ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹੁਣ ਵ੍ਹਾਟਸਐਪ ਦੁਆਰਾ ਔਨਲਾਈਨ ਭੋਜਨ ਦਾ ਆਰਡਰ: ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਨੇ ਨਵੀਂ ਸੇਵਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ
06 FEB 2023 1:10PM by PIB Chandigarh
• ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੇ ਪੀਐੱਸਯੂ, ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਨੇ ਰੇਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਈ-ਕੈਟਰਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਭੋਜਨ ਆਰਡਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵ੍ਹਾਟਸਐਪ ਸੰਚਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ।
• ਵ੍ਹਾਟਸਐਪ ਨੰਬਰ +91-8750001323 ਗਾਹਕ ਦੇ ਲਈ ਸੰਵਾਦਾਤਮਕ ਦੋ-ਤਰਫਾ ਕਮਾਨਿਊਕੇਸ਼ਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣੇਗਾ।
• ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭੋਜਨ ਬੁੱਕ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਈ-ਕੈਟਰਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਦੇ ਲਈ ਏਆਈ ਪਾਵਰ ਚੈਟਬੌਟ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਚੁਣੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਈ-ਕੈਟਰਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵ੍ਹਾਟਸਐਪ ਸੰਚਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
• ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਫੀਡਬੈਕ ਅਤੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਕੰਪਨੀ ਇਸ ਨੂੰ ਦੂਸਰੀਆਂ ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕਰੇਗੀ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੀ ਪੀਐੱਸਯੂ, ਇੰਡੀਅਨ ਰੇਲਵੇ ਕੈਟਰਿੰਗ ਐਂਡ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ) ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਤ ਵੈਬਸਾਈਟ www.catering.irctc.co.in ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਈ-ਕੈਟਰਿੰਗ ਐਪ ਫੂਡ ਔਨ ਟ੍ਰੈਕ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਈ-ਕੈਟਰਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਆਪਣੀ ਈ-ਕੈਟਰਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਗਾਹਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕਦਮ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਰੇਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਈ-ਕੈਟਰਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਤੋਂ ਭੋਜਨ ਆਰਡਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵ੍ਹਾਟਸਐਪ ਸੰਚਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਬਿਜ਼ਨਸ ਵ੍ਹਾਟਸਐਪ ਨੰਬਰ +91-8750001323 ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ, ਵ੍ਹਾਟਸਐਪ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਈ-ਕੈਟਰਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਦੋ ਪੜਾਵਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਸੀ। ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਬਿਜ਼ਨਸ ਵ੍ਹਾਟਸਐਪ ਨੰਬਰ ਲਿੰਕ www.ecatering.irctc.co.in ‘ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰਕੇ ਈ-ਕੈਟਰਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਦੇ ਲਈ ਈ-ਟਿਕਟ ਬੁੱਕ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਗਾਹਕ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਭੇਜੇਗਾ।
ਇਸ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ, ਗਾਹਕ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੀ ਈ-ਕੈਟਰਿੰਗ ਵੈਬਸਾਈਟ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਿੱਧੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਰੈਸਟੋਰੈਂਟਾਂ ਤੋਂ ਐਪ ਡਾਉਨਲੋਡ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਬਿਨਾ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦਾ ਭੋਜਨ ਬੁੱਕ ਕਰ ਸਕਣਗੇ।
ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ, ਵ੍ਹਾਟਸਐਪ ਨੰਬਰ ਗਾਹਕ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸੰਵਾਦਾਤਮਕ ਦੋ-ਤਰਫਾ ਸੰਚਾਰ ਮੰਚ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਏਆਈ ਪਾਵਰ ਚੈਟਬੌਟ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਈ-ਕੈਟਰਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇਵੇਗਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭੋਜਨ ਵੀ ਬੁੱਕ ਕਰੇਗਾ।
ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ, ਚੁਣੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ‘ਤੇ ਈ-ਕੈਟਰਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵ੍ਹਾਟਸਐਪ ਕਮਊਨਿਕੇਸ਼ਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਗਾਹਕਾਂ ਦੇ ਫੀਡਬੈਕ ਅਤੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕਰੇਗੀ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੀ ਈ-ਕੈਟਰਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਗਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 50,000 ਭੋਜਨ ਪਰੋਸੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਐਪ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।

Ministry of Railways
Now Order Online Food by Whatsapp: Indian Railways starts new service
06 FEB 2023 1:10PM by PIB Delhi
• Indian Railways’ PSU, IRCTC starts WhatsApp communication for the railway passengers to order food through e-catering services.
• WhatsApp number +91-8750001323 to become an interactive two way communication platform for the customer.
• AI power chatbot to handle all queries of e-catering services for the passengers and also book meals for them.
• WhatsApp communication for e-catering services implemented on selected trains and passengers.
• Based on customer feedback and suggestions, the company will enable the same on other trains.
Indian Railways’ PSU, Indian Railway Catering and Tourism Corporation Ltd. (IRCTC) started e-catering services through a specially developed website www.catering.irctc.co.in as well its e-catering app Food on Track.
In a step further towards the making its e-catering services more customer-centric, Indian Railways has recently started WhatsApp communication for the railway passengers to order food through e-catering services. Business WhatsApp number +91-8750001323 has been started for the purpose.
Initially, two stages implementation of e-catering services was planned through WhatsApp Communication. In the first phase, Business WhatsApp number will be sending a message to the customer booking e-ticket for opting for e-catering services through clicking the link www.ecatering.irctc.co.in.
With this option, the customers will be able to book meals of their choice from the restaurants of their choice available at stations enroute directly through the e-catering website of IRCTC without even requiring to download the App.
In the next phase of the services, WhatsApp number will be enabled to become an interactive two way communication platform for the customer wherein an AI power chatbot will handle all queries of e-catering services for the passengers and will also book meals for them.
To begin with, WhatsApp communication has been implemented for e-catering services on selected trains and passengers and based on customer feedback and suggestions, Railways will enable the same on other trains too.
Today, approximately 50000 meals are being served in a day to the customers through IRCTC’s e-catering services enabled through its website as well as app.