માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
શિક્ષણ મંત્રાલયે રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને તેમની ગ્રેડ-1 માટે પ્રવેશની ઉંમર 6+ વર્ષ માટે સંરેખિત કરવા નિર્દેશ આપ્યા
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને પ્રિસ્કુલ એજ્યુકેશન (DPSE)માં બે વર્ષનો ડિપ્લોમા કોર્સ ડિઝાઇન અને ચલાવવાની પ્રક્રિયા શરૂ કરવા પણ વિનંતી કરી હતી
22 FEB 2023 12:28PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ એજ્યુકેશન પોલિસી 2020 દેશ માટે રાષ્ટ્રીય અગ્રતા તરીકે 'પાયાના તબક્કે' બાળકોના શિક્ષણને મજબૂત કરવાની ભલામણ કરે છે. પાયાના તબક્કામાં તમામ બાળકો (3 થી 8 વર્ષની વચ્ચે) માટે 5 વર્ષ શીખવાની તકોનો સમાવેશ થાય છે જેમાં 3 વર્ષ પૂર્વ-શાળા શિક્ષણ અને 2 વર્ષ પ્રારંભિક પ્રાથમિક ધોરણ-1 અને ગ્રેડ-2નો સમાવેશ થાય છે. આ નીતિ આ રીતે પ્રી-સ્કૂલથી ગ્રેડ-2 સુધીના બાળકોના સીમલેસ શિક્ષણ અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપે છે. આંગણવાડીઓ અથવા સરકારી/સરકારી સહાયિત, ખાનગી અને એનજીઓ દ્વારા સંચાલિત પૂર્વશાળા કેન્દ્રોમાં અભ્યાસ કરતા તમામ બાળકો માટે ત્રણ વર્ષની ગુણવત્તાયુક્ત પૂર્વશાળા શિક્ષણની સુલભતા સુનિશ્ચિત કરીને જ આ કરી શકાય છે. આ ઉપરાંત, પાયાના તબક્કે સૌથી મહત્ત્વનું પરિબળ એ યોગ્યતા ધરાવતા શિક્ષકોની ઉપલબ્ધતા છે જેઓ વય અને વિકાસની દૃષ્ટિએ યોગ્ય અભ્યાસક્રમ અને શિક્ષણ શાસ્ત્રમાં વિશેષ રીતે પ્રશિક્ષિત છે. ફાઉન્ડેશનલ સ્ટેજ (NCF-FS) માટે રાષ્ટ્રીય અભ્યાસક્રમ ફ્રેમવર્ક પણ તાજેતરમાં 20.10.2022ના રોજ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે.
આ વિઝનને પરિપૂર્ણ કરવા માટે, શાળા શિક્ષણ અને સાક્ષરતા વિભાગ, શિક્ષણ મંત્રાલય દ્વારા D.O. પત્ર 22-7/2021-EE.19/IS.13 તારીખ 09.02.2023, તમામ રાજ્ય સરકારો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ પ્રશાસનોને તેમની વય નીતિ સાથે એડમિશન માટે સંરેખિત કરવા અને વર્ષની ઉંમરે ગ્રેડ-1માં પ્રવેશ આપવા માટેના 6+ વર્ષ નિર્દેશોનું પુનરાવર્તન કર્યું છે.
રાજ્યોને તેમના રાજ્ય અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશમાં બે વર્ષનો ડિપ્લોમા ઇન પ્રિસ્કુલ એજ્યુકેશન (DPSE) અભ્યાસક્રમ ડિઝાઇન કરવાની અને ચલાવવાની પ્રક્રિયા શરૂ કરવાની પણ સલાહ આપવામાં આવી છે. આ અભ્યાસક્રમ સ્ટેટ કાઉન્સિલ ઓફ એજ્યુકેશનલ રિસર્ચ એન્ડ ટ્રેનિંગ (એસસીઇઆરટી) દ્વારા ડિઝાઇન કરવામાં આવે તેવી અપેક્ષા છે અને એસસીઇઆરટીની દેખરેખ અને હોલ્ડ હેઠળ ડિસ્ટ્રિક્ટ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ એજ્યુકેશન એન્ડ ટ્રેનિંગ (ડીઆઇઇટી) દ્વારા ચલાવવામાં આવે છે.

Ministry of Education
Ministry of Education directs State/UT to align their age of admission for Grade-I to 6+ years
States/UTs also requested to initiate process of designing and running a two years Diploma in Preschool Education (DPSE) course
22 FEB 2023 12:28PM by PIB Delhi
The National Education Policy 2020 recommends strengthening of learning of children at the ‘foundational stage’ as a national priority for the country. The foundational stage consists of 5 years of learning opportunities for all children (between 3 to 8 years) that includes 3 years of pre-school education and 2 years of early primary Grade-I and Grade-II. The policy thus promotes seamless learning and development of children from pre-school to Grade- II. This can only be done by ensuring accessibility to three years of quality preschool education for all children studying in Anganwadis or Government/Government-aided, private and NGO run preschool centers. Besides, the most important factor at the foundational stage is the availability of qualified teachers who are specially trained in the age and developmentally appropriate curriculum and pedagogy. The National Curriculum Framework for Foundational Stage(NCF-FS) has also been launched recently on 20.10.2022.
To fulfill this vision, the Department of School Education & Literacy, Ministry of Education through D.O. letter 22-7/2021-EE.19/IS.13 dated 09.02.2023, has reiterated directions to all the State Governments and UT administrations to align their age to admission with the policy and provide admission to Grade-I at the age of 6+ years.
The States have also been advised to initiate the process of designing and running a two years Diploma in Preschool Education (DPSE) course in their State and UT. The course is expected to be designed by the State Council of Educational Research and Training (SCERT) and run/ implemented through District Institute of Education & Training (DIETs) under supervision and hold of SCERTs.