પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ પરીક્ષા પે ચર્ચા 2023માં વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો અને વાલીઓ સાથે વાતચીત કરી
"જો તમે ધ્યાન કેન્દ્રિત રાખશો તો અપેક્ષાઓનું દબાણ દૂર થઈ શકે છે"
"જ્યારે મન તાજું હોય ત્યારે વ્યક્તિએ ઓછામાં ઓછા રસપ્રદ અથવા મુશ્કેલ વિષયો લેવા જોઈએ"
"છેતરપિંડી તમને જીવનમાં ક્યારેય સફળ નહીં કરે"
"વ્યક્તિએ કુશળતાપૂર્વક અને મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રો પર સખત મહેનત કરવી જોઈએ"
"મોટાભાગના લોકો સરેરાશ અને સામાન્ય હોય છે, પરંતુ જ્યારે આ સામાન્ય લોકો અસાધારણ કાર્યો કરે છે, ત્યારે તેઓ નવી ઊંચાઈઓ પ્રાપ્ત કરે છે"
"ટીકા એ સમૃદ્ધ લોકશાહીની શુદ્ધ અને મૂળ સ્થિતિ છે"
"આક્ષેપો અને ટીકા વચ્ચે મોટો તફાવત છે"
"ઈશ્વરે આપણને મુક્ત ઇચ્છાશક્તિ અને સ્વતંત્ર વ્યક્તિત્વ આપ્યું છે અને આપણે હંમેશાં આપણાં ગેઝેટ્સના ગુલામ બનવા વિશે સભાન રહેવું જોઈએ"
" સરેરાશ સ્ક્રીન સમય વધતો જવો એ ચિંતાજનક વલણ છે"
"એક પરીક્ષા એ જીવનનો અંત નથી અને પરિણામો વિશે વધુ પડતું વિચારવું એ રોજિંદા જીવનની વસ્તુ ન બનવી જોઈએ"
"પ્રાદેશિક ભાષા શીખવાનો પ્રયાસ કરીને, તમે માત્ર ભાષાને અભિવ્યક્તિ બનવા વિશે જ શીખતા નથી, પરંતુ તે ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલા ઇતિહાસ અને વારસાના દરવાજા પણ ખોલી રહ્યા છો"
"હું માનું છું કે શિસ્ત સ્થાપિત કરવા માટે આપણે શારીરિક સજાના માર્ગે ન જવું જોઈએ, આપણે સંવાદ અને સંબંધ પસંદ કરવો જોઈએ"
"માતાપિતાએ બાળકોને સમાજમાં વિવિધ પ્રકારના અનુભવોનો સામનો થવા દેવો જોઈએ"
"આપણે પરીક્ષાના તણાવને ઓછો કરવો જોઈએ અને તેને ઉજવણીમાં ફેરવવો જોઈએ"
27 JAN 2023 2:46PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં તાલકટોરા સ્ટેડિયમ ખાતે પરીક્ષા પે ચર્ચા (પીપીસી)ની છઠ્ઠી આવૃત્તિમાં વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષકો અને વાલીઓ સાથે રસપ્રદ વાતચીત કરી હતી. તેમણે ક્રિયાપ્રતિક્રિયારૂપ આ વાતચીત પહેલા સ્થળ પર પ્રદર્શિત વિદ્યાર્થીઓનાં પ્રદર્શનો પણ નિહાળ્યાં હતાં. પરીક્ષા પે ચર્ચાની પરિકલ્પના પ્રધાનમંત્રીએ કરી હતી, જેમાં વિદ્યાર્થીઓ, વાલીઓ અને શિક્ષકો તેમની સાથે જીવન અને પરીક્ષા સાથે સંબંધિત વિવિધ વિષયો પર આદાનપ્રદાન કરે છે. પીપીસીની આ વર્ષની આવૃત્તિમાં આ વર્ષે ૧૫૫ દેશોમાંથી આશરે ૩૮.૮૦ લાખ નોંધણીઓ થઈ છે.
આ સમારોહને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આ પહેલી વખત છે કે પ્રજાસત્તાક દિનની ઉજવણી દરમિયાન પરીક્ષા પે ચર્ચા યોજાઈ રહી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, અન્ય રાજ્યોમાંથી નવી દિલ્હીની મુલાકાત લેનારાઓને પણ પ્રજાસત્તાક દિનની ઝાંખી જોવા મળી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ખુદ પ્રધાનમંત્રી માટે 'પરીક્ષા પે ચર્ચા'નાં મહત્ત્વ પર પ્રકાશ ફેંકતા આ કાર્યક્રમનાં ભાગરૂપે પૂછવામાં આવતા લાખો પ્રશ્રોનું ધ્યાન દોર્યું હતું અને કહ્યું હતું કે, એનાથી એમને ભારતની યુવા પેઢીનાં મનની ઊંડી સમજ મળે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આ પ્રશ્નો મારા માટે ખજાના સમાન છે." તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે તેઓ આ બધા પ્રશ્નોનું સંકલન ઇચ્છે છે, જેનું વિશ્લેષણ આગામી વર્ષોમાં સામાજિક વૈજ્ઞાનિકો દ્વારા કરી શકાય છે, જે આવા ગતિશીલ સમયે યુવાન વિદ્યાર્થીઓનાં મન વિશે વિસ્તૃત થિસિસ આપણને આપે છે.
