ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ
13ਵਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵੋਟਰ ਡੇਅ 25 ਜਨਵਰੀ 2023 ਨੂੰ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਥੀਮ੍ਹ ਹੈ ‘ਵੋਟਿੰਗ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਵੋਟ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ”
24 JAN 2023 3:50PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ 25 ਜਨਵਰੀ 2023 ਨੂੰ 13ਵਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵੋਟਰ ਡੇਅ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੁਆਰਾ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਇਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਣ ਹੋਵੇਗੀ। ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਖਾਸ ਮਹਿਮਾਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਏਗਾ।
ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵੋਟਰ ਡੇਅ (ਐੱਨਵੀਡੀ) ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ‘ਨਥਿੰਗ ਲਾਈਕ ਵੋਟਿੰਗ,ਆਈ ਵੋਟ ਫਾਰ ਸ਼ਯੌਰ’ (ਵੋਟਿੰਗ ਬੇਮਿਸਾਲ ਹੈ, ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਵੋਟ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ) ਮਤਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ ਜੋ ਵੋਟ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਆਕਾਂਖਿਆ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਉਤਸਵ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ ਅਸ਼ੌਕ ਚੱਕਰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜਦਕਿ ਸਿਆਹੀ ਲਗੀ ਉਗਲੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰੇਕ ਮਤਦਾਤਾ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਟਿਕਮਾਰਕ ਹੈ ਉਹ ਮਤਦਾਤਾ ਦੁਆਰਾ ਸੂਚਿਤ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹੈ।
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਾਲ 2022 ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ। ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ 2022 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਚੋਣ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਚੁਣਵ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀ ਪਹਿਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਚੁਨਾਵ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਆਸਾਨ ਚੋਣ, ਮਤਦਾਤਾ ਸੂਚੀ ਅਤੇ ਮਤਦਾਤਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਜਿਵੇਂ ਖੇਤਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਸੰਗਠਨਾਂ ਨੂੰ ਮਤਦਾਤਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਹੁਮੁੱਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਮੁੱਖ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਈਸੀਆਈ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ‘ਇਲੈਕਟਿੰਗ ਦ ਫਰਸਟ ਪ੍ਰੈਸੀਡੇਂਟ- ਐੱਨ ਇਲਸਟ੍ਰੇਟੇਡ ਕ੍ਰੌਨੀਕਲ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਅਨ ਪ੍ਰੈਸੀਡੇਂਸੀਅਲ ਇਲੈਕਸ਼ਨ’ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰਤੀ ਭੇਂਟ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਪੁਸਤਕ, ਜੋ ਆਪਣੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਹੈ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਚੋਣ ਦੀ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਯਾਤਰਾ ਦੀ ਝਲਕ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪਿਛਲੇ 16 ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਚੋਣਾਂ ਦੀ ਟਾਈਮਲਾਈਨ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਚੋਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧ ਸੰਵਿਧਾਨਿਕ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਬਾਰੀਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਹੈ।
ਸੁਭਾਸ਼ ਘਈ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਈਸੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਨਿਰਮਿਤ ਇੱਕ ਈਸੀਆਈ ਗੀਤ-ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਹਾਂ-ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਤਦਾਤਾ ਹਾਂ” ਦੀ ਵੀ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਗੀਤ ਵੋਟ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਂਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜੀਵਿੰਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਸੁਲਭ, ਨੈਤਿਕ, ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਉਤਸਵਪੂਰਣ ਚੋਣਾਂ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ।
2011 ਤੋਂ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ, ਯਾਨੀ 25 ਜਨਵਰੀ 1950 ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ 25 ਜਨਵਰੀ ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵੋਟਰ ਡੇਅ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਇਸ ਐੱਨਵੀਡੀ ਉਤਸਵ ਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਿੱਚ ਚੋਣਵੇਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਚੋਣਵੇਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਤਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਰਪਿਤ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਵੋਟਰ ਡੇਅ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਮਤਦਾਤਾਵਾਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਯੋਗ ਯੁਵਾ ਮਤਦਾਤਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਮਾਂਕਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਐੱਨਵੀਡੀ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਮਤਦਾਤਾਵਾਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣਾ ਇਕਲੈਕਟਰ ਫੋਟੋ ਸ਼ਨਾਖਤੀ ਕਾਰਡ (ਈਪੀਆਈਸੀ) ਸੌਂਪੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਐੱਨਵੀਡੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ, ਰਾਜ , ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ , ਚੋਣ ਖੇਤਰ ਅਤੇ ਮਤਦਾਨ ਕੇਂਦਰ ਪੱਧਰਾਂ ‘ਤੇ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।

Election Commission
13th National Voters’ Day (NVD) to be celebrated on 25th January 2023
Theme for this year’s NVD is ‘Nothing Like Voting, I Vote for Sure’
24 JAN 2023 3:50PM by PIB Delhi
Election Commission of India is celebrating 13th National Voters’ Day on 25th January 2023.
Hon’ble President of India Smt. Droupadi Murmu will be the Chief Guest at the national function being organized in New Delhi by the Election Commission of India. Union Minister for Law and Justice, Shri Kiren Rijiju will grace the function as Guest of Honour.
The theme for this year’s NVD, ‘Nothing Like Voting, I Vote for Sure’ is dedicated to voters which conveys individual’s feeling and aspiration towards participation in the electoral process through power of their vote. The logo is designed to showcase festivity and inclusivity of the electoral process. Ashoka Chakra in the background represents the largest democracy of the world, whereas the inked finger represents participation of each and every voter of the country. The tick mark in the logo stands for informed decision making by the voter.
During the event in New Delhi, the Hon’ble President will present the National Awards for the year 2022. National Awards for the Best Electoral Practices will be presented to State and District level officers for their outstanding performance in the conduct of elections during 2022 in different spheres such as IT initiatives, Security Management, Election Management, Accessible Election, Electoral Roll and contribution in the field of voter awareness and outreach. National Awards will also be given to important stakeholders like government departments and media organizations for their valuable contribution towards voters’ awareness.
A first copy of the ECI Publication ‘Electing the First President- An illustrated Chronicle of India’s Presidential Elections’ will be presented to the Hon’ble President by Chief Election Commissioner Shri Rajiv Kumar. The book, which is the first of its kind publication, gives glimpses into the historic journey of Presidential Elections in the country. It throws light on the nuances of the Presidential Electoral system and associated constitutional provisions through the timelines of the past 16 Presidential elections.
An ECI song- “Main Bharat Hoon- Hum Bharat Ke Matdata Hain” produced by ECI in association with Subhash Ghai Foundation, will also be screened. The song brings forth the power of vote and celebrates the spirit of inclusive, accessible, ethical, participative and festive elections in the largest and most vibrant democracy of the world.
Since 2011, National Voters’ Day has been celebrated on January 25 every year, all across the country to mark the foundation day of the Election Commission of India, i.e. 25th January 1950. The main purpose of the NVD celebration is to create electoral awareness amongst citizens and encourage them to participate in the electoral process. Dedicated to the voters of the country, the National Voters' Day is also used to facilitate enrolment of voters, specially the newly eligible young voters. New voters are felicitated and handed over their Elector Photo Identity Card (EPIC) in the NVD functions held across the country.
NVD is celebrated at the national, state, district, constituency and polling booth levels, which makes it one of the largest celebrations in the country.