Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Krishnaguru Eknaam Akhand Kirtan for World Peace
03 FEB 2023 7:43PM by PIB Delhi
Jai Krishnaguru!
Jai Krishnaguru!
Jai Krishnaguru!
Jai Jayate Param Krishnaguru Ishwar!
My respectful obeisance to all the saints, sages and devotees gathered at Krishnaguru Sevashram. The Krishnaguru Eknaam Akhand Kirtan is going on for the last one month. I am happy that the ancient Indian traditions of knowledge, service and humanity propagated by Krishnaguru ji continue to grow even today. With the blessings and cooperation of Gurukrishna Premanand Prabhu ji and the efforts of the devotees of Krishnaguru, that divinity is clearly visible in this event. I wished that I could come to Assam and participate in this program with all of you! I made several attempts to come to the holy abode of Krishnaguru ji in the past. But perhaps there must be some failings in my efforts that I could not come there. I wish that Krishnaguru's blessings give me this opportunity to come there in the near future to bow down to all of you and meet you.
Friends,
Krishnaguru ji began the ritual of the month-long ‘Akhand Eknaam Jap’ every twelve years for world peace. There has been an ancient tradition of organizing such events every 12 years in our country. And the main theme of these events has been duty. These events used to rekindle a sense of duty in the individual and society. People from all over the country used to gather in these events and discuss and review the happenings of the last 12 years, evaluate the present and create a blueprint for the future. The tradition of Kumbh Mela every 12 years has also been a great example of this. In 2019 itself, the people of Assam successfully organized the Pushkaram ceremony in the Brahmaputra River. Now again this event will be held on the Brahmaputra River in the 12th year. The Mahamaham festival is also celebrated every 12 years in Kumbakonam, Tamil Nadu. The ‘Mahamastakabhisheka’ of Lord Bahubali is also done only after 12 years. It is also a coincidence that the Neelakurinji flower that blooms on the hills of Nilgiri also grows every 12 years. Krishnaguru Eknaam Akhand Kirtan happening every 12 years is also creating such a powerful tradition. This ‘kirtan’ is introducing the world to the heritage of the North East and its spiritual consciousness. I offer all of you many best wishes for this event.
Friends,
Krishnaguru ji's exceptional talent, his spiritual understanding and extraordinary incidents related to him continue to inspire us all. He has taught us that no work or person is small or big. The nation has worked towards the betterment of its people with the same spirit of taking everyone along (Sabka Saath) for everyone’s development (Sabka Vikas) with absolute dedication in the last eight-nine years. Today, the first priority of the country is those who are lagging behind in the race of development. That is, the country is giving priority to those who are deprived. Be it Assam or our North East, it was neglected for decades when it comes to development and connectivity. Today the country is giving priority to the development of Assam and the North East. This year's budget has also demonstrated a strong glimpse of these efforts of the country and our future. Tourism plays a major role in the economy and progress of the North East. Special provisions have been made in this year’s budget to increase tourism related opportunities. Fifty tourist destinations in the country will be developed through a special campaign. Modern infrastructure will be created, virtual connectivity will be improved and tourist facilities will also be created in this regard. The North East and Assam will get huge benefits from these development initiatives. By the way, today I want to share important information with all the saints and scholars gathered in this event. All of you must have heard about Ganga Vilas Cruise. Ganga Vilas Cruise is the longest river cruise in the world. A large number of foreign tourists are also on board this cruise. Starting from Banaras to Patna, Buxar, Munger in Bihar and Kolkata in Bengal, this cruise has reached Bangladesh. It will reach Assam soon. The tourists are being familiarized with these places as well as the culture in detail through the rivers. The greatest importance of India's treasured cultural heritage lies on our river banks, because the development journey of our entire culture is linked to the river banks. I am sure Assamese culture and beauty will also reach the world in a new way through Ganga Vilas.