નિરાશા હાથ ધરવા અંગે
તમિલનાડુનાં મદુરાઈનાં કેન્દ્રીય વિદ્યાલયનાં વિદ્યાર્થી સુશ્રી અશ્વિની, પીતમપુરા દિલ્હી કેન્દ્રીય વિદ્યાલયનાં નવતેજ અને પટણામાં નવીન બાલિકા સ્કૂલનાં પ્રિયંકા કુમારીનાં નબળા માર્ક્સનાં મામલે પરિવારની નિરાશા સાથે સંબંધિત એક પ્રશ્નને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, કુટુંબની અપેક્ષાઓમાં કોઈ ગરબડ નથી. જો કે, તેમણે કહ્યું હતું કે, જો આ અપેક્ષાઓ સામાજિક દરજ્જા-સંબંધિત અપેક્ષાઓને કારણે છે, તો તે ચિંતાજનક છે. શ્રી મોદીએ દરેક સફળતા સાથે પર્ફોર્મન્સનાં સતત વધતાં જતાં ધોરણો અને વધતી જતી અપેક્ષાઓ વિશે પણ વાત કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, અપેક્ષાની આસપાસનાં જાળામાં ફસાઈ જવું સારું નથી અને વ્યક્તિએ અંદરની તરફ જોવું જોઈએ તથા અપેક્ષાને પોતાની ક્ષમતાઓ, જરૂરિયાતો, ઇરાદાઓ અને પ્રાથમિકતાઓ સાથે જોડવી જોઈએ. ક્રિકેટની રમતનું ઉદાહરણ આપતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, પ્રેક્ષકો ચોગ્ગા-છગ્ગાની બૂમો પાડતા રહે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, પ્રેક્ષકોમાંના ઘણા લોકો છગ્ગા કે ચોગ્ગાની માગણી કરે છે, છતાં પણ બૅટ્સમૅન બૅટિંગ કરવા જાય છે તે સ્વસ્થ રહે છે. ક્રિકેટનાં મેદાન પર બેટ્સમેનનાં ફોકસ અને વિદ્યાર્થીઓનાં મન વચ્ચેની કડીને રેખાંકિત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, જો તમે એકાગ્ર રહેશો તો અપેક્ષાઓનું દબાણ દૂર થઈ શકે છે. તેમણે માતાપિતાને વિનંતી કરી કે તેઓ તેમનાં બાળકો પર અપેક્ષાઓનો ભાર ન મૂકે અને વિદ્યાર્થીઓને હંમેશાં તેમની સંભવિતતા અનુસાર પોતાનું મૂલ્યાંકન કરવા જણાવ્યું. જો કે, તેમણે વિદ્યાર્થીઓને દબાણોનું વિશ્લેષણ કરવા અને તેઓ તેમની પોતાની ક્ષમતાને ન્યાય આપી રહ્યા છે કે કેમ તે જોવા જણાવ્યું હતું. આવી સ્થિતિમાં આ અપેક્ષાઓ વધુ સારાં પ્રદર્શનને ઉત્તેજીત કરી શકે છે.
પરીક્ષાની તૈયારી અને સમય વ્યવસ્થાપન પર
કે.વી., ડેલહાઉસીની ધોરણ 11ની વિદ્યાર્થીની આરુષિ ઠાકુર પાસેથી પરીક્ષાની તૈયારીઓ ક્યાંથી શરૂ કરવી તે જાણતા ન હોવા અંગેના પ્રશ્નો અને તણાવપૂર્ણ પરિસ્થિતિને લગતા સવાલ અને રાયપુરની ક્રિષ્ના પબ્લિક સ્કૂલની અદિતિ દિવાન પાસેથી પરીક્ષા દરમિયાન ટાઇમ મેનેજમેન્ટ અંગેના પ્રશ્નોને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ પરીક્ષા સાથે કે તે વિના સામાન્ય જીવનમાં ટાઇમ મેનેજમેન્ટનાં મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે કામથી ક્યારેય થકાતું નથી, હકીકતમાં કામ ન કરવાથી વ્યક્તિ થાકી જાય છે. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને તેઓ જે કરે છે તે વિવિધ વસ્તુઓ માટે સમયની ફાળવણીની નોંધ રાખવા જણાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે આ એક સામાન્ય વલણ છે કે વ્યક્તિ પોતાને ગમતી વસ્તુઓ માટે વધુ સમય ફાળવે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, જ્યારે કોઈ વિષયને સમય ફાળવતી વખતે, જ્યારે મન તાજું હોય ત્યારે વ્યક્તિએ ઓછામાં ઓછો રસપ્રદ અથવા સૌથી મુશ્કેલ વિષય લેવો જોઈએ. કોઈના રસ્તે દબાણ કરવાને બદલે, વિદ્યાર્થીઓએ હળવી માનસિકતા સાથે જટિલતાઓનો સામનો કરવો જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ પૂછ્યું હતું કે, શું વિદ્યાર્થીઓએ ઘરે કામ કરતી માતાઓનાં સમયનાં વ્યવસ્થાપન કૌશલ્યનું અવલોકન કર્યું છે, જેઓ દરેક કામ સમયસર કરે છે. તેમણે એમ પણ ઉમેર્યું હતું કે તેઓ પોતાનું બધું કામ કરીને માંડ માંડ થાકે છે પરંતુ બાકીના સમયમાં કોઈ સર્જનાત્મક કાર્યમાં જોડાવાનો સમય પણ શોધી કાઢે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, તેમની માતાઓનું અવલોકન કરીને વિદ્યાર્થીઓ સમયના સૂક્ષ્મ-વ્યવસ્થાપનનું મહત્ત્વ સમજી શકે છે અને આ રીતે દરેક વિષય પર ચોક્કસ કલાકો ફાળવી શકે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "વધારે લાભ માટે તમારે તમારો સમય વહેંચવો જોઈએ."
