രാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
അരുണാചല്‍ പ്രദേശ് നിയമസഭയുടെ പ്രത്യേക സമ്മേളനത്തെ ഇന്ത്യന്‍ രാഷ്ട്രപതി അഭിസംബോധന ചെയ്തു
സ്ഥാനത്തിന്റെ വികസനത്തിനും പൊതുക്ഷേമത്തിനും വേണ്ടി എപ്പോഴും പരിശ്രമിക്കണമെന്നതാണ് ജനപ്രതിനിധികളില്‍ നിന്ന് പൗരന്മാര്‍ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നത്: രാഷ്ട്രപതി മുര്‍മു
21 FEB 2023 12:32PM by PIB Thiruvananthpuram
അരുണാചല്‍ പ്രദേശ് നിയമസഭയുടെ പ്രത്യേക സമ്മേളനത്തെ ഇറ്റാനഗറില്‍ ഇന്ത്യന്‍ രാഷ്ട്രപതി ശ്രീമതി ദ്രൗപതി മുര്‍മു ഇന്ന് അഭിസംബോധന ചെയ്തു.
പാര്‍ലമെന്ററി സംവിധാനത്തിന്റെ മുഖമുദ്രയാണ് അച്ചടക്കവും മാന്യതയുമെന്ന് ചടങ്ങില്‍ സംസാരിക്കവേ രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. സംവാദത്തിന്റെ ഉള്ളടക്കവും ഗുണനിലവാരവും ഏറ്റവും ഉന്നത നിലവാരത്തിലുള്ളതാണെന്ന് നാം ഉറപ്പാക്കണം. അതോടൊപ്പം വികസനം, ജനക്ഷേമം എന്നീ വിഷയങ്ങളില്‍ സമവായം ഉണ്ടാക്കേണ്ടതും അനിവാര്യമാണ്. അരുണാചല്‍ പ്രദേശ് നിയമസഭ പാര്‍ലമെന്ററി ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ഏറ്റവും ഉയര്‍ന്ന നിലവാരം കാത്തുസൂക്ഷിക്കുന്നുവെന്നതില്‍ അവര്‍ സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിച്ചു. ആരോഗ്യകരമായ ജനാധിപത്യത്തിന് ഏറ്റവും മുന്തിയ ശ്രദ്ധ നല്‍കുന്നതിന് നിയമസഭയിലെ ഇപ്പോഴത്തെയും മുന്‍ അംഗങ്ങളെയും അവര്‍ അഭിനന്ദിച്ചു.
പരിസ്ഥിതി മലിനീകരണവും കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനവും ഇന്നത്തെ കാലഘട്ടത്തില്‍ നിര്‍ണായകമായ വിഷയങ്ങളാണെന്ന് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. ഈ ആശങ്കകള്‍ക്ക് നാം എത്രയും വേഗം പരിഹാരം കണ്ടെത്തണം. ഭൂമിശാസ്ത്രപരമായി വളരെ സംവേദനക്ഷമമായ അരുണാചല്‍ പ്രദേശ് പോലുള്ള സംസ്ഥാനത്തില്‍ ഇക്കാര്യങ്ങള്‍ കൂടുതല്‍ പ്രാധാന്യമര്‍ഹിക്കുന്നതുമാണ്. ഇത്തരം വിഷയത്തില്‍ ഈ സംസ്ഥാനത്തിന്റെ നയരൂപകര്‍ത്താക്കള്‍ ശ്രദ്ധ ചെലുത്തുന്നതില്‍ അവര്‍ സന്തോഷവും പ്രകടിപ്പിച്ചു. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തോടുള്ള പ്രതിബദ്ധത കാണിക്കാനുള്ള പ്രതിജ്ഞ പക്കെ പ്രഖ്യാപനത്തിലൂടെ അരുണാചല്‍ പ്രദേശ് കൈക്കൊണ്ടു. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം നേരിടാന്‍ മറ്റ് സംസ്ഥാനങ്ങളും ഈ മാതൃക സ്വീകരിക്കുമെന്ന് അവര്‍ പ്രത്യാശയും പ്രകടിപ്പിച്ചു.
'ഡിജിറ്റല്‍ ഇന്ത്യ' പരിപാടിക്ക് കീഴിലുള്ള കടലാസ്‌രഹിത ഡിജിറ്റല്‍ യാത്രയായ 'ഇ-വിധാന്‍' - നടപ്പിലാക്കിയതിന് അരുണാചല്‍ പ്രദേശ് നിയമസഭയെ രാഷ്ട്രപതി അഭിനന്ദിച്ചു. സംസ്ഥാന ഗവണ്‍മെന്റ് 2022 നെ ഇ-ഗവേണന്‍സ് വര്‍ഷമായി പ്രഖ്യാപിക്കുകയും നിരവധി ഇ-ഗവേണന്‍സ് പദ്ധതികള്‍ക്ക് സമാരംഭം കുറിയ്ക്കുകയും ചെയ്തുവെന്നും അവര്‍ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. ഈ പദ്ധതികള്‍ ഭരണപരിഷ്‌കാരങ്ങള്‍ക്ക് മാത്രമല്ല സാധാരണ പൗരന്റെ ജീവിതം സുഗമമാക്കുന്നതിനും സഹായിക്കുമെന്ന് അവര്‍ ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിച്ചു.
