સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયા ઇમરજન્સી મેડિકલ ટીમો માટે રાષ્ટ્રીય માળખું બનાવવા પર સલાહકાર વર્કશોપને સંબોધન કર્યું
વૈવિધ્યસભર ભૂપ્રદેશો અને ભૌગોલિક વિસ્તારો ધરાવતો એક વિશાળ દેશ હોવાને કારણે, ભારત પાસે ડિઝાસ્ટર/ઇમરજન્સી રિસ્પોન્સ માટેનું પોતાનું મોડેલ હોઈ શકે છે જેનું અન્ય દેશો પણ અનુકરણ કરી શકે છેઃ ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
અમારું મોડેલ, શ્રેષ્ઠ વૈશ્વિક પ્રથાઓમાંથી શીખતી વખતે, જમીન પરની આવશ્યકતાઓને પહોંચી વળવા માટે લવચીક અને ચપળ બનવા માટે SOPsથી આગળ વધી શકે છે.
24 JAN 2023 1:23PM by PIB Ahmedabad
"વિવિધ ભૂપ્રદેશો અને ભૌગોલિક વિસ્તારો ધરાવતો વિશાળ દેશ હોવાને કારણે, ભારત આપત્તિ/કટોકટી પ્રતિસાદ માટેનું પોતાનું મોડેલ ધરાવે છે જે અન્ય દેશો દ્વારા અનુકરણ કરી શકાય છે." આ વાત કેન્દ્રીય આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ આજે અહીં નેશનલ ઈમરજન્સી મેડિકલ ટીમ (NEMT) ઈન્ડિયા પર કન્સલ્ટિવ વર્કશોપમાં તેમના સંબોધન દરમિયાન કહી હતી.
ડૉ. માંડવિયાએ ઉમેર્યું હતું કે 'જ્યારે વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓમાંથી શીખવું અને સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર્સ (SOPs)નું પાલન કરવું મહત્વપૂર્ણ છે, ત્યારે ચાલો આપણે છેલ્લા કેટલાક દાયકાઓમાં કટોકટી અને આપત્તિ પ્રતિભાવના રાષ્ટ્રીય ઉદાહરણોમાંથી શીખીએ અને શીખવા અને આંતરદૃષ્ટિથી અમારા મોડેલને સમૃદ્ધ કરીએ. આ ઇમરજન્સી રિસ્પોન્સ અને મેનેજમેન્ટના રાષ્ટ્રીય આર્કિટેક્ચરના તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણ મોડ્યુલોમાં બહુ-ક્ષેત્રીય અને બહુસ્તરીય શિક્ષણનો સમાવેશ કરવાની જરૂર છે.
તેમણે વધુમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે "ભારતનું મોડેલ નિર્ધારિત SOPsથી આગળ વધી શકે છે અને જમીન પરની આવશ્યકતાઓને પ્રતિભાવ આપવા માટે વધુ લવચીક અને ચપળ બની શકે છે". બે દિવસીય વર્કશોપનો હેતુ NEMT પહેલના તમામ હિતધારકોને એકસાથે લાવવાનો છે કે જેથી પહેલની નીતિ, વ્યૂહરચના, ભૂમિકાઓ અને જવાબદારીઓ પર વિચાર વિમર્શ કરવામાં આવે અને આપત્તિ દરમિયાન આરોગ્યની જરૂરિયાતોને અનુરૂપ આપત્તિ સજ્જતા માટે દેશની જરૂરિયાતોને એકીકૃત કરવા માટે પ્રમાણભૂત આપત્તિ પ્રતિભાવ સાથે સુસંગત આપત્તિ પરિસ્થિતિ રોડમેપ તૈયાર કરવામાં આવે.
આરોગ્ય કટોકટી નિવારણ, સજ્જતા અને પ્રતિભાવો G20 હેલ્થ ટ્રેક એજન્ડા હેઠળના પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રોમાંના એક છે. કેરળના તિરુવનંતપુરમ (18-20 જાન્યુઆરી 2023)માં G20 હેલ્થ વર્કિંગ ગ્રૂપની બેઠક પછી તરત જ આ પ્રથમ બેઠક છે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવ શ્રી રાજેશ ભૂષણે NDMA, NDRF, રાજ્ય એજન્સીઓ, કટોકટી સેવા પ્રદાતાઓ, ટ્રોમા સેન્ટરો વગેરે સહિત અસ્તિત્વમાં રહેલા બહુવિધ બિલ્ડીંગ બ્લોક્સ સાથે સહયોગના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. હાલમાં આ મોટાભાગે ખંડિત સ્થિતિમાં કામ કરતી હોવાથી, ચપળતા, ઝડપી અને અસરકારક પ્રતિભાવ સુનિશ્ચિત કરવા માટે તેમની વચ્ચેના પ્રયત્નોને સુમેળ કરવા માટે તેમણે નિર્ણાયક જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
નેશનલ ઇમરજન્સી મેડિકલ ટીમ (NEMT) પહેલનો ઉદ્દેશ્ય આપત્તિઓ અને જાહેર આરોગ્ય કટોકટીના પ્રતિભાવમાં આરોગ્યસંભાળ માનવશક્તિની જમાવટના પરંપરાગત પ્રતિભાવશીલ મોડને સુધારવાનો છે. EMT એ આરોગ્યસંભાળ વ્યવસાયિકોના જૂથ તરીકે વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવે છે જે સ્થાનિક આરોગ્યસંભાળ પ્રણાલીને ટેકો આપવા માટે વધારાની ક્ષમતા તરીકે ફાટી નીકળેલા અને કટોકટીથી પ્રભાવિત વસ્તીને સીધી ક્લિનિકલ સંભાળ પૂરી પાડે છે. કોઈપણ કટોકટી/આપત્તિ દરમિયાન, કોઈપણ જાહેર આરોગ્ય કટોકટીની અસર માટે તૈયારી કરવા અને તેને ઘટાડવા માટે જરૂરી મુખ્ય ક્ષમતાઓ મોટે ભાગે સમાન રહે છે. તૈનાત ટીમો અસરકારક બને તે માટે, તેઓને માત્ર ક્લિનિકલ કૌશલ્યોની દ્રષ્ટિએ જ નહીં પરંતુ મેદાન પરના અન્ય હિસ્સેદારો સાથે ઓન-ફિલ્ડ સંકલનની દ્રષ્ટિએ પણ ઔપચારિક રીતે પ્રશિક્ષિત અને સજ્જ હોવું જરૂરી છે. વૈશ્વિક સ્તરે એવું જોવામાં આવ્યું છે કે આપત્તિ પ્રતિભાવ માટે અનુમાનિત ઓન-ગ્રાઉન્ડ સપોર્ટ આપવા માટે આવા EMTs ને પ્રશિક્ષિત, પ્રમાણભૂત અને ગુણવત્તાની ખાતરી આપવાની જરૂર છે.
બે દિવસીય વર્કશોપમાં (i) સિસ્ટમ (ii) સ્ટાફ (iii) પુરવઠો અને (iv) માળખા સહિત ઇમરજન્સી મેડિકલ ટીમોને સંબંધિત ચાર નિર્ણાયક પાસાઓ પર ચર્ચા કરવામાં આવશે.
શ્રી. લવ અગ્રવાલ, એએસ, આરોગ્ય મંત્રાલય; શ્રી હિતેશ કુમાર એસ. મકવાણા, AS, ગૃહ મંત્રાલય, શ્રી કુણાલ સત્યાર્થી, JS, NDMA, ડૉ. અતુલ ગોયલ, આરોગ્ય સેવાઓના મહાનિર્દેશક; ડૉ અંજના રાજકુમાર, ડિરેક્ટર, CGHS; આંધ્ર પ્રદેશ, અરુણાચલ પ્રદેશ, છત્તીસગઢ, ગોવા, ગુજરાત, કેરળ, મહારાષ્ટ્ર, મિઝોરમ, ઓડિશા, રાજસ્થાન, સિક્કિમ, તમિલનાડુ, ઉત્તરાખંડ, ચંદીગઢ, ઉત્તર પ્રદેશ, જમ્મુ અને કાશ્મીરના અગ્ર સચિવ અને અધિક મુખ્ય સચિવ, AIIMS નવી દિલ્હીના ડિરેક્ટરો. , AIIMS ગુવાહાટી, AIIMS પટના, AIIMS જોધપુર, AIIMS ગોરખપુર, AIIMS નાગપુર, AIIMS કલ્યાણી, AIIMS ભોપાલ, AIIMS ભુવનેશ્વર અને AIIMS ઉત્તરાખંડ, ભારતીય સશસ્ત્ર દળોના સભ્યો, પ્રતિનિધિઓ અને ડાયરેક્ટરો જેમ કે નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યુટ, JMERIC અંડરિંગ, નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ, JMERIPs NIMHANS, PGIMER વગેરે, અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ પણ આ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપી હતી. ભારતમાં WHO ના પ્રતિનિધિ ડૉ. રોડરિક ઓફીન પણ હાજર હતા.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Mansukh Mandaviya addresses Consultative Workshop on creating a National framework for Emergency Medical Teams
Being a vast country with diverse terrains and geographies, India can have its own Model for Disaster/Emergency response which other countries can emulate: Dr Mansukh Mandaviya
Our Model, while learning from the best global practices, could go beyond the SOPs to be flexible and agile to deal with exigencies on the ground
24 JAN 2023 1:23PM by PIB Delhi
“Being a vast country with diverse terrains and geographies, India can have its own model for disaster/emergency response which can be emulated by other countries.” This was stated by Union Minister for Health and Family Welfare, Dr. Mansukh Mandaviya during his address at the consultative workshop on National Emergency Medical Team (NEMT) India, here today.
