ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰੇਡ—1 ਲਈ ਦਾਖ਼ਲੇ ਦੀ ਉਮਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬਰਾਬਰ 6+ ਸਾਲ ਰੱਖਣ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੀ—ਸਕੂਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ (ਡੀਪੀਐੱਸਈ) ਵਿੱਚ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਡਿਪਲੋਮਾ ਸਿਲੇਬਸ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ
22 FEB 2023 12:28PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ “ਬੁਨਿਆਦੀ ਪੜਾਅ” (Foundational stage) ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਬੁਨਿਆਦੀ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ (3 ਤੋਂ 8 ਦੇ ਵਿੱਚਕਾਰ) ਦੇ ਲਈ 5 ਸਾਲ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 3 ਸਾਲ ਦੀ ਪ੍ਰੀ—ਸਕੂਲ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਅਤੇ 2 ਸਾਲ ਦੀ ਪ੍ਰਾਰੰਭਿਕ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਗ੍ਰੇਡ—। ਅਤੇ ਗ੍ਰੇਡ—।। ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਹ ਨੀਤੀ ਪ੍ਰੀ—ਸਕੂਲ ਤੋਂ ਗ੍ਰੇਡ—।। ਤੱਕ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਰਫ ਆਂਗਨਵਾੜੀਆਂ ਜਾਂ ਸਰਕਾਰੀ/ਸਰਕਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ, ਨਿਜੀ ਅਤੇ ਗੈਰ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਪ੍ਰੀ—ਸਕੂਲ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੜਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ, ਪ੍ਰੀ—ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਕੇ ਹੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਪੜਾਅ’ ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕੰਮ ਯੋਗ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਉਮਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸਾਤਮਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅਨੁਕੂਲ ਕੋਰਸ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸ਼ਾਸਤਰ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਂਡ ਹੋਣ। ਬੁਨਿਆਦੀ ਪੜਾਅ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਰਿਕੁਲਮ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ (ਐੱਨਸੀਐੱਫ—ਐੱਸਐੱਫ) ਵੀ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ 20.10.2022 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੂਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਖ਼ਰਤਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਤੀ 9.2.2023 ਦੇ ਡੀ.ਅੋ. ਪੱਤਰ 22—7/2021 ਈਈ19/ਆਈਐੱਸ.13 ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਾਂ ਨੂੰ ਨੀਤੀ ਸਹਿਤ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਹੋਣ ਲਈ ਹੁਣ ਉਮਰ ਨੂੰ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 6+ ਸਾਲ ਕਰਨ ਅਤੇ 6+ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੇਡ—। ਵਿੱਚ ਦਾਖਲਾ ਦੇਣ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਹੈ।
ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸ਼ਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਲਾਹ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਪ੍ਰੀ ਸਕੂਲ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਡਿਪਲੋਮਾ (ਡੀਪੀਐੱਸਈ) ਸਿਲੇਬਸ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ। ਇਸ ਸਿਲੇਬਸ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵਿੱਦਿਅਕ ਖੋਜ਼ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਐੱਸਸੀਈਆਰਟੀ) ਦੁਆਰਾ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਆਸ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਸਸੀਈਆਰਟੀ ਦੀ ਦੇਖ—ਰੇਖ ਅਤੇ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਿਲ੍ਹਾ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਸੰਸਥਾਨ (ਡੀਆਈਈਟੀ) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਚਲਾਇਆ/ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Education
Ministry of Education directs State/UT to align their age of admission for Grade-I to 6+ years
States/UTs also requested to initiate process of designing and running a two years Diploma in Preschool Education (DPSE) course
22 FEB 2023 12:28PM by PIB Delhi
The National Education Policy 2020 recommends strengthening of learning of children at the ‘foundational stage’ as a national priority for the country. The foundational stage consists of 5 years of learning opportunities for all children (between 3 to 8 years) that includes 3 years of pre-school education and 2 years of early primary Grade-I and Grade-II. The policy thus promotes seamless learning and development of children from pre-school to Grade- II. This can only be done by ensuring accessibility to three years of quality preschool education for all children studying in Anganwadis or Government/Government-aided, private and NGO run preschool centers. Besides, the most important factor at the foundational stage is the availability of qualified teachers who are specially trained in the age and developmentally appropriate curriculum and pedagogy. The National Curriculum Framework for Foundational Stage(NCF-FS) has also been launched recently on 20.10.2022.
To fulfill this vision, the Department of School Education & Literacy, Ministry of Education through D.O. letter 22-7/2021-EE.19/IS.13 dated 09.02.2023, has reiterated directions to all the State Governments and UT administrations to align their age to admission with the policy and provide admission to Grade-I at the age of 6+ years.
The States have also been advised to initiate the process of designing and running a two years Diploma in Preschool Education (DPSE) course in their State and UT. The course is expected to be designed by the State Council of Educational Research and Training (SCERT) and run/ implemented through District Institute of Education & Training (DIETs) under supervision and hold of SCERTs.