પરીક્ષામાં અયોગ્ય રસ્તાઓ અને શોર્ટકટ લેવા અંગે
બસ્તરની સ્વામી આત્માનંદ સરકારી શાળાના નવમા ધોરણના વિદ્યાર્થી રૂપેશ કશ્યપે પરીક્ષામાં અયોગ્ય રસ્તાઓથી બચવાના ઉપાયો વિશે પૂછ્યું હતું. કોણાર્ક પુરી ઓડિશાના તન્મય બિસ્વાલે પણ પરીક્ષામાં છેતરપિંડી નાબૂદ કરવા અંગે પૂછ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબતે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે, વિદ્યાર્થીઓએ પરીક્ષા દરમિયાન ગેરરીતિઓ સામે લડવાના માર્ગો શોધવાનો વિષય ઉઠાવ્યો હતો અને નૈતિકતામાં આવેલા નકારાત્મક પરિવર્તન તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું, જેમાં વિદ્યાર્થી પરીક્ષામાં છેતરપિંડી કરતી વખતે સુપરવાઇઝરને મૂર્ખ બનાવવામાં ગર્વ અનુભવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આ ખૂબ જ જોખમી વલણ છે." તેમણે સમગ્ર સમાજને આ વિશે વિચારવા જણાવ્યું હતું. તેમણે એમ પણ નોંધ્યું હતું કે કેટલીક શાળાઓ અથવા શિક્ષકો કે જેઓ ટ્યુશન વર્ગો ચલાવે છે તેઓ અયોગ્ય માધ્યમો માટે પ્રયત્નશીલ રહે છે જેથી તેમના વિદ્યાર્થીઓ પરીક્ષામાં શ્રેષ્ઠ બને. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને રસ્તાઓ શોધવામાં અને છેતરપિંડીની સામગ્રી તૈયાર કરવામાં સમય બગાડવાનું ટાળવાનું અને તે સમય શીખવામાં વિતાવવા જણાવ્યું હતું. બીજું, "આ બદલાતા સમયમાં, જ્યારે આપણી આસપાસનું જીવન બદલાઈ રહ્યું છે, ત્યારે તમારે દરેક પગલે પરીક્ષાઓનો સામનો કરવો પડે છે." પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આવા લોકો ફક્ત થોડી પરીક્ષાઓ પાસ કરી શકે છે, પરંતુ જીવનમાં અંતે નિષ્ફળ જાય છે. "છેતરપિંડીથી જીવન સફળ થઈ શકતું નથી. તમે એક અથવા બે પરીક્ષા પાસ કરી શકો છો પરંતુ તે જીવનમાં શંકાસ્પદ રહેશે," એમ તેમણે ઉમેર્યું. પ્રધાનમંત્રીએ સખત મહેનત કરતા વિદ્યાર્થીઓને ચીટર્સની કામચલાઉ સફળતા પર નિરાશ ન થવા જણાવ્યું હતું અને કહ્યું હતું કે, સખત મહેનતથી તેમનાં જીવનમાં હંમેશા ફાયદો થશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "પરીક્ષાઓ આવે છે અને જાય છે, પરંતુ જીવન સંપૂર્ણપણે જીવવાનું છે." ફૂટ ઓવરબ્રિજ પાર કરવાને બદલે રેલવે ટ્રેક પર રસ્તો બનાવીને પ્લેટફોર્મ ક્રોસ કરનારા રેલવે સ્ટેશન પરના લોકોનું ઉદાહરણ આપતાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે શોર્ટકટ તમને ક્યાંય લઈ જશે નહીં અને કહ્યું હતું કે, શોર્ટકટ તમને ટૂંકાવી નાખશે.
સ્માર્ટ વર્ક વિ. હાર્ડ વર્ક કરવા પર
કેરળના કોઝિકોડના એક વિદ્યાર્થીએ હાર્ડ વર્ક વિરુદ્ધ સ્માર્ટ વર્કની જરૂરિયાત અને ગતિશીલતા વિશે પૂછ્યું. સ્માર્ટ વર્કનું ઉદાહરણ આપીને પ્રધાનમંત્રીએ તરસ્યા કાગડાની ઉપમા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેણે પોતાની તરસ છીપાવવા માટે ઘડામાં કાંકરા ફેંક્યા હતા. તેમણે કાર્યનું નજીકથી વિશ્લેષણ કરવાની અને સમજવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને સખત મહેનત, હોશિયારીથી કામ કરવાના વાર્તાના બોધ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "દરેક કામની પહેલા સંપૂર્ણ તપાસ થવી જોઈએ." તેમણે એક સ્માર્ટ વર્કિંગ મિકેનિકનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું, જેણે બસ્સો રૂપિયામાં બે મિનિટમાં જીપ ફિક્સ કરી હતી અને કહ્યું હતું કે કામ કરવામાં વિતાવેલા સમય કરતાં કામનો અનુભવ જ મહત્ત્વનો છે. " બધું જ સખત મહેનતથી પ્રાપ્ત કરી શકાતું નથી". એ જ રીતે રમતગમતમાં પણ વિશિષ્ટ તાલીમ મહત્ત્વની છે. તેમણે કહ્યું કે આપણે શું કરવાની જરૂર છે તેના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. વ્યક્તિએ હાર્ડ વર્ક સ્માર્ટલી- ચપળતાથી અને મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં કરવું જોઈએ.
પોતાની ક્ષમતાને ઓળખવા પર
ગુરુગ્રામની જવાહર નવોદય વિદ્યાલયની 10મા ધોરણની વિદ્યાર્થિની જોવિતા પાત્રાએ એક સરેરાશ વિદ્યાર્થી તરીકે પરીક્ષામાં સારું પ્રદર્શન કરવા વિશે પૂછ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ પોતાની જાતનું વાસ્તવિક મૂલ્યાંકન કરવાની જરૂરિયાતની પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, એક વખત આ બાબતનો અહેસાસ થઈ જાય પછી વિદ્યાર્થી દ્વારા ઉચિત લક્ષ્યાંકો અને કૌશલ્યો નક્કી કરવા જોઈએ. તેમણે કહ્યું હતું કે, પોતાની ક્ષમતા જાણવાથી વ્યક્તિ ખૂબ જ સક્ષમ બને છે. તેમણે માતાપિતાને તેમનાં બાળકોનું સાચું મૂલ્યાંકન કરવા જણાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, મોટાભાગના લોકો સરેરાશ અને સામાન્ય હોય છે, પણ જ્યારે આ સામાન્ય લોકો અસાધારણ કાર્યો કરે છે, ત્યારે તેઓ નવી ઊંચાઈઓ પ્રાપ્ત કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં ભારતને નવી આશા તરીકે જોવામાં આવે છે. તેમણે એ સમયને યાદ કર્યો જ્યારે ભારતીય અર્થશાસ્ત્રીઓ અને પ્રધાનમંત્રીને પણ નિપુણ અર્થશાસ્ત્રીઓ તરીકે જોવામાં આવતા ન હતા, પરંતુ આજે ભારતને વિશ્વનાં તુલનાત્મક અર્થશાસ્ત્રમાં ચમકતું જોવામાં આવે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "આપણે ક્યારેય એવાં દબાણ હેઠળ ન રહેવું જોઈએ કે આપણે સરેરાશ છીએ અને જો આપણે સરેરાશ હોઈએ તો પણ આપણામાં કંઈક અસાધારણ હશે, તમારે ફક્ત તેને ઓળખવાની અને તેનું પોષણ કરવાની જરૂર છે, " એમ તેમણે કહ્યું.
