Ministry of Finance
INDIA’S FOCUS ON WIDE RANGING REFORMS AND SOUND POLICIES RESULTED IN RESILIENCE DURING CRISES
SABKA PRAYAS & JAN BHAGIDARI HELPED IN TRYING TIMES
ACCOMPLISHMENTS SUCH AS UNIQUE WORLD CLASS DIGITAL PUBLIC INFRASTRUCTURE; UNPARALLELED COVID VACCINATION DRIVE; MISSION LIFE, AND HYDROGEN MISSION LEADING TO INDIA’s RISING GLOBAL PROFILE
01 FEB 2023 1:32PM by PIB Delhi
Commending the resilience shown by India amidst multiple crises, Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt Nirmala Sitharaman credited this to country’s focus on wide-ranging reforms and sound policies. “Implemented through Sabka Prayas resulting in Jan Bhagidari and targeted support to those in need, these helped us perform well in trying times,” she elaborated.
India’s rising Global Profile:
While presenting the Union Budget 2023-24 in Parliament today, the Finance Minister underscored that India’s rising global profile is because of several accomplishments. These include:
• Unique world class digital public infrastructure, e.g., Aadhaar, Co-Win and UPI
• Covid vaccination drive in unparalleled scale and speed
• Proactive role in frontier areas such as achieving the climate related goals, Mission LiFE
• National Hydrogen Mission
Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY)
Highlighting the efforts during the Covid-19 pandemic, Smt Sitharaman said that during pandemic, the scheme to supply free food grains to over 80 crore persons for 28 months ensured that no one goes to bed hungry. “Continuing our commitment to ensure food and nutritional security, we are implementing, from 1st January 2023, a scheme to supply free food grain to all Antyodaya and priority households for the next one year, under PM Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY),” she pointed out. The entire expenditure of about Rs. 2 lakh crore will be borne by the Central Government, the Finance Minister said.

अर्थ मंत्रालय
भारताने व्यापक प्रमाणातील सुधारणा तसेच सशक्त धोरणे यांच्यावर लक्ष केंद्रित केल्यामुळे आपत्तीच्या वेळी देशाला मजबुतता प्राप्त झाली
संकटकाळात सर्वांचे प्रयत्न आणि जन भागीदारी यांची मोठी मदत झाली
जागतिक दर्जाच्या वैशिष्ट्यपूर्ण सार्वजनिक पायाभूत सुविधा, अभूतपूर्व कोविड प्रतिबंधक लसीकरण मोहीम, एलआयएफई अभियान आणि हायड्रोजन अभियान यांच्यासारख्या योजनांच्या यशामुळे जागतिक क्षितिजावर भारत वेगाने उदयाला येत आहे
01 FEB 2023 5:55PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 1 फेब्रुवारी 2023
विविध संकटांच्या काळात भारताने दाखवलेल्या मजबुततेची प्रशंसा करत केंद्रीय अर्थ आणि कॉर्पोरेट व्यवहार मंत्री निर्मला सीतारामन यांनी त्याचे श्रेय व्यापक प्रमाणातील सुधारणा तसेच सशक्त धोरणे यांच्यावर सरकारने लक्ष केंद्रित करण्याला दिले. “सर्वांच्या प्रयत्नांच्या माध्यमातून अंमलबजावणी करून निर्माण झालेली जन भागीदारी तसेच गरजवंतांना लक्ष्यीत पद्धतीने दिलेला पाठींबा यांच्यामुळे संकटकाळात देखील आपल्याला उत्तम कामगिरी करण्यात मदत झाली,” त्यांनी स्पष्टीकरण दिले.
जागतिक क्षितिजावर भारताचा उदय:
संसदेत वर्ष 2023-24 चाअर्थसंकल्प सादर करताना, केंद्रीय अर्थमंत्री सीतारामन यांनी भारताचा जागतिक क्षितिजावर उदय होण्यास कारणीभूत ठरलेल्या खालील विविध कामगिऱ्या अधोरेखित केल्या:
• जागतिक दर्जाच्या वैशिष्ट्यपूर्ण सार्वजनिक पायाभूत सुविधा, उदा. आधार, को-विन आणि युपीआय
• अभूतपूर्व प्रमाण आणि वेगाने राबवण्यात आलेली कोविड प्रतिबंधक लसीकरण मोहीम
• हवामान विषयक उद्दिष्ट्ये साध्य करण्यासारख्या आंतरराष्ट्रीय मुद्द्यांबाबत सक्रीय भूमिका, एलआयएफई अभियान
• राष्ट्रीय हायड्रोजन अभियान
पंतप्रधान गरीब कल्याण अन्न योजना (पीएमजीकेएवाय)
कोविड-19 महामारीच्या संकटकाळात सरकारने केलेले प्रयत्न ठळकपणे मांडत, केंद्रीय मंत्री सीतारामन म्हणाल्या की, देशातील 80 कोटींहून अधिक लोकांना 28 महिने मोफत अन्नधान्य पुरवण्यासाठी महामारीच्या काळात सरकारने सुरु केलेल्या या योजनेने देशातील एकही व्यक्ती उपाशी राहणार नाही याची सुनिश्चिती केली. “अन्न आणि पोषणविषयक सुरक्षेची सुनिश्चिती करण्याची आमची वचनबद्धता यापुढेही सुरु ठेवत, आम्ही 1 जानेवारी 2023 पासून सर्व अंत्योदय आणि प्राधान्यक्रम दिलेल्या कुटुंबांना येत्या एक वर्षासाठी पंतप्रधान गरीब कल्याण अन्न योजनेतून मोफत अन्नधान्य पुरविण्याची योजना राबवत आहोत,” त्या म्हणाल्या. या योजनेसाठी येणारा सुमारे 2 लाख कोटी रुपयांचा संपूर्ण खर्च केंद्र सरकारतर्फे केला जाईल, अशी माहिती केंद्रीय अर्थमंत्री निर्मला सीतारामन यांनी दिली.