ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
భారాన్ని తగ్గించడం, వ్యవస్థాపక స్ఫూర్తిని ప్రోత్సహించడం మరియు పౌరులకు పన్ను మినహాయింపును అందించడమే లక్ష్యంగా ప్రత్యక్ష పన్ను ప్రతిపాదనలు
పన్ను చెల్లింపుదారుల సౌకర్యార్థం అందుబాటులోకి నెక్స్ట్-జనరేషన్ కామన్ ఐటి రిటర్న్ ఫారమ్‌
5% కంటే తక్కువ నగదు చెల్లింపులతో మైక్రో ఎంటర్‌ప్రైజెస్‌కు రూ. 3 కోట్లకు మరియు వృత్తి నిపుణులకు రూ. 75 లక్షలకు ముందస్తు పన్ను పరిమితులు పెంపు
కొత్త ఉత్పాదక సహకార సొసైటీని ప్రోత్సహించడానికి 15 % పన్ను రాయితీ
టీడీఎస్ లేకుండా నగదును ఉపసంహరించుకోవడానికి సహకార సంస్థలకు థ్రెషోల్డ్ పరిమితి రూ. 3 కోట్లకు పెంపు
స్టార్టప్‌లకు ఇన్‌కమ్ ట్యాక్స్ ప్రయోజనాల కోసం ఇన్‌కార్పొరేషన్ తేదీ 31 మార్చి 2024 వరకు పొడిగింపు
చిన్న అప్పీళ్ల పరిష్కారానికి సుమారు 100 మంది జాయింట్ కమీషనర్‌ల నియామకం
రెసిడెన్షియల్ హౌజ్‌లో పెట్టుబడిపై మూలధన లాభాల నుండి మినహాయింపు రూ. 10 కోట్లకు పరిమితం
ఒక కార్యకలాపాన్ని నియంత్రించే మరియు అభివృద్ధి చేసే అధికారుల ఆదాయంపై పన్ను మినహాయింపు
అగ్నివీర్ కార్పస్ ఫండ్ నుండి పొందిన చెల్లింపుపై అగ్నివీర్‌లకు పన్ను మినహాయింపు
01 FEB 2023 12:55PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థిక మరియు కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ పన్నుల కొనసాగింపు మరియు స్థిరత్వాన్ని కొనసాగించడం, భారాన్ని తగ్గించడం, వ్యవస్థాపక స్ఫూర్తిని ప్రోత్సహించడం మరియు పౌరులకు పన్ను రాయితీని అందించడం వంటి నిబంధనలను మరింత సరళీకృతం చేయడం మరియు హేతుబద్ధీకరించడం లక్ష్యంగా అనేక ప్రత్యక్ష పన్ను ప్రతిపాదనలను ప్రకటించారు. ఈ రోజు పార్లమెంట్‌లో కేంద్ర బడ్జెట్ 2023-24ను సమర్పించిన నేపథ్యంలో "పన్ను చెల్లింపుదారుల సేవలను సమ్మతించడం సులభం మరియు సజావుగా చేసేందుకు ఆదాయపు పన్ను శాఖ నిరంతర ప్రయత్నిస్తోందని చెప్పారు.
కామన్ ఐటి రిటర్న్ ఫారమ్‌ను విడుదల:
పన్ను చెల్లింపుదారుల సౌకర్యార్థం మరియు పన్ను చెల్లింపుదారుల సేవలను మరింత మెరుగుపరిచేందుకు ఫిర్యాదుల పరిష్కార యంత్రాంగాన్ని బలోపేతం చేయడం కోసం తదుపరి తరం కామన్ ఐటీ రిటర్న్ ఫారమ్‌ను విడుదల చేస్తున్నట్లు ఆర్థిక మంత్రి ప్రకటించారు. పన్ను వర్తింపును సులభతరం చేసేందుకు ఆదాయపు పన్ను శాఖ నిరంతరం కృషి చేస్తుందని ఆమె అన్నారు. “మన పన్ను చెల్లింపుదారుల పోర్టల్ ఒక రోజులో గరిష్టంగా 72 లక్షల రిటర్న్‌లను అందుకుంది; ఈ సంవత్సరం 6.5 కోట్ల కంటే ఎక్కువ రిటర్న్‌లను ప్రాసెస్ చేసింది; ఆర్థిక సంవత్సరంలో సగటు ప్రాసెసింగ్ వ్యవధి 93 రోజుల నుండి ఇప్పుడు 13-14 నుండి 16 రోజులకు తగ్గించబడింది; మరియు 45 శాతం రిటర్న్‌లు 24 గంటల్లోనే ప్రాసెస్ చేయబడ్డాయి” అని ఆమె తెలిపారు.
