Ministry of Tourism
Ministry of Tourism to organise its first G-20 Tourism Working Group meeting from 7th to 9th February 2023 in Rann of Kutch, Gujarat
Thrust will be on 5 priority areas of tourism during G20 i.e greening of tourism sector, power of digitisation, empowering youth with skills, nurturing tourism MSMEs/ startups and strategic management of destinations: Tourism Secretary
03 FEB 2023 6:47PM by PIB Delhi
Under the framework of G20, Ministry of Tourism will organise its first Tourism Working Group meeting from 7th to 9th February 2023 in Rann of Kutch, Gujarat.
Briefing the Media in New Delhi today, Secretary, Ministry of Tourism, Shri Arvind Singh said that in G20, there are 5 inter related priority areas for tourism . Accordingly, thrust will be on these five priorities areas i.e. greening of tourism sector, harnessing the power of digitisation, empowering youth with skills, nurturing tourism MSMEs/ startups and rethinking the strategic management of destinations. He further explained that side events on Rural and Archaeological tourism will be organised to promote tourism during the first Working Group Meeting. He also informed that success stories of Indian tourism will be showcased to the foreign delegates during the same.
The Secretary disclosed that one of the priorities through G20 platform is to reach a consensus on how the SDG goals will be achieved by 2030. As a part of this, there will be emphasis on sustainable tourism which is important not only for environment but also to create opportunities for local enterprise.
Shri Arvind Singh said that G20 will help in raising awareness about the tourism potential of India at the global level as the delegates of the meetings at 55 different locations will be exposed to Indian culture and tourist destinations. He also informed that delegates of Rann of Kutch meeting will be taken to Dholavira which is a UNESCO world heritage site and through this people in our own country and in other countries will come to know about such sites which will help in enhancing tourism.
The Secretary also added that the improvement in hospitality and management skills of the local populace, especially the youth who would attend to the influx of tourists is also an agenda. The same has also been one of the key highlights of the budget for FY2023-24. He also mentioned that there will be live demonstrations of the local arts and handicrafts before the delegates and also the farewell gifts to the delegates will be under the One District One Product initiative.
Giving more details, Shri Arvind Singh said that 3 mega tourism related events are being organised to take advantage of the G20 Presidency. These include Global Investors’ Summit in April, MICE Convention and meeting of World Tourism CEOs Forum. These are in addition to the G20 related events.
Shri Arvind Singh also informed that Ministerial level Communique, entailing the direction which the different countries have agreed upon to take forward during G20 meetings, will be presented at the end of the summit. The different places chosen for the G20 events will encompass different flavours like rural, archaeological, historical etc.

પ્રવાસન મંત્રાલય
પ્રવાસન મંત્રાલય ગુજરાતના કચ્છના રણમાં 7 થી 9 ફેબ્રુઆરી 2023 દરમિયાન જી-20 પ્રવાસન કાર્યકારી જૂથની પ્રથમ બેઠકનું આયોજન કરશે
G20 દરમિયાન પર્યટનના 5 અગ્રતા ક્ષેત્રો પર ભાર મૂકવામાં આવશે એટલે કે પર્યટન ક્ષેત્રને હરિયાળી, ડિજિટાઇઝેશનની શક્તિ, કૌશલ્ય સાથે યુવાનોને સશક્ત બનાવવું, પ્રવાસન MSME/સ્ટાર્ટઅપને પોષવું અને સ્થળોનું વ્યૂહાત્મક સંચાલન: પ્રવાસન સચિવ
03 FEB 2023 6:47PM by PIB Ahmedabad
G20ના માળખા હેઠળ, પર્યટન મંત્રાલય ગુજરાતના કચ્છના રણમાં 7 થી 9 ફેબ્રુઆરી 2023 દરમિયાન તેની પ્રથમ ટુરિઝમ વર્કિંગ ગ્રુપ મીટિંગનું આયોજન કરશે.
