પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું વૉઇસ ઑફ ગ્લોબલ સાઉથ સમિટની લીડર્સ સેશનના સમાપન વખતે પ્રારંભિક વક્તવ્ય
13 JAN 2023 8:00PM by PIB Ahmedabad
મહાનુભાવો,
નમસ્કાર!
વૉઇસ ઑફ ગ્લોબલ સાઉથ સમિટમાં હું તમારું સ્વાગત કરું છું.
છેલ્લા 2-દિવસોમાં, આ સમિટમાં 120થી વધુ વિકાસશીલ દેશોની સહભાગિતા જોવા મળી છે - જે ગ્લોબલ સાઉથની અત્યાર સુધીની સૌથી મોટી વર્ચ્યુઅલ સભા છે.
આ સમાપન સત્રમાં તમારી કંપની સાથે મને વિશેષાધિકાર મળ્યો છે.
મહાનુભાવો,
છેલ્લા 3 વર્ષ મુશ્કેલ રહ્યા છે, ખાસ કરીને આપણા વિકાસશીલ દેશો માટે.
કોવિડ રોગચાળાના પડકારો, ઇંધણ, ખાતર અને ખાદ્ય પદાર્થોની વધતી કિંમતો અને વધતા જતા ભૌગોલિક-રાજકીય તણાવને કારણે અમારા વિકાસના પ્રયાસો પર અસર પડી છે.
જો કે, નવા વર્ષની શરૂઆત એ નવી આશાનો સમય છે. તો ચાલો સૌ પ્રથમ હું તમને બધાને સુખી, સ્વસ્થ, શાંતિપૂર્ણ, સુરક્ષિત અને સફળ 2023 માટે મારી શુભકામનાઓ આપું છું.
મહાનુભાવો,
આપણે બધા વૈશ્વિકીકરણના સિદ્ધાંતની પ્રશંસા કરીએ છીએ. ભારતની ફિલસૂફીએ હંમેશા વિશ્વને એક પરિવાર તરીકે જોયું છે.
જો કે, વિકાસશીલ દેશો વૈશ્વિકીકરણ ઈચ્છે છે જે આબોહવા કટોકટી અથવા દેવું કટોકટીનું સર્જન ન કરે.
અમે એક વૈશ્વિકીકરણ ઇચ્છીએ છીએ જે રસીઓના અસમાન વિતરણ અથવા વધુ કેન્દ્રિત વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇન તરફ દોરી ન જાય.
અમે એક વૈશ્વિકીકરણ ઈચ્છીએ છીએ જે સમગ્ર માનવતા માટે સમૃદ્ધિ અને સુખાકારી લાવે. ટૂંકમાં, આપણે ‘માનવ-કેન્દ્રિત વૈશ્વિકીકરણ’ ઈચ્છીએ છીએ.
મહાનુભાવો,
આપણે વિકાસશીલ દેશો પણ આંતરરાષ્ટ્રીય લેન્ડસ્કેપના વધતા વિભાજનથી ચિંતિત છીએ.
આ ભૌગોલિક રાજકીય તણાવ આપણને આપણી વિકાસ પ્રાથમિકતાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાથી વિચલિત કરે છે.
તેઓ ખોરાક, બળતણ, ખાતર અને અન્ય ચીજવસ્તુઓની આંતરરાષ્ટ્રીય કિંમતોમાં તીવ્ર ફેરફાર લાવે છે.
આ ભૌગોલિક રાજકીય વિભાજનને સંબોધવા માટે, અમારે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદ અને બ્રેટોન વુડ્સ સંસ્થાઓ સહિતની મુખ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓના મૂળભૂત સુધારાની તાત્કાલિક જરૂર છે.
આ સુધારાઓએ વિકાસશીલ વિશ્વની ચિંતાઓને અવાજ આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ અને 21મી સદીની વાસ્તવિકતાઓને પ્રતિબિંબિત કરવી જોઈએ.
