पंतप्रधान कार्यालय
दिल्लीमध्ये करिअप्पा मैदानावर एनसीसी रॅलीमध्ये पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
28 JAN 2023 9:48PM by PIB Mumbai
केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी श्रीयुत राजनाथ सिंह जी, श्री अजय भट्ट जी, सीडीएस अनिल चौहान जी, तिन्ही सेना दलांचे प्रमुख, संरक्षण सचिव, डीजी एनसीसी आणि आज विशाल संख्येमध्ये उपस्थित झालेले सर्व अतिथिगण आणि माझे प्रिय युवा सहकारी!
स्वातंत्र्याच्या 75 वर्षांच्या या टप्प्यावर एनसीसी देखील आपला 75 वा वर्धापनदिन साजरा करत आहे. या वर्षांमध्ये ज्या ज्या लोकांनी एनसीसीचे प्रतिनिधित्व केले आहे, जे याचा भाग राहिले आहेत, मी राष्ट्रनिर्मितीमध्ये त्यांच्या योगदानाची प्रशंसा करतो. आज यावेळी माझ्या समोर जे कॅडेट्स आहेत जे यावेळी एनसीसी मध्ये आहेत ते तर आणखी जास्त विशेष आहेत, स्पेशल आहेत. आज ज्या प्रकारे कार्यक्रमाची रचना झाली आहे, केवळ वेळच बदललेली नाही, स्वरुप देखील बदलले आहे. पूर्वीच्या तुलनेत प्रेक्षक मोठ्या संख्येने आहेत आणि कार्यक्रमाची रचना देखील विविधतेने भरलेली मात्र, ‘एक भारत श्रेष्ठ भारत’ हा मूलमंत्र जपणारा भारताच्या कानाकोपऱ्यात पोहोचणारा हा समारंभ कायमचा लक्षात राहील. आणि म्हणूनच मी एनसीसीच्या संपूर्ण टीमचे, त्यांचे सर्व अधिकारी आणि व्यवस्थापक या सर्वांचे अगदी मनापासून खूप खूप अभिनंदन करतो. तुम्ही एनसीसी कॅडेट्सच्या रुपात देखील आणि देशाच्या युवा पिढीच्या रुपात देखील एका अमृत पिढीचे नेतृत्व करत आहात. ही अमृत पिढी येणाऱ्या 25 वर्षात देशाला एका नव्या उंचीवर घेऊन जाईल, भारताला आत्मनिर्भर बनवेल, विकसित बनवेल.
मित्रहो,
देशाच्या विकासा NCC ची कोणती भूमिका आहे, तुम्ही सर्व किती प्रशंसनीय काम करत आहात, हे आम्ही काही वेळापूर्वीच या ठिकाणी पाहिले आहे. तुमच्यापैकी एका सहकाऱ्याने माझ्याकडे एकता ज्योत सोपवली. तुम्ही रोज 50 किलोमीटर धावून 60 दिवसात कन्याकुमारी पासून दिल्लीपर्यंतचा हा प्रवास पूर्ण केला आहे. एकतेच्या या ज्योतीमुळे ‘एक भारत, श्रेष्ठ भारत’ ही भावना सशक्त व्हावी, यासाठी अनेक सहकारी या दौडमध्ये सहभागी झाले. तुम्ही खरोखरच प्रशंसनीय काम केले आहे. प्रेरक काम केले आहे. या ठिकाणी आकर्षक सांस्कृतिक कार्यक्रमाचे आयोजन देखील करण्यात आले.
भारताची सांस्कृतिक विविधता, तुमचे कौशल्य आणि चिकाटीमुळे या प्रदर्शनात आणखी आणि यासाठी मी तुमचे जितके अभिनंदन करेन तितके कमी आहे.
मित्रहो,
तुम्ही प्रजासत्ताक दिनाच्या संचलनात देखील सहभागी झालात. यावेळी हे संचलन यासाठी विशेष होते कारण ते पहिल्यांदाच कर्तव्य पथावर झाले होते. आणि दिल्लीचे वातावरण तर सध्या जरा जास्तच थंड राहात असते. तुमच्यापैकी अनेक सहकाऱ्यांना कदाचित या हवामानाची सवय देखील नसेल. तरीही मी तुम्हाला दिल्लीमधील काही जागांवर फिरायला जाण्याचा आग्रह करेन. वेळ काढाल ना. बघा, जर तुम्ही राष्ट्रीय युद्ध स्मारक, पोलिस स्मारकाला भेट दिली नसेल तर तुम्हाला नक्कीच गेले पाहिजे.
