പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ലോകസമാധാനത്തിനായുള്ള കൃഷ്ണഗുരു ഏകാം അഖണ്ഡ കീർത്തനത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
03 FEB 2023 7:43PM by PIB Thiruvananthpuram
ജയ് കൃഷ്ണഗുരു!
ജയ് കൃഷ്ണഗുരു!
ജയ് കൃഷ്ണഗുരു!
ജയ് ജയതേ പരം കൃഷ്ണഗുരു ഈശ്വർ!
കൃഷ്ണഗുരു സേവാശ്രമത്തിൽ ഒത്തുകൂടിയ എല്ലാ സന്യാസിമാർക്കും ഋഷിമാർക്കും ഭക്തജനങ്ങൾക്കും എന്റെ ആദരപൂർവമായ പ്രണാമം. കഴിഞ്ഞ ഒരു മാസമായി കൃഷ്ണഗുരു ഏകാം അഖണ്ഡ കീർത്തനം നടക്കുന്നു. കൃഷ്ണഗുരു ജി പ്രചരിപ്പിച്ച വിജ്ഞാനത്തിന്റെയും സേവനത്തിന്റെയും മാനവികതയുടെയും പുരാതന ഇന്ത്യൻ പാരമ്പര്യങ്ങൾ ഇന്നും വളർന്നുവരുന്നതിൽ ഞാൻ സന്തോഷവാനാണ്. ഗുരുകൃഷ്ണ പ്രേമാനന്ദ് പ്രഭുജിയുടെ അനുഗ്രഹവും സഹകരണവും കൃഷ്ണഗുരുവിന്റെ ഭക്തരുടെ പ്രയത്നവും കൊണ്ട് ആ ദിവ്യത്വം ഈ സംഭവത്തിൽ വ്യക്തമായി കാണാം. ആസാമിൽ വന്ന് എല്ലാവരുമായും ഈ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കാൻ കഴിഞ്ഞിരുന്നെങ്കിൽ എന്ന് ഞാൻ ആഗ്രഹിച്ചു! കൃഷ്ണഗുരു ജിയുടെ വിശുദ്ധ വാസസ്ഥലത്ത് വരാൻ ഞാൻ പണ്ട് പലതവണ ശ്രമിച്ചിട്ടുണ്ട്. പക്ഷേ, എന്റെ ശ്രമങ്ങളിൽ ചില പരാജയങ്ങൾ ഉണ്ടായിരിക്കണം, എനിക്ക് അവിടെ വരാൻ കഴിഞ്ഞില്ല. കൃഷ്ണഗുരുവിന്റെ അനുഗ്രഹം എനിക്ക് സമീപഭാവിയിൽ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും വണങ്ങാനും നിങ്ങളെ കാണാനും അവിടെ വരാൻ ഈ അവസരം നൽകട്ടെ എന്ന് ഞാൻ ആശംസിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കൃഷ്ണഗുരു ജി ലോകസമാധാനത്തിനായി പന്ത്രണ്ട് വർഷം കൂടുമ്പോൾ ഒരു മാസം നീണ്ടുനിൽക്കുന്ന ‘അഖണ്ഡ് ഏകനാം ജപം’ എന്ന ആചാരം ആരംഭിച്ചു. നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് 12 വർഷം കൂടുമ്പോൾ ഇത്തരം പരിപാടികൾ സംഘടിപ്പിക്കുന്ന ഒരു പുരാതന പാരമ്പര്യമുണ്ട്. ഈ സംഭവങ്ങളുടെ പ്രധാന തീം ഡ്യൂട്ടിയാണ്. ഈ സംഭവങ്ങൾ വ്യക്തിയിലും സമൂഹത്തിലും കർത്തവ്യബോധം പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കാൻ ഉപയോഗിച്ചു. രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ആളുകൾ ഈ പരിപാടികളിൽ ഒത്തുകൂടുകയും കഴിഞ്ഞ 12 വർഷത്തെ സംഭവവികാസങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്യുകയും അവലോകനം ചെയ്യുകയും വർത്തമാനകാലത്തെ വിലയിരുത്തുകയും ഭാവിയിലേക്കുള്ള ഒരു രൂപരേഖ തയ്യാറാക്കുകയും ചെയ്തു. 12 വർഷത്തിലൊരിക്കൽ നടക്കുന്ന കുംഭമേളയുടെ പാരമ്പര്യവും ഇതിന് മികച്ച ഉദാഹരണമാണ്. 2019ൽ തന്നെ ആസാമിലെ ജനങ്ങൾ ബ്രഹ്മപുത്ര നദിയിൽ പുഷ്‌കരം ചടങ്ങ് വിജയകരമായി സംഘടിപ്പിച്ചു. ഇപ്പോൾ വീണ്ടും ഈ പരിപാടി 12-ാം വർഷത്തിൽ ബ്രഹ്മപുത്ര നദിയിൽ നടക്കും. തമിഴ്നാട്ടിലെ കുംഭകോണത്ത് 12 വർഷത്തിലൊരിക്കൽ മഹാമഹം ഉത്സവം ആഘോഷിക്കുന്നു. ബാഹുബലിയുടെ മഹാമസ്തകാഭിഷേകവും 12 വർഷത്തിനു ശേഷമാണ്. നീലഗിരി മലനിരകളിൽ വിരിയുന്ന നീലക്കുറിഞ്ഞി പൂവും 12 വർഷം കൂടുമ്പോൾ വളരുന്നു എന്നതും യാദൃശ്ചികം. 