ટીકાને હાથ ધરવા અંગે
ચંડીગઢની સેન્ટ જોસેફ સેકન્ડરી સ્કૂલના એક વિદ્યાર્થી મન્નત બાજવા, અમદાવાદનાં ધોરણ 12નાં વિદ્યાર્થી કુમકુમ પ્રતાપભાઈ સોલંકી અને બેંગલુરુની વ્હાઈટફિલ્ડ ગ્લોબલ સ્કૂલના ધોરણ 12ના વિદ્યાર્થી આકાશ દરિરાએ પ્રધાનમંત્રીને તેમના પ્રત્યે નકારાત્મક વિચારો અને અભિપ્રાયો ધરાવતા લોકોનો સામનો કરવા અને તેની કેવી અસર તેમના પર થાય છે તે અંગે પ્રધાનમંત્રીને પૂછ્યું હતું. દક્ષિણ સિક્કિમની ડીએવી પબ્લિક સ્કૂલનાં ધોરણ 11નાં વિદ્યાર્થી અષ્ટમી સેને પણ મીડિયાના આલોચનાત્મક દૃષ્ટિકોણને પહોંચી વળવા માટે આવો જ સવાલ ઉઠાવ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેઓ એ સિદ્ધાંતમાં માને છે કે ટીકા એ શુદ્ધિ યજ્ઞ છે અને સમૃદ્ધ લોકશાહીની મૂળ સ્થિતિ છે. પ્રતિસાદની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ એક પ્રોગ્રામરનાં ઉદાહરણો આપ્યાં, જે સુધારણા માટે ખુલ્લા સ્રોત પર પોતાનો કોડ મૂકે છે, અને જે કંપનીઓ તેમનાં ઉત્પાદનોને બજારમાં વેચાણ માટે મૂકે છે અને ગ્રાહકોને ઉત્પાદનોમાં ખામીઓ શોધવા માટે કહે છે. તેમણે એમ પણ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, તમારાં કામની કોણ ટીકા કરી રહ્યું છે તેની નોંધ લેવી મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે કહ્યું કે આ દિવસોમાં માતા-પિતા રચનાત્મક ટીકાને બદલે તેમનાં બાળકોને વિક્ષેપિત કરવાની ટેવ પાડી ચૂક્યા છે અને તેમને આ ટેવને તોડવાની વિનંતી કરી છે કારણ કે તે બાળકોનાં જીવનને પ્રતિબંધિત રીતે ઢાળશે નહીં. પ્રધાનમંત્રીએ સંસદ સત્રના એ દ્રશ્યો પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો જ્યારે કોઈ ચોક્કસ વિષય પર સત્રને સંબોધન કરી રહેલા સભ્ય વિપક્ષના સભ્યો દ્વારા વિક્ષેપિત થયા પછી પણ વિચલિત થતા નથી. બીજું, પ્રધાનમંત્રીએ ટીકાકાર બનવામાં શ્રમ અને સંશોધનનાં મહત્વ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, પરંતુ આજના યુગમાં શોર્ટકટ વલણનું અવલોકન કર્યું હતું, જેમાં મોટાભાગના લોકો ટીકાને બદલે આક્ષેપો કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આક્ષેપો અને ટીકા વચ્ચે મોટી ખાઇ છે." તેમણે દરેકને વિનંતી કરી હતી કે, તેઓ આક્ષેપોને ટીકા ગણવાની ભૂલ ન કરે.
ગેમિંગ અને ઓનલાઇન વ્યસન પર
ભોપાલના દિપેશ અહિરવારે, દસમા ધોરણના વિદ્યાર્થી આદિતાભે ઇન્ડિયા ટીવી દ્વારા પોતાનો પ્રશ્ન પૂછ્યો, કામાક્ષીએ રિપબ્લિક ટીવી દ્વારા પોતાનો પ્રશ્ન પૂછ્યો, અને ઝી ટીવી દ્વારા મનન મિત્તલે ઓનલાઇન ગેમ્સ અને સોશિયલ મીડિયાની લત વિશે અને તેનાં પરિણામે વિક્ષેપો સર્જાયા એ અંગે પ્રશ્નો પૂછ્યા. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે પહેલો નિર્ણય એ નક્કી કરવાનો છે કે તમે સ્માર્ટ છો કે તમારું ગેજેટ સ્માર્ટ છે. સમસ્યા ત્યારે શરૂ થાય છે જ્યારે તમે ગેજેટને તમારા કરતા વધુ સ્માર્ટ માનવાનું શરૂ કરો છો. કોઈની સ્માર્ટનેસ વ્યક્તિને સ્માર્ટ ગેજેટનો સ્માર્ટ રીતે ઉપયોગ કરવા અને ઉત્પાદકતામાં મદદ કરતા ઉપકરણો તરીકે વર્તવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. તેમણે ચિંતા વ્યક્ત કરી હતી કે, એક અભ્યાસ મુજબ, એક ભારતીય માટે સરેરાશ સ્ક્રીન ટાઇમ છ કલાક સુધીનો હોય છે. આવી સ્થિતિમાં ગેજેટ આપણને ગુલામ બનાવે છે, એમ તેમણે કહ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "ભગવાને આપણને મુક્ત ઇચ્છા અને સ્વતંત્ર વ્યક્તિત્વ આપ્યું છે અને આપણે હંમેશાં આપણા ગેજેટ્સના ગુલામ બનવા વિશે સભાન રહેવું જોઈએ." તેમણે પોતાનું ઉદાહરણ આપ્યું કે, તેઓ ખૂબ જ સક્રિય હોવા છતાં ભાગ્યે જ મોબાઇલ ફોન સાથે જોવા મળે છે. તેમણે કહ્યું કે તેઓ આવી પ્રવૃત્તિઓ માટે એક નિશ્ચિત સમય રાખે છે. કોઈએ તકનીકીને ટાળવી જોઈએ નહીં, પરંતુ પોતાની જરૂરિયાત મુજબ ઉપયોગિતાની વસ્તુઓ સુધી મર્યાદિત રહેવું જોઈએ. તેમણે વિદ્યાર્થીઓમાં ઘડિયા પઠન માટેની ક્ષમતાનાં નુકસાનનું ઉદાહરણ પણ આપ્યું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આપણે આપણી મૂળભૂત ભેટો ગુમાવ્યા વિના આપણી ક્ષમતાઓમાં સુધારો કરવાની જરૂર છે. પોતાની સર્જનાત્મકતાને જાળવી રાખવા માટે કૃત્રિમ બુદ્ધિના આ યુગમાં વ્યક્તિએ પરીક્ષણ કરતા અને શીખતા રહેવું જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ નિયમિત સમયાંતરે 'ટેકનોલોજીના ઉપવાસ'નું સૂચન કર્યું હતું. તેમણે દરેક ઘરમાં 'ટેકનોલોજી-ફ્રી ઝોન' તરીકે સીમાંકિત વિસ્તારનું સૂચન પણ કર્યું હતું. આનાથી જીવનનો આનંદ વધશે અને તમે ગેજેટ્સની ગુલામીની ચુંગાલમાંથી બહાર આવશો, એમ પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું.
