પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
વિશ્વ શાંતિ માટે ક્રૃષ્ણગુરુ એકનામ અખંડ કિર્તન ખાતે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
03 FEB 2023 7:43PM by PIB Ahmedabad
કૃષ્ણગુરુ સેવાશ્રમ સાથે સંકળાયેલા આપ તમામ સંતો મનીષીઓ તથા ભક્તોને મારા સાદર પ્રણામ. કૃષ્ણગુરુ એકનામ અખંડ કિર્તનનું આ આયોજન છેલ્લા એક મહિનાથી ચાલી રહ્યું છે. મને આનંદ છે કે જ્ઞાન, સેવા અને માનવતાની જે પ્રાચીન ભારતીય પરંપરાને કૃષ્ણગુરુજીએ આગળ ધપાવી તે આજે પણ સતત ગતિમાન છે. ગુરુકૃષ્ણ પ્રેમાંનદ પ્રભુ જી અને તેમના સહયોગના આશીર્વાદ તથા કૃષ્ણગુરુના ભક્તોના પ્રયાસથી આ આયોજનમાં એ દિવ્યતા સ્પષ્ટપણે દેખાઈ રહી છે. મારી ઇચ્છા હતી કે આ પ્રસંગે હું આસામ આવીને આપ સૌની સાથે આ કાર્યક્રમમાં સામેલ થઈ જાઉં. મેં કૃષ્ણગુરુજીના પાવન તપોસ્થળી પર આવવાનો અગાઉ પણ ઘણો પ્રયાસ કર્યો છે. પરંતુ કદાચ મારા પ્રયાસોમાં કોઇક કમી રહી ગઈ કે હું ઇચ્છતો હતો તેમ છતાં અત્યાર સુધી આવી શક્યો નહીં. મારા મનોકામના છે કે કૃષ્ણગુરુના આશીર્વાદ મને એ અવસર આપે કે આવનારા સમયમાં ત્યાં આવીને હું આપ સૌને નમન કરું, આપ સૌના દર્શન કરું.
સાથીઓ,
કૃષ્ણગુરુ જી એ વિશ્વ શાંતિ માટે દર 12 વર્ષે એક મહિનો અખંડ નામજપ તથા કિર્તનનું અનુષ્ઠાન શરૂ કર્યું હતું. આપણા દેશમાં તો 12 વર્ષની અવધિ પર આ પ્રકારના આયોજનોની પ્રાચીન પરંપરા રહી છે. અને આ આયોજનોનો મુખ્ય ભાવ રહ્યો છે – કર્તવ્ય.
આ સમારંભ વ્યક્તિમાં, સમાજમાં, કર્તવ્ય બોધને પુનર્જિવીત કરતા હતા. આ આયોજનોમાં સમગ્ર દેશના લોકો એક સાથે એકત્રિત થતા હતા. છેલ્લા 12 વર્ષમાં જે કાંઈ પણ વીતેલા સમયમાં થયું છે તેની સમીક્ષા થતી હતી, વર્તમાનનું મૂલ્યાંકન થતું હતું અને ભવિષ્યની રૂપરેખા નક્કી થતી હતી. દર 12 વર્ષે કુંભની પરંપરા પણ તેનું એક મજબૂત ઉદાહરણ છે. 2019માં જ આસામના લોકોએ બ્રહ્મપુત્રા નદીમાં પુષ્કરમ સમારંભનું સફળ આયોજન કર્યું હતું. હવે ફરીથી બ્રહ્મપુત્રા નદી પર આ આયોજન 12 વર્ષમાં જ થશે. તામિલનાડુમાં કુંભકોણમમાં મહામાહમ પર્વ પણ 12 વર્ષમાં મનાવવામાં આવે છે. ભગવાન બાહુબલીના મહામસ્તિકાભિષેક તે પણ 12 વર્ષ પર જ થતો હોય છે. એ પણ સંયોગ છે કે નીલગિરીના પર્વતો પર ખીલનારા નીલ કુરુંજી પૂષ્પ પણ દર 12 વર્ષે જ ઉગે છે. 12 વર્ષ પર થઈ રહેલા કૃષ્ણગુરુ એકનામ અખંડ કિર્તન પણ એવી જ એક સશક્ત પરંપરાનું સર્જન કરી રહ્યો છે. આ કિર્તન પૂર્વોત્તરના વારસો, અહીંના આધ્યાત્મિક ચેતનાથી વિશ્વને પરિચિત કરાવી રહ્યો છે. હું આપ સૌને આ આયોજન બજલ અનેકા અનેક શુભકામના પાઠવું છું.
