आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
डॉ. मनसुख मांडविया यांनी आपत्कालीन वैद्यकीय पथकांसाठी राष्ट्रीय आराखडा तयार करण्याबाबत मार्गदर्शन कार्यशाळेला केले संबोधित
वैविध्यपूर्ण भूभाग आणि भौगोलिक स्थिती असलेला विशाल देश असल्याने, आपत्ती/आपत्कालीन प्रतिसादासाठी भारताचे स्वतःचे प्रारुप असू शकते, इतर देश त्याचे अनुकरण करू शकतात: डॉ मनसुख मांडविया
जागतिक सर्वोत्तम पद्धतीतून शिकत, मानक कार्यप्रणालीच्या पार आपले प्रारुप जाऊ शकते, जेणेकरून परिस्थितीला तोंड देण्यासाठी प्रत्यक्षात ते अधिक लवचिक आणि गतीशील असू शकेल
24 JAN 2023 5:23PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 24 जानेवारी 2023
"वैविध्यपूर्ण भूभाग आणि भौगोलिक स्थिती असलेला विशाल देश असल्याने, आपत्ती/आपत्कालीन प्रतिसादासाठी भारताचे स्वतःचे प्रारुप असू शकते, इतर देश त्याचे अनुकरण करू शकतात," असे केंद्रीय आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्री, डॉ. मनसुख मांडविया यांनी म्हटले आहे. ते आज येथे राष्ट्रीय आपत्कालीन वैद्यकीय पथकांसाठी राष्ट्रीय आराखडा तयार करण्याबाबत मार्गदर्शन कार्यशाळेला संबोधित करत होते.
'जागतिक सर्वोत्तम पद्धतींपासून शिकणे आणि मानक कार्यप्रणालीचे (एसओपी) पालन करणे महत्त्वाचे आहे. त्याचबरोबर गेल्या काही दशकांतील आपत्कालीन आणि आपत्ती प्रतिसादाच्या राष्ट्रीय उदाहरणांमधून आपण शिकून, त्यातून बोध घेत आपले प्रारुप समृद्ध करूया असे डॉ. मांडविया म्हणाले. या आपत्कालीन प्रतिसाद आणि व्यवस्थापनाच्या राष्ट्रीय प्रशिक्षण आणि क्षमता बांधणी प्रारुपात बहु-क्षेत्रीय आणि बहुस्तरीय शिक्षण समाविष्ट करणे आवश्यक आहे असेही त्यांनी सांगितले.
"भारताचे प्रारुप निर्धारित मानक कार्यप्रणालीच्या पलीकडे जाऊ शकते आणि प्रत्यक्षातील अत्यावश्यक बाबींना प्रतिसाद देण्यासाठी अधिक लवचिक आणि गतीशील असू शकते" असे त्यांनी सांगितले. एनईएमटी उपक्रमातील सर्व भागधारकांना एकत्र आणून उपक्रमाचे धोरण, रणनीती, भूमिका आणि जबाबदाऱ्या याविषयी विचारमंथन करणे आणि आपत्तीच्या काळात आरोग्यविषयक गरजा पूर्ण करण्यासाठी देशाच्या गरजा एकत्रित करण्यासाठी एक रोडमॅप तयार करणे हा या दोन दिवसीय कार्यशाळेचा उद्देश आहे.
आरोग्य विषयक आणीबाणीबाबत खबरदारी, तयारी आणि प्रतिसाद हे जी20 आरोग्य क्षेत्रातील अजेंडा अंतर्गत प्राधान्यक्रमापैकी एक आहेत. केरळच्या तिरुवनंतपुरम (18-20 जाने 2023) येथे जी20 आरोग्य कार्यगटाची बैठक झाली, त्यानंतर ही पहिलीच बैठक आहे.
