President's Secretariat
President of India addresses the special session of Arunachal Pradesh Legislative Assembly
Citizens expect from people's representatives that they would always strive for the development of the state and public welfare: President Murmu
21 FEB 2023 12:32PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu addressed the special session of Arunachal Pradesh Legislative Assembly at Itaganar today (February 21, 2023).
Speaking on the occasion, the President said that discipline and decorum are the hallmarks of the parliamentary system. We must ensure that the content and quality of the debate is of the highest standard. At the same time, we need to build a consensus on the issues of development and public welfare. She was happy to note that Arunachal Pradesh Legislative Assembly has maintained the highest standards of parliamentary democracy. She appreciated the present and former members of the Assembly for maintaining the utmost regard for a healthy democracy.
The President said that in today's era, environment pollution and climate change are critical issues. We have to find solutions to these concerns quickly. These matters become more important for a geographically sensitive state like Arunachal Pradesh. She was happy to note that the policymakers of this state have taken care of this issue. Arunachal Pradesh has resolved to show commitment to climate change through the Pakke Declaration. She expressed hope that other states would also move towards adopting this model to tackle the issue of climate change.
The President appreciated the Arunachal Pradesh Legislative Assembly for implementing the 'e-Vidhan' - paperless digital journey - under the 'Digital India' program. She noted that the State Government has declared the year 2022 as the 'Year of E-Governance' and has launched several E-Governance projects. She expressed confidence that these projects would not only help in administrative reforms but also contribute in making life easier for the common citizen.
The President was happy to note that the access to the Assembly Library is available free of cost to the students of schools, colleges and universities. She also noted that under the 'Know Your Assembly' initiative, this Assembly invites students from time to time to acquaint them with the legislative functioning. She expressed confidence that the young generation would take advantage of these facilities and contribute to the progress of the country and the state.
The President said that a vibrant system of self-governance and grassroots democracy has existed on the land of Arunachal Pradesh for centuries. The people of this state have actively participated in the modern democratic process as well, which reflect their political consciousness and faith in democracy. She said that citizens expect from people's representatives that they would always strive for the development of the state and public welfare. As the apex policymakers of the state, the members of Assembly have a vital role in the development of the state.
The President said that for the overall and inclusive development of our country, there should be more participation of women in every field of work. The participation of women should increase in all the state assemblies including the Arunachal Pradesh Legislative Assembly as well as in other institutions of people's representation.
The President said that Arunachal Pradesh is an important part of India and a major stakeholder in India's Act East Policy. The North-Eastern Region has long been deprived of the benefits of economic development due to lack of road, rail and air connectivity. But the Union Government is giving top priority to the connectivity and development in the North-East. She was happy to note that the sun of development is shining in Arunachal Pradesh. She said that with rich natural resources and quality human resources, Arunachal Pradesh has full potential to become an attractive investment destination and a hub of trade and business.
The President said that to ensure that the people of this region keep moving forward on the path of development without being cut off from their roots, we need to lay emphasis on preserving and promoting the tradition, culture and values ​​of the region. As the people's representative of Arunachal Pradesh, members of this Assembly have a critical role to play in promoting social change while preserving the richness of the state's cultural values and traditions.
Please click here to see the President’s Speech –

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ અરુણાચલ પ્રદેશ વિધાનસભાના વિશેષ સત્રને સંબોધન કર્યું
નાગરિકો જનપ્રતિનિધિઓ પાસેથી અપેક્ષા રાખે છે કે તેઓ હંમેશા રાજ્યના વિકાસ અને લોક કલ્યાણ માટે પ્રયત્નશીલ રહેઃ રાષ્ટ્રપતિ મુર્મુ
21 FEB 2023 12:32PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ, શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે (21 ફેબ્રુઆરી, 2023) ઇટાગનરમાં અરુણાચલ પ્રદેશ વિધાનસભાના વિશેષ સત્રને સંબોધન કર્યું.
આ પ્રસંગે રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે શિસ્ત અને શિષ્ટાચાર એ સંસદીય પ્રણાલીની વિશેષતા છે. આપણે સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે ચર્ચાની સામગ્રી અને ગુણવત્તા ઉચ્ચતમ ધોરણની છે. સાથે જ વિકાસ અને જન કલ્યાણના મુદ્દાઓ પર સર્વસંમતિ કેળવવાની જરૂર છે. અરુણાચલ પ્રદેશ વિધાનસભાએ સંસદીય લોકશાહીના સર્વોચ્ચ ધોરણો જાળવી રાખ્યા છે તેની નોંધીને તેમણે ખુશ વ્યક્ત કરી હતી. તેણીએ સ્વસ્થ લોકશાહી માટે અત્યંત આદર જાળવવા માટે વિધાનસભાના વર્તમાન અને ભૂતપૂર્વ સભ્યોની પ્રશંસા કરી.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આજના યુગમાં પર્યાવરણ પ્રદૂષણ અને આબોહવા પરિવર્તન ગંભીર મુદ્દા છે. આપણે આ ચિંતાઓનો ઝડપથી ઉકેલ શોધવો પડશે. અરુણાચલ પ્રદેશ જેવા ભૌગોલિક રીતે સંવેદનશીલ રાજ્ય માટે આ બાબતો વધુ મહત્વની બની જાય છે. તેણી એ નોંધીને ખુશ હતાં કે આ રાજ્યના નીતિ ઘડવૈયાઓએ આ મુદ્દાની કાળજી લીધી છે. અરુણાચલ પ્રદેશે પાકે ઘોષણા દ્વારા જળવાયુ પરિવર્તન પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. તેણીએ આશા વ્યક્ત કરી કે અન્ય રાજ્યો પણ આબોહવા પરિવર્તનના મુદ્દાને પહોંચી વળવા આ મોડલ અપનાવવા તરફ આગળ વધશે.
