ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 'ਚ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ 5.9 ਫੀਸਦੀ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ 2.9 ਫੀਸਦੀ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ
ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਤੱਕ 4.5 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਆਉਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ
ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਜੀਐਸਡੀਪੀ ਦੇ 3.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟੇ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਹੈ
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 50 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਵਿਆਜ ਮੁਕਤ ਕਰਜ਼ਾ
2021-22 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 2022-23 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਟੈਕਸ ਮਾਲੀਏ ਵਿੱਚ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ ਵਾਧਾ 15.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਦੇ ਪਹਿਲੇ 8 ਮਹੀਨਿਆਂ 'ਚ 23.5 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ ਵਧਿਆ
ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਸਿੱਧੇ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ 8.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ
01 FEB 2023 12:59PM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਰਾਹ 'ਤੇ ਚੱਲਦੇ ਹੋਏ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਟੀਚਾ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟੇ ਨੂੰ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 4.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਜ 01 ਫਰਵਰੀ, 2023 ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2023-24 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦਿੱਤੀ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ ਬੀਈ 2023-24 ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 5.9 ਫੀਸਦੀ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। 2023-24 ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟੇ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਤੀ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀਆਂ ਤੋਂ ਸ਼ੁੱਧ ਬਾਜ਼ਾਰ ਉਧਾਰ 11.8 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਬਾਕੀ ਬਚੀ ਫੰਡਿੰਗ ਛੋਟੀਆਂ ਬੱਚਤਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਆਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਬਾਜ਼ਾਰ ਉਧਾਰ 15.4 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2023-24 ਦੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਗੈਰ-ਉਧਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਖਰਚੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 27.2 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 45 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 23.3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ 2023-24 ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਗੈਰ-ਉਧਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦਾ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ 24.3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਸ਼ੁੱਧ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 20.9 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹਨ। ਕੁੱਲ ਖਰਚੇ ਦਾ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ 41.9 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਲਗਭਗ 7.3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਘਾਟੇ ਦਾ ਸੋਧਿਆ ਅਨੁਮਾਨ RE 2022-23 ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 6.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ।
ਮਾਲੀਆ ਨੁਕਸਾਨ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਾਲੀਆ ਘਾਟਾ 2022-23 ਦੇ 4.1 ਫੀਸਦੀ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 ਵਿੱਚ 2.9 ਫੀਸਦੀ ਰਹਿਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਗਲੋਬਲ ਹੈੱਡਵਿੰਡਾਂ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਆਰਥਿਕ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਅਕਸਰ ਘਰੇਲੂ ਆਰਥਿਕ ਨੀਤੀ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਸਿੱਧੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ, ਨਵੇਂ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਖਰਚਿਆਂ ਦੀਆਂ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ, ਸਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਧੀਆਂ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਟੀਚੇ ਵਾਲੇ ਖਰਚਿਆਂ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਨੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸੰਮਲਿਤ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਨੀਤੀ ਬਿਆਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਟਕਰਾਅ ਦੇ ਅਚਾਨਕ ਭੜਕਣ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਬੁਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ, ਕਮਜ਼ੋਰ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਆਰਥਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉੱਚ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਖਾਦ ਸਬਸਿਡੀ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2025-26 ਤੱਕ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 4.5 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟੇ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਚੱਲਣ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਤੀ ਅਖੰਡਤਾ ਦੇ ਮਾਰਗ 'ਤੇ ਚੱਲਦੇ ਹੋਏ ਸਥਿਰ, ਵਿਆਪਕ-ਆਧਾਰਿਤ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ/ਜੀਵਿਕਾ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਆਪਣੇ ਯਤਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖੇਗੀ।
ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ (2022-23) ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ (2023-24)
ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ 6.4 ਫੀਸਦੀ 5.9 ਫੀਸਦੀ
ਮਾਲੀਆ ਘਾਟਾ 4.1 ਫੀਸਦੀ 2.9 ਫੀਸਦੀ
ਟੈਕਸ ਆਮਦਨ
ਕੁੱਲ ਟੈਕਸ ਮਾਲੀਆ (GTR) ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2023-24 ਵਿੱਚ 10.4 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਦੋਵੇਂ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 10.5 ਫੀਸਦੀ ਅਤੇ 10.4 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ ਵਧਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਵਿੱਤੀ ਨੀਤੀ ਬਿਆਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਿੱਧੇ ਅਤੇ ਅਸਿੱਧੇ ਟੈਕਸਾਂ ਦਾ GTR ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 54.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 45.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਟੈਕਸ ਤੋਂ ਜੀਡੀਪੀ ਅਨੁਪਾਤ 11.1 ਫੀਸਦੀ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਟੈਕਸ ਨੀਤੀ ਦਾ ਸਮੁੱਚਾ ਮੱਧਮ ਮਿਆਦ ਦਾ ਜ਼ੋਰ ਟੈਰਿਫ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਰਨ ਵੱਲ ਹੈ। ਇਹ ਉਲਟ ਟੈਕਸ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਖਤਮ ਕਰਕੇ ਅਤੇ ਛੋਟਾਂ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਟੈਕਸ ਅਧਾਰ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕਰਨ, ਟੈਕਸਦਾਤਾਵਾਂ ਲਈ ਪਾਲਣਾ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ, ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸੌਖ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਾਲੀਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾਲੀਆ ਖਰਚੇ ਵਿਚਕਾਰ ਸੰਤੁਲਨ
ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨਾਂ 2023-24 ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕੁੱਲ ਮਾਲੀਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾਲੀਆ ਖਰਚੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 26.32 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਤੇ 35.02 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਆਧਾਰ 'ਤੇ, ਮਾਲੀਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮਾਲੀਆ ਖਰਚਿਆਂ ਵਿਚਕਾਰ ਅਨੁਪਾਤ 2023-24 ਬੀਈ ਵਿੱਚ 75.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 2022-23 ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 67.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 67.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਿਆ ਹੈ। 2023-24. 75.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨਾਂ 2022-23 ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ-ਜੀਡੀਪੀ ਅਨੁਪਾਤ 10.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ, ਜੋ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨਾਂ 2022-23 ਅਤੇ ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨਾਂ 2023-24 ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਕੇ 11.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪੂੰਜੀ ਖਰਚੇ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟੇ (ਕੈਪੈਕਸ-ਐੱਫਡੀ) ਵਿਚਕਾਰ ਅਨੁਪਾਤ BE 2023-24 ਵਿੱਚ 56.0 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਹ RE 2022-23 ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 41.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 37.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ।
ਗੈਰ ਟੈਕਸ ਮਾਲੀਆ
ਗੈਰ-ਟੈਕਸ ਮਾਲੀਆ ਮਾਲੀਆ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵਿੱਚ 11.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ ਅਤੇ 3.02 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ 2.62 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਦੇ 2022-23 ਦੇ ਆਰਈ ਨਾਲੋਂ 15.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵੱਧ ਹੈ।
ਗੈਰ-ਕਰਜ਼ਾ ਪੂੰਜੀ ਰਸੀਦਾਂ
ਬੀਈ 2023-24 ਵਿੱਚ ਗੈਰ-ਕਰਜ਼ਾ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ (NDCR) 84,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ਗੀ (23,000 ਕਰੋੜ) ਦੀ ਵਸੂਲੀ ਰਸੀਦਾਂ, ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਮੁਦਰੀਕਰਨ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ (10,000 ਕਰੋੜ) ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਗੈਰ-ਕਰਜ਼ਾ ਪੂੰਜੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ ਅਸਲ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਮੌਜੂਦਾ ਮਾਰਕੀਟ ਸਥਿਤੀਆਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸੌਂਪੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ, ਆਦਿ 'ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਤੌਰ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰੇਗੀ।
ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਜੀਐਸਡੀਪੀ ਦੇ 3.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟੇ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 0.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 50 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਵਿਆਜ ਮੁਕਤ ਕਰਜ਼ਾ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਪੂਰਾ 50 ਸਾਲਾਂ ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ ਸਾਲ 2023-24 ਦੇ ਅੰਦਰ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚਿਆਂ 'ਤੇ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਖਰਚੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਮਰਜ਼ੀ 'ਤੇ ਹੋਣਗੇ, ਪਰ ਇਸ ਕਰਜ਼ੇ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਇਸ ਸ਼ਰਤ 'ਤੇ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਉਹ ਅਸਲ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੇ। ਇਸ ਖਰਚੇ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵੀ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਜਾਂ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਪੁਰਾਣੇ ਸਰਕਾਰੀ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਸਕੈਪਿੰਗ
ਸ਼ਹਿਰੀ ਯੋਜਨਾ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈਆਂ
ਸ਼ਹਿਰੀ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸੁਧਾਰ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਮਿਉਂਸਪਲ ਬਾਂਡਾਂ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ
ਪੁਲਿਸ ਥਾਣਿਆਂ ਦੇ ਉੱਪਰ ਜਾਂ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਪੁਲਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੀ ਸਹੂਲਤ
ਯੂਨਿਟੀ ਮਾਲ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
ਬਾਲ ਅਤੇ ਕਿਸ਼ੋਰ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀਆਂ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚੇ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਦਾ ਹਿੱਸਾ

Ministry of Finance
FISCAL DEFICIT TO BE AT 5.9%IN FY 2023-24
REVENUE DEFICIT TO BE AT 2.9 % IN FY 2023-24
FISCAL DEFICIT ON TRACK TO REACH BELOW 4.5% BY FY 2025-26
15.5 % Y-O-Y GROWTH IN GROSS TAX REVENUE IN 2022-23 OVER 2021-22
DIRECT TAXES GREW AT 23.5% IN FIRST 8 MONTHS OF FY2022-23
INDIRECT TAXES GREW AT 8.6% DURING THE SAME PERIOD
STATES TO BE ALLOWED A FISCAL DEFICIT OF 3.5 PER CENT OF GSDP
STATES TO BE PROVIDED A FIFTY-YEAR INTEREST FREE LOAN
01 FEB 2023 12:59PM by PIB Delhi
Continuing the path of fiscal consolidation, the Government intends to bring the fiscal deficit below 4.5 per cent of GDP by 2025-26. This was stated by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman while presenting the Union Budget 2023-24 in the Parliament today.
The Finance Minister further stated that the fiscal deficit is estimated to be 5.9 per cent of GDP in BE 2023-24. To finance the fiscal deficit in 2023-24, the net market borrowings from dated securities are estimated at Rs. 11.8 lakh crore. The balance financing is expected to come from small savings and other sources. The gross market borrowings are estimated at Rs. 15.4 lakh crore.
In Budget Estimates 2023-24, the Finance Minister stated that the total receipts other than borrowings and the total expenditure are estimated at Rs. 27.2 lakh crore and Rs. 45 lakh crore respectively. Moreover, the net tax receipts are estimated at Rs. 23.3 lakh crore.
In the Revised Estimate 2023-24, the Finance Minister stated that the total receipts other than borrowings is Rs. 24.3 lakh crore, of which the net tax receipts are Rs. 20.9 lakh crore. The Revised Estimate of the total expenditure is Rs. 41.9 lakh crore, of which the capital expenditure is about Rs. 7.3 lakh crore. The Revised Estimate of the fiscal deficit is 6.4 per cent of GDP in RE 2022-23, adhering to the Budget Estimate.
Revenue deficit
The Finance Minister stated that the revenue deficit is expected to be at 2.9 % in FY 2023-24 over 4.1% in 2022-23. Back-to-back global headwinds and global economic uncertainties continue to pose constraints which are often beyond the direct control of domestic economic policy levers. Although, new development and welfare-related expenditure commitments, buoyancy in tax receipts and targeted expenditure rationalization during the year, have helped to continue with the thrust on rapid inclusive development.