त्याच प्रकारे लाल किल्ल्यात नेताजी सुभाषचंद्र बोस संग्रहालयामध्ये तुम्ही नक्की जा. स्वतंत्र भारताच्या सर्व पंतप्रधानांचा परिचय करून देणारे एक आधुनिक पीएम- संग्रहालय देखील बनले आहे. तिथे तुम्हाला गेल्या 75 वर्षातील देशाच्या विकास यात्रेविषयी माहिती मिळवता येईल. तुम्हाला येथे सरदार वल्लभभाई पटेल यांचे चांगले संग्रहालय पाहायला मिळेल. बाबासाहेब आंबेडकर यांचे अतिशय चांगले संग्रहालय पाहायला मिळेल. खूप काही आहे. असे होऊ शकते की या सर्व स्थानांकडून तुम्हाला कोणती ना कोणती प्रेरणा मिळेल, प्रोत्साहन मिळेल. ज्यामुळे तुमचे जीवन एका निर्धारित लक्ष्य घेऊन काही तरी करण्याच्या इच्छेने पुढे निघेल, पुढे पुढे जातच राहील.
माझे युवा मित्रहो.
कोणताही देश चालवण्यासाठी जी ऊर्जा सर्वात महत्त्वाची असते ती ऊर्जा आहे युवा. तुम्ही वयाच्या ज्या टप्प्यावर आहात तिथे एक जोश असतो, एक वेड असते. तुमची अनेक स्वप्ने असतात आणि ज्यावेळी स्वप्ने संकल्प बनतात आणि संकल्पांसाठी जीवन समर्पित होते तेव्हा जीवन देखील सफल होते. आणि भारताच्या युवा वर्गासाठी हा काळ नव्या संधींचा काळ आहे. आता सर्वत्र एकच चर्चा आहे की भारताची वेळ आता आली आहे, India’s time has arrived. संपूर्ण जग भारताकडे पाहात आहे आणि यामागील सर्वात मोठे कारण तुम्ही आहात. भारताचे युवा आहेत. भारताचा युवा वर्ग किती जागरुक आहे याचे एक उदाहरण मी आज तुम्हाला नक्कीच सांगणार आहे. तुम्हाला हे माहीत आहेच की यावर्षी भारत जगातील 20 सर्वाधिक ताकदवान अर्थव्यवस्थांचा समूह असलेल्या जी20 चे अध्यक्षपद भूषवत आहे. ज्यावेळी देशभरातील अनेक युवक-युवतींनी यासंदर्भात मला पत्रं लिहिली त्यावेळी मी चकित झालो. देशाची कामगिरी आणि प्राधान्यक्रम यामध्ये तुमच्या सारखे युवा ज्या प्रकारे रुची दाखवत आहेत ते पाहून खरोखरच अभिमान वाटतो.
मित्रहो.
ज्या देशातील युवा इतका उत्साह आणि जोश यांनी भरलेले असतील त्या देशाची प्राथमिकता नेहमीच युवा वर्गच असेल. आजचा भारत देखील आपल्या सर्व युवा सहकाऱ्यांना तो मंच देण्याचा प्रयत्न करत आहे जो तुमची स्वप्ने साकार करण्यात मदत करू शकेल. आज भारतात युवा वर्गासाठी नवनवी क्षेत्रे खुली करण्यात येत आहेत. भारताची डिजिटल क्रांती असो, भारताची स्टार्ट अप क्रांती असो, नवोन्मेष क्रांती असो या सर्वांचा सर्वाधिक लाभ तर युवा वर्गालाच होत आहे. आज भारत ज्या प्रकारे आपल्या संरक्षण क्षेत्रात सातत्याने सुधारणा करत आहे, त्याचा लाभ देखील देशाच्या युवा वर्गाला होत आहे. एक काळ होता जेव्हा आपण असॉल्ट रायफल आणि बुलेटप्रुफ जॅकेट देखील परदेशातून मागवत होतो. आज सैन्याच्या गरजेच्या अशा शेकडो वस्तू आहेत ज्या आपण भारतात बनवत आहोत. आज आपण आपल्या सीमावर्ती पायाभूत सुविधांवर वेगाने काम करत आहोत. ही सर्व अभियाने भारताच्या युवा वर्गासाठी नव्या शक्यता घेऊन आली आहेत, संधी घेऊन आली आहेत.