ఎంఎస్‌ఎంఈలు మరియు ప్రొఫెషనల్స్:
రూ. 2 కోట్ల వరకు టర్నోవర్ ఉన్న మైక్రో ఎంటర్‌ప్రైజెస్ మరియు రూ. 50 లక్షల వరకు టర్నోవర్ ఉన్న నిర్దిష్ట నిపుణులు పన్నుల ప్రయోజనాన్ని పొందవచ్చని శ్రీమతి సీతారామన్ చెప్పారు. 5% కంటే ఎక్కువ నగదు రసీదులు లేని పన్ను చెల్లింపుదారులకు వరుసగా రూ. 3 కోట్ల మరియు రూ. 75 లక్షల పరిమితిని పెంచాలని ఆమె ప్రతిపాదించింది. ఎంఎస్‌ఎంఈలకు చెల్లింపులు సకాలంలో అందడంలో వారికి మద్దతునిచ్చేందుకు వారికి చేసిన చెల్లింపులపై చేసిన ఖర్చులకు మినహాయింపును అనుమతించాలని కూడా ఆమె ప్రతిపాదించారు. మైక్రో, స్మాల్ అండ్ మీడియం ఎంటర్‌ప్రైజెస్ డెవలప్‌మెంట్ యాక్ట్‌లోని సెక్షన్ 43బి పరిధిలో అటువంటి సంస్థలకు చేసిన చెల్లింపులను చేర్చాలని ఆమె ప్రతిపాదించారు. చట్టం ప్రకారం నిర్దేశించిన గడువులోపు చెల్లింపు జరిగితే మాత్రమే ఇది అక్రూవల్ ప్రాతిపదికన అనుమతించబడుతుంది.
సహకార రంగం:
31.3.2024 వరకు ఉత్పాదక కార్యకలాపాలను ప్రారంభించే కొత్త సహకార సంఘాలు ప్రస్తుతం కొత్త తయారీ కంపెనీలకు అందుబాటులో ఉన్న విధంగా 15% తక్కువ పన్ను రేటు ప్రయోజనాన్ని పొందుతాయని ఆర్థిక మంత్రి ప్రకటించారు. 2016-17 మదింపు సంవత్సరానికి ముందు కాలానికి చెరుకు రైతులకు చేసిన చెల్లింపులను ఖర్చుగా క్లెయిమ్ చేసుకునేందుకు చక్కెర సహకార సంఘాలకు అవకాశం కల్పించాలని ఆమె ప్రతిపాదించారు. దీని వల్ల వారికి దాదాపు రూ. 10,000 కోట్ల మేర ఉపశమనం లభిస్తుందని అంచనా వేస్తున్నారు.
ప్రైమరీ అగ్రికల్చరల్ కో-ఆపరేటివ్ సొసైటీలు (పిఏసిఎస్) మరియు ప్రాథమిక సహకార వ్యవసాయ మరియు గ్రామీణాభివృద్ధి బ్యాంకులు (పిసిఏఆర్‌డిబిలు) ద్వారా నగదు డిపాజిట్లు మరియు నగదు రూపంలో రుణాలకు ఒక్కో సభ్యునికి రూ. 2 లక్షల అధిక పరిమితిని అందజేస్తున్నట్లు శ్రీమతి సీతారామన్ ప్రకటించారు. "అదే విధంగా, నగదు ఉపసంహరణపై టిడీఎస్ కోసం రూ. 3 కోట్ల అధిక పరిమితి సహకార సంఘాలకు అందించబడుతోంది" అని ఆమె చెప్పారు. ఈ ప్రతిపాదనలు ప్రధానమంత్రి లక్ష్యమైన “సహకార్ సే సమృద్ధి” మరియు “సహకార స్ఫూర్తిని అమృత్ కాల్ స్ఫూర్తితో అనుసంధానం చేయాలనే” సంకల్పాన్ని సాకారం చేయడం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నాయి.