एनडीएमए, एनडीआरएफ, राज्याच्या विविध संस्था, आपत्कालीन सेवा प्रदाते, ट्रॉमा सेंटर इत्यादींसह अस्तित्वात असलेल्या अनेक घटकांच्या सहकार्याच्या महत्त्वावर केंद्रीय आरोग्य सचिव राजेश भूषण यांनी भर दिला. सध्या हे घटक मोठ्या प्रमाणावर खंडित अवस्थेत काम करत असल्याने, गतिशील, जलद आणि प्रभावी प्रतिसाद सुनिश्चित करण्यासाठी त्यांच्यामध्ये समन्वय साधण्यासाठी प्रयत्न करण्याच्या महत्त्वपूर्ण गरजेवर त्यांनी प्रकाश टाकला.
आपत्ती आणि सार्वजनिक आरोग्य आणीबाणीला प्रतिसाद देण्यासाठी आरोग्यसेवा मनुष्यबळा बाबतच्या पारंपारिक प्रतिसाद पद्धतीत सुधारणा करणे हा राष्ट्रीय आपत्कालीन वैद्यकीय पथक (एनइएमटी) उपक्रमाचा उद्देश आहे. आरोग्यसेवा व्यावसायिकांचा एक गट अशी ईएमटीची व्याख्या केली जाते. स्थानिक आरोग्य सेवा प्रणालीला पाठबळ देत, उद्रेक आणि आपत्कालीन परिस्थितीमुळे प्रभावित झालेल्या लोकसंख्येला थेट वैद्यकीय मदत ते प्रदान करतात. कोणत्याही आपत्कालीन/आपत्तीच्या काळात, कोणत्याही सार्वजनिक आरोग्य आणीबाणी साठीची तयारी आणि प्रभाव कमी करण्यासाठी आवश्यक असलेली मूलभूत क्षमता मुख्यत्वे सारखीच असते. तैनात केलेल्या पथकांनी प्रभावी काम करण्यासाठी, औपचारिकपणे प्रशिक्षित आणि केवळ वैद्यकीय कौशल्यांच्या बाबतीतच नव्हे तर इतर भागधारकांसोबत प्रत्यक्ष जागेवरील समन्वयाच्या बाबतीतही सुसज्ज करणे आवश्यक आहे. जागतिक स्तरावर असे दिसून आले आहे की अशा ईमटींना प्रशिक्षित, प्रमाणित आणि गुणवत्तेबाबत चोख असणे आवश्यक आहे. जेणेकरुन आपत्ती प्रतिसादासाठी त्यांना प्रत्यक्ष ठिकाणी पाठबळ मिळेल.
दोन दिवसांच्या कार्यशाळेत आपत्कालीन वैद्यकीय पथकांशी संबंधित चार महत्त्वपूर्ण पैलूंवर चर्चा केली जाईल, ज्यात (i) प्रणाली (ii) कर्मचारी (iii) पुरवठा आणि (iv) संरचना यांचा समावेश आहे.
लव अग्रवाल, सहाय्यक सचिव , आरोग्य मंत्रालय; हितेश कुमार एस. मकवाना, सहाय्यक सचिव, गृह मंत्रालय, कुणाल सत्यार्थी, जेएस, एनडीएमए, डॉ अतुल गोयल, आरोग्य सेवा महासंचालक; डॉ अंजना राजकुमार, संचालक, सीजीएचएस; आंध्र प्रदेश, अरुणाचल प्रदेश, छत्तीसगड, गोवा, गुजरात, केरळ, महाराष्ट्र, मिझोराम, ओडिशा, राजस्थान, सिक्कीम, तामिळनाडू, उत्तराखंड, चंदीगड, उत्तर प्रदेश, जम्मू आणि काश्मीरचे प्रधान सचिव आणि अतिरिक्त मुख्य सचिव, एम्स नवी दिल्ली, एम्स गुवाहाटी, एम्स पटना, एम्स जोधपूर, एम्स गोरखपूर, एम्स नागपूर, एम्स कल्याणी, एम्स भोपाळ, एम्स भुवनेश्वर आणि एम्स उत्तराखंडचे संचालक, भारतीय सशस्त्र दलाचे सदस्य, प्रतिनिधी आणि संचालक आणि राष्ट्रीय संस्था, आसीएमआर, जेएमईआरआयपी, एनआयएमएचएएनएस,पीजीआयएमईआर यांसारख्या सार्वजनिक संस्थांचे संचालक आणि इतर वरिष्ठ अधिकारीही या कार्यक्रमाला उपस्थित होते. भारतातील डब्लूएचओ प्रतिनिधी डॉ रॉडरिक ऑफरिन हे देखील यावेळी उपस्थित होते.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya addresses Consultative Workshop on creating a National framework for Emergency Medical Teams
Being a vast country with diverse terrains and geographies, India can have its own Model for Disaster/Emergency response which other countries can emulate: Dr Mansukh Mandaviya
Our Model, while learning from the best global practices, could go beyond the SOPs to be flexible and agile to deal with exigencies on the ground
24 JAN 2023 1:23PM by PIB Delhi
“Being a vast country with diverse terrains and geographies, India can have its own model for disaster/emergency response which can be emulated by other countries.” This was stated by Union Minister for Health and Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya during his address at the consultative workshop on National Emergency Medical Team (NEMT) India, here today.
