ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
లేడీ హార్డింజ్ మెడికల్ కాలేజీ వద్ద ‘ఆరోగ్యం కోసం సైకిల్’ ర్యాలీ నిర్వహించిన కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ
ఈరోజు దేశవ్యాప్తంగా 1.56 లక్షల ఆయుష్మాన్ భారత్ - హెల్త్ అండ్ వెల్ నెస్ సెంటర్లలో మెగా సైక్లింగ్ కార్యక్రమంతో పాటు ఇతర కార్యకలాపాల నిర్వహణ
ఏడాది పొడవునా ఆరోగ్యకరమైన జీవనం గురించి అవగాహన కల్పించి ప్రోత్సహించడం లక్ష్యంగా "స్వస్థ మాన్, స్వస్థ ఘర్"లో భాగంగా చేపట్టిన కార్యక్రమాల నిర్వహణ
14 FEB 2023 10:58AM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య ,కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ఈరోజు లేడీ హార్డింజ్ మెడికల్ కాలేజీలో ‘ఆరోగ్యం కోసం సైకిల్’ అనే నినాదంతో సైక్లాథాన్‌ను నిర్వహించింది. కార్యక్రమంలో అధ్యాపకులు, సిబ్బంది, విద్యార్థులు అధిక సంఖ్యలో పాల్గొన్నారు. శారీరక, మానసిక సంరక్షణ అవసరం పై ప్రజల్లో అవగాహన కల్పించి ప్రోత్సహించడంతో పాటు పర్యావరణ అనుకూలమైన రవాణా వ్యవస్థ అవసరాన్ని ప్రజలకు విస్తరించాలన్న లక్ష్యంతో మంత్రిత్వ శాఖ సైకిల్ ర్యాలీలతో పాటు ఇతర కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తోంది.
సైక్లథాన్, సైకిల్ ర్యాలీ లేదా ‘ఆరోగ్యం కోసం సైకిల్’ పేరుతో మంత్రిత్వ శాఖ ఈ రోజు మొత్తం 1.56 లక్షల ఆయుష్మాన్ భారత్ – హెల్త్ అండ్ వెల్ నెస్ కేంద్రాల్లో కార్యక్రమాలు నిర్వహిస్తోంది. గత ఏడాది నవంబర్‌లో ప్రారంభించిన “స్వస్థ మాన్, స్వస్థ ఘర్” ఏడాది పొడవునా ప్రచారంలో భాగంగా ఈ కార్యకలాపాలు జరుగుతున్నాయి. ఆరోగ్యకరమైన జీవన విధానంపై అవగాహనను ప్రోత్సహించడం మెరుగుపరచడం లక్ష్యంగా కార్యక్రమాలు జరుగుతున్నాయి.యోగా, జుంబా, టెలి కన్సల్టేషన్, నిశ్చయ్ పోషణ్ అభియాన్, వ్యాధి నిర్ధారణ పరీక్షలు, ఔషధాల పంపిణీ, మరియు డ్రగ్ డిస్ట్రిబ్యూషన్, రక్తహీనత పరీక్షలు దేశంలోని అన్ని ఆయుష్మాన్ భారత్ - హెల్త్ అండ్ వెల్ నెస్ సెంటర్లలో నిర్వహించడంతో పాటు ప్రతి నెల 14వ తేదీన ఆరోగ్య మేళాలు కూడా నిర్వహిస్తారు.
ప్రభుత్వం చేపట్టిన కార్యక్రమానికి మరింత ప్రచారం కల్పించడానికి సైకిల్ తొక్కడం పట్ల ఉత్సాహం చూపిస్తూ “గ్రీన్ ఎంపీ” అని గుర్తింపు పొందిన కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవియా ఆరోగ్యం, ఫిట్‌నెస్‌ కోసం సైకిల్ తొక్కాలని ప్రజలను సూచించారు. లేడీ హార్డింజ్ మెడికల్ కాలేజీలో నిర్వహించిన కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న వారందరూ ఆరోగ్యం, శరీర దృఢత్వానికి ప్రాధాన్యత ఇస్తూ శారీరక, మానసిక ఆనందం పొందాలని కోరారు. శారీరక శ్రమ అనేక అంటువ్యాధులు, జీవనశైలి వల్ల సంక్రమించే వ్యాధులను దూరం చేస్తుందని మంత్రి పేర్కొన్నారు.
ప్రతి ఒక్కరూ కార్యక్రమంలో పాల్గొనాలని కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రి నిన్న పోస్ట్ చేసిన ట్వీట్‌లోఆయన కోరారు.
దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల్లో జరిగిన మెగా సైక్లింగ్ ఈవెంట్ దృశ్య మాలిక

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Ministry organises “Cycle for Health” rally at Lady Hardinge Medical College
Mega Cycling events along with other activities being conducted at all 1.56 lakh Ayushman Bharat – Health and Wellness Centres (AB-HWCs) across the country today
Initiatives being undertaken as part of “Swastha Mann, Swastha Ghar”, a year-long campaign aiming to promote and enhance awareness surrounding healthy living
14 FEB 2023 10:58AM by PIB Delhi
Union Ministry of Health & Family Welfare organises a Cyclathon with the theme, ‘Cycle for Health’ at Lady Hardinge Medical College (LHMC) today. Faculty, staff and students participated with great fervour and in huge numbers. Such rallies are being organised to promote physical and mental well-being and inform our citizens about environment friendly conveyance.
Mega cycling events in the form of Cyclathon, Cycle Rally or Cycle for Health are being undertaken at all 1.56 lakh Ayushman Bharat – Health and Wellness Centres (AB-HWCs) today. These activities are being done as part of the ongoing “Swastha Mann, Swastha Ghar” year-long campaign launched in November last year which aims to promote and enhance awareness surrounding healthy living. In accordance to this, Health Melas will also be organized on 14th of every month at all AB-HWCs across the country where activities such Yoga, Zumba, Teleconsultation, Nikshay Poshan Abhiyan, Non-Communicable Diseases screening and Drug Distribution, Sickle Cell Disease screening will be conducted.
Taking this initiative forward, Union Health Minister Dr. Mansukh Mandaviya who is also known as a “Green MP” for his enthusiasm for cycling, have been urging people to use bicycle to promote health and fitness. Participants at LHMC including younger generation were also encouraged to inculcate healthy practices in their lives to ensure physical and mental benefits. Physical activities help in keeping away many of the non-communicable and life-style diseases.
In a tweet posted by the Union Health Minister yesterday, he encouraged everyone to take part in the initiative.
Glimpses of the mega cycling event from different parts of the country, can be seen below.
As the country celebrates ‘Azadi Ka Amrit Mahotsav’ (AKAM), Government of India is taking various steps to fulfil the vision of ensuring Health and Wellness of all citizens and making it an integral part of our daily lives.
Shri Vishal Chauhan, JS, Dr. (Prof). Atul Goel, DGHS, Dr. Subhash Giri, Director (LHMC), other senior officials of Ministry along with faculty, staff and students of LHMC participated in the mega cycling event.