ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ 41ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 13 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ 41,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇ ਸੰਚਿਤ ਨੌ ਪ੍ਰਮੁਖ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਿਸ਼ਨ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ, ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਸੂਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ
22 FEB 2023 7:14PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੋ-ਐਕਟਿਵ ਗਵਰਨੈਂਸ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਈਸੀਟੀ ਅਧਾਰਿਤ ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ 41ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਦੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ, ਨੌ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਨੌ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਤਿੰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ, ਦੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਤੇ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਜੋਕਟ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਕੋਇਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਪੈਟ੍ਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੌ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸੰਚਿਤ ਲਾਗਤ 41,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 13 ਰਾਜਾਂ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ, ਪੰਜਾਬ, ਬਿਹਾਰ, ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਝਾਰਖੰਡ, ਕੇਰਲ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਅਸਾਮ, ਗੁਜਰਾਤ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭੂਮੀ ਅਧਿਗ੍ਰਹਿਣ, ਉਪਯੋਗਿਤਾ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦੇ ਜਲਦੀ ਸਮਾਧਾਨ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਤਾਲਮੇਲ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ‘ਮਿਸ਼ਨ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ’ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡ੍ਰੋਨ ਜ਼ਰੀਏ ਕਿਸ਼ਨਗੰਜ, ਬਿਹਾਰ ਅਤੇ ਬੋਟਾਡ, ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਸਥਾਲਾਂ ਦੇ ਅਸਲੀ ਸਮੇਂ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਲਿਆਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਨਸੂਨ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 50,000 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਬਲਾਕ ਪੱਧਰ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
‘ਮਿਸ਼ਨ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ’ ਦਾ ਅਨੂਠਾ ਵਿਚਾਰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਟਰ ਬਾਡੀਜ਼ ਦੇ ਕਾਇਆਕਲਪ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਮਿਸ਼ਨ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਜਲ ਧਾਰਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਵਾਧਾ ਲਗਭਗ 50 ਕਰੋੜ ਧਨ ਮੀਟਰ ਹੋਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਕਾਰਬਨ ਰੋਕ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 32,000 ਟਨ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਭੂਜਲ ਫਿਰ ਤੋਂ ਭਰਨ ਵਿੱਚ 22 ਮਿਲੀਅਨ ਘਣ ਮੀਟਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਵਾਧੇ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸੰਪੂਰਨ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਸਮੁਦਾਇਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਨੇਕ ਸਮਾਜਿਕ ਕਾਰਜ ਜਿਵੇਂ ਸਵੱਛਤਾ ਰੈਲੀ, ਜਲ ਸੰਭਾਲ਼ ’ਤੇ ਜਲ ਸਹੁੰ, ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਰੰਗੋਲੀ ਪ੍ਰਤਿਯੋਗਿਤਾ, ਛਠ ਪੂਜਾ ਵਰਗੇ ਧਾਰਮਿਕ ਉਤਸਵ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਸਥਾਲਾਂ ’ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਪ੍ਰਗਤੀ ਬੈਠਕਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੁਣ ਤੱਕ 15.82 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ 328 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।

Prime Minister's Office
PM chairs 41st PRAGATI Interaction
PM reviews nine key infrastructure projects spread across 13 states having cumulative worth over Rs. 41,500 crores
PM advises on using PM GatiShakti portal for planning of infrastructure projects
PM reviews Mission Amrit Sarovar; advises all Ministries and State Governments to complete Amrit Sarovar work in mission mode before the onset of monsoon
22 FEB 2023 7:14PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi chaired the meeting of 41st edition of PRAGATI, the ICT based multi-modal platform for Pro-Active Governance and Timely Implementation, involving Centre and State governments, earlier today.
In the meeting, nine key infrastructure projects were reviewed. Among the nine projects, three projects were from the Ministry of Road Transport & Highways, two projects were from the Ministry of Railways and one project each was from Ministry of Power, Ministry of Coal, Ministry of Petroleum & Natural Gas and Ministry of Health & Family Welfare. These nine projects have a cumulative cost of over Rs. 41,500 crores and relate to 13 states viz., Chhattisgarh, Punjab, Bihar, Madhya Pradesh, Uttar Pradesh, Jharkhand, Kerala, Karnataka, Tamil Nadu, Assam, Gujarat, Maharashtra and Arunachal Pradesh. Mission Amrit Sarovar was also reviewed in the meeting.
Prime Minister advised the Ministries and State Governments to use the PM GatiShakti portal for planning of infrastructure projects. He insisted on expeditious resolution of land acquisition, utility shifting and other issues for timely completion of projects. He emphasised on ensuring proper coordination between central government ministries and state governments.
During the interaction, the Prime Minister also reviewed ‘Mission Amrit Sarovar’. He also undertook real time view of Amrit Sarovar sites through drones in Kishanganj, Bihar and Botad, Gujarat. Prime Minister advised all Ministries and State Governments to complete Amrit Sarovar work in mission mode before the onset of monsoon. Prime Minister emphasised on block level monitoring for timely completion of the target of 50,000 Amrit Sarovars under the scheme.
The unique idea of ‘Mission Amrit Sarovar’ is working to rejuvenate water bodies all across the country, which will help conserve water for the future. Once the mission is completed, the expected increase in water holding capacity is going to be around 50 crore cu.m, the estimated carbon sequestration will be about 32,000 ton per year and expected increase in ground water recharge is over 22 Million cubic metre. Moreover, the completed Amrit Sarovers are evolving as centres of community activity and participation, thus enhancing the spirit of Jan Bhagidari. Many social activities like Swachchata Rally, Jal Shapath on water conservation, school children’s activities like rangoli competition, celebration of religious festivals like Chatth Puja are being organised on the Amrit Sarovars sites.
During PRAGATI meetings 328 projects having total cost Rs 15.82 lakh crore have been reviewed till now.