પ્રવાસન મંત્રાલય
ગુજરાત દિવસે કચ્છના રણ ખાતે યોજાયેલ પ્રથમ જી-20 ટુરિઝમ વર્કિંગ ગ્રુપ મીટીંગનું ઉદઘાટન સત્ર
2022માં 6.19 મિલિયન વિદેશી પ્રવાસીઓ ભારતમાં આવ્યાઃ શ્રી જી. કિશન રેડ્ડી
પ્રવાસનને મોટા પાયે વેગ આપવા માટે અમે આ વર્ષે વિઝિટ ઈન્ડિયા 2023ની ઉજવણી કરી રહ્યા છીએ: શ્રી. જી. કિશન રેડ્ડી
ભારતમાં પ્રવાસન ક્ષેત્ર એ નોંધપાત્ર આર્થિક ગુણક છે અને ઝડપી આર્થિક વૃદ્ધિ અને રોજગાર સર્જન માટે મહત્વપૂર્ણ બની રહ્યું છે: શ્રી પરશોત્તમ રૂપાલા
પર્યટન એ એક એવી રીત છે કે જેના દ્વારા આપણે આપણા પૂર્વજો દ્વારા આપણને પ્રાપ્ત થયેલ વારસા અને સંસ્કૃતિને મહેસૂસ કરી શકીએ છીએ અને અનુભવી શકીએ છીએ, આમ તે વિવિધતામાં એકતા તરફ દોરી જાય છે: શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ
08 FEB 2023 3:31PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ:
મુખ્ય કાર્યક્રમમાં કેન્દ્રીય પ્રવાસન, સંસ્કૃતિ અને DoNER મંત્રી શ્રી જી. કિશન રેડ્ડી, કેન્દ્રીય મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી શ્રી પરશોત્તમ રૂપાલા અને ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી. ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલની ગરિમામય ઉપસ્થિતિ રહી હતી
પ્રવાસી અનુભવને બહેતર બનાવવા માટે ભારતે લગભગ 1 બિલિયન યુએસ ડૉલર (રૂ. 7,000 કરોડ) નું વ્યાપક પ્રવાસન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવ્યું છે: શ્રી જી.કે. રેડ્ડી
રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ પ્રવાસન મિશન (NDTM) મિશન મોડમાં પ્રવાસન ક્ષેત્રના ડિજિટલાઇઝેશનની ખાતરી કરવા માટે ઘડવામાં આવી રહ્યું છેઃ શ્રી જી.કે. રેડ્ડી
પ્રવાસન મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત G20 હેઠળ 1લી ટુરિઝમ વર્કિંગ ગ્રુપ મીટિંગનું ઉદઘાટન સત્ર આજે સવારે ગુજરાતના કચ્છના રણ ખાતે યોજાયું હતું.
ઉદ્ઘાટન સત્રને કેન્દ્રીય પ્રવાસન, સંસ્કૃતિ અને DoNER મંત્રી શ્રી જી. કિશન રેડ્ડી, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પરશોત્તમ રૂપાલા, મત્સ્યોદ્યોગ, પશુપાલન અને ડેરી મંત્રી દ્વારા સંબોધિત કરવામાં આવ્યું હતું; અને ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી. ભુપેન્દ્રભાઈ પટેલ સાથે ટ્રોકિયા બ્રાઝિલ અને ઈન્ડોનેશિયા દ્વારા ઉદ્દઘાટન વક્તવ્ય આપવામાં આવ્યું હતું.
ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધતા કેન્દ્રીય સાંસ્કૃતિક, પર્યટન અને DoNER મંત્રી શ્રી જી.કે રેડ્ડીએ જણાવ્યું હતું કે પ્રવાસન ક્ષેત્ર કોવિડથી ગંભીર રીતે પ્રભાવિત થયું હોવા છતાં, ભારતમાં 2022માં વિદેશી પ્રવાસીઓના આગમનમાં સારો એવો વધારો જોવા મળ્યો હતો અને 2022 દરમિયાન ભારતમાં અંદાજે 6.19 મિલિયન વિદેશી પ્રવાસીઓ આવ્યા હતા. ગયા વર્ષની સરખામણીમાં વિદેશી પ્રવાસીઓના આગમનની સંખ્યામાં આ ચાર ગણો વધારો છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ એ પણ માહિતી આપી હતી કે પર્યટન મંત્રાલય આ વર્ષને "વિઝિટ ઈન્ડિયા યર 2023" તરીકે ઉજવી રહ્યું છે, જે ભારતમાં મુસાફરી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. ભારતમાં પ્રવાસીઓ અનહદ સાંસ્કૃતિક વારસાનો, આનંદમય આધ્યાત્મિક અનુભવો; પુષ્કળ વન્યજીવન સંસાધનો અને સુંદર કુદરતી સૌંદર્યનો અનુભવ કરી શકે છે; મંત્રીએ સમજાવ્યું.
