युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते येत्या 12 जानेवारीला, कर्नाटकात हुबळी इथे यंदाच्या राष्ट्रीय युवा महोत्सवाचे उद्घाटन होणार: अनुराग सिंह ठाकूर
10 JAN 2023 7:47PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 10 जानेवारी 2023
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते, यंदाच्या राष्ट्रीय युवा महोत्सवाचे येत्या 12 जानेवारीला कर्नाटकच्या हुबळी इथे उद्घाटन होणार आहे. स्वामी विवेकानंद यांच्या जयंतीनिमित्त देशात 12 जानेवारी हा दिवस युवा दिन म्हणून साजरा केला जातो. केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्री अनुराग सिंह ठाकूर यांनी आज नवी दिल्लीत पत्रकार परिषदेत ही माहिती दिली. 26 वा राष्ट्रीय युवा महोत्सव, 12 ते 16 जानेवारी, 2023 दरम्यान, हुबळी-धारवाड, कर्नाटक इथे होणार असून केंद्रीय युवा आणि क्रीडा मंत्रालय तसेच कर्नाटक सरकारतर्फे संयुक्त रित्या हा महोत्सव आयोजित केला जाणार आहे.
आज आपला देश, स्वातंत्र्याचा अमृत महोत्सव साजरा करत आहे, त्याचे औचित्य साधून अमृत काळात युवकांची देशबांधणीतील भूमिका अधिक व्यापक करण्याचा या महोत्सवाचा उद्देश असेल, असे ठाकूर यांनी यावेळी सांगितले. पंतप्रधानांनी दिलेले पंच-प्रण म्हणजे संकल्प पूर्ण करण्याचा संदेश देशाच्या युवा वर्गापर्यंत पोहोचवण्याचा प्रयत्न यातून केला जाईल, असेही ते म्हणाले. सध्या भारताकडे जी-20 चे अध्यक्षपद असून प्रत्येक भारतीयासाठी ही अभिमानाची गोष्ट आहे. केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय यानिमित्त, देशभरात जी-20 चा भाग म्हणून होत असलेल्या वाय-20 च्या निमित्ताने ‘वाय टॉक्स’, ही चर्चासत्रे आयोजित करत आहे. या वाय-20 अंतर्गत घेतल्या जाणाऱ्या, कार्यक्रमांना राष्ट्रीय युवा महोत्सवामुळे गती मिळेल, वाय-20 च्या संकल्पनांविषयी युवकांना माहिती मिळेल. आणि हे युवक वाय-20 ची संकल्पना आणि संदेश देशाच्या कानाकोपऱ्यात घेऊन जातील, असे अनुराग ठाकूर यांनी सांगितले.
हा युवा महोत्सव हा केवळ जैवविघटनशील साहित्य वापरून हरित महोत्सव म्हणून साजरा केला जात आहे, असे अनुराग ठाकूर म्हणाले. पंतप्रधानांचे मिशन लाईफ आणि हरित ऊर्जा यावरही या महोत्सवात लक्ष केंद्रित केले जाईल, असेही त्यांनी सांगितले.
युवा व्यवहार विभागाच्या सचिव श्रीमती मीता लोचन यांनी या महोत्सवाविषयी माहिती देताना सांगितले की, केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय, कर्नाटक सरकारच्या सहकार्याने 26 व्या राष्ट्रीय युवा महोत्सवाचे आयोजन हुबळी-धारवाड, कर्नाटक येथे करत आहे. 30,000 हून अधिक युवक उद्घाटन समारंभाला उपस्थित राहण्याची अपेक्षा आहे. यावेळी पंतप्रधान युवकांसमोर त्यांची भूमिका मांडतील. या पाच दिवसीय कार्यक्रमादरम्यान, संपूर्ण भारतातील 7500 हून अधिक युवा प्रतिनिधी, मान्यताप्राप्त संस्था आणि विविध क्षेत्रात उल्लेखनीय कार्य करणारे मान्यवर, नेते या महोत्सवात ज्ञानाचे आदानप्रदान करण्यासाठी एकत्र येतात. यंदाच्या महोत्सवाची संकल्पना, ‘विकसित युवा, विकसित भारत’ अशी आहे.
या महोत्सवात विविध उपक्रमांचा समावेश आहे. उदाहरणार्थ (1) विद्यार्थी केंद्रित प्रशासन आणि डिजिटल इंडिया यांसारख्या संबंधित विषयांवर चर्चा. विद्यार्थी-केंद्रित प्रशासन कसे सुलभ करावे याबद्दल प्रादेशिक नेते आणि इतर तज्ञ, निवडून आलेल्या प्रतिनिधींशी थेट चर्चा करतील. (2) स्कुबा डायव्हिंगसारख्या साहसी खेळांचा समावेश आहे. (3) कलारीपायटटू (केरळ), सिलंबम (तामिळनाडू), गटका (पंजाब), मल्लखांब (महाराष्ट्र) या पारंपरिक खेळांचे सादरीकरण केले जात आहे. (4) लोकनृत्य आणि लोकगीत यांसारखे स्पर्धात्मक सांस्कृतिक कार्यक्रम आयोजित केले आहेत. यामध्ये विविध राज्यांतील मंडळी सहभागी होत आहेत. स्पर्धात्मक नसलेल्या मनोरंजक कार्यक्रमांमध्ये सामाजिक विकास मेळा ‘युवा कृती’ समाविष्ट आहे. ‘साहसी महोत्सव’, ‘सुविचार’, ‘युवा कलाकार कॅम्प’ यासह इतर कार्यक्रमांचाही समावेश आहे.