Friends,
Krishnaguru Sevashram also works for the welfare of people engaged in traditional crafts and skills through various organizations. In the last few years, the country has been engaged in the historic direction of connecting the traditional skills of the North East to the global market by giving them a new identity. Today people all over the country and the world are aware and welcome the art of Assam, the skills of the people of Assam and the local bamboo products. You will be aware that earlier there was a legal ban on cutting bamboo by putting it in the category of trees. We changed this law as it was the law enacted during the period of slavery. Placing bamboo in the grass category has opened all the way for traditional employment. Now special provision has been made in the budget for such traditional skill development by enhancing the quality and accessibility of these products. It has also been announced in this budget to develop ‘Ekta Mall’ (Unity Mall) in every state in order to give recognition to such products. That is, the products made by the farmers, artisans and the youth of Assam will have a special display in ‘Ekta Mall’ in a bid to boost their sale. Not only this, the products of Assam will also be displayed in ‘Ekta Mall’ that will be built in the state capitals and other important tourist sites. The products of Assam will also get a new market when tourists visit ‘Ekta Mall’ in other parts of the country.
Friends,
When it comes to the crafts of Assam, 'Gamosa’ occupies a special place. I myself love wearing 'Gamosa'. Behind every beautiful ‘Gamosa’ is the hard work of the women, our mothers and sisters of Assam. The attraction and demand for ‘Gamosa’ has increased in the country in the last eight-nine years. A large number of women self-help groups have been formed to meet this huge demand. Lakhs of women are getting employment in these groups. Now these groups will go ahead and become the strength of the country's economy. Special provisions have been made in this year's budget in this regard. The ‘Mahila Samman Saving Certificate’ scheme has also been launched to make the income of women a means of their empowerment. Women will especially get the benefit of higher interest on savings. Besides, the budget of the PM Awas Yojana has also been increased to 70,000 crore rupees, so that every poor family, who does not have a pucca house, can get a pucca house. These houses are mostly registered in the name of women. Women are the legal owners of these houses. There are several provisions in this budget which will widely benefit the women of North Eastern states like Assam, Nagaland, Tripura, Meghalaya, etc and new opportunities will be created for them.
Friends,
Krishnaguru used to say – Serve your soul with faith in daily devotional works. There is a lot of power in this mantra of serving the soul, serving the society and developing the society. I am glad that Krishnaguru Sevashram is working with this mantra in almost every dimension related to society. These services being run by you are becoming a great strength of the country. The government runs many schemes for the development of the country. But the lifeblood of the country's welfare schemes is the power of the society and people’s participation. We have seen how the Swachh Bharat Abhiyan launched by the country became a huge success due to people’s participation. The biggest reason behind the success of the Digital India campaign is people’s participation. The role of Krishnaguru Sevashram is very important in taking forward many such schemes that empower the country. For example, Sevashram carries out a lot of social work for women and youth. You can also take the responsibility of taking forward the campaigns like ‘Beti-Bachao, Beti-Padhao’ and ‘Poshan’. Sevashram's motivation to connect more and more youth with campaigns like 'Khelo India' and 'Fit India' is very important. Your participation in the promotion of Yoga and Ayurveda will strengthen the social fabric.
Friends,
You are aware that artisans, who work by hand, with the help of any tool, are skilled people and are called Vishwakarma in our country. The country has now resolved to enhance the skills of these traditional artisans for the first time. The PM-Vishwakarma Kaushal Samman i.e. PM Vikas Yojana is being started for them and it has been described in detail in this year’s budget. Krishnaguru Sevashram can also benefit the Vishwakarma friends by increasing the awareness about this scheme.
Friends,
The entire world is also celebrating 2023 as Millet Year on the initiative of India. Millet means coarse grains. Millets have now been given a new identity in the form of Shri Anna. What it means is that Shri Anna is the best among all food grains. Krishnaguru Sevashram and all other religious organizations can play a big role in spreading the awareness regarding Shri Anna. I urge that the ‘prasad’ which is distributed in the ashram should be made from Shri Anna. Similarly, a campaign is going on to familiarize the history of our freedom fighters with the younger generation in the Amrit Mahotsav of Independence. In this direction, a lot can be done by Sevashram Prakashan about the revolutionaries of Assam and the North East. I am sure we will witness a more empowered India with these joint efforts of you and the country after 12 years when this Akhand Kirtan will happen. And with this wish, I greet all the saints, all the pious souls, and I wish you all the very best once again.
Thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
ప్రపంచ శాంతి కోసం కృష్ణగురు ఏకనామ్ అఖండ కీర్తనలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
03 FEB 2023 7:43PM by PIB Hyderabad
జై కృష్ణగురు !
జై కృష్ణగురు !
జై కృష్ణగురు !
జై జయతే పరమ కృష్ణగురు ఈశ్వర్!
కృష్ణగురు సేవాశ్రమంలో గుమిగూడిన సాధువులు, ఋషులు మరియు భక్తులందరికీ నా గౌరవప్రదమైన ప్రణామాలు. కృష్ణగురు ఏకనామ అఖండ కీర్తన గత నెల రోజులుగా జరుగుతోంది. కృష్ణగురు జీ ప్రచారం చేసిన ప్రాచీన భారతీయ విజ్ఞానం, సేవ మరియు మానవత్వం ఈనాటికీ కొనసాగడం నాకు సంతోషంగా ఉంది. గురుకృష్ణ ప్రేమానంద్ ప్రభు జీ ఆశీస్సులు మరియు సహకారంతో మరియు కృష్ణగురు భక్తుల కృషితో, ఈ కార్యక్రమంలో ఆ దైవత్వం స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది. నేను అస్సాం వచ్చి మీ అందరితో కలిసి ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొనాలని నేను కోరుకున్నాను! నేను గతంలో కృష్ణగురువు జీ పవిత్ర నివాసానికి రావడానికి చాలా ప్రయత్నాలు చేశాను. కానీ నేను అక్కడికి రాలేకపోయిన నా ప్రయత్నాలలో కొన్ని వైఫల్యాలు ఉండవచ్చు. ఆ కృష్ణగురువును కోరుకుంటున్నాను'
మిత్రులారా,
కృష్ణగురు జీ ప్రపంచ శాంతి కోసం ప్రతి పన్నెండేళ్లకు ఒక నెలపాటు 'అఖండ ఏకనామ్ జప్' ఆచారాన్ని ప్రారంభించారు. మన దేశంలో ప్రతి 12 సంవత్సరాలకు ఒకసారి ఇటువంటి కార్యక్రమాలు నిర్వహించడం పురాతన సంప్రదాయం. మరియు ఈ సంఘటనల ప్రధాన ఇతివృత్తం విధి. ఈ సంఘటనలు వ్యక్తి మరియు సమాజంలో కర్తవ్య భావాన్ని పునరుజ్జీవింపజేస్తాయి. దేశం నలుమూలల నుండి ప్రజలు ఈ కార్యక్రమాలకు గుమిగూడి, గత 12 సంవత్సరాలలో జరిగిన సంఘటనలను చర్చించి, సమీక్షించి, వర్తమానాన్ని విశ్లేషించి, భవిష్యత్తుకు సంబంధించిన బ్లూప్రింట్‌ను రూపొందించేవారు. ప్రతి 12 సంవత్సరాలకు ఒకసారి జరిగే కుంభమేళా సంప్రదాయం కూడా దీనికి గొప్ప ఉదాహరణ. 2019లోనే అసోం ప్రజలు బ్రహ్మపుత్ర నదిలో పుష్కర వేడుకలను విజయవంతంగా నిర్వహించారు. ఇప్పుడు మళ్లీ ఈ కార్యక్రమం 12వ సంవత్సరంలో బ్రహ్మపుత్ర నదిపై జరగనుంది.