ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ ਠੋਸ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀਆਂ ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ
ਨਵੀਂ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤਹਿਤ 7 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕੋਈ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ ਪਵੇਗਾ
ਟੈਕਸ ਛੋਟ ਦੀ ਸੀਮਾ ਵਧਾ ਕੇ 3 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਟੈਕਸ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ: ਸਲੈਬਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਘਟਾ ਕੇ ਪੰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਵੇਤਨਭੋਗੀ ਵਰਗ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸਟੈਂਡਰਡ ਡਿਡੱਕਸ਼ਨ ਲਾਭ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ 'ਤੇ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ
ਅਧਿਕਤਮ ਟੈਕਸ ਦਰ 42.74 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 39 ਫੀਸਦੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਨਵੀਂ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਡਿਫਾਲਟ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੋਵੇਗੀ
ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਕੋਲ ਪੁਰਾਣੀ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਹੋਵੇਗਾ
01 FEB 2023 12:57PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2023-24 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਿਹਨਤੀ ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪੰਜ ਵੱਡੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤੇ। ਇਹ ਐਲਾਨ ਛੋਟਾਂ, ਟੈਕਸ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ, ਨਵੀਂ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕਟੌਤੀ ਲਾਭ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ, ਸਰਬਉੱਚ ਸਰਚਾਰਜ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਵੇਤਨਭੋਗੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾਮੁਕਤੀ 'ਤੇ ਲੀਵ ਇਨਕੈਸ਼ਮੈਂਟ 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਛੋਟ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮਕਾਜੀ ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ ਠੋਸ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਛੋਟ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਵੀਂ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 7 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ, ਜਿਸਦਾ ਮਤਲਬ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਨਵੀਂ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ 7 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਕੋਈ ਟੈਕਸ ਨਹੀਂ ਦੇਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਹੈ, ਪੁਰਾਣੀ ਅਤੇ ਨਵੀਂ, ਦੋਵਾਂ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਨਹੀਂ ਅਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਮੱਧ-ਵਰਗ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਵੀਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸਲੈਬਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਘਟਾ ਕੇ ਪੰਜ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਛੂਟ ਦੀ ਸੀਮਾ ਵਧਾ ਕੇ 3 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕਰ ਕੇ ਟੈਕਸ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ। ਨਵੀਆਂ ਟੈਕਸ ਦਰਾਂ ਹਨ:
ਕੁੱਲ ਆਮਦਨ (ਰੁ.)
ਦਰ (ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ)
0-3 ਲੱਖ ਤੱਕ
ਜ਼ੀਰੋ
3-6 ਲੱਖ ਤੱਕ
5 ਫੀਸਦੀ
6-9 ਲੱਖ ਤੱਕ
10 ਫੀਸਦੀ
9-12 ਲੱਖ ਤੱਕ
15 ਫੀਸਦੀ
12-15 ਲੱਖ ਤੱਕ
20 ਫੀਸਦੀ
15 ਲੱਖ ਤੋਂ ਉੱਪਰ
30 ਫੀਸਦੀ
ਇਸ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਟੈਕਸ ਪੇਅਰਸ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਮਿਲੇਗੀ। 9 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਲਾਨਾ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ 45,000 ਰੁਪਏ ਅਦਾ ਕਰਨੇ ਪੈਣਗੇ। ਇਹ ਉਸਦੀ ਆਮਦਨ ਦਾ ਸਿਰਫ 5 ਫੀਸਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਸ 'ਤੇ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਟੌਤੀ ਹੈ ਜੋ ਉਸਨੂੰ ਹੁਣ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ, ਯਾਨੀ 60,000 ਰੁਪਏ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, 15 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ 1.5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਜਾਂ ਉਸ ਦੀ ਆਮਦਨ ਦਾ 10 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ 1,87,500 ਰੁਪਏ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਦੇਣਦਾਰੀ ਤੋਂ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਕਮੀ ਹੈ।
ਬਜਟ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਵੇਤਨਭੋਗੀ ਵਰਗ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਸਮੇਤ ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਬੜੀ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਨਵੀਂ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕਟੌਤੀ ਦਾ ਲਾਭ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ 15.5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਵੇਤਨਭੋਗੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ 52,500 ਰੁਪਏ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਤਨਖਾਹ ਵਾਲੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ 50,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕਟੌਤੀ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਪੁਰਾਣੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਅਧੀਨ 15,000 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਪਰਿਵਾਰਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ਤੋਂ ਕਟੌਤੀ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੈ।
ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਚੌਥੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ 2 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਆਮਦਨ ਲਈ ਨਵੀਂ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਰਚਾਰਜ ਦਰ ਨੂੰ 37 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਅਧਿਕਤਮ ਟੈਕਸ ਦਰ ਮੌਜੂਦਾ 42.74 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਜੋ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 39 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਸਰਚਾਰਜ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਤਬਦੀਲੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਆਮਦਨ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਣੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੋਣ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਪੰਜਵੀਂ ਘੋਸ਼ਣਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਵੇਤਨਭੋਗੀ ਵਰਗ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਵੇਤਨਭੋਗੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾਮੁਕਤੀ 'ਤੇ ਲੀਵ ਇਨਕੈਸ਼ਮੈਂਟ (leave encashment) 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਛੋਟ ਦੀ ਸੀਮਾ ਨੂੰ 25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਕਮ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, 3 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਡਿਫਾਲਟ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਕੋਲ ਪੁਰਾਣੀ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ।

Ministry of Finance
MAJOR ANNOUNCEMENTS IN PERSONAL INCOME TAX TO SUBSTANTIALLY BENEFIT THE MIDDLE CLASS
PERSONS WITH INCOME UP TO RS. 7 LAKH WILL NOT PAY INCOME TAX IN NEW TAX REGIME
TAX EXEMPTION LIMIT INCREASED TO RS. 3 LAKH
CHANGE IN TAX STRUCTURE: NUMBER OF SLABS REDUCED TO FIVE
SALARIED CLASS AND PENSIONERS TO GAIN ON EXTENSION OF STANDARD DEDUCTION BENEFIT TO THE NEW TAX REGIME
MAXIMUM TAX RATE REDUCED TO 39 PER CENT FROM 42.74 PER CENT
NEW TAX REGIME TO BE THE DEFAULT TAX REGIME
CITIZENS TO HAVE THE OPTION TO AVAIL THE BENEFIT OF OLD TAX REGIME
01 FEB 2023 12:57PM by PIB Delhi
With the objective of benefitting the hard working middle class of the country, Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitaraman made five major announcements with respect to personal income tax while presenting the Union Budget 2023-24 in Parliament today. These announcements pertaining to rebate, change in tax structure, extension of benefit of standard deduction to the new tax regime, reduction of highest surcharge rate and extension of limit of tax exemption on leave encashment on retirement of non-government salaried employees will provide substantial benefits to the working middle class.
In her first announcement regarding rebate, she proposed to increase the rebate limit to Rs.7 lakh in the new tax regime, which would mean that the persons in the new tax regime, with income up to Rs. 7 lakh will not have to pay any tax. Currently, those with income up to Rs. 5 lakh do not pay any income tax in both old and new tax regimes.
Providing relief to middle-class individuals, she proposed a change in the tax structure in the new personal income tax regime by reducing the number of slabs to five and increasing the tax exemption limit to Rs. 3 lakh. The new tax rates are:
Total income (Rs.)
Rate (per cent)
Upto 0-3 lakh
Nil
From 3-6 lakh
5
From 6-9 lakh
10
From 9-12 lakh
15
From 12-15 lakh
20
Above 15 lakh
30
This will provide major relief to all tax payers in the new regime. An individual with an annual income of Rs. 9 lakh will be required to pay only Rs. 45,000/-. This is only 5 per cent of his or her income. It is a reduction of 25 per cent on what he or she is required to pay now, i.e. Rs. 60,000/-. Similarly, an individual with an income of Rs. 15 lakh would be required to pay only Rs. 1.5 lakh or 10 per cent of his or her income, a reduction of 20 per cent from the existing liability of Rs. 1,87,500/.
The third proposal of the budget provides major relief to the salaried class and the pensioners including family pensioners as the Finance Minister proposed to extend the benefit of standard deduction to the new tax regime. Each salaried person with an income of Rs. 15.5 lakh or more will thus stand to benefit by Rs. 52,500/-. At present, standard deduction of Rs. 50,000/- to salaried individuals and deduction from family pension up to Rs. 15,000/- is currently allowed only under the old regime.
As part of her fourth announcement with respect to personal income tax, Smt. Nirmala Sitaraman proposed to reduce the highest surcharge rate from 37 per cent to 25 per cent in the new tax regime for income above Rs. 2 crore. This would result in reduction of the maximum tax rate to 39 per cent from the present 42.74 per cent, which is among the highest in the world. However, no change in surcharge is proposed for those who opt to be under the old regime in this income group.
As part of the fifth announcement, the budget proposed extension of limit of tax exemption on leave encashment to Rs. 25 lakh on retirement of non-government salaried employees in line with the government salaried class. At present, the maximum amount which can be exempted is Rs. 3 lakh.
The budget proposed to make the new income tax regime as the default tax regime. However, citizens will continue to have the option to avail the benefit of the old tax regime.