मित्रहो,
जेव्हा आपण युवा वर्गावर विश्वास ठेवतो, तेव्हा त्याचे काय परिणाम होतात, याचे उत्तम उदाहरण म्हणजे आपले अंतराळ क्षेत्र होय. देशाने युवा वर्गाच्या प्रतिभेसाठी अंतराळ क्षेत्राची द्वारे खुली केली आहेत. आणि बघता बघता पहिला खाजगी उपग्रह प्रक्षेपित करण्यात आला.
त्याचप्रमाणे अॅनिमेशन आणि गेमिंग क्षेत्रही प्रतिभावान युवा वर्गासाठी मोठ्या संधी उपलब्ध घेऊन आले आहे. तुम्ही एकतर स्वतः ड्रोन वापरला असेल किंवा दुसऱ्याला त्याचा वापर करताना पाहिले असेल. आता तर ड्रोनची ही व्याप्तीसुद्धा सातत्याने वाढते आहे. मनोरंजन असो, लॉजिस्टिक असो, शेती असो, प्रत्येक क्षेत्रात ड्रोन तंत्रज्ञान वापरले जाते आहे. आज देशातील युवा वर्ग सर्व प्रकारचे ड्रोन भारतात तयार करण्यासाठी पुढाकार घेत आहेत.
मित्रहो,
तुमच्यापैकी बहुतेक युवक-युवतींना आपल्या सैन्यात, आपल्या सुरक्षा बलांमध्ये, आपल्या संस्थांमध्ये सहभागी होण्याची इच्छा आहे, याची जाणीव मला आहे. तुमच्यासाठी, विशेषत: आपल्या मुलींसाठी ही नक्कीच मोठी संधी आहे. गेल्या 8 वर्षांमध्ये पोलीस आणि निमलष्करी दलातील मुलींच्या संख्येत जवळपास दुप्पट वाढ झाली आहे. आज तुम्ही बघा, सैन्याच्या तिन्ही शाखांमध्ये आघाडीवर महिलांना तैनात करण्याचा मार्ग खुला झाला आहे. आज महिला पहिल्यांदाच अग्निवीर म्हणून, खलाशी म्हणून भारतीय नौदलात सहभागी झाल्या आहेत.
सशस्त्र दलातही महिलांनी लढाऊ भूमिकेत प्रवेश करण्यास सुरुवात केली आहे. एनडीए पुणे येथे महिला कॅडेट्सच्या पहिल्या तुकडीचे प्रशिक्षण सुरू झाले आहे. आपल्या सरकारनेही मुलींना लष्करी शाळांमध्ये प्रवेश देण्याची परवानगी दिली आहे. आज सुमारे 1500 विद्यार्थिनी सैनिक शाळांमध्ये शिकू लागल्या आहेत, याचा मला मनापासून आनंद वाटतो आहे. अगदी एनसीसीमध्येही आपण बदल बघतो आहोत. मागच्या दशकभरात एनसीसीमध्ये मुलींचा सहभागही सातत्याने वाढतो आहे. मी पाहत होतो की इथे जे संचलन झाले, त्याचे नेतृत्वही एका मुलीने केले होते. सीमा आणि किनारी भागात एनसीसीचा विस्तार करण्याच्या मोहिमेत मोठ्या संख्येने युवा वर्ग सहभागी होतो आहे. आतापर्यंत सीमा आणि किनारी भागातून सुमारे एक लाख कॅडेट्सची नोंदणी झाली आहे. जेव्हा युवाशक्ती एवढ्या मोठ्या प्रमाणात राष्ट्र उभारणीत हातभार लावेल, देशाच्या विकासासाठी कार्यरत होईल, तेव्हा
मित्रहो,
मी मोठ्या विश्वासाने सांगतो की कोणतेही ध्येय अशक्य राहणार नाही. एक संघटना म्हणून तसेच वैयक्तिकरित्या तुम्ही सर्वजण देशाचे संकल्प साध्य करण्यात तुमची भूमिका विस्तारत न्याल, असा विश्वास मला वाटतो. भारत मातेच्या स्वातंत्र्य युद्धात अनेकांनी देशासाठी मरण पत्करण्याचा मार्ग निवडला होता. पण स्वतंत्र भारतात प्रत्येक क्षण देशासाठी जगण्याचा मार्गत देशाला जगात नव्या उंचीवर घेऊन जातो. आणि हा संकल्प पूर्ण करण्यासाठी 'एक भारत श्रेष्ठ भारत'च्या आदर्शांवरून देशाचे विभाजन करण्यासाठी अनेक सबबी शोधल्या जातात. वेगवेगळ्या गोष्टी उकरून काढून भारत मातेच्या मुलांमध्ये, दुधामध्ये तेढ निर्माण करण्याचा प्रयत्न केला जातो आहे. लाख प्रयत्न करा, आईच्या दुधाला कधीच तडा जाऊ शकणार नाही. आणि यासाठी एकतेचा मंत्र हे एक मोठे औषध आहे, खूप मोठे सामर्थ्य आहे. भारताच्या भविष्यासाठी एकतेचा मंत्र हा संकल्प सुद्धा आहे, भारताचे सामर्थ्यही आहे आणि भारताला वैभव प्राप्त करून देण्याचा हा एकमेव मार्ग आहे. आपल्याला त्या मार्गाचा अंगिकार करायचा आहे, त्या मार्गावर येणाऱ्या अडथळ्यांशी दोन हात करायचे आहेत. आणि देशासाठी जगून समृद्ध भारत आपल्या डोळ्यांसमोर पाहायचा आहे. या डोळ्यांनी भव्य भारत पाहणे यापेक्षा छोटा संकल्प असूच शकत नाही. या संकल्पाच्या पूर्ततेसाठी तुम्हा सर्वांना माझ्या अनेकानेक शुभेच्छा. 75 वर्षांचा हा प्रवास, येणारी 25 वर्षे, जो भारताचा अमृत काळ आहे, जो तुमचाही अमृत काळ आहे. 2047 साली जेव्हा देश स्वातंत्र्य प्राप्तीची 100 वर्षे साजरी करेल, जेव्हा तो विकसित देश असेल, तेव्हा तुम्ही त्या उंचीवर बसलेले असाल.