స్టార్టప్‌లు
స్టార్టప్‌లకు ఆదాయపు పన్ను ప్రయోజనాలను పొందే తేదీని 31.03.23 నుండి 31.3.24 వరకు పొడిగించాలని ఆర్థిక మంత్రి ప్రతిపాదించారు. స్టార్టప్‌ల షేర్‌హోల్డింగ్‌ను ఏడేళ్ల ఇన్‌కార్పొరేషన్‌ నుంచి పదేళ్లకు మార్చుకోవడంపై నష్టాలను క్యారీ ఫార్వార్డ్ చేయడం వల్ల కలిగే ప్రయోజనాలను అందించాలని ఆమె ప్రతిపాదించారు. “ఒక దేశ ఆర్థికాభివృద్ధికి వ్యవస్థాపకత చాలా ముఖ్యమైనది. స్టార్టప్‌ల కోసం మేము అనేక చర్యలు తీసుకున్నాము. అవి ఫలితాలను ఇచ్చాయి”, మరియు భారతదేశం ఇప్పుడు ప్రపంచవ్యాప్తంగా స్టార్టప్‌లకు మూడవ అతిపెద్ద పర్యావరణ వ్యవస్థగా ఉందని మరియు మధ్య ఆదాయ దేశాలలో ఆవిష్కరణ నాణ్యతలో రెండవ స్థానంలో ఉందని ఆమె అన్నారు.
అప్పీలు
కమీషనర్ స్థాయిలో అప్పీళ్ల పెండింగ్‌ను తగ్గించేందుకు చిన్న అప్పీళ్ల పరిష్కారానికి దాదాపు 100 మంది జాయింట్ కమిషనర్లను నియమించాలని శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ప్రతిపాదించారు. "ఈ సంవత్సరం ఇప్పటికే అందుకున్న రిటర్న్‌ల పరిశీలన కోసం కేసులను తీసుకోవడంలో మేము మరింత మందిని ఎంపిక చేసుకుంటాము" అని ఆమె చెప్పారు.
పన్ను రాయితీలను లక్ష్యంగా చేసుకోవడం
పన్ను రాయితీల మెరుగైన లక్ష్యం కోసం మినహాయింపులు, సెక్షన్ 54 మరియు 54ఎఫ్ కింద రెసిడెన్షియల్ హౌస్‌లో పెట్టుబడిపై మూలధన లాభాల నుండి మినహాయింపును రూ.10 కోట్లకు పరిమితం చేయాలని శ్రీమతి సీతారామన్ ప్రతిపాదించారు. "ఇలాంటి ఉద్దేశ్యంతో మరొక ప్రతిపాదన చాలా ఎక్కువ విలువ కలిగిన బీమా పాలసీల ద్వారా వచ్చే ఆదాయం నుండి ఆదాయపు పన్ను మినహాయింపును పరిమితం చేయడం" అని ఆమె చెప్పారు.
వర్తింపు మరియు పన్ను నిర్వహణను మెరుగుపరచడం
పత్రాలు మరియు సమాచారం కోసం మదింపు చేయడానికి బదిలీ ధర అధికారి అందించాల్సిన కనీస వ్యవధిని 30 రోజుల నుండి 10 రోజులకు తగ్గించాలని ఆర్థిక మంత్రి ప్రతిపాదించారు. బినామీ చట్టం కింద అడ్జుడికేటింగ్ అథారిటీ ఉత్తర్వుపై అప్పీల్ దాఖలు చేసే కాల వ్యవధిని దీక్షా అధికారి లేదా బాధిత వ్యక్తి అందుకున్న తేదీ నుండి 45 రోజుల వ్యవధిలో సవరించాలని కూడా ఆమె ప్రతిపాదించారు. "నివాసుల విషయంలో అప్పీల్ దాఖలు చేయడానికి అధికార పరిధిని నిర్ణయించడానికి 'హైకోర్టు' నిర్వచనం కూడా సవరించాలని ప్రతిపాదించబడింది" అని ఆమె చెప్పారు.
హేతుబద్ధీకరణ
హేతుబద్ధీకరణ మరియు సరళీకరణకు సంబంధించిన అనేక ప్రతిపాదనలను ఆర్థిక మంత్రి ప్రకటించారు. హౌసింగ్, నగరాలు, పట్టణాలు మరియు గ్రామాల అభివృద్ధి, కార్యకలాపాలు లేదా విషయాన్ని నియంత్రించడం లేదా మరియు అభివృద్ధి చేయడం కోసం యూనియన్ లేదా రాష్ట్ర శాసనాల ద్వారా ఏర్పాటు చేయబడిన అధికారులు, బోర్డులు మరియు కమీషన్ల ఆదాయానికి ఆదాయపు పన్ను నుండి మినహాయింపు ఇవ్వాలని ప్రతిపాదించబడింది.
