளது, கடந்த 9 ஆண்டுகளில், கர்நாடகா தனது நெடுஞ்சாலைகளுக்காக ஒவ்வொரு ஆண்டும் 5 ஆயிரம் கோடி முதலீடு பெற்றது. பத்ரா திட்டத்திற்கான நீண்டகால கோரிக்கையை தற்போதைய அரசு நிறைவேற்றி வருவதாகவும், இந்த வளர்ச்சி அனைத்தும் கர்நாடகாவின் முகத்தை வேகமாக மாற்றி வருவதாகவும் பிரதமர் கூறினார்.
தில்லி கர்நாடக சங்கத்தின் 75 ஆண்டுகள் வளர்ச்சி, சாதனை மற்றும் அறிவின் பல முக்கிய தருணங்களை முன்வைத்துள்ளன என்று பிரதமர் கூறினார். அடுத்த 25 ஆண்டுகளின் முக்கியத்துவத்தை வலியுறுத்திய பிரதமர், தில்லி கர்நாடக சங்கத்தின் அமிர்த காலத்திலும் அடுத்த 25 ஆண்டுகளிலும் எடுக்கக்கூடிய குறிப்பிடத்தக்க நடவடிக்கைகளை எடுத்துரைத்தார். கன்னட மொழியின் அழகையும் அதன் செழுமையான இலக்கியத்தையும் எடுத்துரைத்த அவர், அறிவு மற்றும் கலையின் மீது மையக் கவனம் செலுத்தப்பட வேண்டும் என்று அடிக்கோடிட்டுக் காட்டினார்.
கலைத் துறையில் கர்நாடகாவின் அசாதாரண சாதனைகளைப் பற்றி எடுத்துரைத்த பிரதமர், கம்சாலே முதல் கர்நாடக இசை பாணி வரையிலும், பரதநாட்டியம் முதல் யக்ஷகன் வரையிலும் கர்நாடகம் பாரம்பரிய மற்றும் பிரபலமான கலைகள் இரண்டிலும் நிறைந்துள்ளது என்று குறிப்பிட்டார். இந்தக் கலை வடிவங்களை பிரபலப்படுத்த கர்நாடக சங்கத்தின் முயற்சிகளைப் பாராட்டிய பிரதமர், இந்த முயற்சிகளை அடுத்த கட்டத்திற்கு எடுத்துச் செல்ல வேண்டியதன் அவசியத்தை வலியுறுத்தினார்.
‘சர்வதேச தினை ஆண்டு’ உலகம் முழுவதும் கொண்டாடப்படுவதைத் தொட்டுப் பேசிய பிரதமர், இந்தியத் தானியங்களின் முக்கிய மையமாக கர்நாடகா விளங்குகிறது என்று கூறினார். "ஸ்ரீ அன்ன ராகி கர்நாடகாவின் கலாச்சாரம் மற்றும் சமூக அடையாளத்தின் ஒரு பகுதியாகும்", எடியூரப்பா காலத்தில் இருந்து கர்நாடகாவில் 'ஸ்ரீ தன்யா'வை மேம்படுத்துவதற்காக தொடங்கப்பட்ட திட்டங்களை பிரதமர் விளக்கினார். ஒட்டுமொத்த நாடும் கன்னடர்களின் வழியைப் பின்பற்றி வருவதாகவும், சிறுதானியங்களை ‘ஸ்ரீ அன்னை’ என்று அழைக்கத் தொடங்கியிருப்பதாகவும் அவர் சுட்டிக் காட்டினார். ஸ்ரீ அன்னாவின் பலன்களை முழு உலகமும் அங்கீகரிப்பதாகக் குறிப்பிட்ட அவர், வரும் காலங்களில் அதன் கோரிக்கை வலுப்பெறப் போகிறது, இதனால் கர்நாடக விவசாயிகள் பெரிதும் பயனடைவார்கள் என்று நம்பிக்கை தெரிவித்தார்.
2047ல் இந்தியா சுதந்திரமடைந்து வளர்ந்த நாடாக 100 ஆண்டுகள் நிறைவடையும் போது, இந்தியாவின் புகழ்பெற்ற அமிர்த காலத்தில் தில்லி கர்நாடக சங்கத்தின் பங்களிப்புகள் குறித்தும் விவாதிக்கப்படும் எனக்கூறி பிரதமர் உரையை நிறைவு செய்தார்.
நிகழ்ச்சியில், மத்திய அமைச்சர் பிரலாத் ஜோஷி, கர்நாடக முதல்வர் பசவராஜ் பொம்மை உள்ளிட்டோர் கலந்துகொண்டனர்.
