ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵਿੰਟਰ ਗੇਮਸ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦੀ ਗੁਲਮਰਗ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
ਇਸ ਮੌਕੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ 40 ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸੈਂਟਰ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ
10 FEB 2023 6:17PM by PIB Chandigarh
ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਨੂੰ ਗੁਲਮਰਗ ਵਿੱਚ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵਿੰਟਰ ਗੇਮਸ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਸਿਨਹਾ, ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ ਐਥਲੀਟ, ਕੋਚ ਅਤੇ ਸਟਾਫ਼ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਐਥਲੀਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੰਦੇਸ਼ ਵੀ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਐਥਲੀਟਾਂ, ਕੋਚਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਭੇਜੀਆਂ।
ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਰੋਹ ਕਈ ਢੰਗ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਫੈਦ ਕਬੂਤਰਾਂ ਨੂੰ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਛੱਡਿਆ ਗਿਆ, ਰਵਾਇਤੀ ਨਾਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਪੈਰਾਂ ਦੀ ਥਾਪ ਅਤੇ ਖੇਡਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਘਾਟੀ ਵਿੱਚ 40 ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਈ-ਲਾਂਚ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਸਭ ਕੁਝ ਸੀ, ਪਰ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ 40 ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਹਾਜ਼ਰੀਨ ਦੁਆਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤਾੜੀਆਂ ਮਾਰ ਕੇ ਹੌਸਲਾ ਅਫ਼ਜਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ।" “ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ‘ਖੇਲੋਗੇ, ਤੋ ਖਿਲੋਗੇ’ ਦੇ ਦਿੱਤੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੇ ਜੋ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਇਆ ਹੈ, ਉਹ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਹੈ।"
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਖੇਡ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਵਾਅਦਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ, ਬਿਹਤਰੀਨ ਕੋਚ ਆਦਿ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਦੱਸਦਿਆਂ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਫੌਰ ਵਿੰਟਰ ਸਪੋਰਟਸ ਲਈ ਜਲਦੀ ਹੀ ਖੁੱਲ੍ਹੇਗਾ।”
ਵਿੰਟਰ ਗੇਮਸ ਗੁਲਮਰਗ ਵਿੱਚ 14 ਫਰਵਰੀ ਤੱਕ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 29 ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ 1500 ਤੋਂ ਵੱਧ ਐਥਲੀਟ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 11 ਖੇਡਾਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਸਿਨਹਾ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ, “ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵਿੰਟਰ ਗੇਮਸ ਦੇ ਤੀਸਰੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਲਈ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਇੱਕਜੁੱਟ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਖੇਡਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਹ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪਰਾਹੁਣਚਾਰੀ, ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਘਾਟੀ ਦੀਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਥਾਵਾਂ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲੈਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਿਟੀ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਖੇਡ ਪਰਿਸ਼ਦ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਗੁਲਮਰਗ ਵਿੱਚ ਦੁਬਾਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।”

Ministry of Youth Affairs and Sports
Anurag Singh Thakur, LG of J&K officially declare Khelo India Winter Games 3rd edition open in Gulmarg; 40 Khelo India Centers launched in J&K on the occasion
10 FEB 2023 6:17PM by PIB Delhi
The Minister of Youth Affairs and Sports Shri Anurag Singh Thakur declared the Khelo India Winter Games 3rd edition open in Gulmarg on Friday. The Union Minister was joined by Hon’ble Lt Governor of Jammu and Kashmir, Shri Manoj Sinha, other dignitaries and masses of young athletes, coaches and staff.
A special message was also sent by the Hon’ble Prime Minister of India Shri Narendra Modi to motivate the athletes. Honourable PM sent his best wishes to participating athletes, coaches and officials.
The opening ceremony remained electric in ways more than one. White pigeons were released in the air bringing forth the message of peace, traditional dance performances were fused with feet thumping groove and sports wise, there was also a significant e-launch of 40 Khelo India Centres across the valley.
“While the opening ceremony had it all, I found the biggest of applause came from the attendees when we announced the launch of 40 Khelo India Centres here across Jammu and Kashmir,” mentioned Shri Thakur. “The message given out by the Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modi of ‘Kheloge, toh khiloge’ has been upheld by the best possible way by J&K and the contribution the region has made in the last 3 years have been commendable.
Promising more such initiatives to build the sports ecosystem of J&K, Shri Thakur added, “The Ministry of Youth Affairs and Sports will keep helping Jammu and Kashmir financially, providing the best of coaches, etc. I am also happy to let you know that a Centre of Excellence for Winter Sports will be opening here soon.”
The Winter Games will take place until February 14 in Gulmarg and over 1500 athletes across 29 States and Union Territories are taking part. The total sports disciplines are 11.
Shri Manoj Sinha commented, “The entire country is united for the 3rd edition of the Khelo India Winter Games. While the games happen, it gives the entire nation the chance to enjoy the hospitality, the games and incredible sights of the valley. I thank the Ministry of Youth Affairs and Sports, Sports Authority of India, J&K Sports Council and all the other stakeholders who have helped in giving us a chance to organize these games again in Gulmarg.”