Dr Mandaviya added that ‘While it is important to learn from global best practices and follow Standard Operating Procedures (SOPs), let us learn from the national examples of emergency and disaster response in the past few decades and enrich our model from learning and insights from these. The multi-sectoral and multilayered learning need to be incorporated in the training and capacity building modules of the national architecture of emergency response and management”.
He further stressed that “The India model can go beyond the prescribed SOPs and be more flexible and agile to response to exigencies on the ground”. The purpose of the two days workshop is to bring together all stakeholders of the NEMT initiative to deliberate on the policy, strategy, roles and responsibilities of the initiative and prepare a roadmap for integrating the needs of the country for disaster preparedness aligning the health needs during disaster situation in concordance with standard disaster response.
Health emergencies prevention, preparedness and responses form one of the priorities areas under the G20 Health Track agenda. This is the first meeting soon after the G20 Health Working Group meeting in Thiruvananthapuram, Kerala (18-20 Jan 2023).
Union Health Secretary Shri Rajesh Bhushan emphasized the important of collaboration with multiple building blocks in existence including the NDMA, NDRF, state agencies, emergencies service providers, trauma centres etc. Noting as these largely work presently in a fragmented state, he highlighted the crucial need for synergizing efforts between them to ensure agility, rapid and effective response.
The National Emergency Medical Team (NEMT) initiative aims to revamp the traditional responsive mode of healthcare manpower deployment in response to disasters and public health emergencies. EMT is defined as a group of healthcare professionals providing direct clinical care to populations affected by outbreaks and emergencies as surge capacity in supporting the local healthcare system. During any emergency /disaster, the core capacities required to prepare for and mitigate the impact of any public health emergency remain largely the same. For the deployed teams to be effective, they are required to be formally trained and equipped not only in terms of clinical skills but also in terms of on-field coordination with other stakeholders on-field. Globally it has been seen that such EMTs need to be trained, standardized and quality assured to give predictable on-ground support to disaster response.
The two days workshop will deliberate on four crucial aspects relevant to emergency medical teams, including (i) System (ii) Staff (iii) Supplies and (iv) Structure.
Shri. Lav Agarwal, AS, Health Ministry; Shri Hitesh Kumar S. Makwana, AS, Ministry of Home Affairs, Shri Kunal Satyarthi, JS, NDMA, Dr Atul Goel, Director General of Health Services; Dr Anjana Rajkumar, Director, CGHS; Principal Secretary and Additional Chief Secretary of Andhra Pradesh, Arunachal Pradesh, Chhattisgarh, Goa, Gujarat, Kerala, Maharashtra, Mizoram, Odisha, Rajasthan, Sikkim, Tamil Nadu, Uttarakhand, Chandigarh, Uttar Pradesh, Jammu & Kashmir, Directors of AIIMS New Delhi, AIIMS Guwahati, AIIMS Patna, AIIMS Jodhpur, AIIMS Gorakhpur, AIIMS Nagpur, AIIMS Kalyani, AIIMS Bhopal, AIIMS Bhubaneswar and AIIMS Uttarakhand, members of the Indian Armed Forces, representatives and Directors from National Institutes and Public Sector Undertakings like ICMR, JIPMER, NIMHANS, PGIMER etc., and other senior officials also attended the event. Dr Roderico H Ofrin, WHO Representative to India was also present.