ભારતની G20 પ્રેસિડેન્સી આ મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ પર ગ્લોબલ સાઉથના મંતવ્યો રજૂ કરવાનો પ્રયાસ કરશે.
મહાનુભાવો,
તેની વિકાસ ભાગીદારીમાં, ભારતનો અભિગમ પરામર્શલક્ષી, પરિણામલક્ષી, માંગ આધારિત, લોકો-કેન્દ્રિત અને ભાગીદાર દેશોની સાર્વભૌમત્વનું સન્માન કરતો રહ્યો છે.
હું નિશ્ચિતપણે માનું છું કે ગ્લોબલ સાઉથના દેશોએ એકબીજાના વિકાસના અનુભવોમાંથી ઘણું શીખવાનું છે.
મને એ જાહેરાત કરતા આનંદ થાય છે કે ભારત "ગ્લોબલ-સાઉથ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ"ની સ્થાપના કરશે.
આ સંસ્થા આપણા કોઈપણ દેશોના વિકાસ ઉકેલો અથવા શ્રેષ્ઠ-પ્રથાઓ પર સંશોધન હાથ ધરશે, જેને ગ્લોબલ સાઉથના અન્ય સભ્યોમાં માપી શકાય અને લાગુ કરી શકાય.
ઉદાહરણ તરીકે, ઈલેક્ટ્રોનિક-પેમેન્ટ્સ, હેલ્થ, એજ્યુકેશન અથવા ઈ-ગવર્નન્સ જેવા ક્ષેત્રોમાં ભારત દ્વારા વિકસિત ડિજિટલ પબ્લિક ગુડ્સ અન્ય ઘણા વિકાસશીલ દેશો માટે ઉપયોગી થઈ શકે છે.
સ્પેસ ટેક્નોલોજી અને ન્યુક્લિયર એનર્જી જેવા ક્ષેત્રોમાં પણ ભારતે ઘણી પ્રગતિ કરી છે. અમે અમારી કુશળતાને અન્ય વિકાસશીલ રાષ્ટ્રો સાથે શેર કરવા માટે 'ગ્લોબલ-સાઉથ સાયન્સ એન્ડ ટેક્નોલોજી પહેલ' શરૂ કરીશું.
કોવિડ રોગચાળા દરમિયાન, ભારતની 'વેક્સિન મૈત્રી' પહેલે 100થી વધુ રાષ્ટ્રોને ભારતમાં નિર્મિત વેક્સિન્સ સપ્લાય કરી હતી.
હું હવે એક નવા ‘આરોગ્ય મૈત્રી’ પ્રોજેક્ટની જાહેરાત કરવા માંગુ છું. આ પ્રોજેક્ટ હેઠળ, ભારત કુદરતી આફતો અથવા માનવતાવાદી સંકટથી પ્રભાવિત કોઈપણ વિકાસશીલ દેશને આવશ્યક તબીબી પુરવઠો પૂરો પાડશે.
મહાનુભાવો,
અમારા રાજદ્વારી અવાજને સુમેળ કરવા માટે, હું 'ગ્લોબલ-સાઉથ યંગ ડિપ્લોમેટ્સ ફોરમ'નો પ્રસ્તાવ મૂકું છું, જે અમારા વિદેશ મંત્રાલયોના યુવા અધિકારીઓને જોડશે.
ભારત વિકાસશીલ દેશોના વિદ્યાર્થીઓ માટે ભારતમાં ઉચ્ચ શિક્ષણ મેળવવા માટે ‘ગ્લોબલ-સાઉથ સ્કોલરશીપ’ પણ સ્થાપશે.
મહાનુભાવો,
આજના સત્રની થીમ ભારતના પ્રાચીન જ્ઞાનથી પ્રેરિત છે.