પરીક્ષા પછી તણાવ પર
સખત મહેનત કર્યા પછી પણ ઇચ્છિત પરિણામો ન મળવાથી તણાવને દૂર કરવા વિશે જમ્મુની સરકારી મોડલ હાઈસ્કૂલના ધોરણ 10ના વિદ્યાર્થી નિદાહના પ્રશ્નો અને હરિયાણાના પલવલમાં શહીદ નાયક રાજેન્દ્ર સિંહ રાજકિયા સ્કૂલના વિદ્યાર્થી પ્રશાંતે પૂછ્યું હતું કે, તણાવ કેવી રીતે પરિણામ પર અસર કરે છે, ત્યારે પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, પરીક્ષા પછી તણાવનું મુખ્ય કારણ પરીક્ષાઓ સારી રીતે ગઈ છે કે નહીં તે વિશેનું સત્ય સ્વીકારવું નહીં. પ્રધાનમંત્રીએ વિદ્યાર્થીઓ વચ્ચેની સ્પર્ધાનો ઉલ્લેખ તણાવ પેદા કરનાર પરિબળ તરીકે પણ કર્યો હતો અને સૂચન કર્યું હતું કે, વિદ્યાર્થીઓએ તેમની આંતરિક ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવાની સાથે સાથે પોતાની જાતને અને તેમની આસપાસનાં વાતાવરણમાંથી જીવવું અને શીખવું જોઈએ. જીવન પ્રત્યેની દૃષ્ટિ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, એક પરીક્ષા એ જીવનનો અંત નથી અને પરિણામો વિશે વધારે પડતું વિચારવું એ રોજિંદા જીવનની બાબત ન બનવી જોઈએ.
નવી ભાષાઓ શીખવાના ફાયદાઓ પર
તેલંગાણાની જવાહર નવોદય વિદ્યાલય રંગારેડ્ડીના નવમા ધોરણના વિદ્યાર્થી આર અક્ષરસિરી અને ભોપાલની રાજકીય માધ્યમિક વિદ્યાલયના 12મા ધોરણનાં વિદ્યાર્થી રિતિકા દ્વારા પૂછવામાં આવેલા પ્રશ્નોને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની સાંસ્કૃતિક વિવિધતા અને સમૃદ્ધ વારસા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, આ ખૂબ જ ગર્વની વાત છે કે ભારત સેંકડો ભાષાઓ અને હજારો બોલીઓનું ઘર છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, નવી ભાષાઓ શીખવી એ નવું સંગીતનું સાધન શીખવા જેવું જ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "પ્રાદેશિક ભાષા શીખવાનો પ્રયાસ કરીને, તમે માત્ર ભાષાને એક અભિવ્યક્તિ બનવા વિશે જ શીખતા નથી, પરંતુ આ ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલા ઇતિહાસ અને વારસા માટેનાં દ્વાર પણ ખોલી રહ્યાં છો," એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું, તેમણે રોજિંદી દિનચર્યા પર બોજારૂપ ન હોય એ રીતે નવી ભાષા શીખવા પર ભાર મૂક્યો હતો. બે હજાર વર્ષ અગાઉ બાંધવામાં આવેલા દેશના એક સ્મારક પર નાગરિકો ગર્વ અનુભવે છે તેની સરખામણી કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, દેશને તમિલ ભાષા પર પણ આ જ પ્રકારનું ગૌરવ હોવું જોઈએ, જે પૃથ્વી પરની સૌથી જૂની ભાષા તરીકે ઓળખાય છે. આ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીએ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સંગઠનોને તેમનાં છેલ્લાં સંબોધનને યાદ કર્યું હતું અને જણાવ્યું હતું કે, તેમણે તમિલ વિશેનાં તથ્યો ખાસ કરીને પ્રસ્તુત કર્યા હતાં, કારણ કે તેઓ દુનિયાને એ જણાવવા ઇચ્છતા હતા કે તેઓ સૌથી જૂની ભાષાનું ઘર એવા દેશ માટે ગર્વ ધરાવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઉત્તર ભારતમાંથી આવેલા લોકો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેઓ દક્ષિણ ભારતની સ્વાદિષ્ટ વાનગીઓ આરોગી જાય છે અને એથી ઊલટું. પ્રધાનમંત્રીએ ભારતમાંથી માતૃભાષા સિવાયની ઓછામાં ઓછી એક પ્રાદેશિક ભાષા જાણવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને જ્યારે તમે તેમની સાથે વાત કરો છો, ત્યારે તે ભાષા જાણતા લોકોના ચહેરાને કેવી રીતે તેજસ્વી બનાવશે તેના પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતમાં સ્થળાંતરિત શ્રમિકોની 8 વર્ષની પુત્રીનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું, જે બંગાળી, મલયાલમ, મરાઠી અને ગુજરાતી જેવી વિવિધ ભાષાઓ બોલી હતી. ગયા વર્ષે સ્વતંત્રતા દિવસ પર લાલ કિલ્લાની પ્રાચીર પરથી પોતાનાં સંબોધનને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ પોતાના પંચ પ્રણ (પાંચ પ્રતિજ્ઞાઓ)માંના એક વારસા પર ગર્વ લેવા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, દરેક ભારતીયે ભારતની ભાષાઓ પર ગર્વ લેવો જોઈએ.