తమిళనాడులోని కుంభకోణంలో ప్రతి 12 సంవత్సరాలకు ఒకసారి మహామహం పండుగను కూడా జరుపుకుంటారు. లార్డ్ బాహుబలి యొక్క 'మహామస్తకాభిషేక' కూడా 12 సంవత్సరాల తర్వాత మాత్రమే జరుగుతుంది. నీలగిరి కొండలపై వికసించే నీలకురింజి పువ్వు కూడా 12 సంవత్సరాలకు ఒకసారి పెరగడం కూడా యాదృచ్ఛికమే. ప్రతి 12 సంవత్సరాలకు ఒకసారి జరిగే కృష్ణగురు ఏకనామ్ అఖండ కీర్తన కూడా అటువంటి శక్తివంతమైన సంప్రదాయాన్ని సృష్టిస్తోంది. ఈ 'కీర్తన' ప్రపంచానికి ఈశాన్య ప్రాంత వారసత్వాన్ని, ఆధ్యాత్మిక చైతన్యాన్ని పరిచయం చేస్తోంది. ఈ కార్యక్రమానికి నేను మీ అందరికీ అనేక శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
కృష్ణగురు జీ యొక్క అసాధారణమైన ప్రతిభ, అతని ఆధ్యాత్మిక అవగాహన మరియు ఆయనకు సంబంధించిన అసాధారణ సంఘటనలు మనందరికీ స్ఫూర్తినిస్తూనే ఉన్నాయి. ఏ పనీ లేదా వ్యక్తి చిన్నది లేదా పెద్దది కాదని ఆయన మనకు బోధించాడు. గత ఎనిమిది-తొమ్మిదేళ్లలో సంపూర్ణ అంకితభావంతో ప్రతి ఒక్కరి అభివృద్ధికి (సబ్కా వికాస్) అందరినీ వెంట తీసుకెళ్లే (సబ్కా సాథ్) అదే స్ఫూర్తితో దేశం తన ప్రజల అభ్యున్నతికి కృషి చేసింది. నేడు అభివృద్ధి పథంలో వెనుకబడిన వారికే దేశం మొదటి ప్రాధాన్యత. అంటే అణగారిన వారికే దేశం ప్రాధాన్యత ఇస్తోంది. అది అస్సాం అయినా, మన ఈశాన్య ప్రాంతం అయినా, అభివృద్ధి మరియు అనుసంధానం విషయంలో దశాబ్దాలుగా నిర్లక్ష్యం చేయబడింది. నేడు దేశం అసోం, ఈశాన్య ప్రాంతాల అభివృద్ధికి ప్రాధాన్యత ఇస్తోంది.ఈ సంవత్సరం బడ్జెట్ దేశం మరియు మన భవిష్యత్తు యొక్క ఈ ప్రయత్నాల యొక్క బలమైన సంగ్రహావలోకనాన్ని కూడా ప్రదర్శించింది. ఈశాన్య రాష్ట్రాల ఆర్థిక వ్యవస్థ మరియు పురోగతిలో పర్యాటకం ప్రధాన పాత్ర పోషిస్తుంది. పర్యాటక రంగానికి సంబంధించిన అవకాశాలను పెంచేందుకు ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో ప్రత్యేక కేటాయింపులు చేశారు. ప్రత్యేక ప్రచారం ద్వారా దేశంలోని యాభై పర్యాటక ప్రాంతాలను అభివృద్ధి చేస్తామన్నారు. ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలు సృష్టించబడతాయి, వర్చువల్ కనెక్టివిటీ మెరుగుపడుతుంది మరియు ఈ విషయంలో పర్యాటక సౌకర్యాలు కూడా సృష్టించబడతాయి. ఈ అభివృద్ధి కార్యక్రమాల వల్ల ఈశాన్యం మరియు అస్సాం భారీ ప్రయోజనాలను పొందుతాయి. మార్గం ద్వారా, ఈ రోజు నేను ఈ కార్యక్రమంలో గుమిగూడిన సాధువులు మరియు పండితులందరితో ముఖ్యమైన సమాచారాన్ని పంచుకోవాలనుకుంటున్నాను. గంగా విలాస్ క్రూయిజ్ గురించి మీరందరూ వినే ఉంటారు. గంగా విలాస్ క్రూయిజ్ ప్రపంచంలోనే