વધુ વિગતો આપતાં, શ્રી જી.કે. રેડ્ડીએ જણાવ્યું હતું કે છેલ્લાં 8.5 વર્ષોમાં, ભારતે પ્રવાસી અનુભવને સુધારવા માટે આશરે USD $1 બિલિયન ડૉલર (રૂ. 7,000 કરોડ) નું વ્યાપક પ્રવાસન ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવ્યું છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ એમ પણ કહ્યું કે ભારતે યુવાનોને કૌશલ્ય બનાવવા માટે ટૂંકા ગાળાના હોસ્પિટાલિટી અભ્યાસક્રમો, કૌશલ્ય પરીક્ષણ અને પ્રમાણપત્ર, અગાઉના શિક્ષણની માન્યતા, ડિજિટલ અભ્યાસક્રમો સહિત અનેક પહેલ કરી છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે ભારત ભારતભરની શાળાઓ અને કોલેજોમાં YUVA ટુરિઝમ ક્લબ દ્વારા ભારતીય પ્રવાસનનાં યુવા રાજદૂતોને ઉછેર અને વિકાસ કરી રહ્યું છે.
સલામતીના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા કેન્દ્રીય મંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે ભારત સરકાર ભારતમાં પ્રવાસ કરતા પ્રવાસીઓની સલામતી અને સુખાકારી સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે અને પ્રવાસીઓને સલામત અને સલામત વાતાવરણ પૂરું પાડવા માટે યુનિફોર્મ ટૂરિસ્ટ પોલીસની રચના અને અમલીકરણ કરી રહી છે. જી કે રેડ્ડીએ એમ પણ કહ્યું કે ભારત ટોચના 20 સ્ત્રોત દેશોના વિદેશમાં ભારતીય મિશનમાં નોડલ અધિકારીઓની નિમણૂક કરી રહ્યું છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ પ્રવાસન મિશન (NDTM) મિશન મોડમાં પ્રવાસન ક્ષેત્રના ડિજિટલાઇઝેશનને સુનિશ્ચિત કરવા માટે ઘડવામાં આવી રહ્યું છે અને ભારતે વાસ્તવિક સમયની ચૂકવણી માટે ઓળખ માટે આધાર અને UPI જેવા ઘણા મોટા પાયા પર ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ કર્યું છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પરશોત્તમ રૂપાલાએ જણાવ્યું હતું કે ભારતના G20 પ્રેસિડેન્સીની થીમ - "વસુધૈવ કુટુંબકમ" એ તમામ જીવન - માનવ, પ્રાણી, વનસ્પતિ અને સૂક્ષ્મજીવો - અને પૃથ્વી પરના તેમના પરસ્પર જોડાણની પુષ્ટિ કરે છે. G20 માં પ્રવાસન કાર્યકારી જૂથના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે કહ્યું કે તે 2020માં કિંગડમ ઓફ સાઉદી અરેબિયાની પ્રેસિડન્સી અંતર્ગત શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું અને ત્યારથી તેણે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું છે અને સભ્ય દેશો અને હિતધારકો ચર્ચા કરવા, વિચાર-વિમર્શ કરવા અને માર્ગદર્શન આપવા માટે સ્થાનિક અને વૈશ્વિક પર્યટનના વધુ વિકાસ માટે કાર્યવાહીનો માર્ગ ખુલ્લો થયો છે.
તેમણે એવી પણ ટિપ્પણી કરી હતી કે ભારતમાં પ્રવાસન ક્ષેત્ર એક નોંધપાત્ર આર્થિક ગુણક છે અને દેશ ઝડપી આર્થિક વૃદ્ધિ અને રોજગાર સર્જન માટે પ્રયત્નશીલ હોવાથી તે વધુને વધુ મહત્વપૂર્ણ બની રહ્યું છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ એમ પણ કહ્યું કે પર્યટન કાર્યકારી જૂથે પ્રવાસનના પરંપરાગત પરિપ્રેક્ષ્યને જવાબદાર, ટકાઉ અને સમાવિષ્ટ લક્ષી પ્રવાસન સ્વરૂપમાં બદલ્યું છે. ટૂરિઝમ વર્કિંગ ગ્રૂપની શરૂઆતથી જ વિવિધ પ્રેસિડન્સીએ ટૂરિઝમને ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યાંકો 2030 હાંસલ કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ સાધન બનાવવામાં યોગદાન આપ્યું છે..