ఈ దిశలో కేంద్ర మంత్రి ప్రతిపాదించిన ఇతర ప్రధాన చర్యలు:టీడీఎస్ కోసం రూ. 10,000/- కనీస థ్రెషోల్డ్‌ను తీసివేయడం మరియు ఆన్‌లైన్ గేమింగ్‌కు సంబంధించిన పన్నుల గురించి స్పష్టత ఇవ్వడం; బంగారాన్ని ఎలక్ట్రానిక్ బంగారు రశీదుగా మార్చడాన్ని మూలధన లాభంగా పరిగణించకపోవడం; నాన్-పాన్ కేసుల్లో ఈపిఎఫ్ ఉపసంహరణలో పన్ను విధించదగిన భాగంపై టీడీఎస్ రేటును 30% నుండి 20%కి తగ్గించడం; మరియు మార్కెట్ లింక్డ్ డిబెంచర్ల నుండి వచ్చే ఆదాయంపై పన్ను వంటివి ఉన్నాయి.
ఇతర అంశాలు:
శ్రీమతి సీతారామన్ ఆర్థిక బిల్లులో ఇతర ప్రధాన ప్రతిపాదనలను కూడా ప్రకటించారు: 31.03.2025 వరకు ఐఎఫ్‌ఎస్‌సి, గిఫ్ట్‌ సిటీకి తరలించే నిధులకు పన్ను ప్రయోజనాల వ్యవధి పొడిగింపు; ఆదాయపు పన్ను చట్టంలోని సెక్షన్ 276ఏ కింద డీక్రిమినలైజేషన్; ఐడిబిఐ బ్యాంక్‌తో సహా వ్యూహాత్మక పెట్టుబడుల ఉపసంహరణపై నష్టాలను ముందుకు తీసుకువెళ్లడానికి అనుమతి; అగ్నివీర్ ఫండ్‌కు ఈఈఈ హోదాను అందించడం వంటివి అందులో ఉన్నాయి. “అగ్నిపత్ స్కీమ్, 2022లో ఎన్‌రోల్ అయిన అగ్నివీర్‌లు అగ్నివీర్ కార్పస్ ఫండ్ నుండి స్వీకరించిన చెల్లింపును పన్నుల నుండి మినహాయించాలని ప్రతిపాదించబడింది” అని ఆమె చెప్పారు.

Ministry of Finance
DIRECT TAX PROPOSALS AIMED AT REDUCING COMPLIANCE BURDEN, PROMOTING ENTREPRENEURIAL SPIRIT & PROVIDING TAX RELIEF TO CITIZENS
NEXT-GENERATION COMMON IT RETURN FORM FOR TAX PAYER CONVENIENCE TO BE ROLLED OUT
LIMITS OF PRESUMPTIVE TAXATION ENHANCED TO Rs 3 CRORE FOR MICRO ENTERPRISES AND Rs 75 LAKH FOR PROFESSIONALS WITH CASH PAYMENTS LESS THAN 5%
15 % CONCESSIONAL TAX TO PROMOTE NEW MANUFACTURING COOPERATIVE SOCIETY
THRESHOLD LIMIT FOR CO-OPERATIVES TO WITHDRAW CASH WITHOUT TDS INCREASED TO Rs 3 CRORE
DATE OF INCORPORATION FOR INCOME TAX BENEFITS TO START-UPS EXTENDED TO 31st MARCH 2024
AROUND 100 JOINT COMMISSIONERS TO BE DEPLOYED FOR DISPOSAL OF SMALL APPEALS
DEDUCTION FROM CAPITAL GAINS ON INVESTMENT IN RESIDENTIAL HOUSE CAPPED TO Rs 10 CRORE
TAX EXEMPTION ON INCOME OF AUTHORITIES REGULATING AND DEVELOPING AN ACTIVITY
AGNIVEERS TO GET TAX EXEMPTION ON PAYMENT RECEIVED FROM THE AGNIVEER CORPUS FUND
01 FEB 2023 12:55PM by PIB Delhi
The Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman announced several Direct Tax proposals with an aim to maintain continuity and stability of taxation, further simplify and rationalize various provisions to reduce the compliance burden, promote the entrepreneurial spirit and provide tax relief to citizens. While presenting the Union Budget 2023-24 in Parliament today she stated that “It has been the constant endeavour of the Income Tax Department to improve Tax Payers Services by making compliance easy and smooth”.
Roll Out Of Common IT Return Form
The Finance Minister announced rolling out of a next-generation Common IT Return Form for tax payer convenience and strengthening of grievance redressal mechanism to further improve Tax Payers Services. She said that the constant endeavour of the Income Tax Department to make tax compliance easy and smooth. “Our tax payers’ portal received a maximum of 72 lakh returns in a day; processed more than 6.5 crore returns this year; average processing period reduced from 93 days in financial year 13-14 to 16 days now; and 45 per cent of the returns were processed within 24 hours”, she said.