12 വർഷത്തിലൊരിക്കൽ നടക്കുന്ന കൃഷ്ണഗുരു ഏകാം അഖണ്ഡ കീർത്തനവും അത്തരമൊരു ശക്തമായ പാരമ്പര്യം സൃഷ്ടിക്കുന്നു. ഈ ‘കീർത്തനം’ ലോകത്തെ വടക്കുകിഴക്കിന്റെ പൈതൃകത്തെയും ആത്മീയ ബോധത്തെയും പരിചയപ്പെടുത്തുകയാണ്. ഈ പരിപാടിക്ക് ഞാൻ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ആശംസകൾ നേരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കൃഷ്ണഗുരു ജിയുടെ അസാധാരണമായ കഴിവും ആത്മീയ ധാരണയും അദ്ദേഹവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അസാധാരണ സംഭവങ്ങളും നമ്മെ എല്ലാവരെയും പ്രചോദിപ്പിക്കുന്നു. ഒരു പ്രവൃത്തിയും വ്യക്തിയും ചെറുതോ വലുതോ അല്ലെന്ന് അദ്ദേഹം നമ്മെ പഠിപ്പിച്ചു. കഴിഞ്ഞ എട്ട് ഒമ്പത് വർഷങ്ങളിൽ സമ്പൂർണ്ണ സമർപ്പണത്തോടെ എല്ലാവരുടെയും വികസനത്തിന് (സബ്കാ വികാസ്) എല്ലാവരേയും ഒപ്പം കൊണ്ടുപോകാനുള്ള (സബ്കാ സാത്ത്) ഒരേ മനസ്സോടെ രാഷ്ട്രം അതിന്റെ ജനങ്ങളുടെ ഉന്നമനത്തിനായി പ്രവർത്തിച്ചു. വികസനത്തിന്റെ ഓട്ടത്തിൽ പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്നവർക്കാണ് ഇന്ന് രാജ്യം പ്രഥമ പരിഗണന നൽകുന്നത്. അതായത്, നിരാലംബരായവർക്കാണ് രാജ്യം മുൻഗണന നൽകുന്നത്. അത് അസമായാലും നമ്മുടെ വടക്കുകിഴക്കായാലും വികസനത്തിന്റെയും കണക്റ്റിവിറ്റിയുടെയും കാര്യത്തിൽ ദശാബ്ദങ്ങളായി അവഗണിക്കപ്പെട്ടു. അസമിന്റെയും വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളുടെയും വികസനത്തിനാണ് രാജ്യം ഇന്ന് മുൻഗണന നൽകുന്നത്. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റ് രാജ്യത്തിന്റെയും നമ്മുടെ ഭാവിയുടെയും ഈ ശ്രമങ്ങളുടെ ശക്തമായ കാഴ്ച്ചപ്പാട് കൂടിയാണ്. വടക്കുകിഴക്കൻ സംസ്ഥാനങ്ങളുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലും പുരോഗതിയിലും വിനോദസഞ്ചാരത്തിന് വലിയ പങ്കുണ്ട്. വിനോദസഞ്ചാരവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട അവസരങ്ങൾ വർധിപ്പിക്കുന്നതിന് ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ പ്രത്യേക വ്യവസ്ഥകൾ ഏർപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്തെ അമ്പത് വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രങ്ങൾ പ്രത്യേക പ്രചാരണത്തിലൂടെ വികസിപ്പിക്കും. ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കും, വെർച്വൽ കണക്റ്റിവിറ്റി മെച്ചപ്പെടുത്തും, ടൂറിസ്റ്റ് സൗകര്യങ്ങളും ഇക്കാര്യത്തിൽ സൃഷ്ടിക്കും. നോർത്ത് ഈസ്റ്റിനും അസമിനും ഈ വികസന സംരംഭങ്ങളിൽ നിന്ന് വലിയ നേട്ടങ്ങൾ ലഭിക്കും. വഴിയിൽ, ഇന്ന് ഈ പരിപാടിയിൽ ഒത്തുകൂടിയ എല്ലാ വിശുദ്ധന്മാരുമായും പണ്ഡിതന്മാരുമായും പ്രധാനപ്പെട്ട വിവരങ്ങൾ പങ്കിടാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഗംഗാ വിലാസ് ക്രൂയിസിനെ കുറിച്ച് നിങ്ങൾ എല്ലാവരും കേട്ടിട്ടുണ്ടാകും. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും നീളം കൂടിയ റിവർ ക്രൂയിസാണ് ഗംഗാ വിലാസ്. ധാരാളം വിദേശ വിനോദ സഞ്ചാരികളും ഈ കപ്പലിൽ ഉണ്ട്. ബനാറസിൽ നിന്ന് പട്‌ന, ബക്‌സർ, ബീഹാറിലെ മുൻഗർ, ബംഗാളിലെ കൊൽക്കത്ത എന്നിവിടങ്ങളിലേക്ക് ഈ യാത്ര ബംഗ്ലാദേശിലെത്തി. വൈകാതെ അസമിലെത്തും. വിനോദസഞ്ചാരികൾക്ക് ഈ സ്ഥലങ്ങളും സംസ്കാരവും നദികളിലൂടെ വിശദമായി പരിചയപ്പെടുത്തുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ അമൂല്യമായ സാംസ്കാരിക പൈതൃകത്തിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ പ്രാധാന്യം നമ്മുടെ നദീതീരത്താണ്, കാരണം നമ്മുടെ മുഴുവൻ സംസ്കാരത്തിന്റെയും വികസന യാത്ര നദീതീരങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ആസാമീസ് സംസ്‌കാരവും സൗന്ദര്യവും ഗംഗാവിലാസത്തിലൂടെ പുതിയ രീതിയിൽ ലോകത്തിലേക്ക് എത്തുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കൃഷ്ണഗുരു സേവാശ്രമം വിവിധ സംഘടനകൾ വഴി പരമ്പരാഗത കരകൗശല നൈപുണ്യത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന ആളുകളുടെ ക്ഷേമത്തിനായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ ഏതാനും വർഷങ്ങളായി, വടക്കുകിഴക്കൻ പ്രദേശങ്ങളിലെ പരമ്പരാഗത വൈദഗ്ധ്യങ്ങളെ ആഗോള വിപണിയുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ചരിത്രപരമായ ദിശയിൽ രാജ്യം ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുകയാണ്. ഇന്ന് രാജ്യത്തും ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ആളുകൾ അസമിലെ കലയെയും അസമിലെ ജനങ്ങളുടെ കഴിവുകളെയും പ്രാദേശിക മുള ഉൽപന്നങ്ങളെയും കുറിച്ച് ബോധവാന്മാരാണ്. മരങ്ങളുടെ ഗണത്തിൽ പെടുത്തി മുള മുറിക്കുന്നതിന് മുമ്പ് നിയമപരമായ നിരോധനം ഉണ്ടായിരുന്നത് നിങ്ങൾ അറിഞ്ഞിരിക്കുമല്ലോ. അടിമത്തത്തിന്റെ കാലത്ത് നടപ്പിലാക്കിയ നിയമമായതിനാൽ ഞങ്ങൾ ഈ നിയമം മാറ്റി. പുല്ലിന്റെ വിഭാഗത്തിൽ മുള സ്ഥാപിക്കുന്നത് പരമ്പരാഗത തൊഴിലവസരങ്ങൾക്കുള്ള എല്ലാ വഴികളും തുറന്നു. ഈ ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ ഗുണനിലവാരവും പ്രവേശനക്ഷമതയും വർധിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് അത്തരം പരമ്പരാഗത നൈപുണ്യ വികസനത്തിന് ഇപ്പോൾ ബജറ്റിൽ പ്രത്യേകം നീക്കിവച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇത്തരം ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്ക് അംഗീകാരം നൽകുന്നതിനായി എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും ‘ഏക്ത മാൾ’ (യൂണിറ്റി മാൾ) വികസിപ്പിക്കുമെന്നും