સાથીઓ,
કૃષ્ણગુરુ જીની વિલક્ષણ પ્રતિભા, તેમનો આધ્યાત્મિક બોધ, તેમની સાથે સંકળાયેલી આશ્ચર્ય પમાડતી ઘટનાઓ, આપણને સૌને સતત પ્રેરણા આપે છે. તેમણે શીખવ્યું છે કે કોઈ પણ કાર્ય, કોઇ પણ વ્યક્તિ નાનો હોતો નથી, ના તો મોટો હોય છે. છેલ્લા આઠથી નવ વર્ષોમાં દેશમાં આ જ ભાવનાથી સૌના સાથથી સૌના વિકાસ માટે સમર્પણ ભાવથી કાર્ય કર્યું છે.
આજે વિકાસની દોડમાં જે જેટલું પાછળ છે, દેશ માટે તે એટલી જ પ્રાથમિકતા છે. એટલે કે જે વંચિત છે, તેને દેશ આજે પ્રાથમિકતા આપી રહ્યો છે, વંચિતોને પ્રાથમિકતા. આસામ હોય, નોર્ત ઇસ્ટ હોય તે પણ દાયકાઓ સુધી વિકાસની કનેક્ટિવિટીથી વંચિત રહ્યા હતા. આજે દેશ આસામ અને નોર્થ ઇસ્ટના વિકાસને મોખરાના ક્રમે રાખે છે અને પ્રાથમિકતા આપી રહ્યો છે.
આ વખતના બજેટમાં પણ દેશના આ પ્રયાસોની, અને આપણા ભવિષ્યની મજબૂત ઝલક જોવા મળી રહી છે. પૂર્વોત્તરના અર્થતંત્ર તથા પ્રગતિમાં પર્યટનની મહત્વની ભૂમિકા રહી છે. આ વખતના બજેટમાં પર્યટનની સાથે સંકળાયેલી સંભાવનાઓને વધારવા માટે ખાસ જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. દેશમાં 50 પ્રવાસન સ્થળોને વિશેષ અભિયાન ચલાવીને વિકસિત કરવામાં આવશે. તેમના માટે આધુનિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવામાં આવશે, વર્ચ્યુઅલ કનેક્ટિવિટીના બહેતર બનાવવામાં આવશે. પ્રવાસીઓની સુવિધાઓનું પણ નિર્માણ કરવામાં આવશે. પૂર્વોત્તર અને આસામને આ વિકાસ કાર્યોનો મોટો લાભ મળશે.
આજે આ આયોજનમાં સંકળાયેલા આપ તમામ સંતો વિદ્વાનોને હું વધુ એક માહિતી આપવા માગું છું. આપ સૌએ પણ ગંગા વિલાસ ક્રૂ વિશે સાંભળ્યું હશે. ગંગા વિલાસ ક્રૂ દુનિયાની સોથી લાંબી રિવર ક્રૂ છે. તેની ઉપર મોટી સંખ્યામાં વિદેશી પ્રવાસીઓ પણ સફર કરી રહ્યા છે. બનારસથી બિહારમાં બકસર, પટણા, મુંગેરે થઈને આ ક્રૂઝ બંગાળમાં કોલકાતાથી આગળ સુધીની યાત્રા કરતાં કરતાં બાંગ્લાદેશ પહોંચી ચૂકી છે. થોડા સમય બાદ આ ક્રૂઝ આસામ પહોંચનારી છે. તેમાં સવાર પ્રવાસીઓ આ જગ્યાઓને નદીની મારફતે વિસ્તારને જાણી રહ્યા છે. ત્યાંની સંસ્કૃતિઓને માણી રહ્યા છે. અને આપણે તો જાણીએ જ છીએ કે ભારતનો સાંસ્કૃતિક વારસો સૌથી મોટું મહત્વ, સૌથી વધુ મૂલ્યવાન ખજાનો આપણી નદીઓ, તટો પર જ છે કેમ કે આપણી સંપૂર્ણ સંસ્કૃતિની વિકાસ યાત્રા નદી અને તટો સાથે જ જોડાયેલી છે. મને વિશ્વાસ છે કે અસમિયા સંસ્કૃતિ અને ખૂબસુરતી પણ ગંગા વિલાસ મારફતે દુનિયા સુધી એક નવી જ રીતે પહોંચશે.