The fiscal policy statement noted that in FY 2022-23, due to the sudden outbreak of geopolitical conflict that jeopardized food and energy security, there was a higher food and fertiliser subsidy requirement for supporting the vulnerable and ensuring macroeconomic stability.
Smt. Sitharaman reiterated government’s commitment to pursue a broad path of fiscal consolidation to attain a level of Fiscal Deficit lower than 4.5 per cent of GDP by FY 2025-26. The Government would continue with its efforts to attain sustained, broad based economic growth, and take such measures as may be necessary to protect the lives/ livelihoods of the people, while adhering to the path of fiscal rectitude.
Revised estimates(2022-23)
Budget estimates(2023-24)
Fiscal Deficit
6.4%
5.9%
Revenue Deficit
4.1%
2.9%
Tax revenue
Gross Tax Revenue (GTR) is projected to grow at 10.4 per cent in FY 2023-24 over FY 2022-23. Both, the Direct and Indirect Tax receipts are individually estimated to grow at 10.5 per cent and 10.4 per cent, respectively. It is estimated that the Direct and Indirect taxes to contribute 54.4 per cent and 45.6 per cent, respectively, to GTR noted the fiscal policy statement. The Tax to GDP ratio is estimated at 11.1 per cent.
The overall medium term thrust of the tax policy is towards rationalizing tariff structure and widening the tax base. This is being achieved by removing tax inversions which have crept in the tax structure and pruning the exemptions. In addition, measures are being taken for widening the tax base, easing compliance for the taxpayers, formalization of the supply chain and improving ease of doing business.
The balance between Revenue receipts and Revenue expenditure
The total revenue receipts and revenue expenditure of the Centre are estimated at Rs. 26.32 lakh crore and Rs. 35.02 lakh crore, respectively, in BE 2023-24. Based on this, the ratio of revenue receipts to revenue expenditure is estimated at 75.2 per cent in BE 2023- 24 improving from 67.9 per cent and 67.8 per cent in RE 2022-23 and FY 2021-22, respectively. Tax-GDP ratio has improved from 10.7 per cent in BE 2022-23 to 11.1 per cent in RE 2022-23 and BE 2023-24
Non tax revenue
Non Tax Revenue is estimated to contribute 11.5 per cent of the Revenue Receipt and is projected to be at Rs.3.02 lakh crore which is 15.2 per cent more than the RE 2022-23 of Rs.2.62 lakh crore.
Non-debt capital receipts
Non-Debt Capital Receipts (NDCR) in BE 2023- 24 is estimated at 84,000 crore which includes the receipts under the recovery of loans and advances (23,000 crore), receipts from Monetisation of Roads (`10,000 crore), etc. The actual realisation of the NonDebt Capital Receipts significantly depends on the prevailing market conditions, expected valuation assigned to the Government stake etc.
Capital expenditure to Fiscal Deficit Ratio
The ratio of capital expenditure to Fiscal Deficit (Capex-FD) is estimated at 56.0 per cent in BE 2023-24 as compared to 41.5 per cent in RE 2022-23 and 37.4 per cent in FY 2021-22.
Fiscal Deficit of States
The Finance Minister stated that the States will be allowed a fiscal deficit of 3.5 per cent of GSDP of which 0.5 per cent will be tied to power sector reforms. States will also be provided a fifty-year interest free loan. The entire fifty-year loan to states has to be spent on capital expenditure within 2023-24. Most of this will be at the discretion of states, but a part will be conditional on states increasing their actual capital expenditure. Parts of the outlay will also be linked to, or allocated for, the following purposes:
• Scrapping old government vehicles
• Urban planning reforms and actions
• Financing reforms in urban local bodies to make them creditworthy for municipal bonds
• Housing for police personnel above or as part of police stations
• Constructing Unity Malls
• Children and adolescents’ libraries and digital infrastructure
• State share of capital expenditure of central schemes
******`