ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰਿਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨੇਤਾ ਰਾਹੁਲ ਗਾਂਧੀ ਨੂੰ 2004-14 ਦੇ ਯੂਪੀਏ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਨਰੇਗਾ ਦੇ ਲਈ ਧਨ ਵੰਡ ਤੇ ਸੰਪੱਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਬਹਸ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੱਤੀ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੋਇਡਾ ਵਿੱਚ ਸਰਸ ਮੇਲੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਨਰੇਗਾ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਦਾ ਆਰੋਪ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਰਾਹੁਲ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਫੇਸਬੁੱਕ ਪੋਸਟ ‘ਤੇ ਸਖ਼ਤ ਇਤਰਾਜ਼ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ
ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰਿਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ, ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਯੂਪੀਏ ਦੇ 10 ਸਾਲ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਮਨਰੇਗਾ ਦਾ ਬੀਈ (ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ) ਕਦੇ ਵੀ 33,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਮਈ, 2014 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਣ ‘ਤੇ, ਹਰ ਸਾਲ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ ਵਿੱਚ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਅਧਿਕ ਹੋ ਗਿਆ
ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰਿਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ 2020-21 ਵਿੱਚ 61,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਵਧ ਕੇ 1,11,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ, ਜੋ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਵੰਡ ਦੇ ਦੁੱਗਣੇ ਤੋਂ ਥੋੜਾ ਘੱਟ ਹੈ
ਯੂਪੀਏ ਦੇ 10 ਸਾਲ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਸੰਪੱਤੀ ਨਿਰਮਾਨ ਸਿਰਫ਼ 17 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਸੰਪੱਤੀ ਨਿਰਮਾਣ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਗਿਆ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰਿਰਾਜ ਸਿੰਘ
18 FEB 2023 5:39PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰਿਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨੇਤਾ ਰਾਹੁਲ ਗਾਂਧੀ ਨੂੰ 2004-14 ਦੇ ਯੂਪੀਏ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਨਰੇਗਾ ਦੇ ਲਈ ਧਨ ਵੰਡ ਅਤੇ ਸੰਪੱਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦੋਨਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਬਹਸ ਕਰਨ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੱਤੀ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੋਇਡਾ ਵਿੱਚ ਸਰਸ ਮੇਲੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰਿਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮਨਰੇਗਾ ਬਜਟ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਾਚਾਰ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਰਾਹੁਲ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਫੇਸਬੁੱਕ ਪੋਸਟ ‘ਤੇ ਸਖ਼ਤ ਇਤਰਾਜ਼ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਂਗਰਸ ਨੇਤਾ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੇਤੁਕੇ ਆਰੋਪ ਲਗਾਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਥਾਂ ਅਤੇ ਆਂਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰਿਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਂਗਰਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਯੂਪੀਏ ਦੇ 10 ਸਾਲ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਮਨਰੇਗਾ ਦਾ ਬੀਈ (ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ) ਕਦੇ ਵੀ 33,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਖ਼ਰਾਬ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਲਾਟ ਕੀਤਾ ਧਨ ਲੌਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੂਸਰੀ ਤਰਫ਼ ਮਈ, 2014 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹਰ ਸਾਲ ਆਰਈ (ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ) ਵਿੱਚ ਬੀਈ ਅਧਿਕ ਹੋ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਵਰ੍ਹੇ ਵੀ 73,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 89,400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਆਰਈ (ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ) ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਨੂੰ ਛੂਹ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ 25,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਵਿੱਚੋਂ 61,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ, ਜੋ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਬਕਾਏ ਦੇ ਇਕੱਠਾ ਕਰਨ ਦੇ ਮੰਗੇ ਗਏ ਸਨ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ 2019-20 ਵਿੱਚ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 60,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ 71,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ 2020-21 ਵਿੱਚ 61,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਵੱਲ ਰਿਵਰਸ ਮਾਈਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕੰਮ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ ਇੱਕ ਲੱਖ 11 ਹਜ਼ਾਰ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਵੰਡ ਦੇ ਦੁੱਗਣੇ ਤੋਂ ਥੋੜਾ ਘੱਟ ਸੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਵਿੱਚ 73,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ 99,117 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰਿਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਾਹੁਲ ਗਾਂਧੀ ਨੂੰ ਯੂਪੀਏ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹੋਏ ਸੰਪੱਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ, ਜੋ ਸਿਰਫ਼ 17 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਪਿਛਲੇ 9 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਸੰਪੱਤੀ-ਨਿਰਮਾਣ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਨਰੇਗਾ ਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਖੁਦਾਈ ਅਤੇ ਭਰਾਈ ਕਰਨ ਸਬੰਧੀ ਦੇ ਕੰਮ ਦੇ ਆਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮੁੜ-ਜੀਵਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪੂਰਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤਾ।
