ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
2004-14 ರ ಯುಪಿಎ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು 9 ವರ್ಷಗಳ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಎಂಜಿಎನ್‌ಆರ್‌ಇಜಿಎ ಅನುದಾನ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಚರ್ಚೆಗೆ ಬರುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್‌ ಸಿಂಗ್‌ ಅವರು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಾಯಕ ಶ್ರೀ ರಾಹುಲ್ ಗಾಂಧಿ ಅವರಿಗೆ ಸವಾಲು ಹಾಕಿದ್ದಾರೆ.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ನೋಯ್ಡಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸರಸ್ ಮೇಳದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ಎಂಜಿಎನ್‌ಆರ್‌ಇಜಿಎ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಕಡಿತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಆರೋಪಿಸಿರುವ ರಾಹುಲ್ ಗಾಂಧಿ ಅವರ ಫೇಸ್‌ಬುಕ್ ಪೋಸ್ಟ್‌ಗೆ ತೀವ್ರ ವಿರೋಧ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನೇತೃತ್ವದ ಯುಪಿಎಯ 10 ವರ್ಷಗಳ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ, ಎಂಜಿಎನ್‌ಆರ್‌ಇಜಿಎಯ ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜು 33,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿರಲಿಲ್ಲ , ಆದರೆ ಮೇ, 2014 ರಿಂದ, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡ ನಂತರ, ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜುಗಿಂತ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜು ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
2020-21 ರಲ್ಲಿ 61,500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜು, ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜಿನಲ್ಲಿ 1.11,500 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೆ ಹೆಚ್ಚಾಯಿತು, ಇದು ಮೊದಲ ಅನುದಾನದ ಎರಡು ಪಟ್ಟಗಿಂತ ಸ್ವಲ್ಪ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಹೇಳಿದರು.
10 ವರ್ಷಗಳ ಯುಪಿಎ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ, ಆಸ್ತಿ ಸೃಷ್ಟಿ ಕೇವಲ 17 ಪ್ರತಿಶತ ಇತ್ತು, ಆದರೆ ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳ ಮೋದಿ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ, ಆಸ್ತಿ ಸೃಷ್ಟಿ 60 ಪ್ರತಿಶತ ದಾಟಿದೆ: ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್
18 FEB 2023 5:39PM by PIB Bengaluru
2004-14 ರ ಯುಪಿಎ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು 9 ವರ್ಷಗಳ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಎಂಜಿಎನ್‌ಆರ್‌ಇಜಿಎ ಅನುದಾನ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ಆಸ್ತಿಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಚರ್ಚೆಗೆ ಬರುವಂತೆ ಕೇಂದ್ರ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಇಂದು ಹಿರಿಯ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಾಯಕ ಶ್ರೀ ರಾಹುಲ್ ಗಾಂಧಿಯವರಿಗೆ ಸವಾಲು ಹಾಕಿದ್ದಾರೆ.
ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ನೋಯ್ಡಾದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಸರಸ್ ಮೇಳದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್, ಎಂಜಿಎನ್‌ಆರ್‌ಇಜಿಎ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂಬ ಸುದ್ದಿ ವರದಿಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ರಾಹುಲ್ ಗಾಂಧಿಯವರ ಫೇಸ್‌ಬುಕ್ ಪೋಸ್ಟ್‌ ಬಗ್ಗೆ ತೀವ್ರ ವಿರೋಧ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಇಂತಹ ವೃಥಾ ಆರೋಪ ಮಾಡುವ ಮೊದಲು ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಾಯಕರು ಸತ್ಯ ಮತ್ತು ಅಂಕಿಅಂಶಗಳನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನೇತೃತ್ವದ ಯುಪಿಎಯ 10 ವರ್ಷಗಳ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ, ಎಂಜಿಎನ್‌ಆರ್‌ಇಜಿಎಯ ಬಿಇ (ಬಜೆಟ್ ಅಂದಾಜು) ಎಂದಿಗೂ 33,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮೀರಿರಲಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಬಹುತೇಕ ಹಣಕಾಸು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗ ಯೋಜನೆಯ ಕಳಪೆ ಅನುಷ್ಠಾನದಿಂದಾಗಿ ಹಣವನ್ನು ವಾಪಸ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ, ಮೇ, 2014 ರಿಂದ, ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರು ಅಧಿಕಾರ ವಹಿಸಿಕೊಂಡ ನಂತರ, ಪ್ರತಿ ವರ್ಷ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜು (ಆರ್‌ಇ) ನಲ್ಲಿ ಬಜೆಟ್‌ ಅಂದಾಜನ್ನು (ಬಿಇ) ಮೀರಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ವರ್ಷವೂ 73,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಇದ್ದ ಬಿಇ ಈಗಾಗಲೇ 89,400 ಕೋಟಿ ರೂ. ಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳ ಬಾಕಿ ಸಂಗ್ರಹದಿಂದಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯವು ಬೇಡಿಕೆಯ 25,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಲ್ಲಿ 16,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಆರ್‌ ಇ (ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜು) ಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2019-20 ರಲ್ಲಿ, ಬಜೆಟ್‌ ಅಂದಾಜು 60,000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಮತ್ತು ಪರಿಷ್ಕೃತ ಅಂದಾಜು 71,000 ಕೋಟಿಗೆ ಏರಿತು, 2020-21 ರಲ್ಲಿ 61,500 ಕೋಟಿರೂ. ಬಜೆಟ್‌ ಅಂದಾಜು, ಒಂದು ಲಕ್ಷದ 11 ಸಾವಿರದ 500 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ನಗರಗಳಿಂದ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಮರುವಲಸೆ ಮತ್ತು ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿದ ಬೇಡಿಕೆಯಿಂದಾಗಿ ಆರಂಭಿಕ ಹಂಚಿಕೆಗಿಂತ ಎರಡು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಯಿತು. ಅದೇ ರೀತಿ, 2021-2022 ನೇ ಆರ್ಥಿಕ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ 73,000 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಬಜೆಟ್‌ ಅಂದಾಜು, 99, 117 ಕೋಟಿ ರೂ. ಗಳನ್ನು ಮುಟ್ಟಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಯುಪಿಎ ಆಡಳಿತಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಕೇವಲ 17 ಪ್ರತಿಶತದಷ್ಟು ಆಸ್ತಿಗಳ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಕಳೆದ 9 ವರ್ಷಗಳ ಮೋದಿ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಆಸ್ತಿ ಸೃಷ್ಟಿ ಈಗಾಗಲೇ ಶೇಕಡಾ 60 ದಾಟಿರುವುದನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುವಂತೆ ರಾಹುಲ್ ಗಾಂಧಿಯವರಿಗೆ ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಸವಾಲು ಹಾಕಿದರು, ಕೇವಲ ಅಗೆಯುವ ಮತ್ತು ಗುಂಡಿಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚುವ ಕೆಲಸವಾಗಿದ್ದ ಎಂಜಿಎನ್‌ಆರ್‌ಇಜಿಎಗೆ ಹೊಸರೂಪ ನೀಡಿದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಶ್ರೇಯ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರಿಗೆ ಸಲ್ಲಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಬಿಜೆಪಿ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು ಎಂಜಿಎನ್‌ಆರ್‌ಇಜಿಎ ಬಜೆಟ್ ಅನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿದ್ದ ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗ ಯೋಜನೆಯು ಕೇಂದ್ರದ ದಮನಕಾರಿ ನೀತಿಗಳಿಗೆ ಬಲಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ನಿನ್ನೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ನಾಯಕ ರಾಹುಲ್ ಗಾಂಧಿ ಆರೋಪಿಸಿದ್ದರು.
ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗ್ರಾಮೀಣ ಉದ್ಯೋಗ ಖಾತ್ರಿ ಕಾಯ್ದೆ (ಎಂಜಿಎನ್‌ಆರ್‌ಇಜಿಎ) ಯೋಜನೆಗೆ ಆಧಾರ್ ಅನ್ನು ಲಿಂಕ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರವು ಸಮಾಜದ ಬಡ ವರ್ಗಗಳ ವಿರುದ್ಧ ಅದನ್ನು ದುರುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂಬ ರಾಹುಲ್ ಗಾಂಧಿಯವರ ಆರೋಪದ ಬಗ್ಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಗಿರಿರಾಜ್ ಸಿಂಗ್, ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಗುರಿ ಯೋಜನೆ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ತರುವುದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Rural Development
Union Minister of Rural Development & Panchayati Raj, Shri Giriraj Singh challenges Senior Congress leader Shri Rahul Gandhi to debate on MGNREGA, both in terms of fund allocations and Assets Creations during the 2004-14 UPA rule and 9 years of Narendra Modi Government
Speaking on the sidelines of the SARAS Mela in Noida, UP, the Minister takes strong exception to the Facebook post of Shri Rahul Gandhi alleging reduction of MGNREGA budget
Shri Giriraj Singh asserts that during the 10-year rule of the Congress-led UPA, the BE (Budget Estimate) of MGNREGA never exceeded Rs 33,000 Crore, while since May, 2014, when PM Modi took charge, every year the BE got exceeded in RE
Shri Giriraj Singh informs that in 2020-21 the BE of Rs 61,500 Crore went to a whopping Rs 1.11,500 crore, a little less than the double initial allocation
During the 10 year UPA rule, Asset creation was merely 17 percent, while in the last 9 years of Modi Govt, the asset creation has crossed 60 percent: Shri Giriraj Singh
18 FEB 2023 5:39PM by PIB Delhi
Union Minister of Rural Development & Panchayati Raj, Shri Giriraj Singh today challenged the Senior Congress leader Shri Rahul Gandhi to debate on MGNREGA, both in terms of fund allocations and Assets Creations during the 2004-14 UPA rule and 9 years of Narendra Modi Government.
Speaking on the side-lines of the SARAS Mela in Noida, UP, Shri Giriraj Singh took strong exception to the Facebook post of Shri Rahul Gandhi in Hindi, citing a news report for reducing the MGNREGA budget and said that Congress leader should get his facts and figures right before making such wild allegations.
Shri Giriraj Singh asserted that during the 10-year rule of the Congress-led UPA, the BE (Budget Estimate) of MGNREGA never exceeded Rs 33,000 Crore and in most of the fiscals, the funds got surrendered due to poor implementation of the rural job scheme. The Minister, on the other hand added that since May, 2014, when Prime Minister Modi took charge, every year the BE got exceeded in RE. He pointed out that this year also the BE of Rs 73,000 crore has already touched the figure of Rs 89,400 Crore, RE (Revised Estimate) as the Rural Development Ministry received Rs 16,000 crore out of Rs 25,000 crore demanded due to accumulation of States dues.
It may be noted that in 2019-20, the BE was Rs 60,000 crore and the RE went up to Rs 71,000 crore, while in 2020-21 the BE of Rs 61,500 Crore went to a whopping Rs one lakh 11 thousand and 500 crore rupees, a little less than the double initial allocation, due to reverse migration of rural population from cities to villages in the wake of COVID pandemic and the increased demand for work. Similarly, in the financial year 2021-2022, the BE of Rs 73,000 crore touched Rs 99, 117 crores.
Shri Giriraj Singh also challenged Shri Gandhi to check the asset creation during the UPA rule under the rural job scheme, which he said was merely 17 percent, while in the last 9 years of the Modi Government, the asset creation has already crossed 60 percent. He gave full credit to Shri Narendra Modi for reorienting MGNREGA and its mandate from merely digging and filling holes.
Congress leader Shri Rahul Gandhi accused the BJP-led government yesterday of reducing the MGNREGA budget and stated that the rural job scheme, which was the foundation of India's rural economy is becoming a victim of the Centre's repressive policies.
On the question of Shri Gandhi alleging that the government is misusing Aadhaar against the poor sections of society by linking it to the scheme under the Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Act (MGNREGA), Shri Giriraj Singh said, the aim of Modi Government is to bring full transparency in the implementation of the scheme.