ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಹರಡುವಿಕೆ.
2015 ಮತ್ತು 2021 ರ ನಡುವೆ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 158% ಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಗ್ರಾಮೀಣ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಚಂದಾದಾರಿಕೆಯು 200% ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಮಾಹಿತಿಯ ನಿರಂತರ ಪ್ರಸರಣವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಟೆಲಿಕಾಂ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ 5G ಸೇವೆಗಳ ಪ್ರಾರಂಭವು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ.
ಜಾಗತಿಕ ಗಮನ ಸೆಳೆಯಲು ಭಾರತದ ತಯಾರಿಕೆ ಮತ್ತು DPI (ಡಿಪಿಐ)ಬಳಕೆ
ಭಾರತದ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಅದರ ಡಿಪಿಐ ಬಳಕೆ ಜಾಗತಿಕ ಗಮನವನ್ನು ಸೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ.
31 JAN 2023 1:47PM by PIB Bengaluru
ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಚೆನ್ನಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆಯಾದರೂ, ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಪಾತ್ರವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಅಲ್ಲದೇ ಇದು ಮುಂಬರುವ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಹರಡುವಿಕೆಯು ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಗಣನೀಯ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಮಂಡಿಸಿದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2022 -23 ರಲ್ಲಿ ಹೇಳಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸಚಿವೆ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಈ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ಪಡಿಸಿದರು.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು,
ಡಿಜಿಟಲ್ ನುಗ್ಗುವಿಕೆಯನ್ನು ಆಳಗೊಳಿಸುವುದು.
2014 ರ ಮೊದಲು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸೇವೆಗಳ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ನಗರ ಕುಟುಂಬಗಳ ವಿಶೇಷ ಹಕ್ಕು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ನಾಗರಿಕನ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಯುಕ್ತತೆಯಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ದೃಷ್ಟಿಯೊಂದಿಗೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾವನ್ನು ಅಂಬ್ರೆಲಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವಾಗಿ 2015 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ಕಳೆದ 3 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ (2019-21) ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಗರ ಪ್ರದೇಶದಕ್ಕಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಚಂದಾದಾರರನ್ನು ಸೇರಿಸಿದೆ. ನಗರ ಕೌಂಟ್‌ರ್ಪಾರ್ಟ್ಸ್ (ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ 95.76 ಮಿಲಿಯನ್ ವಿಸ್-ಎ-92.81 ಮಿಲಿಯನ್). ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳಾದ ಭಾರತ್‌ನೆಟ್ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್ ಯೋಜನೆ, ಟೆಲಿಕಾಂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ, ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಜಿಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆ, ಸಮಗ್ರ ಟೆಲಿಕಾಂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆ (ಸಿ‌ಟಿ‌ಡಿ‌ಪಿ) ಮೂಲಕ ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿನ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಉಪಕ್ರಮಗಳಂತಹ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಗ್ರಾಮೀಣ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮೀಸಲಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಡ್ರೈವ್‌ಗಳ ಫಲಿತಾಂಶ ಇದಾಗಿದೆ. ಎಡಪಂಥೀಯ ಉಗ್ರವಾದ (LWE)ಇದು ಇತ್ಯಾದಿಗಳಿಂದ ಪ್ರಭಾವಿತವಾಗಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಬೇಡಿಕೆಗಳೆರಡೂ ಪ್ರಭಾವಿತವಾದಾಗ ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಚಂದಾದಾರರ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಪ್ರಮುಖ ಆಘಾತ ಅಬ್ಸಾರ್ಬರ್ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ. ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವು ಮಾಹಿತಿಯ ನಿರಂತರ ಪ್ರಸರಣವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿತು. ಆದರೆ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಡಿಜಿಟಲ್‌ಗೆ ಹೋದಾಗ ಆರ್ಥಿಕ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಯಿತು.2015 ಮತ್ತು 2021 ರ ನಡುವೆ ನಗರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 158 ಕ್ಕೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ,ಗ್ರಾಮೀಣ ಇಂಟರ್ನೆಟ್ ಚಂದಾದಾರಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಶೇಕಡಾ 200 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವು ಕಂಡು ಬಂದಿದೆ.ಇದು ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ನಗರ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಅದೇ ಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಏರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ನೀಡುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಚೋದನೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.
ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮಗಳು:-
ನಿವ್ವಳವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಸಂಪರ್ಕವಿಲ್ಲದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಹೆ ಮತ್ತು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಸೇರಿಸಲು, ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಮೀಸಲಾದ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಗಮನಿಸಿದೆ. ಟೆಲಿಕಾಂ ಮತ್ತು ನೆಟ್‌ವರ್ಕಿಂಗ್ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಪ್ರೊಡಕ್ಷನ್ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಇನ್ಸೆಂಟಿವ್ (ಪಿಎಲ್‌ಐ) ನಂತಹ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳು ದೇಶೀಯ ಮೊಬೈಲ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ ಸ್ಥಾಪನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತ್ ನೆಟ್ ಪ್ರಾಜೆಕ್ಟ್‌ನಂತಹ ಕ್ರಮಗಳ ನಿರಂತರ ಪ್ರಸರಣವು ಪ್ರವೇಶ, ಕೈಗೆಟುಕುವಿಕೆ, ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾನ್-ಇಂಡಿಯಾವನ್ನು ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತದೆ. ಇದು ಪ್ರತಿಯಾಗಿ ನಾವು ಭಾರತದ ‘ಟೆಕೇಡ್’ ಕಡೆಗೆ ಸಾಗುತ್ತಿರುವಾಗ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನನ್ನು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ನಮ್ಮ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ದೃಷ್ಟಿಯನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ಇದು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ತಲುಪುವುದು:-
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಅನುಭವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಇತರ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಅನಾವರಣಗೊಂಡ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ 4G ಮೊಬೈಲ್ ಸೇವೆಗಳ ಸ್ಯಾಚುರೇಶನ್ ಯೋಜನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಇದರ ಹೊರತಾಗಿ, ಈಶಾನ್ಯ ಪ್ರದೇಶದ ರಾಜ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿ, ಸರ್ಕಾರವು ಸಮಗ್ರ ಟೆಲಿಕಾಂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು (ಸಿಟಿಡಿಪಿ) ಜಾರಿಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ. ದ್ವೀಪಗಳಿಗೆ ಸಮಗ್ರ ಟೆಲಿಕಾಂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯ ಸರ್ಕಾರದ ಉಪಕ್ರಮದಿಂದ ನಮ್ಮ ದ್ವೀಪಗಳನ್ನು ಮುಖ್ಯ ಭೂಭಾಗಕ್ಕೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಸಮಗ್ರ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಸಹ ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
5G ಲಾಂಚ್- ಲ್ಯಾಂಡ್‌ಮಾರ್ಕ್ ಸಾಧನೆ:-
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದೂರಸಂಪರ್ಕ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ 5ಜಿ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಆರಂಭಿಸಿರುವುದು ಮಹತ್ವದ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಟೆಲಿಕಾಂ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಪಷ್ಟ ನೀತಿ ನಿರ್ದೇಶನವು 2022 ರ ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಮ್ ಹರಾಜಿಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು, ಇದು ಅತ್ಯಧಿಕ ಬಿಡ್‌ಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿತು. ಪ್ರಮುಖ ಸುಧಾರಣಾ ಕ್ರಮವಾಗಿ, ಭಾರತೀಯ ಟೆಲಿಗ್ರಾಫ್ ರೈಟ್ ಆಫ್ ವೇ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ನಿಯಮಗಳು, 2022, ತ್ವರಿತ 5G ರೋಲ್‌ಔಟ್ ಅನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ಟೆಲಿಗ್ರಾಫ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಮತ್ತು ಸುಲಭವಾಗಿ ನಿಯೋಜಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ವೈರ್‌ಲೆಸ್ ಪರವಾನಗಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತಂದಿದೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ, ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತುಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವಿವಿಧ ಆವರ್ತನ ಬ್ಯಾಂಡ್‌ಗಳ ಡಿಲೈಸೆನ್ಸಿಂಗ್ ಸೇರಿದಂತೆ. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆವರ್ತನ ಹಂಚಿಕೆ ಯೋಜನೆ 2022 (ಎನ್‌ಎಫ್‌ಎಪಿ) ಸ್ಪೆಕ್ಟ್ರಮ್‌ನ ಬಳಕೆದಾರರಿಗೆ ಅದರಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸಲಾದ ಸಂಬಂಧಿತ ಆವರ್ತನ ಮತ್ತು ನಿಯತಾಂಕಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ತಮ್ಮ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್‌ಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸಲು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಥೆ:-
ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಪ್ರಯಾಣವು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸ್ಮರಣೀಯವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯು ಗಮನಿಸಿದೆ. ಇದು ಆಧಾರ್ ಅನ್ನು ಮೊದಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದಾಗ 2009 ರಲ್ಲಿತ್ತು. ಈಗ ಹದಿನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಾಗಿದ್ದು, ಅಂದಿನಿಂದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರಯಾಣವು ದೇಶವನ್ನು ಸಾಕಷ್ಟು ದೂರ ಕೊಂಡೊಯ್ದಿದೆ. ಡಿಪಿಐ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ವೇಗವರ್ಧಕಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದ ಮೂರು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಚಾಲಕರು ಅನುಕೂಲಕರ ಜನಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರ, ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ವ್ಯಾಪಕ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ನಡವಳಿಕೆಯ ಮಾದರಿಗಳು. ಈ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಚಾಲಕಗಳನ್ನು ಸದುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ಭಾರತವು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ. ಅದು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಕಾಗದರಹಿತ ಮತ್ತು ನಗದುರಹಿತ ವಹಿವಾಟು ಮಾಡಲು ಅಧಿಕಾರ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಸರ್ಕಾರವು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳು ಮತ್ತು ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್‌ಗಳಾದ (ಮೈ‌ಸ್ಕೀಂ) 'MyScheme' ಮತ್ತು ಯುನಿಫೈಡ್ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಫಾರ್ ನ್ಯೂ-ಏಜ್ ಗವರ್ನೆನ್ಸ್ (ಯು‌ಎಂ‌ಎಎನ್‌ಜಿ) 'ಭಾಷಿಣಿ' ಮತ್ತು ಇತರವುಗಳು ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ನೀಡುವ ಇ-ಸರ್ಕಾರದ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಲು ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಓಪಮ್‌ಫೋರ್ಗ್ ನಂತಹ ಪ್ಲಾಟ್‌ಫಾರ್ಮ್‌ಗಳ ಮೂಲಕ, ಓಪನ್ ಸೋರ್ಸ್ ಸಾಫ್ಟ್‌ವೇರ್ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ಇ-ಆಡಳಿತ-ಸಂಬಂಧಿತ ಮೂಲ ಕೋಡ್‌ನ ಹಂಚಿಕೆ ಮತ್ತು ಮರುಬಳಕೆಯನ್ನು ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಟಿಪ್ಪಣಿಗಳು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ.
ಇಂದು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ಕುರಿತು ನಾವು ಪ್ರಬಲವಾದ ಕಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ ಅದು ಜಾಗತಿಕ ಅನುರಣನವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ. ಆರೋಗ್ಯ, ಕೃಷಿ, ಫಿನ್‌ಟೆಕ್, ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಡಿಜಿಟಲ್ ಅಳವಡಿಕೆಯು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸೇವೆಗಳ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿತರಣೆಯು ಆರ್ಥಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಾದ್ಯಂತ ಬೃಹತ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಸಲಹೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಡಿಪಿಐ ಅನ್ನು ಹೇಗೆ ರಚಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಬಳಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಎಂಬುದು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಅನೇಕ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಗಮನವನ್ನು ಸೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ.
ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಕಾರ ಶಾಸನಗಳು ಮತ್ತು ಚೌಕಟ್ಟುಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಲ್ಯಾಂಡ್‌ಸ್ಕೇಪ್ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳೊಂದಿಗೆ ವೇಗವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸರ್ಕಾರವು ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ಸೇವೆಯನ್ನು ತಲುಪಿಸುವ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ಆಧಾರ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರಯಾಣವು ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗ, UPI ಡಿಜಿಟಲ್ ಪಾವತಿ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿತು. ಕೋವಿನ್,ಇ-ಆರ್‌ಯುಪಿಐ ಟಿ‌ಆರ್‌ಇಡಿಎಸ್ ಖಾತೆ ಅಗ್ರಿಗೇಟರ್‌ಗಳು, ಓಎನ್‌ಡಿಸಿ ಓಪನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಎನೇಬಲ್‌ಮೆಂಟ್ ನೆಟ್‌ವರ್ಕ್ (ಓಸಿಈಎನ್) ಇತ್ಯಾದಿಗಳಂತಹ ಇತರ ಉಪಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಅನುಷ್ಠಾನದ ವಿವಿಧ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ಹೇಳಬಹುದಾದ ಅನನ್ಯ ಮತ್ತು ಸಾಂದ್ರವಾದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಈ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರಯಾಣವು ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಜಾಗದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಬಳಕೆಯಾಗದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವಿದೆ. ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದ ನಡುವಿನ ಸಿನರ್ಜಿಯು ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಕಥೆಯ ವಿಶಿಷ್ಟ ಲಕ್ಷಣಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳುತ್ತದೆ.

Ministry of Finance
AVAILABILITY AND SPREAD OF DIGITAL INFRASTRUCTURE TO CONTRIBUTE SIGNIFICANTLY TO ECONOMIC GROWTH
200 % INCREASE IN RURAL INTERNET SUBSCRIPTIONS AGAINST 158 % IN URBAN AREAS BETWEEN 2015 AND 2021
DIGITAL INFRASTRUCTURE ENSURED CONTINUOUS TRANSMISSION OF INFORMATION AND ADDED ECONOMIC VALUE
LAUNCH OF 5G SERVICES MARKED LANDMARK ACHIEVEMENT IN TELECOMMUNICATIONS IN INDIA
INDIA’S CREATION AND HARNESSING OF ITS DPI CAPTURING GLOBAL ATTENTION
31 JAN 2023 1:47PM by PIB Delhi
While the role of traditional infrastructure has been well recognised, in recent years, the role of digital infrastructure in socio-economic development of the country has assumed an increased importance. In the coming years, the availability and spread of digital infrastructure will contribute significantly to economic growth, states the Economic Survey 2022 -23 which was presented by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman in the parliament today.
Developments in Digital Infrastructure
Deepening Digital Penetration
The survey notes that before 2014, access to digital services was perceived as a prerogative of urban households. However, with the vision of developing digital infrastructure as a core utility for every citizen, Digital India as an umbrella programme was launched in 2015. It has added more internet subscribers in rural areas in the last 3 years (2019-21) than in their urban counterparts (95.76 million vis-a-vis 92.81 million in rural and urban areas respectively). This has been a result of dedicated digital drives across rural areas through ambitious government schemes, like the flagship BharatNet Project Scheme, Telecom Development Plan, Aspirational District Scheme, initiatives in North-Eastern Region through Comprehensive Telecom Development Plan (CTDP) and initiatives towards areas affected by Left Wing Extremism (LWE) etc.