कल्पना करा मित्रहो,25 वर्षांनंतर तुम्ही किती उंचीवर असाल. आणि म्हणूनच एकही क्षण गमावायचा नाही, एकही संधी गमावायची नाही. भारत मातेला नव्या उंचीवर नेण्याचा संकल्प करून चालत राहायचे आहे, पुढे जात राहायचे आहे, नवनवीन सिद्धी प्राप्त करायच्या आहेत, विजयश्रीचा संकल्प घेऊन चालायचे आहे. याच माझ्या तुम्हां सर्वांना शुभेच्छा आहेत. पूर्ण शक्तीनीशी माझ्यासोबत बोला - भारत माता की जय, भारत माता की जय! भारत माता की जय।
वंदे-मातरम, वंदे-मातरम!
वंदे-मातरम, वंदे-मातरम!
वंदे-मातरम, वंदे-मातरम!
वंदे-मातरम, वंदे-मातरम!
अनेकानेक आभार!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at NCC Rally at the Cariappa Parade Ground in Delhi
28 JAN 2023 9:48PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union Cabinet Shri Rajnath Singh ji, Shri Ajay Bhatt ji, CDS Anil Chauhan ji, Chiefs of the three Services, Defence Secretary, DG NCC and all the guests present in large numbers today and my dear young friends!
The NCC is also celebrating its 75th anniversary coinciding with the country’s 75 years of independence. I appreciate those who have represented NCC over the years and contributed to nation building. Today, the NCC cadets in front of me are even more special. The way the program has been designed today shows that not only the time has changed, but its form has also changed. The number of spectators is also more than before. The program is also full of diversity, but it will always be remembered for spreading the basic mantra of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat' to every nook and corner of India. I heartily congratulate the entire team of NCC, all its officers and administrators. You represent an ‘Amrit’ generation, both as NCC cadets and also as the youth of the country. This ‘Amrit’ generation will take the country to a new height in the next 25 years and will make India self-reliant and developed.
Friends,
Just now, we witnessed the role of NCC in the development of the country and the praiseworthy work you are doing. One of your comrades handed over the Unity Flame to me. You have completed this journey from Kanyakumari to Delhi in 60 days, running 50 kilometers every day. Many companions participated in this Unity Flame Run to strengthen the spirit of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'. You have really done a commendable and inspiring job. An attractive cultural program has also been organized here. I congratulate you for this display of India's cultural diversity, your skill and diligence.
Friends,
You also participated in the Republic Day parade. This parade was special because it was held on the Kartavya Path for the first time. And the weather in Delhi is a bit cold these days. Many of you may not even be used to this season. Nevertheless, I would urge you to definitely visit some places in Delhi. Will you spare time? If you have not visited the National War Memorial and Police Memorial, then you must go there. Similarly, you must also visit Netaji Subhas Chandra Bose Museum in Red Fort. A modern PM-Museum has also been built to introduce all the Prime Ministers of independent India. You can get to know about the development journey of the country in the last 75 years. You will also get to see wonderful museums of Sardar Vallabhbhai Patel and Babasaheb Ambedkar. There is so much here. Maybe, you will get some inspiration and encouragement from these places and make continuous progress with determined goals.