આજે નવી દિલ્હીમાં મીડિયાને સંબોધતા પ્રવાસન મંત્રાલયના સચિવ શ્રી અરવિંદ સિંહે જણાવ્યું હતું કે G20માં પર્યટન માટે 5 આંતરસંબંધિત પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રો છે. તદનુસાર, આ પાંચ પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રો પર ભાર મૂકવામાં આવશે એટલે કે પર્યટન ક્ષેત્રને હરિત કરવું, ડિજિટલાઇઝેશનની શક્તિનો ઉપયોગ કરવો, યુવાનોનું કૌશલ્ય સાથે સશક્તિકરણ કરવું, પ્રવાસન MSME/સ્ટાર્ટઅપ્સનું પોષણ કરવું અને ગંતવ્યોના વ્યૂહાત્મક સંચાલન પર પુનર્વિચાર કરવો. તેમણે વધુમાં સમજાવ્યું કે પ્રથમ કાર્યકારી જૂથની બેઠક દરમિયાન પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ગ્રામીણ અને પુરાતત્વીય પ્રવાસન પર સાઈડ ઈવેન્ટ્સનું આયોજન કરવામાં આવશે. તેમણે એ પણ માહિતી આપી હતી કે તે દરમિયાન વિદેશી પ્રતિનિધિઓને ભારતીય પ્રવાસનની સફળતાની ગાથાઓ દર્શાવવામાં આવશે.
સચિવે ખુલાસો કર્યો હતો કે G20 પ્લેટફોર્મ દ્વારા પ્રાથમિકતાઓમાંની એક એ છે કે 2030 સુધીમાં SDG લક્ષ્યો કેવી રીતે હાંસલ કરવામાં આવશે તેના પર સર્વસંમતિ સુધી પહોંચવાની છે. આના ભાગ રૂપે, ટકાઉ પ્રવાસન પર ભાર મૂકવામાં આવશે તેમજ સ્થાનિક એન્ટરપ્રાઇઝ માટે તકો ઊભી કરાશે જે માત્ર પર્યાવરણ માટે જ નહીં પરંતુ તે માટે પણ મહત્વપૂર્ણ છે.
શ્રી અરવિંદ સિંઘે જણાવ્યું હતું કે G20 વૈશ્વિક સ્તરે ભારતની પ્રવાસન ક્ષમતા વિશે જાગૃતિ લાવવામાં મદદ કરશે કારણ કે 55 વિવિધ સ્થળોએ યોજાનારી બેઠકોના પ્રતિનિધિઓ ભારતીય સંસ્કૃતિ અને પ્રવાસન સ્થળોને ઉજાગર કરશે. તેમણે એવી પણ માહિતી આપી હતી કે કચ્છના રણના ડેલિગેટ્સને ધોળાવીરા ખાતે લઈ જવામાં આવશે જે યુનેસ્કોની વર્લ્ડ હેરિટેજ સાઈટ છે અને તેના દ્વારા આપણા દેશ અને અન્ય દેશોના લોકો આવા સ્થળો વિશે માહિતગાર થશે જે પ્રવાસનને વધારવામાં મદદરૂપ થશે.
સેક્રેટરીએ એમ પણ ઉમેર્યું હતું કે સ્થાનિક લોકોના આતિથ્ય અને વ્યવસ્થાપન કૌશલ્યમાં સુધારો, ખાસ કરીને યુવાનો કે જેઓ પ્રવાસીઓના ધસારામાં હાજરી આપશે તે પણ એક એજન્ડા છે. નાણાકીય વર્ષ 2023-24ના બજેટના મુખ્ય હાઇલાઇટ્સમાં પણ આ જ એક છે. તેમણે એ પણ ઉલ્લેખ કર્યો કે પ્રતિનિધિઓ સમક્ષ સ્થાનિક કળા અને હસ્તકલાનું જીવંત પ્રદર્શન થશે અને પ્રતિનિધિઓને વિદાય ભેટ પણ વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ પહેલ હેઠળ હશે.
વધુ વિગતો આપતાં શ્રી અરવિંદ સિંઘે જણાવ્યું હતું કે G20 પ્રેસિડેન્સીનો લાભ લેવા માટે 3 મેગા પ્રવાસન સંબંધિત કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેમાં એપ્રિલમાં ગ્લોબલ ઇન્વેસ્ટર્સ સમિટ, MICE કન્વેન્શન અને વર્લ્ડ ટૂરિઝમ સીઇઓ ફોરમની બેઠકનો સમાવેશ થાય છે. આ G20 સંબંધિત ઇવેન્ટ્સ ઉપરાંત છે.
શ્રી અરવિંદ સિંઘે એ પણ માહિતી આપી હતી કે જી-20 બેઠકો દરમિયાન વિવિધ દેશો જે દિશામાં આગળ વધવા માટે સંમત થયા છે તે દિશા દર્શાવતી મંત્રી સ્તરની વાતચીત, સમિટના અંતે રજૂ કરવામાં આવશે. G20 ઈવેન્ટ્સ માટે પસંદ કરાયેલા અલગ-અલગ સ્થળો ગ્રામીણ, પુરાતત્વીય, ઐતિહાસિક વગેરે જેવા વિવિધ સ્વાદોને સમાવશે.