ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
మధ్యతరగతికి గణనీయంగాప్రయోజనం చేకూర్చేలా వ్యక్తిగత ఆదాయపు పన్నులో కీలక ప్రకటనలు
రూ. 7 లక్షల వరకు ఆదాయం ఉన్నవారు కొత్త పన్నువిధానంలో ఆదాయపు పన్ను చెల్లించాల్సిన అవసరం లేదుపన్ను మినహాయింపు పరిమితి రూ.3 లక్షలకుపెంపు
పన్ను విధానంలో మార్పు: శ్లాబుల సంఖ్య ఐదుకు తగ్గింపు
కొత్త పన్నువిధానానికి ప్రామాణిక తగ్గింపు ప్రయోజనాన్ని పొడిగించడం ద్వారా వేతన జీవులు మరియుపెన్షనర్లు ప్రయోజనం పొందుతారుగరిష్ట పన్నురేటు 42.74 శాతం నుంచి 39 శాతానికి తగ్గింపు
డిఫాల్ట్ట్యాక్స్ గా కొత్త పన్ను విధానంపాత పన్ను విధానం యొక్క ప్రయోజనాన్నిపొందేందుకు పౌరులు ఎంపికను కలిగి ఉంటారు
01 FEB 2023 12:57PM by PIB Hyderabad
దేశంలోని కష్టపడి పనిచేసే మధ్యతరగతి ప్రజలకు ప్రయోజనం చేకూర్చే లక్ష్యంతో, కేంద్ర ఆర్థిక మరియు కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ ఈ రోజు పార్లమెంటులో 2023-24 కేంద్ర బడ్జెట్ను ప్రవేశపెడుతూ వ్యక్తిగత ఆదాయపు పన్నుకు సంబంధించి ఐదు ప్రధాన ప్రకటనలు చేశారు. రిబేట్, పన్ను నిర్మాణంలో మార్పు, స్టాండర్డ్ డిడక్షన్ ప్రయోజనాన్ని కొత్త పన్ను విధానానికి పొడిగించడం, అత్యధిక సర్ఛార్జ్ రేటు తగ్గింపు, ప్రభుత్వేతర వేతన ఉద్యోగుల పదవీ విరమణపై సెలవు ఎన్క్యాష్మెంట్పై పన్ను మినహాయింపు పరిమితిని పొడిగించడం వంటి ఈ ప్రకటనలు శ్రామిక మధ్యతరగతికి గణనీయమైన ప్రయోజనాలను అందిస్తాయి.
రాయితీకి సంబంధించి ఆమె మొదటి ప్రకటనలో, కొత్త పన్ను విధానంలో రాయితీ పరిమితిని రూ.7 లక్షలకు పెంచాలని ఆమె ప్రతిపాదించారు, అంటే కొత్త పన్ను విధానంలో రూ.7 లక్షల వరకు ఆదాయం ఉన్న వ్యక్తులు ఎటువంటి పన్ను చెల్లించాల్సిన అవసరం లేదు. ప్రస్తుతం రూ.5 లక్షల లోపు ఆదాయం ఉన్నవారు పాత, కొత్త పన్ను విధానంలో ఆదాయపు పన్ను చెల్లించడం లేదు.
మధ్యతరగతి వ్యక్తులకు ఉపశమనం కలిగించేలా, శ్లాబుల సంఖ్యను ఐదుకు తగ్గించడం, పన్ను మినహాయింపు పరిమితిని రూ.3 లక్షలకు పెంచడం ద్వారా కొత్త వ్యక్తిగత ఆదాయపు పన్ను విధానంలో పన్ను వ్యవస్థలో మార్పును ఆమె ప్రతిపాదించారు. కొత్త పన్ను రేట్లు ఇలా ఉన్నాయి.
మొత్తం ఆదాయం (రూ.)
