Ministry of Finance
MAJOR ANNOUNCEMENTS IN PERSONAL INCOME TAX TO SUBSTANTIALLY BENEFIT THE MIDDLE CLASS
PERSONS WITH INCOME UP TO RS. 7 LAKH WILL NOT PAY INCOME TAX IN NEW TAX REGIME
TAX EXEMPTION LIMIT INCREASED TO RS. 3 LAKH
CHANGE IN TAX STRUCTURE: NUMBER OF SLABS REDUCED TO FIVE
SALARIED CLASS AND PENSIONERS TO GAIN ON EXTENSION OF STANDARD DEDUCTION BENEFIT TO THE NEW TAX REGIME
MAXIMUM TAX RATE REDUCED TO 39 PER CENT FROM 42.74 PER CENT
NEW TAX REGIME TO BE THE DEFAULT TAX REGIME
CITIZENS TO HAVE THE OPTION TO AVAIL THE BENEFIT OF OLD TAX REGIME
01 FEB 2023 12:57PM by PIB Delhi
With the objective of benefitting the hard working middle class of the country, Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitaraman made five major announcements with respect to personal income tax while presenting the Union Budget 2023-24 in Parliament today. These announcements pertaining to rebate, change in tax structure, extension of benefit of standard deduction to the new tax regime, reduction of highest surcharge rate and extension of limit of tax exemption on leave encashment on retirement of non-government salaried employees will provide substantial benefits to the working middle class.
In her first announcement regarding rebate, she proposed to increase the rebate limit to Rs.7 lakh in the new tax regime, which would mean that the persons in the new tax regime, with income up to Rs. 7 lakh will not have to pay any tax. Currently, those with income up to Rs. 5 lakh do not pay any income tax in both old and new tax regimes.
Providing relief to middle-class individuals, she proposed a change in the tax structure in the new personal income tax regime by reducing the number of slabs to five and increasing the tax exemption limit to Rs. 3 lakh. The new tax rates are:
Total income (Rs.)
Rate (per cent)
Upto 0-3 lakh
Nil
From 3-6 lakh
5
From 6-9 lakh
10
From 9-12 lakh
15
From 12-15 lakh
20
Above 15 lakh
30
This will provide major relief to all tax payers in the new regime. An individual with an annual income of Rs. 9 lakh will be required to pay only Rs. 45,000/-. This is only 5 per cent of his or her income. It is a reduction of 25 per cent on what he or she is required to pay now, i.e. Rs. 60,000/-. Similarly, an individual with an income of Rs. 15 lakh would be required to pay only Rs. 1.5 lakh or 10 per cent of his or her income, a reduction of 20 per cent from the existing liability of Rs. 1,87,500/.
The third proposal of the budget provides major relief to the salaried class and the pensioners including family pensioners as the Finance Minister proposed to extend the benefit of standard deduction to the new tax regime. Each salaried person with an income of Rs. 15.5 lakh or more will thus stand to benefit by Rs. 52,500/-. At present, standard deduction of Rs. 50,000/- to salaried individuals and deduction from family pension up to Rs. 15,000/- is currently allowed only under the old regime.
As part of her fourth announcement with respect to personal income tax, Smt. Nirmala Sitaraman proposed to reduce the highest surcharge rate from 37 per cent to 25 per cent in the new tax regime for income above Rs. 2 crore. This would result in reduction of the maximum tax rate to 39 per cent from the present 42.74 per cent, which is among the highest in the world. However, no change in surcharge is proposed for those who opt to be under the old regime in this income group.
As part of the fifth announcement, the budget proposed extension of limit of tax exemption on leave encashment to Rs. 25 lakh on retirement of non-government salaried employees in line with the government salaried class. At present, the maximum amount which can be exempted is Rs. 3 lakh.
The budget proposed to make the new income tax regime as the default tax regime. However, citizens will continue to have the option to avail the benefit of the old tax regime.

નાણા મંત્રાલય
મધ્યમ વર્ગને નક્કર લાભ પહોંચાડવા માટે વ્યક્તિગત આવકવેરામાં મુખ્ય જાહેરાતો
નવી કર વ્યવસ્થા હેઠળ 7 લાખ રૂપિયા સુધીની કમાણી કરનાર વ્યક્તિઓએ કોઈ આવકવેરો ચૂકવવો પડશે નહીં
ટેક્સ મુક્તિ મર્યાદા વધારીને 3 લાખ રૂપિયા કરવામાં આવી છે
કર માળખામાં ફેરફારઃ સ્લેબની સંખ્યા ઘટાડીને 5 કરવામાં આવી
પગારદાર વર્ગ અને પેન્શનરોને નવી કર વ્યવસ્થામાં પ્રમાણભૂત કપાત લાભના વિસ્તરણ પર લાભ મળશે
મહત્તમ ટેક્સ રેટ 42.74 ટકાથી ઘટાડીને 39 ટકા કરવામાં આવ્યો છે
નવી ટેક્સ સિસ્ટમ ડિફોલ્ટ ટેક્સ સિસ્ટમ હશે
નાગરિકો પાસે જૂની ટેક્સ વ્યવસ્થાનો લાભ લેવાનો વિકલ્પ હશે
01 FEB 2023 12:57PM by PIB Ahmedabad
આજે, 01 ફેબ્રુઆરી, 2023ના રોજ સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2023-24 રજૂ કરતી વખતે, કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે દેશના મહેનતુ મધ્યમ વર્ગને લાભ આપવાના હેતુથી વ્યક્તિગત આવકવેરા સંબંધિત 5 મોટી જાહેરાતો કરી હતી. આ ઘોષણાઓ મુક્તિ, કર માળખામાં ફેરફાર, નવી કર વ્યવસ્થામાં પ્રમાણભૂત મુક્તિ લાભોનું વિસ્તરણ, પીક સરચાર્જ દરમાં ઘટાડો અને બિન-સરકારી પગારદાર કર્મચારીઓની નિવૃત્તિ પર રજા રોકડ પર મુક્તિ મર્યાદામાં વિસ્તરણ અને કાર્યકારી મધ્યમ વર્ગને મદદ કરવા સંબંધિત છે. નક્કર લાભ પ્રાપ્ત થશે.