સાથીઓ,
કૃષ્ણગુરુ સેવાશ્રમ, વિવિધ સંસ્ખાઓ મારફતે પારંપરિક તથા કૌશલ્યથી સંકળાયેલા લોકોના કલ્યાણ માટે પણ કામ કરે છે. તાજેતરના વર્ષોમાં પૂર્વોત્તરના પારંપરિક કૌશલ્યને નવી ઓળખ આપીને વૈશ્વિક બજારમાં જોડવાની દિશામાં દેશે ઐતિહાસિક કાર્યો કર્યા છે. આજે આસામની કલા, આસામના લોકોની આવડત, કૌશલ્ય, અહીંના બામ્બુ પ્રોડક્ટ અંગે સમગ્ર દેશ તથા દુનિયાના લોકો જાણી રહ્યા છે અને તેને પસંદ પણ કરી રહ્યા છે. આપન એ પણ યાદ હશે કે અગાઉ બામ્બુને વૃક્ષની કેટેગરીમાં રાખીને તેને કાપવા પર કાનૂની પ્રતિબંધ લાદવામાં આવ્યો હતો. અમે એ કાનૂનને બદલ્યો, ગુલામીના કાળખંડનો કાયદો હતો. બામ્બુને ઘાસની કેટેગરીમાં રાખીને પારંપરિક રોજગારી માટે તમામ માર્ગો ખોલી નાખ્યા. હવે આ પ્રકારના પારંપરિક કૌશલ્યના વિકાસ માટે આ પ્રોડક્ટની ગુણવત્તા અને પહોંચ વધારવા માટે બજેટમાં ખાસ જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. આ પ્રકારના ઉત્પાદકોને ઓળખ અપાવવા માટે બજેટમાં દરેક રાજ્યમાં યુનિટી મોલ એકતા મોલ બનાવવાની જાહેરાત પણ આ બજેટમાં કરવામાં આવી છે. એટલે કે આસામનો ખેડૂત, આસામના કારીગર, આસામના યુવાનો જે પ્રોડક્ટ બનાવશે યુનિટી મોલ અને એકતા મોલમાં તેનું વિશેષ પ્રદર્શન થશે જેથી તેનું મહત્તમ વેચાણ થઈ શકે. એટલું જ નહીં અન્ય રાજ્યોની રાજધાની અથવા તો મોટા પર્યટન સ્થળમાં પણ જે યુનિટી હોલ બનશે તેમાં પણ આસામની પ્રોડક્ટ રાખવામાં આવશે. પર્યટક જ્યારે યુનિટી મોલ જશે તો આસામના ઉત્પાદનોને પણ નવું બજાર મળશે.
સાથીઓ,
જ્યારે આસામના શિલ્પની વાત થાય છે તો અહીંના આ ગોમોશા પણ આ ગોમોશાનો પણ ઉલ્લેખ આપોઆપ થઈ જતો હોય છે. મને ખુદને ગોમોશા પહેરવું સારું લાગે છે. દરેક ખૂબસુરત ગોમોશાની પાછળ આસામની મહિલાઓ, આપણી માતાઓ અને બહેનોની મહેનત હોય છે. વીતેલા આઠથી નવ વર્ષમાં દેશમાં ગોમોશાને લઇને આકર્ષણ વધ્યું છે તો સાથે સાથે તેની માંગ પણ વધી છે.આ માંગને પૂરી કરવા માટે મોટી સંખ્યામાં મહિલા સેલ્ફ હેલ્પ ગ્રૂપ આગળ આવ્યા છે. આ ગ્રૂપોમાં હજારો લાખો મહિલાઓને રોજગાર મળી રહ્યો છે. હવે આ ગ્રૂપ તેનાથી પણ આગળ વધીને દેશના અર્થતંત્રની તાકાત બનશે. તેના માટે આ વર્ષના બજેટમાં ખાસ જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
મહિલાઓની આવક તેમના સશક્તિકરણનું માધ્યમ બને તેના માટે મહિલા સન્માન સેવિંગ સર્ટિફિકેટ યોજના પણ શરૂ કરવામાં આવી છે. મહિલાઓને બચત પર ખાસ કરીને વધુ વ્યાજ મળશે. સાથે સાથે પીએમ આવાસ યોજનાનું બજેટ પણ વધારીને 70 હજાર કરોડ રૂપિયા કરી દેવામાં આવ્યું છે. જેથી જે ગરીબ છે તે પ્રત્યેક પરિવાર, જેમની પાસે પાક્કું ઘર નથી તેમને પાક્કું ઘર મળી શકે. આ ઘર પણ મોટા ભાગની મહિલાઓના જ નામ પર બનાવવામાં આવે છે. તેની માલિકીનો હક મહિલાઓનો હોય છે.
આ બજેટમાં આવી અનેક જોગવાઈઓ છે જેનાથી આસામ, નાગાલેન્ડ, ત્રિપુરા, મેઘાલય જેવા પૂર્વોત્તર રાજ્યોની મહિલાઓને વ્યાપક લાભ થશે, તેમના માટે નવી તકો પેદા થશે.
સાથીઓ,
કૃષ્ણગુરુ કહેતા હતા કે નિત્ય ભક્તિના કાર્યોમાં વિશ્વાસની સાથે પોતાની આત્માની સેવા કરો. પોતાની આત્માની સેવામાં, સમાજની સેવા, સમાજના વિકાસના આ મંત્રમાં મોટી શક્તિ સમાયેલી છે. મને ખુશી છે કે કૃષ્ણગુરુ સેવાશ્રમ સમાજ સાથે સંકળાયેલા દરેક પાસાઓ પર આ મંત્રની સાથે કામ કરી રહ્યો છે. આપના દ્વારા ચલાવવામાં આવી રહેલો આ સેવાયજ્ઞ દેશની મોટી શક્તિ બની રહ્યો છે. દેશના વિકાસ માટે સરકાર અનેક યોજનાઓ ચલાવી રહી છે. પરંતુ દેશની કલ્યાણકારી યોજનાઓનો પ્રાણવાયુ, સમાજની શક્તિ તથા જન ભાગીદારી જ છે. આપણે જોયું છે કે કેવી રીતે દેશે સ્વચ્છ ભારત અભિયાન શરૂ કર્યું અને પછી જન ભાગીદારીએ તેને સફળ બનાવી દીધું. ડિજિટલ ઇન્ડિયા અભિયાનની સફળતા પાછળ પણ સૌથી મોટું કારણ જન ભાગીદારી જ છે. દેશને સફળ કરનારી આ પ્રકારની અનેક યોજનાઓને આગળ ધપાવવામાં કૃષ્ણગુરુ સેવાશ્રમની ભૂમિકા પણ મહત્વની છે. જેમ કે સેવાશ્રમ મહિલાઓ તથા યુવાનો માટે ઘમા સામાજિક કાર્ય કરે છે. આપ બેટી બચાવો, બેટી પઢાવો અને પોષણ જેવા અભિયાનોને આગળ ધપાવવાની જવાબદારી લઈ શકો છો. ખેલો ઇન્ડિયાઅને ફિટ ઇન્ડિયા જેવા અભિયાન સાથે વધુમાં વધુ યુવાનોને સાંકળવાથી સેવાશ્રમની પ્રેરણા અત્યંત અગત્યની છે. યોગ હોય, આયુર્વેદ હોય, તેના પ્રચાર અને પ્રસારમાં આપની વધુને વધુ સહભાગિતા, સમાજ શક્તિને મજબૂત કરશે.
સાથીઓ,
આપ જાણો છો કે આપણે ત્યાં પરંપરાગત રીતે હાથથી, કોઇ પણ સાધન કે ઓજારની મદદ વિના કામ કરનારા કારીગરોને હુનરમંદોને વિશ્વકર્મા કહેવામાં આવે છે. દેશે હવે પહેલી વાર આ પરંપરાગત કારીગરોના કૌશલ્યને પ્રોત્સાહન આપવાનો સંકલ્પ કર્યો છે. તેમના માટે પીએમ-વિશ્વકર્મા કૌશલ સન્માન એટલે કે પીએમ વિકાસ યોજના શરૂ કરવામાં આવી રહી છે અને આ બજેટમાં તેનું વિસ્તારપૂર્વક વર્ણન કરવામાં આવ્યું છે. કૃષ્ણગુરુ સેવાશ્રમ, વિશ્વકર્મા સાથીઓમાં આ યોજના પ્રત્યે જાગરૂકતા વધારીને તેમનું હિત કરી શકાય છે.
સાથીઓ,
2023માં ભારતની પહેલ પર સમગ્ર વિશ્વ મિલેટ વર્ષ પણ મનાવી રહ્યું છે. મિલેટ એટલે કે મોટા અનાજોને, જેને સામાન્યપણે મોટું અનાજ કહીએ છીએ નામ અલગ અલગ હોય છે પરંતુ મોટું અનાજ કહીએ છીએ. મોટા અનાજને આજે એક નવી ઓળખ આપવામાં આવી છે. આ ઓળખ છે – શ્રી અન્ન. એટલે કે અન્નમાં જે સર્વશ્રેષ્ઠ છે તે બન્યું શ્રી અન્ન. કૃષ્ણગુરુ સેવાશ્રમ તથા તમામ ધાર્મિક સંસ્થાઓ શ્રી અન્નન પ્રસારમાં ઘણી મોટી અને મહત્વની ભૂમિકા ભજવી શકે છે. આશ્રમમાં જે પ્રસાદ વહેંચાય છે, મારો આગ્રહ છે કે એ પ્રસાદ પણ મોટા અનાજ એટલે કે શ્રી અન્નથી બનાવવામાં આવે. આવી જ રીતે આઝાદીના અમૃત મહોત્સવમાં આપણા સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓના ઇતિહાસને યુવા પેઢી સુધી પહોંચાડવા માટેનું પણ અભિયાન ચાલી રહ્યું છે. આ જ દિશામાં સેવાશ્રમ પ્રકાશન દ્વારા આસામ તથા પૂર્વોત્તરના ક્રાંતિકારીઓ વિશે પણ ઘણું બધું લખાઈ શકે છે. મને વિશ્વાસ છે કે 12 વર્ષ બાદ જ્યારે આ અખંડ કિર્તન થશે તો આપના તથા દેશના આ ઘનિષ્ઠ પ્રયાસોથી આપણે વધુ સશક્ત ભારતના દર્શન કરી રહ્યા હોઇશું. અને આ જ મનોકામના સાથે હું તમામ સંતોને પ્રણામ કરું છું. તમામ પૂણ્ય આત્માઓને પ્રણામ કરું છું તથા આપ સૌને ફરી એક વાર ખૂબ ખૂબ શુભકામના પાઠવું છું.
ધન્યવાદ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the Krishnaguru Eknaam Akhand Kirtan for World Peace
03 FEB 2023 7:43PM by PIB Delhi
Jai Krishnaguru!
Jai Krishnaguru!
Jai Krishnaguru!
Jai Jayate Param Krishnaguru Ishwar!