பின்னணி
பிரதமரின் ‘ஒரே பாரதம் உன்னத பாரதம் ’ என்ற தொலைநோக்குப் பார்வைக்கு ஏற்ப, கர்நாடகாவின் கலாச்சாரம், பாரம்பரியம் மற்றும் வரலாற்றைக் கொண்டாடும் வகையில் ‘பாரிசு கன்னட திம் திமாவா’ கலாச்சார விழா ஏற்பாடு செய்யப்பட்டுள்ளது. விடுதலையின் அமிர்தப் பெருவிழாவின் கீழ் நடைபெறும் இந்த விழா, நடனம், இசை, நாடகம், கவிதை போன்றவற்றின் மூலம் கர்நாடக கலாச்சார பாரம்பரியத்தை வெளிப்படுத்த நூற்றுக்கணக்கான கலைஞர்களுக்கு வாய்ப்பளிக்கும்.

Prime Minister's Office
PM inaugurates ‘Barisu Kannada Dim Dimava’, Amrit Mahotsav of Delhi-Karnataka Sangha at Talkatora Stadium in New Delhi
“The identity, traditions and inspirations of India cannot be defined without the contributions of Karnataka”
“From Ancient times, Karnataka has played the role of Hanuman in India”
“If any epoch-changing mission starts from Ayodhya and goes to Rameshwaram, then it gets strength only in Karnataka”
“Democratic teachings of Lord Basveshwara through ‘Anubhava Mantapa’ are like a ray of light for India”
“Karnataka is the land of traditions and technology. It has historical culture as well as modern artificial intelligence”
“Between 2009-2014 Karnataka received 4 thousand crores in railway projects in five years, whereas, only this year’s Budget has allocated 7 thousand crores for Karnataka Rail infra”
“Films depicting Kannada culture got very popular among non-Kannadiga audiences and created a desire to know more about Karnataka. This desire needs to be leveraged”
25 FEB 2023 7:55PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi inaugurated the ‘Barisu Kannada Dim Dimava’ cultural festival at Talkatora Stadium in New Delhi today. He also took a walkthrough of the exhibition. The festival is held under the aegis of Azadi Ka Amrit Mahotsav and celebrates Karnataka's culture, traditions and history.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that the Delhi-Karnataka Sangh is taking forward the glorious heritage. He remarked that the 75th-anniversary celebrations of the Delhi Karnataka Sangh are taking place at a time when the country is celebrating the Amrit Mahotsav of 75 years of independence. The Prime Minister said that one can witness the immortal soul of India when we analyse the circumstances from 75 years ago. “Establishment of Karnataka Sangh is proof of people’s determination to strengthen the nation during its first few years and today, at the start of Amrit Kaal that dedication and energy are visible in the same measure”, he said. He complimented everyone who was part of this 75-year journey of Karnataka Sangh.
“The identity, traditions and inspirations of India cannot be defined without the contributions of Karnataka”, the Prime Minister said. Drawing the analogy to the role of Hanuman in the ‘Pauranik Kaal’, the Prime Minister underlined that Karnataka has played a similar role for India and said that even though the epoch-changing mission started in Ayodhya and ended in Rameswarm, it got its strength from Karnataka.
The Prime Minister also referred to the medieval period when invaders were ravaging the country and destroying Shivalingas like Somnath, it was saints like Devara Dasimayya, Madara Chennaiah, Dohara Kakkaiah, and Bhagwan Basaveshwara who associated people with their faith. Similarly, warriors like Rani Abbakka, Onake Obavva, Rani Chennamma, Krantiveera Sangolli Rayanna faced the foreign powers. Post Independence, the Prime Minister said, dignitaries from Karnataka continued to inspire India.
The Prime Minister lauded the people of Karnataka for living the mantra of Ek Bharat Shreshtha Bharat. He talked about ‘Naada Geethe’ by the Poet Kuvempu and praised the national feelings beautifully expressed in the revered song. “In this song, the civilization of India is depicted and the roles and importance of Karnataka are described. When we understand the spirit of this song, we also get the crux of Ek Bharat Shreshtha Bharat”, he said.
The Prime Minister remarked that India is guided by the ideals of the Mother of Democracy when it is presiding over a global organisation like G-20. He said that the vows and democratic sermons of Lord Basveshwara through ‘Anubhava Mantapa’ are like a ray of light for India. The Prime Minister expressed delight at getting the opportunity to inaugurate the idol of Lord Basveshwara along with a compilation of his vows in several languages in London. “This is proof of the immortality of Karnataka’s ideology and its effects”, the Prime Minister remarked.