നിയമസഭാ ലൈബ്രറിയിലേക്ക് സ്‌കൂളുകള്‍, കോളേജുകള്‍, സര്‍വ്വകലാശാലകള്‍ എന്നിവിടങ്ങളിലെ വിദ്യാര്‍ത്ഥികള്‍ക്ക് സൗജന്യ പ്രവേശനം ലഭ്യമാക്കുന്നതില്‍ രാഷ്ട്രപതി സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിച്ചു. നിയമനിര്‍മ്മാണ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളുമായി പരിചയപ്പെടാനായി 'നിങ്ങളുടെ നിയമസഭയെ അറിയുക' എന്ന മുന്‍കൈയ്ക്ക് കീഴില്‍, വിദ്യാര്‍ത്ഥികളെ ഈ നിയമസഭ കാലാകാലങ്ങളില്‍ ക്ഷണിക്കുന്നുണ്ടെന്നും അവര്‍ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. യുവതലമുറ ഈ സൗകര്യങ്ങള്‍ പ്രയോജനപ്പെടുത്തി രാജ്യത്തിന്റെയും സംസ്ഥാനത്തിന്റെയും പുരോഗതിക്ക് സംഭാവന നല്‍കുമെന്ന ആത്മവിശ്വാസവും അവര്‍ പ്രകടിപ്പിച്ചു.
അരുണാചല്‍ പ്രദേശിന്റെ ഭൂമിയില്‍ നൂറ്റാണ്ടുകളായി സ്വയം ഭരണത്തിന്റേയും താഴേത്തട്ടിലുള്ള ജനാധിപത്യത്തിന്റേയും ഊര്‍ജ്ജസ്വലമായ ഒരു സംവിധാനം നിലനില്‍ക്കുന്നുണ്ടെന്ന് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. ആധുനിക ജനാധിപത്യ പ്രക്രിയയിലും ഈ സംസ്ഥാനത്തെ ജനങ്ങള്‍ സജീവമായി പങ്കെടുത്തിട്ടുണ്ട്; അത് അവരുടെ രാഷ്ട്രീയ ബോധവും ജനാധിപത്യത്തിലുള്ള വിശ്വാസവും പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നതാണ്. ജനപ്രതിനിധികള്‍ എപ്പോഴും സംസ്ഥാനത്തിന്റെ വികസനത്തിനും ജനക്ഷേമത്തിനും വേണ്ടി പരിശ്രമിക്കണമെന്നതാണെന്ന് പൗരന്മാര്‍ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നതെന്നും അവര്‍ പറഞ്ഞു. സംസ്ഥാനത്തിന്റെ ഉന്നത നയരൂപകര്‍ത്താക്കള്‍ എന്ന നിലയില്‍ സംസ്ഥാനത്തിന്റെ വികസനത്തില്‍ നിയമസഭാ സാമാജികര്‍ക്ക് സുപ്രധാന പങ്കുണ്ട്.
നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന്റെ സമഗ്രവും ഉള്‍ച്ചേര്‍ക്കുന്നതുമായ വികസനത്തിന് എല്ലാ തൊഴില്‍ മേഖലകളിലും സ്ത്രീകളുടെ പങ്കാളിത്തം കൂടുതല്‍ ഉണ്ടാകണമെന്ന് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. അരുണാചല്‍ പ്രദേശ് നിയമസഭയുള്‍പ്പെടെ എല്ലാ സംസ്ഥാന നിയമസഭകളിലും മറ്റ് ജനപ്രാതിനിധ്യ സ്ഥാപനങ്ങളിലും സ്ത്രീകളുടെ പങ്കാളിത്തം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കണം.
അരുണാചല്‍ പ്രദേശ് ഇന്ത്യയുടെ പ്രധാന ഭാഗമാണെന്നും ഇന്ത്യയുടെ ആക്ട് ഈസ്റ്റ് നയത്തിലെ പ്രധാന പങ്കാളിയാണെന്നും രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. റോഡ്, റെയില്‍, വ്യോമ ബന്ധിപ്പിക്കലുകളുടെ അഭാവം മൂലം വളരെക്കാലമായി വടക്കുകിഴക്കന്‍ മേഖലയ്ക്ക് സാമ്പത്തിക വികസനത്തിന്റെ നേട്ടങ്ങള്‍ നഷ്ടപ്പെട്ടു. എന്നാല്‍ വടക്കുകിഴക്കന്‍ മേഖലകളിലെ ബന്ധിപ്പിക്കലിനും വികസനത്തിനും കേന്ദ്രഗവണ്‍മെന്റ് മുന്‍തൂക്കമാണ് നല്‍കുന്നത്. അരുണാചല്‍ പ്രദേശില്‍ വികസനത്തിന്റെ സൂര്യന്‍ പ്രകാശിക്കുന്നതായും സന്തോഷത്തോടെ അവര്‍ ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. സമ്പന്നമായ പ്രകൃതിവിഭവങ്ങളും ഗുണമേന്മയുള്ള മാനവവിഭവശേഷിയുമുള്ള അരുണാചല്‍ പ്രദേശിന് ആകര്‍ഷകമായ നിക്ഷേപ കേന്ദ്രമായും വ്യാപാര-വാണിജ്യ കേന്ദ്രമായും മാറാനുള്ള പൂര്‍ണ ശേഷിയുണ്ടെന്നും അവര്‍ പറഞ്ഞു.