રાષ્ટ્રપતિએ 'ડિજિટલ ઈન્ડિયા' કાર્યક્રમ હેઠળ 'ઈ-વિધાન' - પેપરલેસ ડિજિટલ સફર - અમલમાં મૂકવા બદલ અરુણાચલ પ્રદેશ વિધાનસભાની પ્રશંસા કરી. તેણીએ નોંધ્યું હતું કે રાજ્ય સરકારે વર્ષ 2022ને 'ઈ-ગવર્નન્સનું વર્ષ' તરીકે જાહેર કર્યું છે અને અનેક ઈ-ગવર્નન્સ પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કર્યા છે. તેણીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ પ્રોજેક્ટ્સ માત્ર વહીવટી સુધારામાં જ મદદ કરશે નહીં પરંતુ સામાન્ય નાગરિકનું જીવન સરળ બનાવવામાં પણ યોગદાન આપશે.
શાળાઓ, કોલેજો અને યુનિવર્સિટીઓના વિદ્યાર્થીઓ માટે એસેમ્બલી લાઇબ્રેરીમાં પ્રવેશ મફતમાં ઉપલબ્ધ છે તેની નોંધ લેતા રાષ્ટ્રપતિને આનંદ થયો. તેણીએ એ પણ નોંધ્યું કે 'તમારી એસેમ્બલીને જાણો' પહેલ હેઠળ, આ એસેમ્બલી સમયાંતરે વિદ્યાર્થીઓને વિધાનસભાની કામગીરીથી પરિચિત કરવા આમંત્રણ આપે છે. તેણીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે યુવા પેઢી આ સુવિધાઓનો લાભ લેશે અને દેશ અને રાજ્યની પ્રગતિમાં યોગદાન આપશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે અરુણાચલ પ્રદેશની ધરતી પર સદીઓથી સ્વ-શાસન અને પાયાની લોકશાહીની જીવંત પ્રણાલી અસ્તિત્વમાં છે. આ રાજ્યના લોકોએ આધુનિક લોકશાહી પ્રક્રિયામાં પણ સક્રિયપણે ભાગ લીધો છે, જે તેમની રાજકીય ચેતના અને લોકશાહીમાં વિશ્વાસ દર્શાવે છે. તેમણે કહ્યું કે, નાગરિકો જનપ્રતિનિધિઓ પાસેથી અપેક્ષા રાખે છે કે તેઓ હંમેશા રાજ્યના વિકાસ અને લોક કલ્યાણ માટે પ્રયત્નશીલ રહેશે. રાજ્યના સર્વોચ્ચ નીતિ નિર્માતાઓ તરીકે, વિધાનસભાના સભ્યો રાજ્યના વિકાસમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આપણા દેશના સર્વાંગી અને સર્વસમાવેશક વિકાસ માટે દરેક કાર્યક્ષેત્રમાં મહિલાઓની વધુ ભાગીદારી હોવી જોઈએ. અરુણાચલ પ્રદેશ વિધાનસભા સહિત તમામ રાજ્યની વિધાનસભાઓમાં તેમજ લોકપ્રતિનિધિત્વની અન્ય સંસ્થાઓમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધવી જોઈએ.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે અરુણાચલ પ્રદેશ ભારતનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે અને ભારતની એક્ટ ઈસ્ટ પોલિસીમાં મુખ્ય હિસ્સેદાર છે. રોડ, રેલ અને એર કનેક્ટિવિટીના અભાવે ઉત્તર-પૂર્વ ક્ષેત્ર લાંબા સમયથી આર્થિક વિકાસના લાભોથી વંચિત છે. પરંતુ કેન્દ્ર સરકાર ઉત્તર-પૂર્વમાં કનેક્ટિવિટી અને વિકાસને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપી રહી છે. અરુણાચલ પ્રદેશમાં વિકાસનો સૂરજ ચમકી રહ્યો છે તે જાણીને તેઓ ખુશ હતા. તેણીએ જણાવ્યું હતું કે સમૃદ્ધ કુદરતી સંસાધનો અને ગુણવત્તાયુક્ત માનવ સંસાધન સાથે, અરુણાચલ પ્રદેશ એક આકર્ષક રોકાણ સ્થળ અને વેપાર અને વ્યવસાયનું હબ બનવાની સંપૂર્ણ ક્ષમતા ધરાવે છે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આ વિસ્તારના લોકો તેમના મૂળથી કપાયા વિના વિકાસના માર્ગ પર આગળ વધતા રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે આપણે આ પ્રદેશની પરંપરા, સંસ્કૃતિ અને મૂલ્યોની જાળવણી અને સંવર્ધન પર ભાર મૂકવાની જરૂર છે. અરુણાચલ પ્રદેશના જનપ્રતિનિધિ તરીકે, આ વિધાનસભાના સભ્યો રાજ્યના સાંસ્કૃતિક મૂલ્યો અને પરંપરાઓની સમૃદ્ધિને જાળવી રાખીને સામાજિક પરિવર્તનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો -