ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿੱਚ ਨਿਖਾਰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਨ ਕਲਿਆਣ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਖਰਲੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਲਈ ਤਿੰਨ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
ਅਗਿਆਤ ਡਾਟਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਾਟਾ ਗਵਰਨੈਂਸ ਨੀਤੀ ਲਿਆਂਦੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਰੇਗੂਲੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਕੇਵਾਈਸੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਅਤੇ ਆਧਾਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਪਹਿਚਾਣ ਤੇ ਨਿਵਾਸ ਦੇ ਪਤੇ ਦੇ ਮਿਲਾਨ ਤੇ ਅਪਡੇਟਿੰਗ ਆਈਡੈਂਟਿਟੀ ਦੇ ਲਈ ਵੰਨ-ਸਟਾਪ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
ਵਿਭਿੰਨ ਬਿਜ਼ਨਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੈਨ ਖਾਤੇ ਨੂੰ ਸਾਧਾਰਣ ਪਹਿਚਾਣਕਰਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਇੱਕ ਜਿਹੀ ਸੂਚਨਾ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਕੋਲ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਜੱਦੋਜਹਦ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੇ ਲਈ ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਫਿਲਿੰਗ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
01 FEB 2023 1:20PM by PIB Chandigarh
ਜਨ ਸਾਧਾਰਣ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ 01 ਫਰਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2023-24 ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਿਹਿਤ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਸੱਤ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਘਟਕ ਮੰਨਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਸਪਤਰਿਸ਼ੀ ਦੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੇਂਦਰ, ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਿਵਿਲ ਸੇਵਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਵੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਈਗੌਟ ਕਰਮਯੋਗੀ ਨਾਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪਹਿਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਲੱਖਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿੱਚ ਨਿਖਾਰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਨ ਕਲਿਆਣ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਧਾਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਪਾਰ ਸੁਗਮਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ 39,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਅਨੁਪਾਲਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 3,400 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਾਨੂੰਨੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਰਾਧ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਤੋਂ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 42 ਕੇਂਦਰੀ ਐਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਜਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਿਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਲਈ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ
ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਬਣਾਉਣ” ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਖਰਲੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਤਿੰਨ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਗ੍ਰਣੀ ਉਦਯੋਗਪਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਵਾਲੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁ-ਵਿਸ਼ਕ ਰਿਸਰਚ ਕਰਵਾਉਣ, ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਤਲਾਸ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਨ ਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਂਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਾਟਾ ਗਵਰਨੈਂਸ ਨੀਤੀ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਕਾਰਜ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਾਟਾ ਗਵਰਨੈਂਸ ਨੀਤੀ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਅਗਿਆਤ ਡਾਟਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਧਾਨ
‘ਵੰਨ ਸਾਈਜ਼ ਫਿਟਸ ਔਲ’ ਯਾਨੀ ਕਿ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੀ ਨਿਯਮ ਨੂੰ ਉਪਯੁਕਤ ਮੰਨਣ ਵਾਲੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ‘ਜੋਖਿਮ ਅਧਾਰਿਤ’ ਮਾਪੰਦ ਅਪਣਾ ਕੇ ਕੇਵਾਈਸੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਸਰਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਕੇਵਾਈਸੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਡਿਜੀਟਲ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਮਰੱਥ ਹੋਵੇ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ, ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਵਾਸ ਦੇ ਪਤੇ ਦੇ ਮਿਲਾਨ ਤੇ ਅਪਡੇਟਿੰਗ ਆਈਡੈਂਟਿਟੀ ਦੇ ਲਈ ਵੰਨ-ਸਟੌਪ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਲੌਕਰ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਆਧਾਰ ਨੂੰ ਮੂਲਭੂਤ ਪਹਿਚਾਣ ਪੱਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸੇਤਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਗਮਤਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਵਪਾਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਾਨਾਂ ਦਾ ਪਰਮਾਨੈਂਟ ਅਕਾਉਂਟ ਨੰਬਰ (ਪੈਨ) ਹੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੈਨ ਖਾਤੇ ਨੂੰ ਸਾਧਾਰਣ ਪਹਿਚਾਣਕਰਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਹੁਕਮ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਜਿਹੀ ਸੂਚਨਾ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਕੋਲ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਜੱਦੋਜਹਦ ਤੋਂ ਬਚਣ ਦੇ ਲਈ ‘ਯੂਨੀਫਾਈਡ ਫਾਈਲਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ’ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੂਚਨਾ ਜਾਂ ਵਾਪਸੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਧਾਰਣ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਸਰਲ ਪ੍ਰਾਰੂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਦਰਜ ਕਰਨ ਦੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੂਚਨਾ ਦਾਇਰਕਰਤਾ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਰ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Finance
MISSION KARAMYOGI PROVIDING LEARNING OPPORTUNITIES FOR GOVERNMENT EMPLOYEES TO UPGRADE THEIR SKILLS AND FACILITATE PEOPLE-CENTRIC APROACH: FINANCE MINISTER
THREE CENTRES OF EXCELLENCE FOR ARTIFICIAL INTELLIGENCE PROPOSED IN TOP EDUCATIONAL INSTITUTIONS
NATIONAL DATA GOVERNANCE POLICY TO ENABLE ACCESS TO ANONYMIZED DATA
FINANCIAL SECTOR REGULATORS TO BE ENCOURAGED TO HAVE A SIMPLIFIED KYC PROCESS
A ONE STOP SOLUTION PROPOSED FOR UPDATING IDENTITY AND ADDRESS USING DIGILOCKER AND AADHAR
PAN TO BE USED AS COMMON IDENTIFIER BY BUSINESSES FOR ALL SYSTEMS OF GOVERNMENT AGENCIES
UNIFIED FILING PROCESS TO OBVIATE THE NEED FOR SEPARATE SUBMISSION OF SAME INFORMATION TO GOVERNMENT AGENCIES
01 FEB 2023 1:20PM by PIB Delhi
While enunciating the government’s vision of providing a transparent and accountable administration which works for the betterment and welfare of the common citizen, the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman, presented the Union Budget 2023-24 in Parliament today. The Finance Minister highlighted ‘Unleasing the Potential’ as one of the important component of the seven priorities i.e ‘Saptarishi’, guiding the nation through Amrit Kaal.
Mission Karamyogi
“Under Mission Karmayogi, Centre, States and Union Territories are making and implementing capacity-building plans for civil servants.”, the Finance Minister said while highlighting the government’s initiative of iGOT Karamyogi for providing a learning opportunity to lakhs of government employees to upgrade their skills.
Promoting Trust-based governance
Smt. Sitharaman mentioned that 39,000 compliances have been reduced and more than
3,400 legal provisions have been decriminalized for enhancing ease of doing business. The Jan Vishwas Bill to amend 42 Central Acts has also been introduced by the government.
Finance Minister proposed a series of measures to unleash the potential of economy’.
Centres of Excellence for Artificial Intelligence
For realizing the vision of “Make AI in India and Make AI work for India”, three Centres of Excellence for Artificial Intelligence have been proposed to be set-up in top educational institutions. Finance Minister announced that leading industry players will partner in conducting interdisciplinary research, develop cutting-edge applications and scalable problem solutions in various fields such as agriculture, health, and sustainable cities, thereby galvanizing an effective AI ecosystem and nurture quality human resources.
National Data Governance Policy
To unleash innovation and research by start-ups and academia, a National Data Governance Policy has also been proposed to enable access to anonymized data.
Digital Solutions for India
The KYC process will be simplified adopting a ‘risk-based’ instead of ‘one size fits all’ approach. Finance Minister announced that the financial sector regulators will also be encouraged to have a KYC system fully amenable to meet the needs of Digital India.
Finance Minister also proposed establishment of a one stop solution for reconciliation and updating of identity and address of individuals maintained by various government agencies, regulators and regulated entities, using DigiLocker service and Aadhaar as foundational identity.
Ease of Doing Business
Finance Minister announced that for the business establishments required to have a Permanent Account Number (PAN), PAN will be used as the common identifier for all digital systems of specified government agencies, which will be facilitated through a legal mandate.
A system of ‘Unified Filing Process’ has also been proposed for obviating the need for separate submission of same information to different government agencies. “Such filing of information or return in simplified forms on a common portal, will be shared with other agencies as per filer’s choice.”, she added.