Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at NCC Rally at the Cariappa Parade Ground in Delhi
28 JAN 2023 9:48PM by PIB Delhi
My colleagues in the Union Cabinet Shri Rajnath Singh ji, Shri Ajay Bhatt ji, CDS Anil Chauhan ji, Chiefs of the three Services, Defence Secretary, DG NCC and all the guests present in large numbers today and my dear young friends!
The NCC is also celebrating its 75th anniversary coinciding with the country’s 75 years of independence. I appreciate those who have represented NCC over the years and contributed to nation building. Today, the NCC cadets in front of me are even more special. The way the program has been designed today shows that not only the time has changed, but its form has also changed. The number of spectators is also more than before. The program is also full of diversity, but it will always be remembered for spreading the basic mantra of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat' to every nook and corner of India. I heartily congratulate the entire team of NCC, all its officers and administrators. You represent an ‘Amrit’ generation, both as NCC cadets and also as the youth of the country. This ‘Amrit’ generation will take the country to a new height in the next 25 years and will make India self-reliant and developed.
Friends,
Just now, we witnessed the role of NCC in the development of the country and the praiseworthy work you are doing. One of your comrades handed over the Unity Flame to me. You have completed this journey from Kanyakumari to Delhi in 60 days, running 50 kilometers every day. Many companions participated in this Unity Flame Run to strengthen the spirit of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat'. You have really done a commendable and inspiring job. An attractive cultural program has also been organized here. I congratulate you for this display of India's cultural diversity, your skill and diligence.
Friends,
You also participated in the Republic Day parade. This parade was special because it was held on the Kartavya Path for the first time. And the weather in Delhi is a bit cold these days. Many of you may not even be used to this season. Nevertheless, I would urge you to definitely visit some places in Delhi. Will you spare time? If you have not visited the National War Memorial and Police Memorial, then you must go there. Similarly, you must also visit Netaji Subhas Chandra Bose Museum in Red Fort. A modern PM-Museum has also been built to introduce all the Prime Ministers of independent India. You can get to know about the development journey of the country in the last 75 years. You will also get to see wonderful museums of Sardar Vallabhbhai Patel and Babasaheb Ambedkar. There is so much here. Maybe, you will get some inspiration and encouragement from these places and make continuous progress with determined goals.
My young friends,
The most important energy to run any nation is the youth. There is enthusiasm and passion in your age. You have many dreams. When dreams become resolutions and you are determined to realize those resolutions, you become successful. And this is the time of new opportunities for the youth of India. Everybody is saying that India's time has arrived. Today the entire world is looking towards India. And the biggest reason behind this is the youth of India. Today, I definitely want to give you an example of how aware the youth of India is today. You know that India is presiding over the G-20, a group of the world's 20 most powerful economies, this year. I was surprised when many youths from all over the country wrote letters to me regarding this. It is really a matter of pride to see the interest young people like you are taking in the achievements and priorities of the country.
Friends,
The priority of the government will always be the youth who are bubbling with enthusiasm and passion. Today's India is also trying to provide that platform to all the young friends, which can help in fulfilling your dreams. Today, new sectors are being opened for the youth in India. Be it India's digital revolution, start-up revolution or innovation revolution, the youth are the biggest beneficiaries. The youth of the country are also benefiting from the way India is continuously carrying out reforms in its defence sector. There was a time when we used to import even assault rifles and bullet proof jackets from abroad. Today there are hundreds of such items needed by the army, which we are making in India. Today, we are also working rapidly on our border infrastructure. All these campaigns have brought new possibilities and opportunities for the youth of India.
Friends,
Our space sector is a perfect example of the results that follow when we trust the youth. The country has opened the doors of the space sector for young talent. And the first private satellite was launched in no time. Similarly, the animation and gaming sector has brought in a vast array of opportunities for the talented youth. You must have either used a drone yourself, or seen someone else doing it. Now this scope of drones is also increasing continuously. Be it entertainment, logistics or agriculture, drone technology is ubiquitous. Today the youth of the country are coming forward to prepare all kinds of drones in India.