ഈ ബജറ്റിൽ പ്രഖ്യാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. അതായത്, ആസാമിലെ കർഷകരും കരകൗശല വിദഗ്ധരും യുവാക്കളും നിർമ്മിക്കുന്ന ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്ക് അവരുടെ വിൽപ്പന വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനായി ‘ഏക്ത മാളിൽ’ പ്രത്യേക പ്രദർശനം ഉണ്ടായിരിക്കും. ഇത് മാത്രമല്ല, സംസ്ഥാന തലസ്ഥാനങ്ങളിലും മറ്റ് പ്രധാന വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രങ്ങളിലും നിർമ്മിക്കുന്ന 'ഏക്ത മാളിൽ' അസമിന്റെ ഉൽപ്പന്നങ്ങളും പ്രദർശിപ്പിക്കും. രാജ്യത്തിന്റെ മറ്റു ഭാഗങ്ങളിൽ വിനോദസഞ്ചാരികൾ ‘ഏക്ത മാൾ’ സന്ദർശിക്കുമ്പോൾ അസമിലെ ഉൽപന്നങ്ങൾക്കും പുതിയ വിപണി ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
കൃഷ്ണഗുരു പറയാറുണ്ടായിരുന്നു - ദൈനംദിന ഭക്തിപ്രവൃത്തികളിൽ വിശ്വാസത്തോടെ നിങ്ങളുടെ ആത്മാവിനെ സേവിക്കുക. ആത്മാവിനെ സേവിക്കുക, സമൂഹത്തെ സേവിക്കുക, സമൂഹത്തെ വികസിപ്പിക്കുക എന്ന ഈ മന്ത്രത്തിൽ വളരെയധികം ശക്തിയുണ്ട്. സമൂഹവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ തലങ്ങളിലും കൃഷ്ണഗുരു സേവാശ്രമം ഈ മന്ത്രം ഉപയോഗിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. നിങ്ങൾ നടത്തുന്ന ഈ സേവനങ്ങൾ രാജ്യത്തിന്റെ വലിയ ശക്തിയായി മാറുകയാണ്. രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിനായി സർക്കാർ നിരവധി പദ്ധതികൾ ആവിഷ്‌കരിക്കുന്നുണ്ട്. എന്നാൽ രാജ്യത്തിന്റെ ക്ഷേമപദ്ധതികളുടെ ജീവവായു സമൂഹത്തിന്റെ ശക്തിയും ജനങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തവുമാണ്. രാജ്യം ആരംഭിച്ച സ്വച്ഛ് ഭാരത് അഭിയാൻ എങ്ങനെയാണ് ജനങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തം കൊണ്ട് വൻ വിജയമായതെന്ന് നമ്മൾ കണ്ടതാണ്. ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യ കാമ്പെയ്‌നിന്റെ വിജയത്തിന് പിന്നിലെ ഏറ്റവും വലിയ കാരണം ജനങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തമാണ്. രാജ്യത്തെ ശാക്തീകരിക്കുന്ന ഇത്തരം നിരവധി പദ്ധതികൾ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിൽ കൃഷ്ണഗുരു സേവാശ്രമത്തിന്റെ പങ്ക് വളരെ പ്രധാനമാണ്. ഉദാഹരണത്തിന്, സേവാശ്രമം സ്ത്രീകൾക്കും യുവാക്കൾക്കും വേണ്ടി നിരവധി സാമൂഹിക പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്തുന്നു. 'ബേട്ടി-ബച്ചാവോ, ബേട്ടി-പഠാവോ', 'പോഷൻ' തുടങ്ങിയ പ്രചാരണങ്ങൾ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിന്റെ ഉത്തരവാദിത്തവും നിങ്ങൾക്ക് ഏറ്റെടുക്കാം. 