વિદ્યાર્થીઓને પ્રેરિત કરવામાં શિક્ષકોની ભૂમિકા
ઓડિશાના કટકનાં શિક્ષિકા સુનન્યા ત્રિપાઠીએ પ્રધાનમંત્રીને વિદ્યાર્થીઓને પ્રેરિત કરવા અને વર્ગોને રસપ્રદ અને શિસ્તબદ્ધ રાખવા વિશે પૂછ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, શિક્ષકોએ લવચીક બનવું જોઈએ અને વિષય અને અભ્યાસક્રમમાં વધારે કઠોર ન રહેવું જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, શિક્ષકોએ વિદ્યાર્થીઓ સાથે સંબંધ સ્થાપિત કરવો જોઈએ. શિક્ષકોએ હંમેશાં વિદ્યાર્થીઓમાં જિજ્ઞાસાને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ કારણ કે તે તેમની મોટી શક્તિ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આજે પણ વિદ્યાર્થીઓ તેમનાં શિક્ષકોને ખૂબ જ મહત્ત્વ આપે છે. તેથી જ, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, શિક્ષકોએ કંઈક કહેવા માટે સમય કાઢવો જોઈએ. શિસ્ત સ્થાપિત કરવાની રીતો અંગે પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, નબળા વિદ્યાર્થીઓને અપમાનિત કરવાને બદલે શિક્ષકોએ પ્રશ્રો પૂછીને મજબૂત વિદ્યાર્થીઓને ઇનામ આપવું જોઈએ. એ જ રીતે વિદ્યાર્થીઓ સાથે શિસ્તના પ્રશ્નો સાથે સંવાદ સ્થાપિત કરીને તેમના અહંકારને ઠેસ પહોંચાડવાને બદલે તેમની વર્તણૂકને યોગ્ય દિશામાં દોરી શકાય છે. "હું માનું છું કે શિસ્ત સ્થાપિત કરવા માટે આપણે શારીરિક સજાના માર્ગે ન જવું જોઈએ, આપણે સંવાદ અને સંબંધ પસંદ કરવો જોઈએ".
વિદ્યાર્થીઓની વર્તણૂક અંગે
નવી દિલ્હીનાં માતા-પિતા શ્રીમતી સુમન મિશ્રાએ સમાજમાં વિદ્યાર્થીઓનાં વર્તન વિશે પૂછેલા પ્રશ્રને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, માતા-પિતાએ સમાજમાં વિદ્યાર્થીઓનાં વર્તનને મર્યાદિત ન કરવું જોઈએ. "સમાજમાં વિદ્યાર્થીના વિકાસ માટે એક સર્વગ્રાહી અભિગમ હોવો જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ વિદ્યાર્થીઓને સંકુચિત ક્ષેત્ર સુધી મર્યાદિત ન રાખવાની સલાહ આપી હતી અને વિદ્યાર્થીઓ માટે વિસ્તૃત વર્તુળને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. તેમણે પોતાની સલાહને યાદ કરી કે વિદ્યાર્થીઓને પરીક્ષા પછી બહાર પ્રવાસ કરવા અને તેમના અનુભવોની નોંધ રાખવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા જોઈએ. તેમને આ રીતે મુક્ત કરવાથી તેઓ ઘણું બધું શીખી શકશે. ધોરણ ૧૨ ની પરીક્ષા પછી તેમને તેમનાં રાજ્યોની બહાર જવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા જોઈએ. તેમણે માતાપિતાને તેમનાં બાળકોને નવા અનુભવો માટે દબાણ કરવાનું ચાલુ રાખવા જણાવ્યું હતું. તેમણે માતાપિતાને તેમના મૂડ અને પરિસ્થિતિ વિશે જાગૃત રહેવા જણાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે આવું ત્યારે થાય છે જ્યારે માતાપિતા પોતાને ભગવાનની ભેટ એટલે કે બાળકોના રક્ષક માને છે.
સંબોધનનાં સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત તમામ લોકોનો આભાર માન્યો હતો અને વાલીઓ, શિક્ષકો અને માતા-પિતાઓને પરીક્ષા દરમિયાન જે તણાવપૂર્ણ વાતાવરણ ઊભું કરવામાં આવે છે તેને મહત્તમ હદ સુધી હળવું કરવા વિનંતી કરી હતી. પરિણામે, પરીક્ષાઓ વિદ્યાર્થીઓનાં જીવનને ઉત્સાહથી ભરી દેનારી ઉજવણીમાં પરિવર્તિત થઈ જશે, અને આ ઉત્સાહ જ વિદ્યાર્થીઓની શ્રેષ્ઠતાની ખાતરી આપશે.
Pariksha Pe Charcha 2018
Pariksha Pe Charcha 2019
Pariksha Pe Charcha 2020
Pariksha Pe Charcha 2021
Pariksha Pe Charcha 2022

Prime Minister's Office
PM interacts with students, teachers and parents at Pariksha Pe Charcha 2023
“Pressure of expectations can be obliterated if you remain focused”
“One should take up the least interesting or most difficult subjects when the mind is fresh”
“Cheating will never make you successful in life”
“One should do hard work smartly and on the areas that are important”
“Most of the people are average and ordinary but when these ordinary people do extraordinary deeds, they achieve new heights”
“Criticism is a purifying and a root condition of a prospering democracy”
“There is a huge difference between allegations and criticism”
“God has given us free will and an independent personality and we should always be conscious about becoming slaves to our gadgets”
“Increasing average screen time is a worrying trend”
“One exam is not the end of life and overthinking about the results should not become a thing of everyday life”
“By attempting to learn a regional language, you are not just learning about the language becoming an expression but also opening the doors to the history and heritage associated with the region”
“I believe that we should not go the way of corporal punishment to establish discipline, we should choose dialogue and rapport”
“Parents should expose the children to a wide array of experiences in society”
“We should reduce the stress of exams and turn them into celebrations”
27 JAN 2023 2:46PM by PIB Delhi
In the 6th edition of Pariksha Pe Charcha (PPC), the Prime Minister, Shri Narendra Modi, interacted with students, teachers and parents today at Talkatora Stadium in New Delhi. He also witnessed the exhibits of students showcased at the venue before the interaction. Pariksha Pe Charcha has been conceptualised by the Prime Minister wherein students, parents, and teachers interact with him on various topics related to life and exams. About 38.80 Lakh registrations have taken place this year from 155 countries in this year’s edition of PPC.