Friends,
I realize that most of the youth aspire to join our security forces and agencies. This is certainly a great opportunity for you, especially for our daughters as well. The number of daughters in the police and paramilitary forces has almost doubled in the last eight years. The deployment of women on the front lines in all the three wings of the army has been cleared. Today women have joined the Indian Navy for the first time as Agniveers. Women have also begun to take part in combat roles in the armed forces. Training of the first batch of women cadets has started at NDA Pune. Our government has also given permission for admission of girls in military schools. Today I am happy that about 1500 girl students have started studying in Sainik Schools. We are witnessing changes even in NCC. The participation of girls in NCC is also increasing continuously since the last decade. The parade that took place here was also led by a daughter. A large number of youths are also joining the campaign to expand the role of the NCC in border and coastal areas. So far, about one lakh cadets have been enrolled from border and coastal areas. When such a huge youth power will be engaged in nation building and development of the country, then I say with great confidence that no goal will remain impossible. I am sure that all of you will expand your role in the achievement of the country's resolutions as an organization as well as individually.
Many people had chosen the path of sacrifice for the country during the war of freedom for Mother India. But in independent India, living every moment for the country takes the country to new heights in the world. Some people resort to excuses to find faults with the ideals of 'Ek Bharat Shreshtha Bharat' in realizing this resolution to disintegrate the country. Attempts are being made to create a rift between the children of Mother India in the garb of several issues. There can never be a rift among the children of India despite many such sinister efforts. Hence, the mantra of unity is a great medicine, a great power. This mantra of unity for India's future is resolution, potential and the only way to attain grandeur. We have to follow that path and fight the obstacles on that path. We have to see the prosperous India in front of our eyes by living for the country. There cannot be a smaller resolution than this to see grand India. I extend my best wishes to all of you for the fulfillment of this resolution. The period of next 25 years is India's Amrit Kaal, which is also your Amrit Kaal. You will be at the helm when the country will celebrate 100 years of independence in 2047 as a developed country. Imagine friends, the position that you will be in after 25 years. Therefore, we don’t have to lose a single moment and opportunity. We just have to keep in mind the resolve to take Mother India to new heights and keep moving forward for new achievements. My best wishes to all of you. Speak with me with all your might - Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai!
Vande Mataram, Vande Mataram!
Vande Mataram, Vande Mataram!
Vande Mataram, Vande Mataram!
Vande Mataram, Vande Mataram!
Thanks a lot.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਕਰਿਅੱਪਾ ਪਰੇਡ ਗ੍ਰਾਊਂਡ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਸੀ ਰੈਲੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
28 JAN 2023 9:48PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਭੱਟ ਜੀ, ਸੀਡੀਐੱਸ ਅਨਿਲ ਚੌਹਾਨ ਜੀ, ਤਿੰਨਾਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ, ਰੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਜੀ ਐੱਨਸੀਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਪਧਾਰੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਅਤਿਥੀਗਣ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ!