આ પ્રસંગે બોલતા ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી. ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલે જણાવ્યું હતું કે પ્રવાસન આપણને પ્રકૃતિની નજીક લાવે છે. પર્યટન એ એક એવી રીત છે કે જેના દ્વારા આપણે આપણા પૂર્વજો દ્વારા આપણા સુધી પહોંચેલા વારસા અને સંસ્કૃતિને અનુભવી અને અનુભવી શકીએ છીએ, આમ વિવિધતામાં એકતા તરફ દોરી જાય છે.
તેમણે એમ પણ કહ્યું કે ભારતની પ્રવાસન પ્રવૃત્તિઓની વિશાળ વિવિધતાનો વિશ્વ સમક્ષ સામનો કરવા પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વમાં આ વર્ષના અમૃત બજેટમાં પ્રવાસન વિકાસ માટે વિશેષ જોગવાઈઓ કરવામાં આવી છે. મુખ્યમંત્રીએ ગુજરાત રાજ્યની વિશાળ અને વૈવિધ્યસભર પ્રવાસન ક્ષમતાને ઉજાગર કરી હતી.
કાર્યકારી સત્રમાં, ટકાઉ, જવાબદાર અને સ્થિતિસ્થાપક પ્રવાસન ક્ષેત્ર માટે પ્રવાસન ક્ષેત્રને હરિત કરવા પર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી; પ્રવાસન ક્ષેત્રમાં સ્પર્ધાત્મકતા, સમાવેશ અને ટકાઉપણાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ડિજિટલાઇઝેશનની શક્તિનો ઉપયોગ કરવો; પ્રવાસન ક્ષેત્રે યુવાનોને નોકરીઓ અને સાહસિકતા માટે કૌશલ્ય સાથે સશક્તિકરણ; પ્રવાસન ક્ષેત્રમાં નવીનતા અને ગતિશીલતા લાવવા માટે MSMEs/સ્ટાર્ટઅપ્સ/ખાનગી ક્ષેત્રને પોષવું; SDGs પર વિતરિત કરતા સર્વગ્રાહી અભિગમ તરફ ગંતવ્યોના વ્યૂહાત્મક સંચાલન પર પુનર્વિચાર કરવો.
પ્રતિનિધિઓ 7મી ફેબ્રુઆરીના રોજ ધોરડો આવ્યા હતા અને તેમનું ઉષ્માભર્યું, રંગબેરંગી અને પરંપરાગત સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું જેમાં ટેન્ટ સિટી, ધોરડો, કચ્છના રણ ખાતે લોક કલાકારો દ્વારા પ્રસ્તુતિનો સમાવેશ થાય છે. બાદમાં સાંજે, પ્રતિનિધિઓને સુંદર રીતે સુશોભિત ઊંટ ગાડામાં સફેદ રણમાં લઈ જવામાં આવ્યા હતા જેમાં સમગ્ર માર્ગમાં જીવંત લોકસંગીત અને નૃત્ય પ્રદર્શન હતા. પ્રતિનિધિઓએ સુંદર સૂર્યાસ્તનો આનંદ માણ્યો અને G20 લોગો સાથે ફોટોગ્રાફ્સ લીધા. રાત્રિભોજન પહેલાં સાંસ્કૃતિક રાત્રિ હતી જેમાં કલાકારો દ્વારા લોકનૃત્યો રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા.
.
સંબંધિત લિન્ક્સઃ https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1897070
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1896741
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1896097

Ministry of Tourism
Inaugural session of the 1st G-20 Tourism Working Group Meeting held at Rann of Kutch in Gujarat day
6.19 million foreign tourists arrived in India in 2022: Shri G.Kishan Reddy
We are celebrating Visit India 2023 this year to boost Tourism in a big way: Sh. G. Kishan Reddy
Tourism sector in India is a significant economic multiplier and is becoming important for rapid economic growth and employment creation: Shri Parshottam Rupala
Tourism is a mode through which we can feel and experience the heritage and culture that has been passed on to us through our ancestors, thus leading to unity in diversity: Sh. Bhupendra Bhai Patel
08 FEB 2023 3:31PM by PIB Delhi
Major Highlights:
• The main event was graced by Minister of Tourism, Culture and DONER Sh. G. Kishan Reddy; Union Minister Shri Parshottam Rupala, Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, and Chief Minister of Gujarat Sh. Bhupendra Bhai Patel.