ഈ പ്രദേശത്തെ ജനങ്ങള്‍ അവരുടെ വേരുകളില്‍ നിന്ന് വിഛേദിക്കപ്പെടാതെ വികസനത്തിന്റെ പാതയില്‍ മുന്നേറുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാന്‍, പ്രദേശത്തിന്റെ പാരമ്പര്യവും സംസ്‌കാരവും മൂല്യങ്ങളും സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനും ഊന്നല്‍ നല്‍കണമെന്ന് രാഷ്ട്രപതി പറഞ്ഞു. അരുണാചല്‍ പ്രദേശിന്റെ ജനപ്രതിനിധി എന്ന നിലയില്‍, ഈ നിയമസഭയിലെ അംഗങ്ങള്‍ക്ക് സംസ്ഥാനത്തിന്റെ സാംസ്‌കാരിക മൂല്യങ്ങളുടെയും പാരമ്പര്യങ്ങളുടെയും സമൃദ്ധി കാത്തുസൂക്ഷിക്കുന്നതോടൊപ്പം സാമൂഹിക മാറ്റം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിലും നിര്‍ണ്ണായക പങ്ക് വഹിക്കാനുണ്ട് അവര്‍ പറഞ്ഞു.
Please click here to see the President’s Speech –

President's Secretariat
President of India addresses the special session of Arunachal Pradesh Legislative Assembly
Citizens expect from people's representatives that they would always strive for the development of the state and public welfare: President Murmu
21 FEB 2023 12:32PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu addressed the special session of Arunachal Pradesh Legislative Assembly at Itaganar today (February 21, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that discipline and decorum are the hallmarks of the parliamentary system. We must ensure that the content and quality of the debate is of the highest standard. At the same time, we need to build a consensus on the issues of development and public welfare. She was happy to note that Arunachal Pradesh Legislative Assembly has maintained the highest standards of parliamentary democracy. She appreciated the present and former members of the Assembly for maintaining the utmost regard for a healthy democracy.
The President said that in today's era, environment pollution and climate change are critical issues. We have to find solutions to these concerns quickly. These matters become more important for a geographically sensitive state like Arunachal Pradesh. She was happy to note that the policymakers of this state have taken care of this issue. Arunachal Pradesh has resolved to show commitment to climate change through the Pakke Declaration. She expressed hope that other states would also move towards adopting this model to tackle the issue of climate change.
The President appreciated the Arunachal Pradesh Legislative Assembly for implementing the 'e-Vidhan' - paperless digital journey - under the 'Digital India' program. She noted that the State Government has declared the year 2022 as the 'Year of E-Governance' and has launched several E-Governance projects. She expressed confidence that these projects would not only help in administrative reforms but also contribute in making life easier for the common citizen.
The President was happy to note that the access to the Assembly Library is available free of cost to the students of schools, colleges and universities. She also noted that under the 'Know Your Assembly' initiative, this Assembly invites students from time to time to acquaint them with the legislative functioning. She expressed confidence that the young generation would take advantage of these facilities and contribute to the progress of the country and the state.
The President said that a vibrant system of self-governance and grassroots democracy has existed on the land of Arunachal Pradesh for centuries. The people of this state have actively participated in the modern democratic process as well, which reflect their political consciousness and faith in democracy. She said that citizens expect from people's representatives that they would always strive for the development of the state and public welfare. As the apex policymakers of the state, the members of Assembly have a vital role in the development of the state.
The President said that for the overall and inclusive development of our country, there should be more participation of women in every field of work. The participation of women should increase in all the state assemblies including the Arunachal Pradesh Legislative Assembly as well as in other institutions of people's representation.
The President said that Arunachal Pradesh is an important part of India and a major stakeholder in India's Act East Policy. The North-Eastern Region has long been deprived of the benefits of economic development due to lack of road, rail and air connectivity. But the Union Government is giving top priority to the connectivity and development in the North-East. She was happy to note that the sun of development is shining in Arunachal Pradesh. She said that with rich natural resources and quality human resources, Arunachal Pradesh has full potential to become an attractive investment destination and a hub of trade and business.
The President said that to ensure that the people of this region keep moving forward on the path of development without being cut off from their roots, we need to lay emphasis on preserving and promoting the tradition, culture and values ​​of the region. As the people's representative of Arunachal Pradesh, members of this Assembly have a critical role to play in promoting social change while preserving the richness of the state's cultural values and traditions.
Please click here to see the President’s Speech –