Dr Mandaviya added that ‘While it is important to learn from global best practices and follow Standard Operating Procedures (SOPs), let us learn from the national examples of emergency and disaster response in the past few decades and enrich our model from learning and insights from these. The multi-sectoral and multilayered learning need to be incorporated in the training and capacity building modules of the national architecture of emergency response and management”.
He further stressed that “The India model can go beyond the prescribed SOPs and be more flexible and agile to response to exigencies on the ground”. The purpose of the two days workshop is to bring together all stakeholders of the NEMT initiative to deliberate on the policy, strategy, roles and responsibilities of the initiative and prepare a roadmap for integrating the needs of the country for disaster preparedness aligning the health needs during disaster situation in concordance with standard disaster response.
Health emergencies prevention, preparedness and responses form one of the priorities areas under the G20 Health Track agenda. This is the first meeting soon after the G20 Health Working Group meeting in Thiruvananthapuram, Kerala (18-20 Jan 2023).
Union Health Secretary Shri Rajesh Bhushan emphasized the important of collaboration with multiple building blocks in existence including the NDMA, NDRF, state agencies, emergencies service providers, trauma centres etc. Noting as these largely work presently in a fragmented state, he highlighted the crucial need for synergizing efforts between them to ensure agility, rapid and effective response.
The National Emergency Medical Team (NEMT) initiative aims to revamp the traditional responsive mode of healthcare manpower deployment in response to disasters and public health emergencies. EMT is defined as a group of healthcare professionals providing direct clinical care to populations affected by outbreaks and emergencies as surge capacity in supporting the local healthcare system. During any emergency /disaster, the core capacities required to prepare for and mitigate the impact of any public health emergency remain largely the same. For the deployed teams to be effective, they are required to be formally trained and equipped not only in terms of clinical skills but also in terms of on-field coordination with other stakeholders on-field. Globally it has been seen that such EMTs need to be trained, standardized and quality assured to give predictable on-ground support to disaster response.
The two days workshop will deliberate on four crucial aspects relevant to emergency medical teams, including (i) System (ii) Staff (iii) Supplies and (iv) Structure.
Shri. Lav Agarwal, AS, Health Ministry; Shri Hitesh Kumar S. Makwana, AS, Ministry of Home Affairs, Shri Kunal Satyarthi, JS, NDMA, Dr Atul Goel, Director General of Health Services; Dr Anjana Rajkumar, Director, CGHS; Principal Secretary and Additional Chief Secretary of Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Chhattisgarh, Goa, Gujarat, Kerala, Maharashtra, Mizoram, Odisha, Rajasthan, Sikkim, Tamil Nadu, Uttarakhand, Chandigarh, Uttar Pradesh, Jammu & Kashmir, Directors of AIIMS New Delhi, AIIMS Guwahati, AIIMS Patna, AIIMS Jodhpur, AIIMS Gorakhpur, AIIMS Nagpur, AIIMS Kalyani, AIIMS Bhopal, AIIMS Bhubaneswar and AIIMS Uttarakhand, members of the Indian Armed Forces, representatives and Directors from National Institutes and Public Sector Undertakings like ICMR, JIPMER, NIMHANS, PGIMER etc., and other senior officials also attended the event. Dr Roderico H Ofrin, WHO Representative to India was also present.