రేటు (శాతం)
0-3 లక్షల వరకు
పన్ను లేదు
3-6 లక్షల నుండి
5
6-9 లక్షల వరకు
10
9-12 లక్షల వరకు
15
12-15 లక్షల వరకు
20
15 లక్షలకు పైనే
30
దీంతో కొత్త విధానంలో పన్ను చెల్లింపుదారులందరికీ భారీ ఊరట లభించనుంది. రూ.9 లక్షల వార్షికాదాయం ఉన్న వ్యక్తి రూ.45,000 మాత్రమే చెల్లించాల్సి ఉంటుంది. ఇది అతని లేదా ఆమె ఆదాయంలో 5 శాతం మాత్రమే. అంటే ఇప్పుడు చెల్లించాల్సిన రూ.60,000పై 25 శాతం తగ్గింపు. అదేవిధంగా రూ.15 లక్షల ఆదాయం ఉన్న వ్యక్తి రూ.1.5 లక్షలు లేదా తన ఆదాయంలో 10 శాతం మాత్రమే చెల్లించాల్సి ఉంటుంది. ప్రస్తుతమున్న రూ.1,87,500 నుంచి 20 శాతం తగ్గింపు.
కొత్త పన్ను విధానానికి స్టాండర్డ్ డిడక్షన్ ప్రయోజనాన్ని విస్తరించాలని ఆర్థిక మంత్రి ప్రతిపాదించినందున బడ్జెట్ యొక్క మూడవ ప్రతిపాదన వేతన వర్గానికి మరియు కుటుంబ పెన్షనర్లతో సహా పెన్షనర్లకు పెద్ద ఉపశమనం కలిగిస్తుంది. రూ.15.5 లక్షలు లేదా అంతకంటే ఎక్కువ ఆదాయం ఉన్న ప్రతి వేతన జీవికి రూ.52,500/- ప్రయోజనం చేకూరుతుంది. ప్రస్తుతం వేతన జీవులకు రూ.50,000 స్టాండర్డ్ డిడక్షన్, రూ.15,000 వరకు ఫ్యామిలీ పెన్షన్ నుంచి మినహాయింపు ప్రస్తుతం పాత విధానంలో మాత్రమే అనుమతి ఉంది.
వ్యక్తిగత ఆదాయపు పన్నుకు సంబంధించి తన నాల్గవ ప్రకటనలో భాగంగా, శ్రీమతి నిర్మలా సీతారామన్ కొత్త పన్ను విధానంలో రూ.2 కోట్లకు పైగా ఆదాయంపై అత్యధిక సర్ఛార్జ్ రేటును 37 శాతం నుండి 25 శాతానికి తగ్గించాలని ప్రతిపాదించారు. దీంతో గరిష్ట పన్ను రేటు 42.74 శాతం నుంచి 39 శాతానికి తగ్గనుంది. అయితే, ఈ ఆదాయ గ్రూపులో పాత విధానంలో ఉండాలనుకునే వారికి సర్ ఛార్జీలో ఎలాంటి మార్పును ప్రతిపాదించలేదు.
• ప్రకటనలో భాగంగా ప్రభుత్వ వేతన వర్గానికి అనుగుణంగా ప్రభుత్వేతర వేతన ఉద్యోగుల పదవీ విరమణపై సెలవు ఎన్క్యాష్మెంట్పై పన్ను మినహాయింపు పరిమితిని రూ.25 లక్షలకు పెంచాలని బడ్జెట్లో ప్రతిపాదించారు. ప్రస్తుతం గరిష్టంగా రూ.3 లక్షల వరకు మినహాయింపు పొందొచ్చు.
కొత్త ఆదాయపు పన్ను విధానాన్ని శాశ్వత పన్ను వ్యవస్థగా మార్చాలని బడ్జెట్‌లో ప్రతిపాదించారు. అయితే, పౌరులు కూడా పాత పన్ను విధానాన్ని సద్వినియోగం చేసుకునే అవకాశం ఉంటుంది.