ਕਾਂਗਰਸ ਨੇਤਾ ਰਾਹੁਲ ਗਾਂਦੀ ਨੇ ਕੱਲ ਬੀਜੇਪੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ‘ਤੇ ਮਨਰੇਗਾ ਦੇ ਬਜਟ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਆਰੋਪ ਲਗਾਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਬੁਨਿਆਦ ਸੀ, ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਦਮਨਕਾਰੀ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਰਾਹੁਲ ਗਾਂਦੀ ਦੁਆਰਾ ਇਹ ਆਰੋਪ ਲਗਾਏ ਜਾਣ ‘ਤੇ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਆਧਾਰ ਨੂੰ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਰੰਟੀ ਐਕਟ (ਮਨਰੇਗਾ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਚਲ ਰਹੀ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਇਸ ਦਾ ਦੁਰਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰਿਰਾਜ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ।

Ministry of Rural Development
Union Minister of Rural Development & Panchayati Raj, Shri Giriraj Singh challenges Senior Congress leader Shri Rahul Gandhi to debate on MGNREGA, both in terms of fund allocations and Assets Creations during the 2004-14 UPA rule and 9 years of Narendra Modi Government
Speaking on the sidelines of the SARAS Mela in Noida, UP, the Minister takes strong exception to the Facebook post of Shri Rahul Gandhi alleging reduction of MGNREGA budget
Shri Giriraj Singh asserts that during the 10-year rule of the Congress-led UPA, the BE (Budget Estimate) of MGNREGA never exceeded Rs 33,000 Crore, while since May, 2014, when PM Modi took charge, every year the BE got exceeded in RE
Shri Giriraj Singh informs that in 2020-21 the BE of Rs 61,500 Crore went to a whopping Rs 1.11,500 crore, a little less than the double initial allocation
During the 10 year UPA rule, Asset creation was merely 17 percent, while in the last 9 years of Modi Govt, the asset creation has crossed 60 percent: Shri Giriraj Singh
18 FEB 2023 5:39PM by PIB Delhi
Union Minister of Rural Development & Panchayati Raj, Shri Giriraj Singh today challenged the Senior Congress leader Shri Rahul Gandhi to debate on MGNREGA, both in terms of fund allocations and Assets Creations during the 2004-14 UPA rule and 9 years of Narendra Modi Government.
Speaking on the side-lines of the SARAS Mela in Noida, UP, Shri Giriraj Singh took strong exception to the Facebook post of Shri Rahul Gandhi in Hindi, citing a news report for reducing the MGNREGA budget and said that Congress leader should get his facts and figures right before making such wild allegations.
Shri Giriraj Singh asserted that during the 10-year rule of the Congress-led UPA, the BE (Budget Estimate) of MGNREGA never exceeded Rs 33,000 Crore and in most of the fiscals, the funds got surrendered due to poor implementation of the rural job scheme. The Minister, on the other hand added that since May, 2014, when Prime Minister Modi took charge, every year the BE got exceeded in RE. He pointed out that this year also the BE of Rs 73,000 crore has already touched the figure of Rs 89,400 Crore, RE (Revised Estimate) as the Rural Development Ministry received Rs 16,000 crore out of Rs 25,000 crore demanded due to accumulation of States dues.
It may be noted that in 2019-20, the BE was Rs 60,000 crore and the RE went up to Rs 71,000 crore, while in 2020-21 the BE of Rs 61,500 Crore went to a whopping Rs one lakh 11 thousand and 500 crore rupees, a little less than the double initial allocation, due to reverse migration of rural population from cities to villages in the wake of COVID pandemic and the increased demand for work. Similarly, in the financial year 2021-2022, the BE of Rs 73,000 crore touched Rs 99, 117 crores.
Shri Giriraj Singh also challenged Shri Gandhi to check the asset creation during the UPA rule under the rural job scheme, which he said was merely 17 percent, while in the last 9 years of the Modi Government, the asset creation has already crossed 60 percent. He gave full credit to Shri Narendra Modi for reorienting MGNREGA and its mandate from merely digging and filling holes.
Congress leader Shri Rahul Gandhi accused the BJP-led government yesterday of reducing the MGNREGA budget and stated that the rural job scheme, which was the foundation of India's rural economy is becoming a victim of the Centre's repressive policies.
On the question of Shri Gandhi alleging that the government is misusing Aadhaar against the poor sections of society by linking it to the scheme under the Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (MGNREGA), Shri Giriraj Singh said, the aim of Modi Government is to bring full transparency in the implementation of the scheme.