The Survey further explains that significant growth in internet subscribers in rural India was the major shock absorber during the COVID-19 pandemic when both businesses and consumer demand were impacted. Digital infrastructure created over the years ensured not just the continuous transmission of information but also added economic value when businesses went digital. The 200 per cent increase in rural internet subscriptions between 2015 and 2021 vis-a-vis 158 per cent in urban areas, reflects the increased impetus the government is putting to bring rural and urban digital connectivity to the same level.
Government Initiatives
For further widening the net, to include unconnected areas and populations, dedicated long-term efforts by the government have been taken observes the Economic Survey. Government Schemes like Production Linked Incentive (PLI) for telecom and networking products will promote domestic mobile manufacturing as well as network installation. Continuous proliferation of measures such as Bharat Net Project shall continue to improve accessibility, affordability, connectivity, and inclusivity pan-India. This in turn will help in realizing the vision of our Hon’ble Prime Minister to digitally empower every Indian, as we march towards India’s ‘Techade’.
Reaching Remote Areas
The Economic Survey states that to further create digital linkages at the grassroots level and increase the consumer experience other initiatives include approval of a project for the saturation of 4G mobile services in uncovered villages across the country. Apart from this, with a special focus on the states in the North-Eastern Region, the government is implementing a Comprehensive Telecom Development Plan (CTDP). A comprehensive initiative to connect our islands to the mainland has also been realised through the government’s initiative of the Comprehensive Telecom Development Plan for Islands.
5G Launch- Landamark Achievement
The Economic Survey states that a landmark achievement in telecommunications in India was the launch of 5G services. Telecom reforms and clear policy direction led to the spectrum auction of 2022 garnering the highest-ever bids. As a major reform measure, the Indian Telegraph Right of Way (Amendment) Rules, 2022, will facilitate faster and easier deployment of telegraph infrastructure to enable speedy 5G rollout. The government has brought in procedural reforms in Wireless Licensing, including delicensing of various frequency bands to promote innovation, manufacturing and export. The National Frequency Allocation Plan 2022 (NFAP) will give guidance to the users of the spectrum to plan their networks in accordance with the relevant frequency and parameters provided therein.
Growth Story of Digital Public Infrastructure
The Economic Survey observes that journey of Digital Public Infrastructure has been remarkably memorable, dating to 2009, when Aadhaar was first launched. It is fourteen years now, and the digital journey since then has taken the country quite far. The three growth drivers that acted as catalysts for DPI growth were favourable demographics, vast expansion of the middle-class, and digital behaviour patterns. By leveraging these growth drivers, India has built a competitive digital economy that empowers every individual and business to transact paperless and cashless. Various schemes and applications launched by the government such as ‘MyScheme’ and Unified Mobile Application for New-Age Governance (UMANG), ‘Bhashini’ and others enable citizens to access e-Government services offered by the Central and State Government in various sectors. Through platforms like OpenForge, the use of open-source software and sharing and reuse of e-governance-related source code is promoted notes the Survey.
Today, we have a powerful story on digital public infrastructure that is finding global resonance the Economic Survey states. The increasing digital adoption during covid-19 in areas like healthcare, agriculture, FinTech, education, and skilling indicates that the digital delivery of services in India has a massive potential across economic sectors. It is usually suggested that developing countries must follow global best practices. However, how India has created and harnessed its DPI is capturing the attention of many nations globally.
The government is committed to keeping pace with the digital landscape developments including those related to legislations and frameworks the the Economic Survey states. While the digital journey started with Aadhaar as a medium for service delivery at the doorstep, UPI strengthened the digital payment infrastructure. With other initiatives like CoWIN, e-RUPI, TReDS, Account Aggregators, ONDC, Open Credit Enablement Network (OCEN) etc. at different stages of implementation, India has developed a unique and cogent digital story to tell. The journey is ongoing and there is much untapped potential in India's digital public infrastructure space. In sum, the synergy between physical and digital infrastructure will be one of the defining features of India's future growth story states theSurvey.