ઋગ્વેદની પ્રાર્થના – માનવજાત માટે જાણીતું સૌથી જૂનું લખાણ – કહે છે:
संगच्छध्वं संवदध्वं सं वो मनांसि जानताम्
જેનો અર્થ થાય છે: ચાલો આપણે એકસાથે આવીએ, સાથે બોલીએ અને આપણાં મન સુમેળમાં રહે.
અથવા બીજા શબ્દોમાં કહીએ તો, 'અવાજની એકતા, હેતુની એકતા'.
આ ભાવનામાં, હું તમારા મંતવ્યો અને સૂચનો સાંભળવા માટે આતુર છું.
આભાર!

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi’s Opening Remarks at the Concluding Leaders’ Session of the Voice of Global South Summit
13 JAN 2023 8:00PM by PIB Delhi
Excellencies,
Namaskar!
I welcome you to the Voice of Global South Summit.
Over the past 2-days, this Summit has seen the participation of more than 120 developing countries - the largest-ever virtual gathering of the Global South.
I am privileged to have your company in this concluding session.
Excellencies,
The last 3 years have been difficult, especially for us developing nations.
The challenges of the COVID pandemic, rising prices of fuel, fertilizer and foodgrains, and increasing geo-political tensions have impacted our development efforts.
However, the start of a new year is a time for fresh hope. So let me first extend my good wishes to all of you for a happy, healthy, peaceful, secure and successful 2023.
Excellencies,
We all appreciate the principle of globalisation. India’s philosophy has always seen the world as one family.
However, developing countries desire a globalization that does not create Climate Crisis or Debt Crisis.
We want a globalisation that does not lead to unequal distribution of vaccines or over-concentrated global supply chains.
We want a globalisation that brings prosperity and well-being to humanity as a whole. In short, we want a ‘human-centric globalisation’.
Excellencies,
We developing countries are also concerned about the increasing fragmentation of the international landscape.
These geopolitical tensions distract us from focusing on our development priorities.
They cause sharp swings in international prices of food, fuel, fertilizers and other commodities.
To address this geopolitical fragmentation, we urgently need a fundamental reform of the major international organisations, including the United Nations Security Council and the Bretton Woods institutions.
These reforms should focus on giving voice to the concerns of the developing world, and reflect the realities of the 21st Century.
India’s G20 Presidency will attempt to voice the views of the Global South on these important issues.
Excellencies,
In its development partnerships, India’s approach has been consultative, outcome oriented, demand driven, people-centric, and respectful of the sovereignty of partner countries.
I firmly believe that countries of the Global South have a lot to learn from each other’s development experiences.
I am happy to announce that India will establish a "Global-South Center of Excellence''.
This institution will undertake research on development solutions or best-practices of any of our countries, which can be scaled and implemented in other members of the Global South.
As an example, the digital public goods developed by India in fields like electronic-payments, health, education, or e-governance, can be useful for many other developing countries.
India has also made great strides in areas like space technology and nuclear energy. We will launch a ‘Global-South Science & Technology initiative’ to share our expertise with other developing nations.
During the COVID pandemic, India’s ‘Vaccine Maitri’ initiative supplied made-in-India vaccines to over a 100 nations.
I would now like to announce a new ‘Aarogya Maitri’ project. Under this project, India will provide essential medical supplies to any developing country affected by natural disasters or humanitarian crisis.
Excellencies,
For synergising our diplomatic voice, I propose a ‘Global-South Young Diplomats Forum’, to connect youthful officers of our foreign ministries.
India will also institute ‘Global-South Scholarships’ for students from developing countries to pursue higher education in India.
Excellencies,
The theme of today’s session is inspired by the ancient wisdom of India.
A prayer from the Rig Veda – the oldest text known to humanity – says:
संगच्छध्वं संवदध्वं सं वो मनांसि जानताम्
which means: Let us come together, speak together, and may our minds be in harmony.
Or in other words, ‘Unity of Voice, Unity of Purpose’.
In this spirit, I look forward to listening to your views and suggestions.
Thank you!