My young friends,
The most important energy to run any nation is the youth. There is enthusiasm and passion in your age. You have many dreams. When dreams become resolutions and you are determined to realize those resolutions, you become successful. And this is the time of new opportunities for the youth of India. Everybody is saying that India's time has arrived. Today the entire world is looking towards India. And the biggest reason behind this is the youth of India. Today, I definitely want to give you an example of how aware the youth of India is today. You know that India is presiding over the G-20, a group of the world's 20 most powerful economies, this year. I was surprised when many youths from all over the country wrote letters to me regarding this. It is really a matter of pride to see the interest young people like you are taking in the achievements and priorities of the country.
Friends,
The priority of the government will always be the youth who are bubbling with enthusiasm and passion. Today's India is also trying to provide that platform to all the young friends, which can help in fulfilling your dreams. Today, new sectors are being opened for the youth in India. Be it India's digital revolution, start-up revolution or innovation revolution, the youth are the biggest beneficiaries. The youth of the country are also benefiting from the way India is continuously carrying out reforms in its defence sector. There was a time when we used to import even assault rifles and bullet proof jackets from abroad. Today there are hundreds of such items needed by the army, which we are making in India. Today, we are also working rapidly on our border infrastructure. All these campaigns have brought new possibilities and opportunities for the youth of India.
Friends,
Our space sector is a perfect example of the results that follow when we trust the youth. The country has opened the doors of the space sector for young talent. And the first private satellite was launched in no time. Similarly, the animation and gaming sector has brought in a vast array of opportunities for the talented youth. You must have either used a drone yourself, or seen someone else doing it. Now this scope of drones is also increasing continuously. Be it entertainment, logistics or agriculture, drone technology is ubiquitous. Today the youth of the country are coming forward to prepare all kinds of drones in India.
Friends,
I realize that most of the youth aspire to join our security forces and agencies. This is certainly a great opportunity for you, especially for our daughters as well. The number of daughters in the police and paramilitary forces has almost doubled in the last eight years. The deployment of women on the front lines in all the three wings of the army has been cleared. Today women have joined the Indian Navy for the first time as Agniveers. Women have also begun to take part in combat roles in the armed forces. Training of the first batch of women cadets has started at NDA Pune. Our government has also given permission for admission of girls in military schools. Today I am happy that about 1500 girl students have started studying in Sainik Schools. We are witnessing changes even in NCC. The participation of girls in NCC is also increasing continuously since the last decade. The parade that took place here was also led by a daughter. A large number of youths are also joining the campaign to expand the role of the NCC in border and coastal areas. So far, about one lakh cadets have been enrolled from border and coastal areas. When such a huge youth power will be engaged in nation building and development of the country, then I say with great confidence that no goal will remain impossible. I am sure that all of you will expand your role in the achievement of the country's resolutions as an organization as well as individually.
Many people had chosen the path of sacrifice for the country during the war of freedom for Mother India. But in independent India, living every moment for the country takes the country to new heights in the world. Some people resort to excuses to find faults with the ideals of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat' in realizing this resolution to disintegrate the country. Attempts are being made to create a rift between the children of Mother India in the garb of several issues. There can never be a rift among the children of India despite many such sinister efforts. Hence, the mantra of unity is a great medicine, a great power. This mantra of unity for India's future is resolution, potential and the only way to attain grandeur. We have to follow that path and fight the obstacles on that path. We have to see the prosperous India in front of our eyes by living for the country. There cannot be a smaller resolution than this to see grand India. I extend my best wishes to all of you for the fulfillment of this resolution. The period of next 25 years is India's Amrit Kaal, which is also your Amrit Kaal. You will be at the helm when the country will celebrate 100 years of independence in 2047 as a developed country. Imagine friends, the position that you will be in after 25 years. Therefore, we don’t have to lose a single moment and opportunity. We just have to keep in mind the resolve to take Mother India to new heights and keep moving forward for new achievements. My best wishes to all of you. Speak with me with all your might - Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai!
Vande Mataram, Vande Mataram!
Vande Mataram, Vande Mataram!
Vande Mataram, Vande Mataram!
Vande Mataram, Vande Mataram!
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.