అతి పొడవైన రివర్ క్రూయిజ్. ఈ క్రూయిజ్‌లో పెద్ద సంఖ్యలో విదేశీ పర్యాటకులు కూడా ఉన్నారు. బనారస్ నుంచి పాట్నా, బక్సర్, బీహార్‌లోని ముంగేర్, బెంగాల్‌లోని కోల్‌కతా వరకు సాగిన ఈ క్రూయిజ్ బంగ్లాదేశ్‌కు చేరుకుంది. త్వరలో అస్సాం చేరుకోనుంది. పర్యాటకులకు నదుల ద్వారా ఆయా ప్రదేశాలతో పాటు సంస్కృతిని వివరంగా తెలుసుకుంటున్నారు.భారతదేశం యొక్క అమూల్యమైన సాంస్కృతిక వారసత్వం యొక్క గొప్ప ప్రాముఖ్యత మన నది ఒడ్డున ఉంది, ఎందుకంటే మన మొత్తం సంస్కృతి యొక్క అభివృద్ధి ప్రయాణం నదీ తీరాలతో ముడిపడి ఉంది. అస్సామీ సంస్కృతి మరియు అందం కూడా గంగా విలాస్ ద్వారా ప్రపంచానికి కొత్త మార్గంలో చేరుతుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
మిత్రులారా,
కృష్ణగురు సేవాశ్రమం వివిధ సంస్థల ద్వారా సాంప్రదాయ కళలు మరియు నైపుణ్యాలలో నిమగ్నమైన వ్యక్తుల సంక్షేమం కోసం కూడా పనిచేస్తుంది. గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా, దేశం ఈశాన్య ప్రాంతాలకు చెందిన సాంప్రదాయ నైపుణ్యాలను ప్రపంచ మార్కెట్‌కు కొత్త గుర్తింపును ఇవ్వడం ద్వారా అనుసంధానించే చారిత్రక దిశలో నిమగ్నమై ఉంది. నేడు దేశం మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న ప్రజలు అస్సాం కళ, అస్సాం ప్రజల నైపుణ్యాలు మరియు స్థానిక వెదురు ఉత్పత్తుల గురించి తెలుసుకుని స్వాగతిస్తున్నారు. ఇంతకు ముందు వెదురును చెట్ల కేటగిరీలో పెట్టి కోయకూడదని చట్టపరమైన నిషేధం ఉన్న సంగతి మీకు తెలిసిందే. ఈ చట్టాన్ని బానిసత్వ కాలంలో రూపొందించిన చట్టంగా మార్చాం. గడ్డి విభాగంలో వెదురును ఉంచడం సాంప్రదాయ ఉపాధికి అన్ని మార్గాలను తెరిచింది.ఇలాంటి ఉత్పత్తులకు గుర్తింపు వచ్చేలా ప్రతి రాష్ట్రంలో 'ఏక్తా మాల్' (యూనిటీ మాల్)ను అభివృద్ధి చేస్తామని కూడా ఈ బడ్జెట్‌లో ప్రకటించారు. అంటే అసోంలోని రైతులు, చేతివృత్తిదారులు, యువత తమ విక్రయాలను పెంచుకునే దిశగా 'ఏక్తా మాల్'లో తయారు చేసిన ఉత్పత్తులకు ప్రత్యేక ప్రదర్శన ఉంటుంది. ఇది మాత్రమే కాదు, అస్సాం ఉత్పత్తులను రాష్ట్ర రాజధానులు మరియు ఇతర ముఖ్యమైన పర్యాటక ప్రదేశాలలో నిర్మించే 'ఏక్తా మాల్'లో కూడా ప్రదర్శిస్తారు. దేశంలోని ఇతర ప్రాంతాల్లోని 'ఏక్తా మాల్'ను పర్యాటకులు సందర్శించినప్పుడు అస్సాం ఉత్పత్తులకు కొత్త మార్కెట్ కూడా లభిస్తుంది.