Addressing the gathering, the Prime Minister highlighted that this is the first time that Pariksha Pe Charcha is taking place during the Republic Day celebrations and noted that those visiting New Delhi from other states also got a glimpse of the Republic Day. Throwing light on the importance of Pariksha Pe Charcha for the Prime Minister himself, he pointed out the millions of questions that are posed as part of the programme and said that it gives him insight into the minds of the young generations of India. “These questions are like a treasure trove for me”, the Prime Minister said. He pointed out that he would like the compilation of all these questions which can be analysed by social scientists in the coming years giving us a detailed thesis about the minds of young students at such a dynamic time.
On handling disappointment
Addressing a question regarding family disappointment in the case of poor marks from Ms Ashwini Kendriya Vidyalaya student from Madurai, Tamil Nadu, Navtej from KV, Pitampura Delhi Delhi, and Priyanka Kumari from Navin Balika School in Patna the Prime Minister said that there is nothing wrong with family expectations. However if these expectations, he said, are due to social status-related expectations then it is concerning. Shri Modi also talked about ever-increasing standards of performance and growing expectations with every success. He said it is not good to be bogged down by the surrounding web of expectation and one should look inwards and link the expectation with one's own capabilities, needs, intentions and priorities. Giving the example of the game of cricket where the crowd keeps on rooting for fours and sixes, the Prime Minister said that a batsman who goes out to bat remains unperturbed even after so many people in the audience plead for a six or a four. Drawing the link between the focus of a batsman on a cricket field and the minds of students, the Prime Minister said that the pressure of expectations can be obliterated if you remain focused. He urged the parents to not burden their kids with expectations and asked the students to always evaluate themselves according to their potential. However, he told the students to analyse the pressures and see if they are doing justice to their own potential. In such a situation these expectations may spur better performance.
On preparation for exams and time management
Addressing the questions about not knowing where to start the preparations for the exam and the stressful situation leading to forgetfulness from Arushi Thakur a class 11th student from KV, Dalhousie, and questions about time management during exams from Aditi Diwan from Krishna Public School, Raipur the Prime Minister stressed the importance of time management in general life with or without exams. He said work never tires, in fact not working tires a person. He asked students to note down the time allotment to various things that they do. He said that it is a general tendency that one devotes more time to the things that he likes. He said while allocating time to a subject, one should take up the least interesting or most difficult subject when the mind is fresh. Instead of forcing one’s way through, students should tackle the complexities with a relaxed mindset. The Prime Minister asked if the students have observed the time management skills of mothers working at home who perform every chore in a timely manner. He also added that they barely get tired by doing all their work but also find the time to engage in some creative work in the remaining time. The Prime Minister pointed out that by observing their mothers, the students can understand the significance of micro-management of time and thereby dedicate particular hours to each and every subject. “You must distribute your time for greater benefits”, the Prime Minister remarked.
On unfair means in exams and taking shortcuts
Rupesh Kashyap, a Class 9th student from Swami Atmanand Govt School in Bastar asked about ways of avoiding unfair means in the exams. Tanmay Biswal of Konark Puri Odisha also asked about the elimination of cheating in the examination. The Prime Minister expressed happiness that students had raised the topic of finding ways to deal with malpractices during the exam and pointed out the negative change in the morals where a student takes pride in fooling the supervisor while cheating in an exam. “This is a very dangerous trend”, the Prime Minister said as he asked the society as a whole to ponder about it. He also noted that some schools or teachers who run tuition classes strive for unfair means so that their students excel in the exams. He also asked students to refrain from wasting time in finding ways and preparing cheating material and spend that time in learning. Secondly, “In these changing times, when life around us is changing, you have to face exams on every step”, the Prime Minister said as he noted that such people can only clear a few exams but eventually fail at life. “Life cannot be successful with cheating. You may clear an exam or two but it will remain questionable in life”, he added. The Prime Minister told the hard-working students not to despair at the temporary success of the cheaters and said that hard work will always benefit them in their lives. “Exams come and go but life is to be lived fully”, he said. Giving the example of people at a railway station who cross the platforms by making a way on the railway tracks instead of crossing the foot overbridge, the Prime Minister pointed out that shortcuts will not take you anywhere and said, “Shortcuts will cut you short.”
On working hard vs working smart
A student from Kozhikode Kerala asked about the need and dynamics of hard work versus smart work. Giving the example of smart work, the Prime Minister highlighted the parable of the thirsty crow who threw stones in a pitcher to quench his thirst. He emphasised the need to closely analyse and understand the work and highlighted the moral from the story of working hard, smartly. “Every work should be first examined thoroughly” he added. He gave the example of a smart working mechanic who fixed a jeep within two mins for two hundred rupees and said that it is the work experience that counts rather than the time spent working. “Everything cannot be achieved with hard labour”. Similarly, in sports also specialised training is important. He said that we should focus on what needs to be done. One should do hard work smartly and in the areas that are important.
On recognising one’s potential
Jovita Patra, a student of Class 10th from Jawahar Navodya Vidyalaya, Gurugram asked about doing well in exams as an average student. The Prime Minister appreciated the need for having a realistic assessment of oneself. Once this realisation is there, the Prime Minister said, appropriate goals and skills should be set by the student. Knowing one’s potential makes a person very capable, he said. He asked parents to do a correct assessment of their children. He said that most people are average and ordinary but when these ordinary people do extraordinary deeds, they achieve new heights. The Prime Minister said India is being seen as a new hope in the global economy. He recalled the time when Indian economists and even the Prime Minister were not seen as proficient economists but today India is seen as shining in the comparative economics of the world. “We should never be under the pressure that we are average and even if we are average there will be something extraordinary in us, all you need to do is to recognize and nurture that, " he said.
On handling criticism
Mannat Bajwa, a student from St. Joseph Secondary School, Chandigarh, Kumkum Pratapbhai Solanki, a class 12th student from Ahmedabad and Akash Darira, a Class 12th student from Whitefield Global School, Bangalore asked the Prime Minister about tackling the people who hold negative views and opinions towards him and how it affects him. Ashtami Sen, a student of Class 11th from DAV Public School in South Sikkim also raised a similar question about tackling the critical standpoint of the media. The Prime Minister stressed that he believes in the principle that criticism is a purification yajna and the root condition of a prospering democracy. Emphasising the need for feedback, the Prime Minister gave examples of a programmer who puts up his code on open source for improvements, and companies that put up their products for sale in the market asking the customers to find the flaws in the products. He also pointed out that it is important to note who is being critical of your work. He said that parents these days have got into the habit of interrupting their kids instead of constructive criticism and urged them to break this habit as it will not mould the lives of the kids in a restrictive way. The Prime Minister also highlighted the scenes from the Parliament session when a member who is addressing the session on a certain topic doesn't deviate even after getting interrupted by members of the opposition. Secondly, the Prime Minister also highlighted the importance of labour and research in being a critic but observed the shortcut trend in today’s day and age where most people pose allegations rather than criticism. “There is a huge gulf between allegations and criticism”, the Prime Minister remarked as he urged everyone to not mistake criticism for allegations.