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਇਸ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਸੀ ਵੀ ਆਪਣੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਇਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਇਸ ਸਮੇਂ ਮੇਰੇ ਸਾਹਮਣੇ ਜੋ ਕੈਡਿਟਸ ਹਨ, ਜੋ ਇਸ ਸਮੇਂ NCC ਵਿੱਚ ਹਨ, ਉਹ ਤਾਂ ਹੋਰ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਹਨ, ਸਪੈਸ਼ਲ ਹਨ। ਅੱਜ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦੀ ਰਚਨਾ ਹੋਈ ਹੈ, ਸਿਰਫ਼ ਸਮਾਂ ਨਹੀਂ ਬਦਲਿਆ ਹੈ, ਸਵਰੂਪ ਵੀ ਬਦਲਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਦਰਸ਼ਕ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਹਨ। ਅਤੇ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦੀ ਰਚਨਾ ਵੀ ਵਿਵਿਧਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਰੀ ਹੋਈ ਲੇਕਿਨ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਮੂਲ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਗੂੰਜਦਾ ਹੋਇਆ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਕੋਨੇ-ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਇਹ ਸਮਾਰੋਹ ਹਮੇਸ਼ਾ- ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰਹੇਗਾ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾਪਕ ਸਭ ਨੂੰ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਐੱਨਸੀਸੀ ਕੈਡਿਟਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ, ਇੱਕ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦੇ ਹੋ। ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਪੀੜ੍ਹੀ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਵੇਗੀ, ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ NCC ਦੀ ਕੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਕਿਤਨਾ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ, ਇਹ ਅਸੀਂ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਥੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸਾਥੀ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਯੂਨਿਟੀ ਫਲੇਮ ਸੌਂਪੀ। ਤੁਸੀਂ ਹਰ ਦਿਨ 50 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੀ ਦੌੜ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, 60 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਨਿਆਕੁਮਾਰੀ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਦੀ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਪੂਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਏਕਤਾ ਦੀ ਇਸ ਲੌ ਨਾਲ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਸਸ਼ਕਤ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ ਇਸ ਦੌੜ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ। ਤੁਸੀਂ ਵਾਕਈ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸੰਸ਼ਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਪ੍ਰੇਰਕ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਵਿਧਤਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਕਰਮਠਤਾ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜਿਤਨੀ ਵਧਾਈ ਦੇਵਾਂ, ਉਤਨੀ ਘੱਟ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦੀ ਪਰੇਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਸ ਵਾਰ ਇਹ ਪਰੇਡ ਇਸ ਲਈ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇਹ ਕਰਤਵਯ ਪਥ ’ਤੇ ਹੋਈ ਸੀ। ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦਾ ਮੌਸਮ ਤਾਂ ਅੱਜਕੱਲ੍ਹ ਜ਼ਰਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੀ ਠੰਢਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਅਨੇਕ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਇਦ ਇਸ ਮੌਸਮ ਦੀ ਆਦਤ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੋਵੋਗੀ। ਫਿਰ ਵੀ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਜਗ੍ਹਾ ਜ਼ਰੂਰ ਘੁੰਮਣ ਦਾ ਆਗ੍ਰਹ ਕਰਾਂਗਾ, ਸਮਾਂ ਕੱਢੋਗੇ ਨਾ। ਦੇਖੋ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ, ਪੁਲਿਸ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਅਗਰ ਆਪ ਨਹੀਂ ਗਏ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਵਿੱਚ ਨੇਤਾਜੀ ਸੁਭਾਸ਼ ਚੰਦਰ ਬੋਸ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਜ਼ਰੂਰ ਜਾਓ। ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਪਰੀਚੈ ਕਰਾਉਂਦਾ ਇੱਕ ਆਧੁਨਿਕ PM-ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਵੀ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਆਪ ਬੀਤੇ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣ-ਸਮਝ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਥੇ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦਾ ਵਧੀਆ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ, ਬਾਬਾ ਸਾਹਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਮਿਊਜ਼ੀਅਮ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ, ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੈ। ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਗ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲੇ, ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡਾ ਜੀਵਨ ਇੱਕ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਲਕਸ਼ ਨੂੰ ਲੈਕਰ ਕੇ ਕੁਝ ਕਰ ਗੁਜਰਨ ਦੇ ਲਈ ਚਲ ਪਏ, ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੀ ਵਧਦਾ ਚਲਾ ਜਾਵੇ।
ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ,
ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਊਰਜਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਹਿਮ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਊਰਜਾ ਹੈ ਯੁਵਾ। ਹੁਣ ਆਪ ਉਮਰ ਦੇ ਜਿਸ ਪੜਾਅ ’ਤੇ ਹੋ, ਉੱਥੇ ਇੱਕ ਜੋਸ਼ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜਨੂਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸੁਪਨੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਸੁਪਨੇ ਸੰਕਲਪ ਬਣ ਜਾਣ ਅਤੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਲਈ ਜੀਵਨ ਜੁਟ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵੀ ਸਫ਼ਲ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਸਮਾਂ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਹਰ ਤਰਫ਼ ਇੱਕ ਹੀ ਚਰਚਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਮਾਂ ਆ ਗਿਆ ਹੈ, India’s time has arrived. ਅੱਜ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਵਜ੍ਹਾ ਆਪ ਹੋ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਯੁਵਾ ਹੋ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੁਵਾ ਅੱਜ ਕਿਤਨਾ ਜਾਗਰੂਕ ਹੈ, ਇਸ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਮੈਂ ਅੱਜ ਜ਼ਰੂਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ 20 ਸਭ ਤੋਂ ਤਾਕਤਵਰ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸਮੂਹ, G-20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਤਦ ਹੈਰਾਨ ਰਹਿ ਗਿਆ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਅਨੇਕ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਿੱਠੀਆਂ ਲਿਖੀਆਂ। ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਯੁਵਾ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਰੁਚੀ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਹ ਦੇਖ ਕੇ ਸਚਮੁੱਚ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾ ਇਤਨੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਜੋਸ਼ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹੋਣ, ਉਸ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਸਦਾ ਯੁਵਾ ਹੀ ਹੋਣਗੇ। ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਵੀ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਉਹ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕੇ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਸੈਕਟਰਸ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਹੋਵੇ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਹੋਵੇ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਲਾਭ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਤਾਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਰਿਫਾਰਮਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਅਸਾਲਟ ਰਾਇਫਲ ਅਤੇ ਬੁਲੇਟ ਪਰੂਫ ਜੈਕੇਟ ਤੱਕ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਮੰਗਵਾਉਂਦੇ ਸਾਂ। ਅੱਜ ਸੈਨਾ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਸੈਂਕੜੇ ਐਸੇ ਸਮਾਨ ਹਨ, ਜੋ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਬਾਰਡਰ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ’ਤੇ ਵੀ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਕੰਮ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਅਭਿਯਾਨ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਨ, ਅਵਸਰ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ’ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਦ ਕੀ ਪਰਿਣਾਮ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਉਦਾਹਰਣ ਸਾਡਾ ਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੇ ਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਦੁਆਰ ਯੁਵਾ ਟੈਲੰਟ ਦੇ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ। ਅਤੇ ਦੇਖਦੇ ਹੀ ਦੇਖਦੇ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਐਨੀਮੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਗੇਮਿੰਗ ਸੈਕਟਰ, ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਡ੍ਰੋਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਜਾਂ ਤਾਂ ਖ਼ੁਦ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਾਂ ਫਿਰ ਕਿਸੇ ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਤਾਂ ਡ੍ਰੋਨ ਦਾ ਇਹ ਦਾਇਰਾ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਐਂਟਰਟੇਨਮੈਂਟ ਹੋਵੇ, ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਹੋਵੇ, ਖੇਤੀ-ਬਾੜੀ ਹੋਵੇ, ਹਰ ਜਗ੍ਹਾ ਡ੍ਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਯੁਵਾ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦਾ ਡ੍ਰੋਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਅਹਿਸਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਅਧਿਕਤਰ ਯੁਵਾ ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨਾਲ, ਸਾਡੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਨਾਲ, ਏਜੰਸੀਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੀ ਆਕਾਂਖਿਆ ਰੱਖਦੇ ਹੋ। ਇਹ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜੇ ਅਵਸਰ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਬੀਤੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਅਰਧਸੈਨਿਕ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਸੈਨਾ ਦੇ ਤਿੰਨਾਂ ਅੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਅਗ੍ਰਿਮ ਮੋਰਚਿਆਂ ’ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਖੁੱਲ੍ਹ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਭਾਰਤੀ ਨੌਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਅਗਨੀਵੀਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਨਾਵਿਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਸਸ਼ਤਰ ਬਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲੜਾਕੂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। NDA ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਕੈਡਿਟਸ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਬੈਚ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਐਡਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਲਗਭਗ 1500 ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਸੈਨਿਕ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਐੱਨਸੀਸੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸੀਂ ਬਦਲਾਅ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਐੱਨਸੀਸੀ ਵਿੱਚ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸਾਂ ਕਿ ਇੱਥੇ ਜੋ ਪਰੇਡ ਹੋਈ, ਉਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵੀ ਇੱਕ ਬੇਟੀ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਅਤੇ ਤਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਨਸੀਸੀ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਵੀ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਯੁਵਾ ਜੁੜ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਅਤੇ ਤਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕੈਡਿਟਸ ਨੂੰ ਨਾਮਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਤਨੀ ਬੜੀ ਯੁਵਾ-ਸ਼ਕਤੀ ਜਦੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇਗੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇਗੀ, ਤਾਂ ਸਾਥੀਓ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਕੋਈ ਵੀ ਲਕਸ਼ ਅਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਰਹਿ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵੀ ਅਤੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰੋਂਗੇ। ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਜੰਗ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਮਰਨ ਦਾ ਰਸਤਾ ਚੁਣਿਆ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਲ-ਪਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਜੀਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦੇ ਆਦਰਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਦੇ ਕਈ ਬਹਾਨੇ ਢੂੰਡੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਭਾਂਤ-ਭਾਂਤ ਦੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਕੱਢ ਕੇ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੀਆਂ ਸੰਤਾਨਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੁੱਧ ਵਿੱਚ ਦਰਾਰ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਲੱਖ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਹੋ ਜਾਣ, ਮਾਂ ਦੇ ਦੁੱਧ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਦਰਾਰ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਏਕਤਾ ਦਾ ਮੰਤਰ ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਔਸ਼ਧੀ ਹੈ, ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਏਕਤਾ ਦਾ ਮੰਤਰ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸ਼ਾਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਹੀ ਇੱਕ ਮਾਰਗ ਹੈ। ਉਸ ਮਾਰਗ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਜੀਣਾ ਹੈ, ਉਸ ਮਾਰਗ ’ਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਸਾਨੂੰ ਜੂਝਣਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਜੀ ਕਰ ਕੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦੇਖਣਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਅੱਖਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੇਖਣਾ, ਇਸ ਤੋਂ ਛੋਟਾ ਸੰਕਲਪ ਹੋ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ। ਇਸ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। 75 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਇਹ ਯਾਤਰਾ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਵਰ੍ਹੇ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਹੈ, ਜੋ ਤੁਹਾਡਾ ਵੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ 2047 ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਮਨਾਏਗਾ, ਇੱਕ ਡਿਵੈਲਪ ਕੰਟਰੀ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਂ ਉਸ ਸਮੇਂ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਉਚਾਈ ’ਤੇ ਬੈਠੇ ਹੋਵੋਗੇ। 25 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੁਸੀਂ ਕਿਸ ਉਚਾਈ ’ਤੇ ਹੋਵੋਗੇ, ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ ਦੋਸਤੋ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲ ਵੀ ਗੁਆਉਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇੱਕ ਵੀ ਮੌਕਾ ਗੁਆਉਣਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਬਸ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਲੈਕਰ ਕੇ ਚਲਦੇ ਹੀ ਰਹਿਣਾ ਹੈ, ਵਧਦੇ ਹੀ ਰਹਿਣਾ ਹੈ, ਨਵੀਆਂ-ਨਵੀਆਂ ਸਿੱਧੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹੀ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਵਿਜੈਸ਼੍ਰੀ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈਕਰ ਕੇ ਚਲਣਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਮੇਰੀਆਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ-
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ।
ਵੰਦੇ-ਮਾਤਰਮ, ਵੰਦੇ-ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ-ਮਾਤਰਮ, ਵੰਦੇ-ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ-ਮਾਤਰਮ, ਵੰਦੇ-ਮਾਤਰਮ।
ਵੰਦੇ-ਮਾਤਰਮ, ਵੰਦੇ-ਮਾਤਰਮ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।