युवा परिषदेत खालील विषयांवर दोन्ही बाजूने चर्चा केली जाईल: i) काम, उद्योग, नवोन्मेष आणि 21 व्या शतकातील कौशल्ये याचे भविष्य, ii) हवामान बदल आणि आपत्तीची जोखीम कमी करणे, iii) शांतता प्रस्थापित करणे आणि सामंजस्य, iv) लोकशाही आणि शासनामध्ये भविष्यातील तरुणांना सामायिक करणे, v) आरोग्य आणि कल्याण
महोत्सवातील अनेक कार्यक्रम देशभरात थेट प्रक्षेपित केले जातील जेणेकरुन कोट्यवधी तरुणांनाही संपूर्ण महोत्सवात सहभागी करून घेता येईल.
यंदाचा महोत्सव, हरित युवा महोत्सवाच्या रुपात साजरा केला जात आहे. यात फक्त पुन्हा वापरता येण्याजोग्या वस्तू, नॅपकिन्स इत्यादींचा वापर केला जात आहे. सर्व स्मृतिचिन्ह, पदके, कागदपत्रे पुन्हा वापरता येण्याजोग्या सामग्रीची आहेत. टाकाऊ वस्तूंचा वापर कमी करण्यासाठी वॉटर रिफिलिंग स्टेशन्स अर्थात पाणी भरून घेता येईल अशा केंद्रांची स्थापना केली आहे.
कर्नाटकातील 31 जिल्ह्यांमधून 5 लाख लोकांना एकत्र करून 15 जानेवारी रोजी, सकाळी 6 ते 8 दरम्यान योगाथॉनचे आयोजन करण्यात आले आहे.
देशभरात महोत्सव काळात तरुणांच्या सहभागासह मोठ्या प्रमाणात उपक्रमांचे आयोजन केले जाईल.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Prime Minister will inaugurate this year’s National Youth Festival at Huballi, Karnataka on 12th January: Shri Anurag Singh Thakur
10 JAN 2023 3:55PM by PIB Delhi
Key Highlights:
• The 26th National Youth Festival is being organized at Hubballi- Dharwad, Karnataka by Union Ministry of Youth Affairs & Sports in collaboration with Government of Karnataka from 12th-16th January.
• Theme of the festival this year is 'Viksit Yuva Viksit Bharat'.
Prime Minister, Shri Narendra Modi will inaugurate this year’s National Youth Festival at Huballi, Karnataka on 12th January on the occasion of birth anniversary of Swami Vivekananda. This was announced by the Union Minister for Youth and Sports Affairs Shri Anurag Singh Thakur at a media briefing in New Delhi today. The 26th National Youth Festival will be held from 12th to 16th January, 2023 at Hubballi- Dharwad, Karnataka and is being organized by the Union Ministry of Youth Affairs & Sports in collaboration with Government of Karnataka.
Shri Anurag Thakur said that as we are celebrating Azadi Ka Amrit Mahotsav, the festival aims to step up the role of youth in nation building during Amrit Kaal. Therefore, it will be an endeavour to disseminate the message of ‘Panch Pran’ as espoused by the Prime Minister among the youth, the Minister said. Giving further details, Shri Anurag Thakur said that India is holding G20 Presidency this year which is a matter of great pride for every Indian. Ministry of Youth Affairs and Sports is organizing ‘Y Talks’ throughout the country for Y(Youth)-20 activities of G-20. The National Youth Festival will set pace for Y-20 engagement across the country by sensitizing the youth about the themes of Y-20. The participants will in turn take the message and themes of Y-20 to every nook and corner of the country, he explained. Shri Anurag Thakur also said that the Youth Festival is being celebrated as green festival using only biodegradable materials. The focus will be on Prime Minister’s Mission LiFE and Green Energy, the Minister added.
Giving details about the festival, Secretary, Department of Youth Affairs, GoI Smt Meeta R. Lochan said that the 26th National Youth Festival is being organized at Hubballi- Dharwad, Karnataka by Union Ministry of Youth Affairs & Sports in collaboration with Government of Karnataka. More than 30,000 youth will attend the inaugural function where the Prime Minister will share his vision with them. During this unique five-day event, over 7500 youth delegates from all over India, recognized and leaders in their own field of activity, get together to engage in different learning activities. Theme of the festival this year is 'Viksit Yuva Viksit Bharat'.
Activities in the festival include (1) Discussions on relevant themes like Student Centric governance and Digital India. Domain leaders and other experts will engage in lively discussions with elected representatives about how to facilitate student-centric governance. (2) Adventure sports activities like scuba diving are included. (3) Exhibitions of traditional sports like Kalaripayatu (Kerala), Silambam (Tamil Nadu), Gatka (Punjab), Mallakhamb (Maharashtra) are being organized. (4) Competitive cultural events like folk dance and folk song are organized where troupes from different states participate. Interesting non-competitive events include social development fair ‘Yuva Kriti’. ‘Adventure Festival’, ‘Suvichar’, ‘Young artists camp’ among others.
The Youth Summit will include two way discussions on following themes: i) Future of Work, Industry, Innovation and 21st Century Skills, ii) Climate change and disaster risk reduction, iii) Peace building and Reconciliation, iv) Shared future-youth in democracy and governance, v) Health and Well Being
Many events in the festival will be livestreamed across the nation so that crores of young people can also be engaged with the entire festival.
This year the festival is being celebrated as Green Youth Festival where only re-usable cutlery, napkins etc are being used. All the mementos, medals, stationery are of reusable material. Water refilling stations are set up to reduce use of disposables.
On 15th of January, a YOGATHON is planned between 6AM to 8 AM by mobilizing 5 lakh people from across 31 districts of Karnataka.
A large number of activities with youth engagement will be organized throughout the period of the festival across the country.