મુક્તિ અંગેની તેમની પ્રથમ જાહેરાતમાં, તેમણે નવી કર વ્યવસ્થામાં મુક્તિ મર્યાદા વધારીને રૂ. 7 લાખ કરી, જેનો અર્થ એ થશે કે નવી કર વ્યવસ્થામાં રૂ. 7 લાખ સુધીની કમાણી કરનાર વ્યક્તિઓએ કોઈ કર ચૂકવવો પડશે નહીં. હાલમાં, 5 લાખ રૂપિયા સુધીની કમાણી કરનાર વ્યક્તિઓ જૂની અને નવી બંને કર વ્યવસ્થામાં કોઈ ટેક્સ ચૂકવતા નથી.
મધ્યમ વર્ગની વ્યક્તિઓને રાહત આપતા, તેમણે નવા વ્યક્તિગત આવકવેરા શાસનમાં કર માળખામાં સ્લેબની સંખ્યા ઘટાડીને 5 અને કર મુક્તિ મર્યાદા વધારીને 3 લાખ કરવાની દરખાસ્ત કરી. નવા કર દરો છે-
કુલ આવક (રૂ.)
દર (ટકાવારી)
0-3 લાખ સુધી
Nil
3-6 લાખથી
5
6-9 લાખથી
10
9-12 લાખથી
15
12-15 લાખથી
20
15 લાખથી વધુ
30
આ નવી વ્યવસ્થા તમામ કરદાતાઓને મોટી રાહત આપશે. 9 લાખ રૂપિયા સુધીની વાર્ષિક આવક ધરાવતી વ્યક્તિએ માત્ર 45,000 રૂપિયા ચૂકવવા પડશે. આ તેની આવકના માત્ર 5 ટકા છે. આ તેણે ચૂકવવાની જરૂર હોય તેવી રકમ એટલે કે રૂ. 60,000 પર 25%નો ઘટાડો છે. તેવી જ રીતે 15 લાખ રૂપિયાની કમાણી કરનાર વ્યક્તિએ માત્ર 1.5 લાખ રૂપિયા અથવા તેની આવકના 10 ટકા ચૂકવવાની જરૂર છે, જે 1,87,500 રૂપિયાની વર્તમાન જવાબદારી કરતાં 20 ટકા ઓછી છે.
બજેટની ત્રીજી દરખાસ્ત પગારદાર વર્ગ અને કુટુંબ પેન્શનરો સહિત પેન્શનરોને નોંધપાત્ર રાહત આપે છે, કારણ કે નાણાં પ્રધાને નવા કર શાસનમાં પ્રમાણભૂત કપાતનો લાભ વિસ્તારવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો. 15.5 લાખ કે તેથી વધુ કમાનાર દરેક પગારદારને 52,500 રૂપિયાનો લાભ મળશે. હાલમાં, પગારદાર વ્યક્તિઓ માટે માત્ર રૂ. 50,000ની પ્રમાણભૂત કપાતની મંજૂરી છે અને જૂના શાસન હેઠળ રૂ. 15,000 સુધીના કુટુંબ પેન્શનમાંથી કપાતની મંજૂરી છે.
વ્યક્તિગત આવકવેરા અંગેની તેમની ચોથી જાહેરાતના ભાગ રૂપે, શ્રી નિર્મલા સીતારમણે રૂ. 2 કરોડથી વધુની આવક માટે નવા કર વ્યવસ્થામાં ટોચનો સરચાર્જ દર 37 ટકાથી ઘટાડીને 25 ટકા કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો. પરિણામે, મહત્તમ કર દર હાલના 42.74 ટકાથી ઘટીને 39 ટકા થઈ જશે, જે વિશ્વમાં સૌથી વધુ છે. જો કે, જેઓ આ આવક જૂથમાં જૂની કર વ્યવસ્થા પસંદ કરે છે તેમના માટે સરચાર્જમાં કોઈ ફેરફાર કરવામાં આવ્યો નથી.
5મી જાહેરાતના ભાગ રૂપે, બજેટમાં સરકારી પગારદાર વર્ગની અનુરૂપ બિન-સરકારી પગારદાર કર્મચારીઓને નિવૃત્તિ પર રજા રોકડ પર કર મુક્તિની મર્યાદાને 25 લાખ રૂપિયા સુધી લંબાવવાનો પ્રસ્તાવ છે. હાલમાં મહત્તમ રકમ 3 લાખ રૂપિયા છે જેના પર મુક્તિ આપી શકાય છે.
બજેટમાં નવી આવકવેરા પ્રણાલીને ડિફોલ્ટ ટેક્સ સિસ્ટમ બનાવવાની દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે. જો કે, નાગરિકો જૂની ટેક્સ વ્યવસ્થાના લાભો મેળવવાના વિકલ્પનો ઉપયોગ કરવાનું ચાલુ રાખશે.