ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵਾਇਸ ਆਵ੍ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਲੀਡਰਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਟਿੱਪਣੀਆਂ
13 JAN 2023 8:00PM by PIB Chandigarh
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਨਮਸਕਾਰ!
ਮੈਂ ਵਾਇਸ ਆਵ੍ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਸਮਿਟ ’ਚ 120 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇਖੀ ਗਈ - ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਵਰਚੁਅਲ ਇਕੱਠ।
ਇਸ ਸਮਾਪਨ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਮੈਂ ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ।
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਪਿਛਲੇ 3 ਸਾਲ ਔਖੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ।
ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ, ਊਰਜਾ, ਖਾਦਾਂ ਅਤੇ ਭੋਜਨਾਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਕੀਮਤ ਤੇ ਵਧਦੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਕ ਤਣਾਅ ਨੇ ਸਾਡੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਭਾਵੇਂ ਨਵੇਂ ਸਾਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਮੀਦ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ਹਾਲ, ਸਿਹਤਮੰਦ, ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਫ਼ਲ 2023 ਲਈ ਮੁਬਾਰਕਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਵੀਕਰਨ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਹੈ।
ਭਾਵੇਂ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਵਿਸ਼ਵੀਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਹੈ ਜੋ ਸੰਕਟ ਜਾਂ ਸੰਕਟ ਪੈਦਾ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ।
ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਵਿਸ਼ਵੀਕਰਨ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਜੋ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਅਸਮਾਨ ਵੰਡ ਜਾਂ ਅਤਿ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵੱਲ ਨਾ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵੇ।
ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਵਿਸ਼ਵੀਕਰਨ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਜੋ ਸਮੁੱਚੀ ਮਾਨਵਤਾ ਲਈ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਭਲਾਈ ਲਿਆਵੇ। ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ‘ਮਾਨਵ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵਿਸ਼ਵੀਕਰਨ’ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ।
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ ਧਰਤੀ ਕੁਦਰਤੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਦੇ ਵਧਦੇ ਵਿਖੰਡਨ ਕਰਕੇ ਵੀ ਚਿੰਤਿਤ ਹਾਂ।
ਇਹ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਕ ਤਣਾਅ ਵਿਕਾਸ ਤਰਜੀਹਾਂ ਸਾਡਾ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਦੀਆਂ ਹਨ।
ਉਹ ਭੋਜਨ, ਈਂਧਣ, ਖਾਦ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਸਤੂਆਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਉਤਾਰ-ਚੜ੍ਹਾਅ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੇ ਹਨ।
ਇਸ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਕ ਵਿਖੰਡਨ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਾਡੀ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਅਤੇ ਬ੍ਰੈਟਨ ਵੁੱਡਸ ਸੰਸਥਾਨ ਸਮੇਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਇੱਕ ਮੌਲਿਕ ਸੁਧਾਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਦੇਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਅਸਲੀਅਤਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੀ20 ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਹਿਮ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਗ‍ਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਵਾਜ਼ ਦੇਣ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰੇਗੀ।
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਆਪਣੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿਚਾਰ–ਚਰਚਾ ਵਾਲਾ, ਨਤੀਜਾਮੁਖੀ, ਮੰਗ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ, ਜਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੇਰਾ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਗ‍ਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਇੱਕ-ਦੂਸਰੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖਣਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਐਲਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ "ਗਲੋਬਲ-ਸਾਊਥ ਸੈਂਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੀਲੈਂਸ" ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਸਾਡੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਜਾਂ ਸਰਬੋਤਮ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰਾਂ ’ਚ ਵਧਾਇਆ ਤੇ ਲਾਗੁ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ, ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਭੁਗਤਾਨ, ਸਿਹਤ, ਸਿੱਖਿਆ, ਈ–ਗਵਰਨੈਂਸ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਜਨਤਕ ਸਮਾਨ, ਕਈ ਹੋਰ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਨੇ ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ’ਚ ਬਹੁਤ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਮੁਹਾਰਤ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਲਈ 'ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਹਿਲ' ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਾਂਗੇ।
ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਰਤ ਦੀ ‘ਵੈਕਸੀਨ ਮੈਤਰੀ’ ਪਹਿਲ ਨੇ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ।
ਮੈਂ ਹੁਣ ਇੱਕ ਨਵੇਂ 'ਆਰੋਗਯ ਮਿੱਤਰ' ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਭਾਰਤ ਕੁਦਰਤੀ ਆਫ਼ਤਾਂ ਜਾਂ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਕਟ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਇਲਾਜ ਸਪਲਾਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਸਾਡੀ ਕੂਟਨੀਤਕ ਆਵਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਬਿਠਾਉਣ ਲਈ, ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ 'ਗਲੋਬਲ-ਸਾਊਥ ਯੰਗ ਡਿਪਲੋਮੈਟਸ ਫੋਰਮ' ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਦਾ ਹਾਂ।
ਭਾਰਤ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ 'ਗਲੋਬਲ-ਸਾਊਥ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ' ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰੇਗਾ।
ਮਹਾਮਹਿਮ,
ਅੱਜ ਦੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਵਿਵੇਕ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੈ।
ਰਿਗਵੇਦ ਤੋਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ - ਮਨੁੱਖਤਾ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਗਿਆ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣਾ ਪਾਠ - ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ:
संगच्छध्वं संवदध्वं सं वो मनांसि जानताम्
ਜਿਸ ਦਾ ਅਰਥ ਹੈ: ਆਓ ਅਸੀਂ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਆਈਏ, ਨਾਲ ਬੋਲੀਏ ਤੇ ਸਾਡੇ ਮਨ ਸਦਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਹੋਣ।
ਜਾਂ ਦੂਸਰੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿਚ ਆਖੀਏ, ਤਾਂ 'ਆਵਾਜ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ, ਉਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ'।
ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਸੁਣਨ ਲਈ ਉਤਸੁਕ ਹਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ !

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi’s Opening Remarks at the Concluding Leaders’ Session of the Voice of Global South Summit
13 JAN 2023 8:00PM by PIB Delhi
Excellencies,
Namaskar!
I welcome you to the Voice of Global South Summit.
Over the past 2-days, this Summit has seen the participation of more than 120 developing countries - the largest-ever virtual gathering of the Global South.
I am privileged to have your company in this concluding session.
Excellencies,
The last 3 years have been difficult, especially for us developing nations.
The challenges of the COVID pandemic, rising prices of fuel, fertilizer and foodgrains, and increasing geo-political tensions have impacted our development efforts.
However, the start of a new year is a time for fresh hope. So let me first extend my good wishes to all of you for a happy, healthy, peaceful, secure and successful 2023.
Excellencies,
We all appreciate the principle of globalisation. India’s philosophy has always seen the world as one family.
However, developing countries desire a globalization that does not create Climate Crisis or Debt Crisis.
We want a globalisation that does not lead to unequal distribution of vaccines or over-concentrated global supply chains.
We want a globalisation that brings prosperity and well-being to humanity as a whole. In short, we want a ‘human-centric globalisation’.
Excellencies,
We developing countries are also concerned about the increasing fragmentation of the international landscape.
These geopolitical tensions distract us from focusing on our development priorities.
They cause sharp swings in international prices of food, fuel, fertilizers and other commodities.
To address this geopolitical fragmentation, we urgently need a fundamental reform of the major international organisations, including the United Nations Security Council and the Bretton Woods institutions.
These reforms should focus on giving voice to the concerns of the developing world, and reflect the realities of the 21st Century.
India’s G20 Presidency will attempt to voice the views of the Global South on these important issues.
Excellencies,
In its development partnerships, India’s approach has been consultative, outcome oriented, demand driven, people-centric, and respectful of the sovereignty of partner countries.
I firmly believe that countries of the Global South have a lot to learn from each other’s development experiences.
I am happy to announce that India will establish a "Global-South Center of Excellence''.
This institution will undertake research on development solutions or best-practices of any of our countries, which can be scaled and implemented in other members of the Global South.
As an example, the digital public goods developed by India in fields like electronic-payments, health, education, or e-governance, can be useful for many other developing countries.
India has also made great strides in areas like space technology and nuclear energy. We will launch a ‘Global-South Science & Technology initiative’ to share our expertise with other developing nations.
During the COVID pandemic, India’s ‘Vaccine Maitri’ initiative supplied made-in-India vaccines to over a 100 nations.
I would now like to announce a new ‘Aarogya Maitri’ project. Under this project, India will provide essential medical supplies to any developing country affected by natural disasters or humanitarian crisis.
Excellencies,
For synergising our diplomatic voice, I propose a ‘Global-South Young Diplomats Forum’, to connect youthful officers of our foreign ministries.
India will also institute ‘Global-South Scholarships’ for students from developing countries to pursue higher education in India.
Excellencies,
The theme of today’s session is inspired by the ancient wisdom of India.
A prayer from the Rig Veda – the oldest text known to humanity – says:
संगच्छध्वं संवदध्वं सं वो मनांसि जानताम्
which means: Let us come together, speak together, and may our minds be in harmony.
Or in other words, ‘Unity of Voice, Unity of Purpose’.
In this spirit, I look forward to listening to your views and suggestions.
Thank you!