ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రభుత్వ ఉద్యోగులకు తమ నైపుణ్యాలను మెరుగుపరుచుకోవడానికి, ప్రజా సేవా కేంద్రీకృత విధానానికి దోహదపడే అవకాశాలను మిషన్ కరమియోగి అందిస్తుంది: ఆర్థిక మంత్రి
అగ్రశ్రేణి విద్యాసంస్థల్లో ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్ కోసం మూడు ఎక్స్ లెన్స్ సెంటర్లు
అజ్ఞాత డేటా తెలుసుకునే నేషనల్ డేటా గవర్నెన్స్ పాలసీ
సరళీకృత కె వై సి ప్రక్రియ కోసం ఆర్థిక రంగ రెగ్యులేటర్లకు ప్రోత్సాహం
డిజిలాకర్, ఆధార్ ఉపయోగించి గుర్తింపు, చిరునామాను అప్ డేట్ చేయడానికి వన్ స్టాప్ సొల్యూషన్
అన్ని ప్రభుత్వ ఏజెన్సీ వ్యవస్థల కోసం వ్యాపారాల ద్వారా కామన్ ఐడెంటిఫయర్ గా పాన్ ఉపయోగం
ప్రభుత్వ సంస్థలకు ఒకే సమాచారాన్ని విడిగా సమర్పించాల్సిన అవసరాన్ని నివారించడానికి ఏకీకృత ఫైలింగ్ ప్రక్రియ
01 FEB 2023 1:20PM by PIB Hyderabad
సామాన్య పౌరుల అభ్యున్నతి, సంక్షేమం కోసం పనిచేసే పారదర్శక, జవాబుదారీ పాలన అందించాలన్న ప్రభుత్వ దార్శనికతను వివరిస్తూ కేంద్ర ఆర్థిక, కార్పొరేట్ వ్యవహారాల శాఖ మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ఈ రోజు పార్లమెంటులో 2023-24 కేంద్ర బడ్జెట్ ను ప్రవేశపెట్టారు.అమృత్ కాల్ ద్వారా దేశానికి మార్గనిర్దేశనం చేస్తున్న ఏడు ప్రాధాన్యాల్లో ఒకటైన 'సప్తర్షి'లో 'అన్ లీజింగ్ ది పొటెన్షియల్' ఒక ముఖ్యమైన అంశంగా ఆర్థిక మంత్రి పేర్కొన్నారు.
మిషన్ కర్మయోగి
మిషన్ కర్మయోగి కింద కేంద్రం, రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు సివిల్ సర్వెంట్ల కోసం సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించే ప్రణాళికలను రూపొందించి అమలు చేస్తున్నాయని ఆర్థిక మంత్రి అన్నారు. లక్షలాది మంది ప్రభుత్వ ఉద్యోగులకు వారి నైపుణ్యాలను మెరుగుపరచడానికి అభ్యాస అవకాశాన్ని కల్పించడానికి ఐజిఒటి కర్మయోగి చొరవను ఆర్థిక మంత్రి ప్రముఖంగా వివరించారు.
ట్రస్ట్ ఆధారిత పాలనను ప్రోత్సహించడం
ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్ కోసం 39,000 కాంప్లయన్స్ తగ్గించామని, 3,400కు పైగా చట్టపరమైన నిబంధనలను తొలగించామని నిర్మలా సీతారామన్ పేర్కొన్నారు. 42 కేంద్ర చట్టాలను సవరించే జన్ విశ్వాస్ బిల్లును కూడా ప్రభుత్వం ప్రవేశపెట్టింది.
ఆర్థిక వ్యవస్థ సామర్థ్యాన్ని వెలికితీసేందుకు ఆర్థిక మంత్రి పలు చర్యలను ప్రతిపాదించారు.
సెంటర్స్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ ఫర్ ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్
'మేక్ ఏఐ ఇన్ ఇండియా, మేక్ ఏఐ వర్క్ ఫర్ ఇండియా' అనే దార్శనికతను సాకారం చేసేందుకు ప్రముఖ విద్యాసంస్థల్లో కృత్రిమ మేధస్సు కోసం మూడు సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ లను ఏర్పాటు చేయాలని ప్రతిపాదించారు.
వ్యవసాయం, ఆరోగ్యం , సుస్థిర నగరాలు వంటి వివిధ రంగాలలో ఇంటర్ డిసిప్లినరీ పరిశోధనలు నిర్వహించడం, అత్యాధునిక అనువర్తనాలు , స్కేలబుల్ సమస్య పరిష్కారాలను అభివృద్ధి చేయడంలో ప్రముఖ పరిశ్రమ సంస్థలు భాగస్వాములు అవుతాయని, తద్వారా సమర్థవంతమైన ఎ ఐ పర్యావరణ వ్యవస్థను ఉత్తేజపరుస్తాయని ,నాణ్యమైన మానవ వనరులను పెంపొందిస్తాయని ఆర్థిక మంత్రి ప్రకటించారు.
నేషనల్ డేటా గవర్నెన్స్ పాలసీ
అంకుర సంస్థలు, విద్యావేత్తల ఆవిష్కరణలు, పరిశోధనలకు ఊతమిచ్చేందుకు జాతీయ డేటా గవర్నెన్స్ పాలసీని ప్రతిపాదించారు.
భారతదేశం కోసం డిజిటల్ పరిష్కారాలు
‘వన్ సైజ్ ఫిట్స్ ఆల్' విధానానికి బదులుగా 'రిస్క్ బేస్డ్' విధానాన్ని అవలంబిస్తూ కేవైసీ ప్రక్రియను సులభతరం చేయనున్నారు. డిజిటల్ ఇండియా అవసరాలను తీర్చడానికి పూర్తిగా అనుకూలమైన కెవైసి వ్యవస్థను కలిగి ఉండటానికి ఆర్థిక రంగ నియంత్రణ సంస్థలను కూడా ప్రోత్సహిస్తామని ఆర్థిక మంత్రి ప్రకటించారు.