On gaming and online addiction
Dipesh Ahirwar from Bhopal, Aditabh a class ten student asked his question via India TV, Kamakshi asked her question via Republic TV, and Manan Mittal via Zee TV asked questions about the addiction to online games and social media and resulting distractions. The Prime Minister said that the first decision is to decide whether you are smart or your gadget is smart. The problem starts when you start to consider the gadget as smarter than you. One’s smartness enables one to utilise the smart gadget smartly and treat them as instruments that help in productivity. He expressed concern that, as per a study, the average screen time for an Indian is up to six hours. In such a situation gadget enslaves us, he said. “God has given us free will and an independent personality and we should always be conscious about becoming slaves to our gadgets”, The Prime Minister said. He gave his own example that he is rarely seen with a mobile phone despite being very active. He said that he keeps a definite time for such activities. One should not avoid technology but restrict oneself to the things of utility as per one’s need. He also gave the example of the loss of capability for table recital among the students. The Prime Minister said that we need to improve our capabilities without losing our basic gifts. One should keep testing and learning in this era of artificial intelligence in order to preserve one’s creativity. The Prime Minister suggested ‘technology fasting’ at regular intervals. He also suggested a demarcated area as a ‘technology-free zone’ in every household. This will lead to the enhanced joy of life and you will come out of the clutches of slavery of gadgets, the Prime Minister said.
On stress after exams
Addressing the questions from Nidah, a student of class 10 from Govt Model High Secondary School, Jammu about channelising the stress from not getting the desired results even after working hard and Prashant, a student of Shaheed Naik Rajendra Singh Rajkiya School, Palwal, Haryana asked about how stress affects the results, the Prime Minister said that the main reason for stress after exams is not accepting the truth about if the exams went well. The Prime Minister also mentioned competition among students as a stress-inducing factor and suggested that students should live and learn from themselves and their surroundings while strengthening their inner capabilities. Shedding light on the outlook towards life, the Prime Minister remarked that one exam is not the end of life and overthinking about the results should not become a thing of everyday life.
On benefits of learning new languages
Addressing questions by R Aksharasiri, a class 9th student from Jawahar Navodaya Vidyalaya Rangareddy, Telangana and Ritika, a class 12th student from Rajkiya Madhyamik Vidyalaya, Bhopal about how one can learn more languages and how it can benefit them, the Prime Minister highlighted the cultural diversity and rich heritage of India and said that it is a matter of great pride that India is home to hundreds of languages and thousands of dialects. He said that learning new languages is similar to learning a new musical instrument. “By attempting to learn a regional language, you are not just learning about the language becoming an expression but also opening the doors to the history and heritage associated with the region”, the Prime Minister said as he emphasised learning a new language without it being a burden on daily routine. Drawing an analogy where the citizens take pride in a monument of the country that was built two thousand years ago, the Prime Minister said that the country should take similar pride in the Tamil language which is known to be the oldest language on earth. The Prime Minister recalled his last address to the United Nations Organisations and highlighted how he specifically brought up facts about Tamil because he wanted to tell the world about the pride he holds for the country which is home to the oldest language. The Prime Minister highlighted the people from North India who devour the delicacies of South India and vice versa. The Prime Minister stressed the need to know at least one regional language from India other than the mother tongue and highlighted how it will brighten up the faces of people who know the language when you talk to them. The Prime Minister gave the example of an 8-year-old daughter of migrant labour in Gujarat who spoke many different languages like Bengali, Malayalam, Marathi and Gujarat. Recalling his address from the ramparts of the Red Fort on Independence Day last year, the Prime Minister threw light on taking pride in one’s heritage, one of the Panch Prans (five pledges) and said that every India should take pride in the languages of India.
On the role of teachers in motivating students
Sunanya Tripathi, a teacher from Cuttack, Odisha asked the Prime Minister about motivating students and keeping classes interesting and disciplined. The Prime Minister said that teachers should be flexible and not be too rigid about the topic and syllabus. He stressed that teachers should establish rapport with students. Teachers should always promote curiosity among students as it is their big strength. He said even today, students value their teachers a lot. That is why, said the Prime Minister, teachers should take time to say something. Regarding ways of establishing discipline, the Prime Minister said that instead of humiliating weak students, teachers should reward strong students by asking questions. Similarly, by establishing a dialogue with students with discipline issues instead of hurting their egos, their behaviour can be guided in the right direction. “I believe that we should not go the way of corporal punishment to establish discipline, we should choose dialogue and rapport”.
On the behaviour of students
Addressing the question from Smt Suman Mishra, a parent from New Delhi about the behaviour of students in society, the Prime Minister remarked that parents should not limit the scope of the behaviour of students in society. “Let there be a holistic approach to the student’s development in society. The Prime Minister advised against restricting students to a narrow sphere and encouraged an expanded circle for the students. He recalled his own advice that the students should be encouraged to travel outside after their exams and record their experiences. Setting them free like this will enable them to learn a lot. After class 12 exams they should be encouraged to go outside their states. He asked parents to keep pushing their children for new experiences. He also asked parents to be vigilant about the moods and their situation. He said this happens when parents treat themselves as custodian of God's gift i.e. children.
Concluding the address, the Prime Minister thanked everyone present on the occasion and urged parents, teachers and guardians to dilute the stressful environment that is being created during exams to the maximum extent. As a result, the exams will be transformed into a celebration filling the lives of students with enthusiasm, and it is this enthusiasm that will guarantee the excellence of students.
Pariksha Pe Charcha 2018
Pariksha Pe Charcha 2019
Pariksha Pe Charcha 2020
Pariksha Pe Charcha 2021
Pariksha Pe Charcha 2022