My respectful obeisance to all the saints, sages and devotees gathered at Krishnaguru Sevashram. The Krishnaguru Eknaam Akhand Kirtan is going on for the last one month. I am happy that the ancient Indian traditions of knowledge, service and humanity propagated by Krishnaguru ji continue to grow even today. With the blessings and cooperation of Gurukrishna Premanand Prabhu ji and the efforts of the devotees of Krishnaguru, that divinity is clearly visible in this event. I wished that I could come to Assam and participate in this program with all of you! I made several attempts to come to the holy abode of Krishnaguru ji in the past. But perhaps there must be some failings in my efforts that I could not come there. I wish that Krishnaguru's blessings give me this opportunity to come there in the near future to bow down to all of you and meet you.
Friends,
Krishnaguru ji began the ritual of the month-long ‘Akhand Eknaam Jap’ every twelve years for world peace. There has been an ancient tradition of organizing such events every 12 years in our country. And the main theme of these events has been duty. These events used to rekindle a sense of duty in the individual and society. People from all over the country used to gather in these events and discuss and review the happenings of the last 12 years, evaluate the present and create a blueprint for the future. The tradition of Kumbh Mela every 12 years has also been a great example of this. In 2019 itself, the people of Assam successfully organized the Pushkaram ceremony in the Brahmaputra River. Now again this event will be held on the Brahmaputra River in the 12th year. The Mahamaham festival is also celebrated every 12 years in Kumbakonam, Tamil Nadu. The ‘Mahamastakabhisheka’ of Lord Bahubali is also done only after 12 years. It is also a coincidence that the Neelakurinji flower that blooms on the hills of Nilgiri also grows every 12 years. Krishnaguru Eknaam Akhand Kirtan happening every 12 years is also creating such a powerful tradition. This ‘kirtan’ is introducing the world to the heritage of the North East and its spiritual consciousness. I offer all of you many best wishes for this event.
Friends,
Krishnaguru ji's exceptional talent, his spiritual understanding and extraordinary incidents related to him continue to inspire us all. He has taught us that no work or person is small or big. The nation has worked towards the betterment of its people with the same spirit of taking everyone along (Sabka Saath) for everyone’s development (Sabka Vikas) with absolute dedication in the last eight-nine years. Today, the first priority of the country is those who are lagging behind in the race of development. That is, the country is giving priority to those who are deprived. Be it Assam or our North East, it was neglected for decades when it comes to development and connectivity. Today the country is giving priority to the development of Assam and the North East. This year's budget has also demonstrated a strong glimpse of these efforts of the country and our future. Tourism plays a major role in the economy and progress of the North East. Special provisions have been made in this year’s budget to increase tourism related opportunities. Fifty tourist destinations in the country will be developed through a special campaign. Modern infrastructure will be created, virtual connectivity will be improved and tourist facilities will also be created in this regard. The North East and Assam will get huge benefits from these development initiatives. By the way, today I want to share important information with all the saints and scholars gathered in this event. All of you must have heard about Ganga Vilas Cruise. Ganga Vilas Cruise is the longest river cruise in the world. A large number of foreign tourists are also on board this cruise. Starting from Banaras to Patna, Buxar, Munger in Bihar and Kolkata in Bengal, this cruise has reached Bangladesh. It will reach Assam soon. The tourists are being familiarized with these places as well as the culture in detail through the rivers. The greatest importance of India's treasured cultural heritage lies on our river banks, because the development journey of our entire culture is linked to the river banks. I am sure Assamese culture and beauty will also reach the world in a new way through Ganga Vilas.