డిజిలాకర్ సేవ మరియు ఆధార్ ను ప్రధాన గుర్తింపుగా ఉపయోగించి వివిధ ప్రభుత్వ సంస్థలు, నియంత్రణ సంస్థలు నియంత్రిత సంస్థలచే నిర్వహించబడే వ్యక్తుల గుర్తింపు ,చిరునామాను సర్దుబాటు చేయడానికి ,నవీకరించడానికి వన్ స్టాప్ పరిష్కారాన్ని ఏర్పాటు చేయాలని ఆర్థిక మంత్రి ప్రతిపాదించారు.
సులభ వ్యాపారం
శాశ్వత ఖాతా సంఖ్య (పాన్) కలిగి ఉండాల్సిన వ్యాపార సంస్థలకు, నిర్దిష్ట ప్రభుత్వ సంస్థల అన్ని డిజిటల్ వ్యవస్థలకు పాన్ ను కామన్ ఐడెంటిఫైయర్ గా ఉపయోగిస్తామని ఆర్థిక మంత్రి ప్రకటించారు.
ఒకే సమాచారాన్ని వేర్వేరు ప్రభుత్వ సంస్థలకు వేర్వేరుగా సమర్పించాల్సిన అవసరాన్ని నివారించడానికి 'యూనిఫైడ్ ఫైలింగ్ ప్రాసెస్' వ్యవస్థను కూడా ప్రతిపాదించారు. కామన్ పోర్టల్ లో సరళీకృత ఫారాల్లో సమాచారం లేదా రిటర్నులు దాఖలు చేయడం, ఫైల్ చేసేవారి ఇష్టానుసారం ఇతర ఏజెన్సీలతో పంచుకోబడుతుందని ఆమె తెలిపారు.

Ministry of Finance
MISSION KARAMYOGI PROVIDING LEARNING OPPORTUNITIES FOR GOVERNMENT EMPLOYEES TO UPGRADE THEIR SKILLS AND FACILITATE PEOPLE-CENTRIC APROACH: FINANCE MINISTER
THREE CENTRES OF EXCELLENCE FOR ARTIFICIAL INTELLIGENCE PROPOSED IN TOP EDUCATIONAL INSTITUTIONS
NATIONAL DATA GOVERNANCE POLICY TO ENABLE ACCESS TO ANONYMIZED DATA
FINANCIAL SECTOR REGULATORS TO BE ENCOURAGED TO HAVE A SIMPLIFIED KYC PROCESS
A ONE STOP SOLUTION PROPOSED FOR UPDATING IDENTITY AND ADDRESS USING DIGILOCKER AND AADHAR
PAN TO BE USED AS COMMON IDENTIFIER BY BUSINESSES FOR ALL SYSTEMS OF GOVERNMENT AGENCIES
UNIFIED FILING PROCESS TO OBVIATE THE NEED FOR SEPARATE SUBMISSION OF SAME INFORMATION TO GOVERNMENT AGENCIES
01 FEB 2023 1:20PM by PIB Delhi
While enunciating the government’s vision of providing a transparent and accountable administration which works for the betterment and welfare of the common citizen, the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman, presented the Union Budget 2023-24 in Parliament today. The Finance Minister highlighted ‘Unleasing the Potential’ as one of the important component of the seven priorities i.e ‘Saptarishi’, guiding the nation through Amrit Kaal.
Mission Karamyogi
“Under Mission Karmayogi, Centre, States and Union Territories are making and implementing capacity-building plans for civil servants.”, the Finance Minister said while highlighting the government’s initiative of iGOT Karamyogi for providing a learning opportunity to lakhs of government employees to upgrade their skills.
Promoting Trust-based governance
Smt. Sitharaman mentioned that 39,000 compliances have been reduced and more than
3,400 legal provisions have been decriminalized for enhancing ease of doing business. The Jan Vishwas Bill to amend 42 Central Acts has also been introduced by the government.
Finance Minister proposed a series of measures to unleash the potential of economy’.
Centres of Excellence for Artificial Intelligence
For realizing the vision of “Make AI in India and Make AI work for India”, three Centres of Excellence for Artificial Intelligence have been proposed to be set-up in top educational institutions. Finance Minister announced that leading industry players will partner in conducting interdisciplinary research, develop cutting-edge applications and scalable problem solutions in various fields such as agriculture, health, and sustainable cities, thereby galvanizing an effective AI ecosystem and nurture quality human resources.
National Data Governance Policy
To unleash innovation and research by start-ups and academia, a National Data Governance Policy has also been proposed to enable access to anonymized data.
Digital Solutions for India
The KYC process will be simplified adopting a ‘risk-based’ instead of ‘one size fits all’ approach. Finance Minister announced that the financial sector regulators will also be encouraged to have a KYC system fully amenable to meet the needs of Digital India.
Finance Minister also proposed establishment of a one stop solution for reconciliation and updating of identity and address of individuals maintained by various government agencies, regulators and regulated entities, using DigiLocker service and Aadhaar as foundational identity.
Ease of Doing Business
Finance Minister announced that for the business establishments required to have a Permanent Account Number (PAN), PAN will be used as the common identifier for all digital systems of specified government agencies, which will be facilitated through a legal mandate.
A system of ‘Unified Filing Process’ has also been proposed for obviating the need for separate submission of same information to different government agencies. “Such filing of information or return in simplified forms on a common portal, will be shared with other agencies as per filer’s choice.”, she added.