ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಮಿಷನ್ ಕರ್ಮಯೋಗಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಜನ-ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸಲು ಕಲಿಕೆಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು: ಹಣಕಾಸು ಮಂತ್ರಿ
ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾದ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಗಾಗಿ ಮೂರು ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು
ಅನಾಮಧೇಯ ದತ್ತಾಂಶಕ್ಕೆಪ್ರವೇಶಾವಕಾಶವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದತ್ತಾಂಶ ಆಡಳಿತ ನೀತಿ
ಹಣಕಾಸು ವಲಯದ ನಿಯಂತ್ರಕರು ಸರಳೀಕೃತ ಕೆವೈಸಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಬೇಕು
ಡಿಜಿಲಾಕರ್ ಮತ್ತು ಆಧಾರ್ ಅನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಗುರುತು ಮತ್ತು ವಿಳಾಸವನ್ನು ನವೀಕರಿಸಲು ಏಕ-ನಿಲುಗಡೆ ಪರಿಹಾರದ ಪ್ರಸ್ತಾಪ
ಪ್ಯಾನ್ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ವಿವಿಧ ವ್ಯಾಪಾರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ
ಒಂದೇ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಬೇರೆ ಬೇರೆ ಸರ್ಕಾರಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಸಮಗ್ರ ಫೈಲಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆ
01 FEB 2023 1:20PM by PIB Bengaluru
ಜನಸಾಮಾನ್ಯರ ಒಳಿತಿಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಸರ್ಕಾರದ ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುವ ದೂರದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಮುಂದಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಇಂದು ಫೆಬ್ರವರಿ 1 ರಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಬಜೆಟ್ 2023-24 ಅನ್ನು ಮಂಡಿಸಿದರು. ಅಮೃತ ಕಾಲದಲ್ಲಿರುವ ಸಪ್ತಋಷಿಗಳಂತೆ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುವ ಏಳು ಆದ್ಯತೆಗಳ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿರುವ 'ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವಿಕೆ'ಯನ್ನು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಗುರುತಿಸಿದ್ದಾರೆ.
"ಮಿಷನ್ ಕರ್ಮಯೋಗಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಕೇಂದ್ರ, ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಪೌರಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುತ್ತಿವೆ.", ಲಕ್ಷಗಟ್ಟಲೆ ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಉನ್ನತೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಕಲಿಕೆಯ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ iGOT ಕರಮಯೋಗಿಯ ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುತ್ತಾ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೌಶಲ್ಯಗಳು.
ಮಿಷನ್ ಕರ್ಮಯೋಗಿ
ಮಿಷನ್ ಕರ್ಮಯೋಗಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ, ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಪೌರಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಮಿಷನ್ ಕರ್ಮಯೋಗಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಐಗೋಟ್ (iGOT) ಕರ್ಮಯೋಗಿ ಎಂಬ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ, ಇದು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಸರ್ಕಾರಿ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕಲ್ಯಾಣ ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಲಿಕೆಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತಿದೆ.
ವಿಶ್ವಾಸ ಆಧಾರಿತ ಆಡಳಿತದ ಪ್ರಚಾರ
ಶ್ರೀಮತಿ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು 39,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅನುಸರಣೆಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 3,400 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾನೂನು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಸುಲಭವಾಗಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡುವುದನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಅಮಾನ್ಯಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 42 ಕೇಂದ್ರ ಕಾಯಿದೆಗಳನ್ನು ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ʼಜನ ವಿಶ್ವಾಸ ಮಸೂದೆʼಯನ್ನು ಸರ್ಕಾರವು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ.
ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು 'ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವ' ಕ್ರಮಗಳ ಸರಣಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.
ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಗಾಗಿ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು
"ಮೇಕ್ ಎಐ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಮೇಕ್ ಎಐ ವರ್ಕ್ ಫಾರ್ ಇಂಡಿಯಾ" ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು, ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಗಾಗಿ ಮೂರು ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೃಷಿ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ನಗರಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಬಹುಶಿಸ್ತೀಯ ಸಂಶೋಧನೆ ನಡೆಸುವುದು, ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ದೇಶದ ಪ್ರಮುಖ ಕೈಗಾರಿಕೋದ್ಯಮಿಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಘೋಷಿಸಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದತ್ತಾಂಶ ಆಡಳಿತ ನೀತಿ
ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಅಕಾಡೆಮಿಗಳಿಂದ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಲು, ಅನಾಮಧೇಯ ದತ್ತಾಂಶಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶಾವಕಾಶವನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದತ್ತಾಂಶ ಆಡಳಿತ ನೀತಿಯನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತಕ್ಕೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪರಿಹಾರಗಳು
'ಒಂದು ಅಳತೆ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸರಿಹೊಂದುತ್ತದೆ' ಎನ್ನುವ ಬದಲಿಗೆ 'ಅಪಾಯ-ಆಧಾರಿತ' ಮಾನದಂಡವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಕೆವೈಸಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಸರಳಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಮರ್ಥವಾಗಿರುವ ಕೆವೈಸಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹಣಕಾಸು ವಲಯದ ಎಲ್ಲಾ ನಿಯಂತ್ರಕರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಘೋಷಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ವಿವಿಧ ಸರ್ಕಾರಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳು, ನಿಯಂತ್ರಕರು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಿತ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಅವರ ವಸತಿ ವಿಳಾಸಗಳನ್ನು ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮತ್ತು ನವೀಕರಿಸಲು ಡಿಜಿಲಾಕರ್ ಸೇವೆ ಮತ್ತು ಆಧಾರ್ ಮೂಲ ಗುರುತಿನ ಚೀಟಿಯೊಂದಿಗೆ ಏಕ-ನಿಲುಗಡೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಬಳಸಲಾಗುವುದು.
ಸುಲಭವಾಗಿ ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾಡುವುದು
ವಿವಿಧ ವ್ಯಾಪಾರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಶಾಶ್ವತ ಖಾತೆ ಸಂಖ್ಯೆ (PAN) ಹೊಂದಿರಬೇಕು ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಘೋಷಿಸಿದರು. ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸರ್ಕಾರಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ಎಲ್ಲಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ಯಾನ್ ಅನ್ನು ಸಾಮಾನ್ಯ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದನ್ನು ಕಾನೂನು ಆದೇಶದ ಮೂಲಕ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು.
ಒಂದೇ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಬೇರೆ ಬೇರೆ ಸರ್ಕಾರಿ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು 'ಏಕೀಕೃತ ಫೈಲಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ' ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರು ಘೋಷಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಸಾಮಾನ್ಯ ಪೋರ್ಟಲ್ನಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅಥವಾ ಸರಳೀಕೃತ ಸ್ವರೂಪಗಳಲ್ಲಿ ರಿಟರ್ನ್ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಮಾಹಿತಿ ಫೈಲ್ ಮಾಡುವವರ ಆಯ್ಕೆಯ ಪ್ರಕಾರ ಇತರ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Finance
MISSION KARAMYOGI PROVIDING LEARNING OPPORTUNITIES FOR GOVERNMENT EMPLOYEES TO UPGRADE THEIR SKILLS AND FACILITATE PEOPLE-CENTRIC APROACH: FINANCE MINISTER
THREE CENTRES OF EXCELLENCE FOR ARTIFICIAL INTELLIGENCE PROPOSED IN TOP EDUCATIONAL INSTITUTIONS
NATIONAL DATA GOVERNANCE POLICY TO ENABLE ACCESS TO ANONYMIZED DATA
FINANCIAL SECTOR REGULATORS TO BE ENCOURAGED TO HAVE A SIMPLIFIED KYC PROCESS
A ONE STOP SOLUTION PROPOSED FOR UPDATING IDENTITY AND ADDRESS USING DIGILOCKER AND AADHAR
PAN TO BE USED AS COMMON IDENTIFIER BY BUSINESSES FOR ALL SYSTEMS OF GOVERNMENT AGENCIES
UNIFIED FILING PROCESS TO OBVIATE THE NEED FOR SEPARATE SUBMISSION OF SAME INFORMATION TO GOVERNMENT AGENCIES
01 FEB 2023 1:20PM by PIB Delhi
While enunciating the government’s vision of providing a transparent and accountable administration which works for the betterment and welfare of the common citizen, the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman, presented the Union Budget 2023-24 in Parliament today. The Finance Minister highlighted ‘Unleasing the Potential’ as one of the important component of the seven priorities i.e ‘Saptarishi’, guiding the nation through Amrit Kaal.
Mission Karamyogi
“Under Mission Karmayogi, Centre, States and Union Territories are making and implementing capacity-building plans for civil servants.”, the Finance Minister said while highlighting the government’s initiative of iGOT Karamyogi for providing a learning opportunity to lakhs of government employees to upgrade their skills.
Promoting Trust-based governance
Smt. Sitharaman mentioned that 39,000 compliances have been reduced and more than
3,400 legal provisions have been decriminalized for enhancing ease of doing business. The Jan Vishwas Bill to amend 42 Central Acts has also been introduced by the government.
Finance Minister proposed a series of measures to unleash the potential of economy’.
Centres of Excellence for Artificial Intelligence
For realizing the vision of “Make AI in India and Make AI work for India”, three Centres of Excellence for Artificial Intelligence have been proposed to be set-up in top educational institutions. Finance Minister announced that leading industry players will partner in conducting interdisciplinary research, develop cutting-edge applications and scalable problem solutions in various fields such as agriculture, health, and sustainable cities, thereby galvanizing an effective AI ecosystem and nurture quality human resources.
National Data Governance Policy
To unleash innovation and research by start-ups and academia, a National Data Governance Policy has also been proposed to enable access to anonymized data.
Digital Solutions for India
The KYC process will be simplified adopting a ‘risk-based’ instead of ‘one size fits all’ approach. Finance Minister announced that the financial sector regulators will also be encouraged to have a KYC system fully amenable to meet the needs of Digital India.
Finance Minister also proposed establishment of a one stop solution for reconciliation and updating of identity and address of individuals maintained by various government agencies, regulators and regulated entities, using DigiLocker service and Aadhaar as foundational identity.
Ease of Doing Business
Finance Minister announced that for the business establishments required to have a Permanent Account Number (PAN), PAN will be used as the common identifier for all digital systems of specified government agencies, which will be facilitated through a legal mandate.
A system of ‘Unified Filing Process’ has also been proposed for obviating the need for separate submission of same information to different government agencies. “Such filing of information or return in simplified forms on a common portal, will be shared with other agencies as per filer’s choice.”, she added.