'ഖേലോ ഇന്ത്യ', 'ഫിറ്റ് ഇന്ത്യ' തുടങ്ങിയ പ്രചാരണങ്ങളുമായി കൂടുതൽ കൂടുതൽ യുവാക്കളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള സേവാശ്രമത്തിന്റെ പ്രചോദനം വളരെ പ്രധാനമാണ്. യോഗയുടെയും ആയുർവേദത്തിന്റെയും പ്രചാരണത്തിൽ നിങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തം സാമൂഹിക ഘടനയെ ശക്തിപ്പെടുത്തും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഏതെങ്കിലും ഉപകരണത്തിന്റെ സഹായത്തോടെ കൈകൊണ്ട് ജോലി ചെയ്യുന്ന കരകൗശല വിദഗ്ധർ നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് വിശ്വകർമ്മാർ എന്ന് വിളിക്കപ്പെടുന്നവരാണെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാം. ഈ പരമ്പരാഗത കരകൗശല വിദഗ്ധരുടെ കഴിവുകൾ ആദ്യമായി വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ രാജ്യം ഇപ്പോൾ തീരുമാനിച്ചു. അവർക്കായി പ്രധാനമന്ത്രി-വിശ്വകർമ കൗശൽ സമ്മാൻ അതായത് പിഎം വികാസ് യോജന ആരംഭിക്കുന്നു, അത് ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ വിശദമായി വിവരിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ പദ്ധതിയെക്കുറിച്ചുള്ള അവബോധം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെ കൃഷ്ണഗുരു സേവാശ്രമത്തിന് വിശ്വകർമ സുഹൃത്തുക്കൾക്കും പ്രയോജനം ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്ത്യയുടെ മുൻകൈയിൽ ലോകം മുഴുവൻ 2023 നെ മില്ലറ്റ് വർഷമായി ആഘോഷിക്കുന്നു. മില്ലറ്റ് എന്നാൽ പരുക്കൻ ധാന്യങ്ങൾ എന്നാണ് അർത്ഥമാക്കുന്നത്. മില്ലറ്റുകൾക്ക് ഇപ്പോൾ ശ്രീ അന്നയുടെ രൂപത്തിൽ ഒരു പുതിയ ഐഡന്റിറ്റി ലഭിച്ചു. എല്ലാ ഭക്ഷ്യധാന്യങ്ങളിലും ഏറ്റവും മികച്ചത് ശ്രീ അന്നയാണ് എന്നതാണ് അതിന്റെ അർത്ഥം. ശ്രീ അന്നയെക്കുറിച്ചുള്ള അവബോധം പ്രചരിപ്പിക്കുന്നതിൽ കൃഷ്ണഗുരു സേവാശ്രമത്തിനും മറ്റെല്ലാ മതസംഘടനകൾക്കും വലിയ പങ്ക് വഹിക്കാനാകും. ആശ്രമത്തിൽ വിതരണം ചെയ്യുന്ന 'പ്രസാദം' ശ്രീ അന്നയിൽ നിന്ന് ഉണ്ടാക്കണമെന്ന് ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. അതുപോലെ, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ അമൃത് മഹോത്സവത്തിൽ നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യ സമര സേനാനികളുടെ ചരിത്രം യുവതലമുറയ്ക്ക് പരിചയപ്പെടുത്താനുള്ള ഒരു പ്രചാരണം നടക്കുന്നു. ഈ ദിശയിൽ, ആസാമിലെയും വടക്കുകിഴക്കൻ മേഖലയിലെയും വിപ്ലവകാരികളെക്കുറിച്ച് സേവാശ്രമം പ്രകാശന് ഒരുപാട് ചെയ്യാൻ കഴിയും. 12 വർഷത്തിന് ശേഷം ഈ അഖണ്ഡ കീർത്തനം നടക്കുമ്പോൾ നിങ്ങളുടെയും രാജ്യത്തിന്റെയും ഈ സംയുക്ത പരിശ്രമത്തിലൂടെ കൂടുതൽ ശാക്തീകരിക്കപ്പെട്ട ഇന്ത്യയ്ക്ക് ഞങ്ങൾ സാക്ഷ്യം വഹിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. ഈ ആഗ്രഹത്തോടെ, എല്ലാ വിശുദ്ധന്മാരെയും, എല്ലാ പുണ്യാത്മാക്കളെയും ഞാൻ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു, ഒരിക്കൽ കൂടി നിങ്ങൾക്ക് എല്ലാവിധ ആശംസകളും നേരുന്നു.