• India has built extensive tourism infrastructure worth approximately USD $ 1 Billion dollars (Rs. 7,000 Crores) to improve tourist experience: Shri G.K Reddy
• National Digital Tourism Mission (NDTM) is being formulated to ensure the digitalisation of the Tourism sector in Mission Mode: Shri G.K Reddy
The Inaugural session of the 1st Tourism Working Group Meeting under G20 hosted by the Ministry of Tourism was held at Rann of Kutch, Gujarat today morning.
The inaugural session was addressed by Union Minister for Tourism, Culture and DoNER Shri G.Kishan Reddy, Union Minister Shri Parshottam Rupala, Minister for Fisheries, Animal Husbandry and Dairying; and Chief Minister of Gujarat Sh. Bhupendra Bhai Patel along with opening remarks by TROKIA Brazil and Indonesia.
Addressing the inaugural session Union Minister for Culture, Tourism and DoNER Shri G.K Reddy said that despite the tourism sector being severely affected by COVID, India saw a good boost in Foreign Tourist Arrivals in 2022 and approximately 6.19 million foreign tourists were received in India during 2022. This is a four-fold increase in the number of Foreign Tourist Arrivals over last year.
Union Minister also informed that the Ministry of Tourism is celebrating this year as “Visit India Year 2023” focusing on in-bound travel to India. In India tourists can experience Boundless Cultural heritage; Blissful spiritual experiences; Bountiful wildlife resources and Beautiful natural beauty, the Minister explained.
Giving more details, Shri G.K Reddy said that over the last 8.5 years, India has built extensive tourism infrastructure worth approximately USD $ 1 Billion dollars (Rs. 7,000 Crores) to improve tourist experience. Union Minister also said that India has taken several initiatives for skilling youth including Short Term Hospitality courses, Skill Testing and Certification, Recognition of Prior Learning, Digital Courses online. He also said that India is nurturing and developing young ambassadors of Indian tourism through YUVA Tourism Clubs in schools and colleges across India.
Highlighting the importance of safety, the Union Minister remarked that the Government of India is focussed on ensuring the safety and wellbeing of tourists travelling in India and is formulating and implementing Uniform Tourist Police for providing a safe and secure environment to the tourists. G.K Reddy also said that India is appointing nodal officers in the Indian Missions abroad of the top 20 source countries.
Union Minister further said that the National Digital Tourism Mission (NDTM) is being formulated to ensure the digitalisation of the Tourism sector in Mission Mode and India has built many large scale Digital Public Infrastructure such as Aadhar for Identity and UPI for real-time payments.
Union Minister Shri Parshottam Rupala said the theme of India’s G20 Presidency - “Vasudhaiva Kutumbakam” affirms the value of all life – human, animal, plant, and microorganisms – and their interconnectedness on the planet Earth. Highlighting the importance of the Tourism Working Group in G20, he said that it was initiated under the presidency of Kingdom of Saudi Arabia in 2020 and since then it has provided a platform for the member countries and stakeholders to discuss, deliberate and guide the course of action for further development of local and global tourism.
He also remarked that tourism sector in India is a significant economic multiplier and is becoming increasingly important as the country strives for rapid economic growth and employment creation.
Union Minister also said that the tourism working group has changed the traditional perspective of tourism to responsible, sustainable, and inclusive oriented form of tourism. Since the inception of tourism working group different presidencies have contributed to make tourism, an important tool for achieving Sustainable Development Goals 2030.
Speaking on the occasion, Chief Minister of Gujarat Sh. Bhupendra Bhai Patel said that Tourism brings us close to the nature. Tourism is a mode through which we can feel and experience the heritage and culture that has been passed on to us through our ancestors, thus leading to unity in diversity.
He also said that special provisions have been made for tourism development in this year's Amrit Budget under the leadership of Prime Minister to face the immense diversity of India's tourism activities to the world. The Chief Minister highlighted the vast and diverse tourist potential of the state of Gujarat.
In the working session, discussions were held on Greening of Tourism sector for a sustainable, responsible and resilient tourism sector; Harnessing the Power Of Digitalization to promote competitiveness, Inclusion and sustainability in tourism sector; Empowering youth with skills for jobs and entrepreneurship in tourism sector; Nurturing tourism MSMEs / Startups/ private sector to unleash innovation and dynamism in tourism sector; Rethinking the strategic management of destinations towards a holistic approach that delivers on the SDGs.
The delegates arrived in Dhordo on 7th February and were given a warm, colourful and traditional welcome which included performances by folk artists at the tent city, Dhordo, Rann of Kutch. Later in the evening, the delegates were taken to White Rann in beautifully decorated camel carts with vibrant folk Music and dance performances all along the way. The delegates enjoyed the beautiful sunset and took photographs with G20 logo. The dinner was preceded by a cultural night in which folk dances were performed by artists.
Related Links : https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1897070
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1896741
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1896097