ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਤਭਾਸ਼ਾ ਦਿਵਸ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ
ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਬੱਚਾ ਆਪਣੀ ਮਾਤਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਦਾ, ਬੋਲਦਾ ਅਤੇ ਸੋਚਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਉਸ ਦੀ ਸੋਚਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਤਰਕਸ਼ਕਤੀ, ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸ਼ੋਧ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਦੀ ਹੈ
ਇਸੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ‘ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ’ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਮਾਤਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ’ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਇਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਨਹਿਰੇ ਕੱਲ੍ਹ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣੇਗਾ
21 FEB 2023 1:16PM by PIB Chandigarh
ਇਹ ਦਿਨ ਆਪਣੀ ਮਾਤਭਾਸ਼ਾ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ।
ਜਦੋਂ ਵਿਅਕਤੀ ਆਪਣੀ ਮਾਤਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰੇਗਾ ਤਦ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ, ਆਪਣੀ ਮਾਤਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਅਧਿਕਤਮ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਓ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਤਭਾਸ਼ਾ ਦਿਵਸ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ।
ਟਵੀਟਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਤਭਾਸ਼ਾ ਦਿਵਸ ਦੀਆਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਇਹ ਦਿਨ ਆਪਣੀ ਮਾਤਭਾਸ਼ਾ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਵਿਅਕਤੀ ਆਪਣੀ ਮਾਤਭਾਸ਼ਾ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰੇਗਾ ਤਦ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ। ਆਪਣੀ ਮਾਤਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਅਧਿਕਤਮ ਉਪਯੋਗ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਓ।”
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਬੱਚਾ ਆਪਣੀ ਮਾਤਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਦਾ, ਬੋਲਦਾ ਅਤੇ ਸੋਚਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਉਸ ਦੀ ਸੋਚਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ, ਤਰਕ ਸ਼ਕਤੀ, ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਅਤੇ ਸੋਧ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ‘ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ’ ਦੇ ਜਰੀਏ ਮਾਤਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ’ਤੇ ਜੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਨਹਿਰੇ ਕੱਲ੍ਹ ਦਾ ਅਧਾਰ ਬਣੇਗਾ।”

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah wishes the countrymen on International Mother Language Day
When a child reads, speaks and thinks in their mother tongue, it enhances his potential to think, reason, analyze and research
Keeping this in mind, the Government led by Prime Minister Shri Narendra Modi has emphasized on education in mother tongue through 'New Education Policy', this will become the basis of India's bright future
This is the day to take resolution to connect with our mother tongue and make it more prosperous
When a person makes his mother tongue prosperous only then all the languages of the country will be prosperous and the country will also be prosperous, take a pledge to make maximum use of your mother tongue
21 FEB 2023 1:16PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah wishes the countrymen on International Mother Language Day.
Through his tweets, the Union Home Minister expressed his best wishes to all on International Mother Language Day. He said that this is the day to take resolution to connect with our mother tongue and make it more prosperous. When a person make his mother tongue prosperous only then all the languages of the country will be prosperous and the country will also be prosperous. We should take a pledge to make maximum use of our mother tongue.
Shri Amit Shah said that when a child reads, speaks and thinks in his mother tongue, it enhances his potential to think, reason, analyze and research. Keeping this in mind, the Government under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi has emphasized on education in mother tongue through 'New Education Policy'. This will become the basis of India's bright future.