നന്ദി.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Krishnaguru Eknaam Akhand Kirtan for World Peace
03 FEB 2023 7:43PM by PIB Delhi
Jai Krishnaguru!
Jai Krishnaguru!
Jai Krishnaguru!
Jai Jayate Param Krishnaguru Ishwar!
My respectful obeisance to all the saints, sages and devotees gathered at Krishnaguru Sevashram. The Krishnaguru Eknaam Akhand Kirtan is going on for the last one month. I am happy that the ancient Indian traditions of knowledge, service and humanity propagated by Krishnaguru ji continue to grow even today. With the blessings and cooperation of Gurukrishna Premanand Prabhu ji and the efforts of the devotees of Krishnaguru, that divinity is clearly visible in this event. I wished that I could come to Assam and participate in this program with all of you! I made several attempts to come to the holy abode of Krishnaguru ji in the past. But perhaps there must be some failings in my efforts that I could not come there. I wish that Krishnaguru's blessings give me this opportunity to come there in the near future to bow down to all of you and meet you.
Friends,
Krishnaguru ji began the ritual of the month-long ‘Akhand Eknaam Jap’ every twelve years for world peace. There has been an ancient tradition of organizing such events every 12 years in our country. And the main theme of these events has been duty. These events used to rekindle a sense of duty in the individual and society. People from all over the country used to gather in these events and discuss and review the happenings of the last 12 years, evaluate the present and create a blueprint for the future. The tradition of Kumbh Mela every 12 years has also been a great example of this. In 2019 itself, the people of Assam successfully organized the Pushkaram ceremony in the Brahmaputra River. Now again this event will be held on the Brahmaputra River in the 12th year. The Mahamaham festival is also celebrated every 12 years in Kumbakonam, Tamil Nadu. The ‘Mahamastakabhisheka’ of Lord Bahubali is also done only after 12 years. It is also a coincidence that the Neelakurinji flower that blooms on the hills of Nilgiri also grows every 12 years. Krishnaguru Eknaam Akhand Kirtan happening every 12 years is also creating such a powerful tradition. This ‘kirtan’ is introducing the world to the heritage of the North East and its spiritual consciousness. I offer all of you many best wishes for this event.
Friends,
Krishnaguru ji's exceptional talent, his spiritual understanding and extraordinary incidents related to him continue to inspire us all. He has taught us that no work or person is small or big. The nation has worked towards the betterment of its people with the same spirit of taking everyone along (Sabka Saath) for everyone’s development (Sabka Vikas) with absolute dedication in the last eight-nine years. Today, the first priority of the country is those who are lagging behind in the race of development. That is, the country is giving priority to those who are deprived. Be it Assam or our North East, it was neglected for decades when it comes to development and connectivity. Today the country is giving priority to the development of Assam and the North East. This year's budget has also demonstrated a strong glimpse of these efforts of the country and our future. Tourism plays a major role in the economy and progress of the North East. Special provisions have been made in this year’s budget to increase tourism related opportunities. Fifty tourist destinations in the country will be developed through a special campaign. Modern infrastructure will be created, virtual connectivity will be improved and tourist facilities will also be created in this regard. The North East and Assam will get huge benefits from these development initiatives. By the way, today I want to share important information with all the saints and scholars gathered in this event. All of you must have heard about Ganga Vilas Cruise. Ganga Vilas Cruise is the longest river cruise in the world. A large number of foreign tourists are also on board this cruise. Starting from Banaras to Patna, Buxar, Munger in Bihar and Kolkata in Bengal, this cruise has reached Bangladesh. It will reach Assam soon. The tourists are being familiarized with these places as well as the culture in detail through the rivers. The greatest importance of India's treasured cultural heritage lies on our river banks, because the development journey of our entire culture is linked to the river banks. I am sure Assamese culture and beauty will also reach the world in a new way through Ganga Vilas.