“Karnataka is the land of traditions and technology. It has historical culture as well as modern artificial intelligence”, the Prime Minister remarked. The Prime Minister recalled meeting the German Chancellor, Mr Olaf Scholz earlier in the day and expressed delight that his next programme is taking place in Bengaluru tomorrow. He informed that an important G20 meeting is also taking place in Bengaluru. The Prime Minister said that he strives to showcase both the ancient and modern sides of India to any international delegate that he meets. He reiterated that tradition and technology are the temperaments of New India. He said that the country is moving forward together with development and heritage, and progress and traditions. He emphasized that on the one hand, India is reviving its ancient temples and cultural centers, while on the other, it is also the world leader in digital payments. He underlined that the India of today is bringing back its stolen idols and artefacts from abroad that are centuries old while it is also bringing in record FDI. “This is the development path of new India which will lead us to the goal of a developed nation”, the Prime Minister said.
The Prime Minister emphasized that “Today the development of Karnataka is a top priority for the country, and for the Government of Karnataka.” He informed that between 2009-2014, 11 thousand crore rupees were given by the Center to Karnataka, whereas, from 2019-2023 till now 30 thousand crore rupees have been sent. Between 2009-2014 Karnataka received 4 thousand crores in railway projects whereas only this year’s Budget has allocated 7 thousand crores for Karnataka Rail infra. National highways in Karnataka received 6 thousand crores during those 5 years whereas, in the past 9 years, Karnataka received 5 thousand crores investment every year for its highways. The Prime Minister said that the current government is fulfilling the long pending demand for the Bhadra Project and all this development is fast changing the face of Karnataka.
The Prime Minister said that the 75 years of the Delhi Karnataka Sangh have brought forward many important moments of growth, achievement and knowledge. Emphasizing the importance of the next 25 years, the Prime Minister highlighted the significant steps that can be taken in the Amrit Kaal and the next 25 years of the Delhi Karnataka Sangh. He underlined that the central focus should be kept on knowledge and art and highlighted the beauty of the Kannada language and its rich literature. He also informed that the number of readers of the Kannada language is very high and the publishers have to reprint a good book within a few weeks of its publishing.
The Prime Minister dwelled on Karnataka’s extraordinary achievements in the field of art and noted that Karnataka is rich in both the classical and popular arts from Kamsale to Carnatic style of music, and from Bharatnatyam to Yakshagaan. Praising the efforts of the Karnataka Sangh to popularise these art forms, the Prime Minister stressed the need to take these efforts to the next level and asked the Delhi Kannadiga families to try and bring non-Kannadiga families to such events. The Prime Minister said that some films that depicted Kannada culture got very popular among non-Kannadiga audiences and created a desire to know more about Karnataka. “This desire needs to be leveraged”, he said. The Prime Minister requested the visiting artists and scholars to visit the National War Memorial, Pradhanmantri Sangrahalaya and Karavya Path.
The Prime Minister also touched upon ‘The International Year of Millets’ being celebrated all over the world and said that Karnataka has been the main center of Indian Millets i.e. 'Shri Dhanya'. “Shri Anna Ragi is a part of the culture and social identity of Karnataka”, the Prime Minister said as he highlighted the programmes initiated for the promotion of ‘Shri Dhanya’ in Karnataka since Yeddyurappa ji’s time. He underlined that the whole country is following the path of Kannadigas and has started calling coarse cereals ‘Shri Anna’. Noting that the entire world is recognizing the benefits of Shri Anna, he pointed out that its demand is going to get a boost in the times to come, thereby greatly benefitting farmers of Karnataka.
Concluding the address, the Prime Minister said that when India completes 100 years of its independence as a developed nation in 2047, the contributions of Delhi Karnataka Sangh in the glorious Amrit Kaal of India will also be discussed as it will also enter its hundredth year.
Union Minister Pralhad Joshi, Chief Minister of Karnataka, Shri Basvaraj Bommai, Swamiji of Adichunchanagiri Mutt, Shri Nirmalananandanatha, President of the Celebration Committee, Shri CT Ravi and President of Delhi Karnataka Sangha, Shri C. M. Nagaraja were present on the occasion among others.
Background
In line with the Prime Minister’s vision of ‘Ek Bharat Shreshtha Bharat’, the ‘Barisu Kannada Dim Dimava’ cultural festival is being organized to celebrate Karnataka's culture, traditions and history. The festival is held under the aegis of Azadi Ka Amrit Mahotsav and will provide an opportunity for hundreds of artists to showcase Karnataka cultural heritage through dance, music, drama, poetry etc.