Friends,
Krishnaguru Sevashram also works for the welfare of people engaged in traditional crafts and skills through various organizations. In the last few years, the country has been engaged in the historic direction of connecting the traditional skills of the North East to the global market by giving them a new identity. Today people all over the country and the world are aware and welcome the art of Assam, the skills of the people of Assam and the local bamboo products. You will be aware that earlier there was a legal ban on cutting bamboo by putting it in the category of trees. We changed this law as it was the law enacted during the period of slavery. Placing bamboo in the grass category has opened all the way for traditional employment. Now special provision has been made in the budget for such traditional skill development by enhancing the quality and accessibility of these products. It has also been announced in this budget to develop ‘Ekta Mall’ (Unity Mall) in every state in order to give recognition to such products. That is, the products made by the farmers, artisans and the youth of Assam will have a special display in ‘Ekta Mall’ in a bid to boost their sale. Not only this, the products of Assam will also be displayed in ‘Ekta Mall’ that will be built in the state capitals and other important tourist sites. The products of Assam will also get a new market when tourists visit ‘Ekta Mall’ in other parts of the country.
Friends,
When it comes to the crafts of Assam, 'Gamosa’ occupies a special place. I myself love wearing 'Gamosa'. Behind every beautiful ‘Gamosa’ is the hard work of the women, our mothers and sisters of Assam. The attraction and demand for ‘Gamosa’ has increased in the country in the last eight-nine years. A large number of women self-help groups have been formed to meet this huge demand. Lakhs of women are getting employment in these groups. Now these groups will go ahead and become the strength of the country's economy. Special provisions have been made in this year's budget in this regard. The ‘Mahila Samman Saving Certificate’ scheme has also been launched to make the income of women a means of their empowerment. Women will especially get the benefit of higher interest on savings. Besides, the budget of the PM Awas Yojana has also been increased to 70,000 crore rupees, so that every poor family, who does not have a pucca house, can get a pucca house. These houses are mostly registered in the name of women. Women are the legal owners of these houses. There are several provisions in this budget which will widely benefit the women of North Eastern states like Assam, Nagaland, Tripura, Meghalaya, etc and new opportunities will be created for them.
Friends,
Krishnaguru used to say – Serve your soul with faith in daily devotional works. There is a lot of power in this mantra of serving the soul, serving the society and developing the society. I am glad that Krishnaguru Sevashram is working with this mantra in almost every dimension related to society. These services being run by you are becoming a great strength of the country. The government runs many schemes for the development of the country. But the lifeblood of the country's welfare schemes is the power of the society and people’s participation. We have seen how the Swachh Bharat Abhiyan launched by the country became a huge success due to people’s participation. The biggest reason behind the success of the Digital India campaign is people’s participation. The role of Krishnaguru Sevashram is very important in taking forward many such schemes that empower the country. For example, Sevashram carries out a lot of social work for women and youth. You can also take the responsibility of taking forward the campaigns like ‘Beti-Bachao, Beti-Padhao’ and ‘Poshan’. Sevashram's motivation to connect more and more youth with campaigns like 'Khelo India' and 'Fit India' is very important. Your participation in the promotion of Yoga and Ayurveda will strengthen the social fabric.
Friends,
You are aware that artisans, who work by hand, with the help of any tool, are skilled people and are called Vishwakarma in our country. The country has now resolved to enhance the skills of these traditional artisans for the first time. The PM-Vishwakarma Kaushal Samman i.e. PM Vikas Yojana is being started for them and it has been described in detail in this year’s budget. Krishnaguru Sevashram can also benefit the Vishwakarma friends by increasing the awareness about this scheme.
Friends,
The entire world is also celebrating 2023 as Millet Year on the initiative of India. Millet means coarse grains. Millets have now been given a new identity in the form of Shri Anna. What it means is that Shri Anna is the best among all food grains. Krishnaguru Sevashram and all other religious organizations can play a big role in spreading the awareness regarding Shri Anna. I urge that the ‘prasad’ which is distributed in the ashram should be made from Shri Anna. Similarly, a campaign is going on to familiarize the history of our freedom fighters with the younger generation in the Amrit Mahotsav of Independence. In this direction, a lot can be done by Sevashram Prakashan about the revolutionaries of Assam and the North East. I am sure we will witness a more empowered India with these joint efforts of you and the country after 12 years when this Akhand Kirtan will happen. And with this wish, I greet all the saints, all the pious souls, and I wish you all the very best once again.
Thanks.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.