Friends,
Krishnaguru Sevashram also works for the welfare of people engaged in traditional crafts and skills through various organizations. In the last few years, the country has been engaged in the historic direction of connecting the traditional skills of the North East to the global market by giving them a new identity. Today people all over the country and the world are aware and welcome the art of Assam, the skills of the people of Assam and the local bamboo products. You will be aware that earlier there was a legal ban on cutting bamboo by putting it in the category of trees. We changed this law as it was the law enacted during the period of slavery. Placing bamboo in the grass category has opened all the way for traditional employment. Now special provision has been made in the budget for such traditional skill development by enhancing the quality and accessibility of these products. It has also been announced in this budget to develop ‘Ekta Mall’ (Unity Mall) in every state in order to give recognition to such products. That is, the products made by the farmers, artisans and the youth of Assam will have a special display in ‘Ekta Mall’ in a bid to boost their sale. Not only this, the products of Assam will also be displayed in ‘Ekta Mall’ that will be built in the state capitals and other important tourist sites. The products of Assam will also get a new market when tourists visit ‘Ekta Mall’ in other parts of the country.
Friends,
When it comes to the crafts of Assam, 'Gamosa’ occupies a special place. I myself love wearing 'Gamosa'. Behind every beautiful ‘Gamosa’ is the hard work of the women, our mothers and sisters of Assam. The attraction and demand for ‘Gamosa’ has increased in the country in the last eight-nine years. A large number of women self-help groups have been formed to meet this huge demand. Lakhs of women are getting employment in these groups. Now these groups will go ahead and become the strength of the country's economy. Special provisions have been made in this year's budget in this regard. The ‘Mahila Samman Saving Certificate’ scheme has also been launched to make the income of women a means of their empowerment. Women will especially get the benefit of higher interest on savings. Besides, the budget of the PM Awas Yojana has also been increased to 70,000 crore rupees, so that every poor family, who does not have a pucca house, can get a pucca house. These houses are mostly registered in the name of women. Women are the legal owners of these houses. There are several provisions in this budget which will widely benefit the women of North Eastern states like Assam, Nagaland, Tripura, Meghalaya, etc and new opportunities will be created for them.
Friends,
Krishnaguru used to say – Serve your soul with faith in daily devotional works. There is a lot of power in this mantra of serving the soul, serving the society and developing the society. I am glad that Krishnaguru Sevashram is working with this mantra in almost every dimension related to society. These services being run by you are becoming a great strength of the country. The government runs many schemes for the development of the country. But the lifeblood of the country's welfare schemes is the power of the society and people’s participation. We have seen how the Swachh Bharat Abhiyan launched by the country became a huge success due to people’s participation. The biggest reason behind the success of the Digital India campaign is people’s participation. The role of Krishnaguru Sevashram is very important in taking forward many such schemes that empower the country. For example, Sevashram carries out a lot of social work for women and youth. You can also take the responsibility of taking forward the campaigns like ‘Beti-Bachao, Beti-Padhao’ and ‘Poshan’. Sevashram's motivation to connect more and more youth with campaigns like 'Khelo India' and 'Fit India' is very important. Your participation in the promotion of Yoga and Ayurveda will strengthen the social fabric.
Friends,
You are aware that artisans, who work by hand, with the help of any tool, are skilled people and are called Vishwakarma in our country. The country has now resolved to enhance the skills of these traditional artisans for the first time. The PM-Vishwakarma Kaushal Samman i.e. PM Vikas Yojana is being started for them and it has been described in detail in this year’s budget. Krishnaguru Sevashram can also benefit the Vishwakarma friends by increasing the awareness about this scheme.
Friends,
The entire world is also celebrating 2023 as Millet Year on the initiative of India. Millet means coarse grains. Millets have now been given a new identity in the form of Shri Anna. What it means is that Shri Anna is the best among all food grains. Krishnaguru Sevashram and all other religious organizations can play a big role in spreading the awareness regarding Shri Anna. I urge that the ‘prasad’ which is distributed in the ashram should be made from Shri Anna. Similarly, a campaign is going on to familiarize the history of our freedom fighters with the younger generation in the Amrit Mahotsav of Independence. In this direction, a lot can be done by Sevashram Prakashan about the revolutionaries of Assam and the North East. I am sure we will witness a more empowered India with these joint efforts of you and the country after 12 years when this Akhand Kirtan will happen. And with this wish, I greet all the saints, all the pious souls, and I wish you all the very best once again.
Thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.