Ministry of Finance
MAJOR ANNOUNCEMENTS IN PERSONAL INCOME TAX TO SUBSTANTIALLY BENEFIT THE MIDDLE CLASS
PERSONS WITH INCOME UP TO RS. 7 LAKH WILL NOT PAY INCOME TAX IN NEW TAX REGIME
TAX EXEMPTION LIMIT INCREASED TO RS. 3 LAKH
CHANGE IN TAX STRUCTURE: NUMBER OF SLABS REDUCED TO FIVE
SALARIED CLASS AND PENSIONERS TO GAIN ON EXTENSION OF STANDARD DEDUCTION BENEFIT TO THE NEW TAX REGIME
MAXIMUM TAX RATE REDUCED TO 39 PER CENT FROM 42.74 PER CENT
NEW TAX REGIME TO BE THE DEFAULT TAX REGIME
CITIZENS TO HAVE THE OPTION TO AVAIL THE BENEFIT OF OLD TAX REGIME
01 FEB 2023 12:57PM by PIB Delhi
With the objective of benefitting the hard working middle class of the country, Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitaraman made five major announcements with respect to personal income tax while presenting the Union Budget 2023-24 in Parliament today. These announcements pertaining to rebate, change in tax structure, extension of benefit of standard deduction to the new tax regime, reduction of highest surcharge rate and extension of limit of tax exemption on leave encashment on retirement of non-government salaried employees will provide substantial benefits to the working middle class.
In her first announcement regarding rebate, she proposed to increase the rebate limit to Rs.7 lakh in the new tax regime, which would mean that the persons in the new tax regime, with income up to Rs. 7 lakh will not have to pay any tax. Currently, those with income up to Rs. 5 lakh do not pay any income tax in both old and new tax regimes.
Providing relief to middle-class individuals, she proposed a change in the tax structure in the new personal income tax regime by reducing the number of slabs to five and increasing the tax exemption limit to Rs. 3 lakh. The new tax rates are:
Total income (Rs.)
Rate (per cent)
Upto 0-3 lakh
Nil
From 3-6 lakh
5
From 6-9 lakh
10
From 9-12 lakh
15
From 12-15 lakh
20
Above 15 lakh
30
This will provide major relief to all tax payers in the new regime. An individual with an annual income of Rs. 9 lakh will be required to pay only Rs. 45,000/-. This is only 5 per cent of his or her income. It is a reduction of 25 per cent on what he or she is required to pay now, i.e. Rs. 60,000/-. Similarly, an individual with an income of Rs. 15 lakh would be required to pay only Rs. 1.5 lakh or 10 per cent of his or her income, a reduction of 20 per cent from the existing liability of Rs. 1,87,500/.
The third proposal of the budget provides major relief to the salaried class and the pensioners including family pensioners as the Finance Minister proposed to extend the benefit of standard deduction to the new tax regime. Each salaried person with an income of Rs. 15.5 lakh or more will thus stand to benefit by Rs. 52,500/-. At present, standard deduction of Rs. 50,000/- to salaried individuals and deduction from family pension up to Rs. 15,000/- is currently allowed only under the old regime.
As part of her fourth announcement with respect to personal income tax, Smt. Nirmala Sitaraman proposed to reduce the highest surcharge rate from 37 per cent to 25 per cent in the new tax regime for income above Rs. 2 crore. This would result in reduction of the maximum tax rate to 39 per cent from the present 42.74 per cent, which is among the highest in the world. However, no change in surcharge is proposed for those who opt to be under the old regime in this income group.
As part of the fifth announcement, the budget proposed extension of limit of tax exemption on leave encashment to Rs. 25 lakh on retirement of non-government salaried employees in line with the government salaried class. At present, the maximum amount which can be exempted is Rs. 3 lakh.
The budget proposed to make the new income tax regime as the default tax regime. However, citizens will continue to have the option to avail the benefit of the old tax regime.