MSMEs and Professionals
Smt Sitharaman said that micro enterprises with turnover up to Rs 2 crore and certain professionals with turnover of up to Rs 50 lakh can avail the benefit of presumptive taxation. She proposed to provide enhanced limits of Rs 3 crore and Rs 75 lakh respectively, to the tax payers whose cash receipts are no more than 5%. She also proposed to allow deduction for expenditure incurred on payments made to MSMEs so as to support them in timely receipt of payments. She proposed to include payments made to such enterprises within the ambit of section 43B of the Micro, Small and Medium Enterprises Development Act. It will be allowed on accrual basis only if the payment is within the time mandated under the Act.
Co-operative Sector
The Finance Minister announced that the new co-operatives that commence manufacturing activities till 31.3.2024 shall get the benefit of a lower tax rate of 15%, as is presently available to new manufacturing companies. She further proposed to provide an opportunity to sugar co-operatives to claim payments made to sugarcane farmers for the period prior to assessment year 2016-17 as expenditure. “This is expected to provide them with a relief of almost Rs 10,000 crore”, she said.
Smt Sitharaman also announced providing a higher limit of Rs 2 lakh per member for cash deposits to and loans in cash by Primary Agricultural Co-operative Societies (PACS) and Primary Co-operative Agriculture and Rural Development Banks (PCARDBs). “Similarly, a higher limit of Rs 3 crore for TDS on cash withdrawal is being provided to co-operative societies”, she said. These proposals aim at realizing Prime Minister’s goal of “Sahkar se Samriddhi”, and his resolve to “connect the spirit of cooperation with the spirit of Amrit Kaal”.
Start-Ups
The Finance Minister proposed to extend the date of incorporation for income tax benefits to start-ups from 31.03.23 to 31.3.24. She further proposed to provide the benefit of carry forward of losses on change of shareholding of start-ups from seven years of incorporation to ten years. “Entrepreneurship is vital for a country’s economic development. We have taken a number of measures for start-ups and they have borne results”, she said and added that India is now the third largest ecosystem for start-ups globally, and ranks second in innovation quality among middle-income countries.
Appeals
Smt Nirmala Sitharaman proposed to deploy about 100 Joint Commissioners for disposal of small appeals so as to reduce the pendency of appeals at Commissioner level. “We shall also be more selective in taking up cases for scrutiny of returns already received this year”, she said.
Better Targeting Of Tax Concessions
For better targeting of tax concessions and exemptions, Smt Sitharaman proposed to cap deduction from capital gains on investment in residential house under sections 54 and 54F to Rs 10 crore. “Another proposal with similar intent is to limit income tax exemption from proceeds of insurance policies with very high value”, she said.
Improving Compliance And Tax Administration
The Finance Minister proposed to reduce the minimum time period required to be provided by the transfer pricing officer to assessee for production of documents and information from 30 days to 10 days. She also proposed to amend the time period for filing of appeal against the order of the Adjudicating authority under Benami Act within a period of 45 days from the date when such order is received by the Initiating Officer or the aggrieved person. “The definition of ‘High Court’ is also proposed to be modified to allow determination of jurisdiction for filing appeal in the case of non-residents”, she said.
Rationalization
The Finance Minister announced a number of proposals relating to rationalization and simplification. She stated that Income of authorities, boards and commissions set up by statutes of the Union or State for the purpose of housing, development of cities, towns and villages, and regulating, or regulating and developing an activity or matter, was proposed to be exempted from income tax.
Other major measures proposed by the Union Minister in this direction were: Removing the minimum threshold of Rs 10,000/- for TDS & clarifying taxability relating to online gaming; Not treating conversion of gold into electronic gold receipt and vice versa as capital gain; Reducing the TDS rate from 30% to 20% on taxable portion of EPF withdrawal in non-PAN cases; and Taxation on income from Market Linked Debentures.
Others
Smt Sitharaman also announced other major proposals in the Finance Bill which related to: Extension of period of tax benefits to funds relocating to IFSC, GIFT City till 31.03.2025; Decriminalization under section 276A of the Income Tax Act; Allowing carry forward of losses on strategic disinvestment including that of IDBI Bank; and Providing EEE status to Agniveer Fund. “The payment received from the Agniveer Corpus Fund by the Agniveers enrolled in Agnipath Scheme, 2022 is proposed to be exempt from taxes”, she said.