మిత్రులారా,
అస్సాం చేతిపనుల విషయానికి వస్తే, 'గామోసా' ప్రత్యేక స్థానాన్ని ఆక్రమించింది. నేను 'గామోసా' ధరించడం చాలా ఇష్టం. ప్రతి అందమైన 'గామోసా' వెనుక అస్సాంలోని మహిళలు, మన తల్లులు మరియు సోదరీమణుల కృషి ఉంది. గత ఎనిమిది-తొమ్మిదేళ్లలో దేశంలో 'గామోసా'కి ఆకర్షణ, డిమాండ్ పెరిగింది. ఈ భారీ డిమాండ్‌ను తీర్చేందుకు పెద్ద సంఖ్యలో మహిళా స్వయం సహాయక సంఘాలను ఏర్పాటు చేశారు. ఈ గ్రూపుల్లో లక్షల మంది మహిళలు ఉపాధి పొందుతున్నారు. ఇప్పుడు ఈ గ్రూపులు ముందుకు సాగి దేశ ఆర్థిక వ్యవస్థకు బలం చేకూరుస్తాయి. ఇందుకు సంబంధించి ఈ ఏడాది బడ్జెట్‌లో ప్రత్యేక కేటాయింపులు చేశారు.మహిళల ఆదాయాన్ని వారి సాధికారతకు సాధనంగా మార్చేందుకు 'మహిళా సమ్మాన్ సేవింగ్ సర్టిఫికెట్' పథకాన్ని కూడా ప్రారంభించారు. మహిళలు ముఖ్యంగా పొదుపుపై ​​అధిక వడ్డీ ప్రయోజనం పొందుతారు. అంతేకాకుండా, ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన బడ్జెట్‌ను కూడా 70,000 కోట్ల రూపాయలకు పెంచారు, తద్వారా పక్కా ఇల్లు లేని ప్రతి పేద కుటుంబానికి పక్కా ఇల్లు లభిస్తుంది. ఈ ఇళ్లు ఎక్కువగా మహిళల పేరు మీదనే నమోదయ్యాయి. ఈ ఇళ్లకు మహిళలే చట్టబద్ధమైన యజమానులు. ఈ బడ్జెట్‌లో అస్సాం, నాగాలాండ్, త్రిపుర, మేఘాలయ మొదలైన ఈశాన్య రాష్ట్రాల మహిళలకు విస్తృతంగా ప్రయోజనం చేకూర్చే అనేక నిబంధనలు ఉన్నాయి మరియు వారికి కొత్త అవకాశాలు సృష్టించబడతాయి.
మిత్రులారా,
కృష్ణగురువు చెప్పేవారు - రోజువారీ భక్తి కార్యాలలో విశ్వాసంతో మీ ఆత్మను సేవించండి. ఆత్మకు సేవ చేయడం, సమాజానికి సేవ చేయడం, సమాజాన్ని అభివృద్ధి చేయడం అనే ఈ మంత్రానికి చాలా శక్తి ఉంది. కృష్ణగురు సేవాశ్రమం ఈ మంత్రంతో సమాజానికి సంబంధించిన ప్రతి కోణంలోనూ పని చేస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. మీరు నిర్వహిస్తున్న ఈ సేవలు దేశానికి గొప్ప శక్తిగా మారుతున్నాయి. దేశాభివృద్ధికి ప్రభుత్వం అనేక పథకాలు అమలు చేస్తోంది. కానీ దేశ సంక్షేమ పథకాలకు జీవనాధారం సమాజ శక్తి మరియు ప్రజల భాగస్వామ్యం. దేశం ప్రారంభించిన స్వచ్ఛ భారత్ అభియాన్ ప్రజల భాగస్వామ్యంతో ఎంత పెద్ద విజయాన్ని సాధించిందో మనం చూశాం.డిజిటల్ ఇండియా ప్రచారం విజయవంతం కావడానికి ప్రజల భాగస్వామ్యమే ప్రధాన కారణం. దేశానికి సాధికారత చేకూర్చే ఇలాంటి అనేక పథకాలను ముందుకు తీసుకెళ్లడంలో కృష్ణగురు సేవాశ్రమం పాత్ర చాలా ముఖ్యమైనది. ఉదాహరణకు, సేవాశ్రమం మహిళలు మరియు యువత కోసం అనేక సామాజిక కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తుంది. 'బేటీ-బచావో, బేటీ-పఢావో' మరియు 'పోషన్' వంటి ప్రచారాలను ముందుకు తీసుకెళ్లే బాధ్యత కూడా మీరు తీసుకోవచ్చు. 'ఖేలో ఇండియా' మరియు 'ఫిట్ ఇండియా' వంటి ప్రచారాలతో మరింత ఎక్కువ మంది యువతను కనెక్ట్ చేయడానికి సేవాశ్రమం యొక్క ప్రేరణ చాలా ముఖ్యమైనది. యోగా మరియు ఆయుర్వేద ప్రమోషన్‌లో మీ భాగస్వామ్యం సామాజిక నిర్మాణాన్ని బలోపేతం చేస్తుంది.
మిత్రులారా,
చేతితో, ఏ సాధనం సహాయంతో పని చేసే కళాకారులు, నైపుణ్యం కలిగిన వ్యక్తులు మరియు మన దేశంలో విశ్వకర్మ అని మీకు తెలుసు. దేశం ఇప్పుడు మొదటిసారిగా ఈ సాంప్రదాయ కళాకారుల నైపుణ్యాలను మెరుగుపరచాలని సంకల్పించింది. వారి కోసం ప్రధానమంత్రి-విశ్వకర్మ కౌశల్ సమ్మాన్ అంటే ప్రధానమంత్రి వికాస్ యోజన ప్రారంభించబడుతోంది మరియు ఈ సంవత్సరం బడ్జెట్‌లో వివరంగా వివరించబడింది. కృష్ణగురు సేవాశ్రమం ఈ పథకం గురించి అవగాహన పెంచడం ద్వారా విశ్వకర్మ మిత్రులకు కూడా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది.
మిత్రులారా,
భారతదేశం చొరవతో ప్రపంచం మొత్తం 2023ని మిల్లెట్ ఇయర్‌గా జరుపుకుంటుంది. మిల్లెట్ అంటే ముతక ధాన్యాలు. మిల్లెట్‌లకు ఇప్పుడు శ్రీ అన్న రూపంలో కొత్త గుర్తింపు వచ్చింది. దాని అర్థం ఏమిటంటే, అన్ని ఆహార ధాన్యాలలో శ్రీ అన్నది ఉత్తమమైనది. శ్రీ అన్నకు సంబంధించిన అవగాహనను వ్యాప్తి చేయడంలో కృష్ణగురు సేవాశ్రమం మరియు అన్ని ఇతర మత సంస్థలు పెద్ద పాత్ర పోషిస్తాయి. ఆశ్రమంలో పంచిపెట్టే 'ప్రసాదం' శ్రీ అన్నతో చేయించాలని నేను కోరుతున్నాను.అదేవిధంగా స్వాతంత్య్ర అమృత మహోత్సవంలో మన స్వాతంత్య్ర సమరయోధుల చరిత్రను యువ తరానికి పరిచయం చేయాలనే ప్రచారం జరుగుతోంది. ఈ దిశలో, అస్సాం మరియు ఈశాన్య విప్లవకారుల గురించి సేవాశ్రమ ప్రకాశన్ చాలా చేయవచ్చు. ఈ అఖండ కీర్తన జరిగే 12 సంవత్సరాల తర్వాత మీరు మరియు దేశం యొక్క ఈ ఉమ్మడి ప్రయత్నాలతో మేము మరింత సాధికారత కలిగిన భారతదేశాన్ని చూస్తామని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మరియు ఈ కోరికతో, నేను సన్యాసులందరికీ, పుణ్యాత్ములందరికీ నమస్కరిస్తున్నాను మరియు మీకు మరోసారి శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు.